Xu hướng hàng nội đang dần lên cao, Tmall Health muốn mở đường cho hàng chục nghìn thương hiệu

12 23 2023

   Nhận thức của người tiêu dùng về sức khỏe đã được nâng lên tầm cao chưa từng thấy.

   “Silybum marianum”, “glutathione”, “glucosamine chondroitin”, “spleen aminopeptide”… những thuật ngữ y học lạ nằm trong danh sách tìm kiếm hàng năm của người tiêu dùng. Theo thống kê, thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc sẽ vượt 300 tỷ nhân dân tệ vào năm 2023.

   Trong con đường trị giá 100 tỷ đô la ngày càng tăng này, các sản phẩm y tế trong nước đang trải qua một năm quan trọng: các công ty dược phẩm cũ lần lượt trở nên phổ biến và các thương hiệu mới cũng xuất hiện.

   Vào ngày 20 tháng 12, Hội nghị thượng đỉnh ngành sản phẩm chăm sóc sức khỏe Tmall năm 2024 đã tiết lộ rằng trong năm qua, hơn 1.000 thương nhân mới đã gia nhập Tmall và 30 thương hiệu nội địa mới đã đạt con số hàng chục triệu; Viên nén bảo vệ gan Jiangzhong, Jinbeigao γ Amino Butyric acid , chất xơ ăn kiêng Waterinx 281K và 150 sản phẩm chăm sóc sức khỏe gia đình mới trị giá hàng triệu đô la khác đang phát triển lành mạnh trên Tmall.

   Chen Hao, tổng giám đốc Bộ phận Nền tảng Y tế của Alibaba, tin rằng những thay đổi về nhu cầu thị trường đã dẫn đến những thay đổi trong cơ cấu thương nhân và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc. ngành công nghiệp đang hướng tới đa dạng hóa.

 

 

   Về vấn đề này, Tmall Health sẽ thiết lập một nguồn vốn trị giá hàng tỷ nhân dân tệ và hàng chục tỷ nguồn lực tiếp xúc với lưu lượng truy cập để cung cấp hỗ trợ có mục tiêu cho các sản phẩm mới theo xu hướng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. "Dolphin Plan" được phát hành trước đó cũng đã nhận được bản nâng cấp nhằm tạo ra sản phẩm lưu lượng truy cập toàn cầu có tính cạnh tranh nhằm giúp người bán cải thiện mức độ phủ sóng của kênh truyền thông và hiệu quả thương mại hóa... Thông qua một gói biện pháp, Tmall Health Plan đã được ươm tạo trong dòng sản phẩm y tế nội địa 50 nhà kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe trong nước trị giá hàng chục triệu và hơn 200 sản phẩm mới trị giá hàng triệu đô la.

 

Nhu cầu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đang bùng nổ

Sản phẩm nội địa chiếm lĩnh phân khúc thị trường

   Trên Internet, “chiến lược sản phẩm sức khỏe” do các chuyên gia y tế xây dựng đã trở thành xu hướng chung. Ăn bổ sung thực phẩm bổ sung sức khỏe đang trở thành phong cách sống của người già, trung niên và thế hệ trẻ.

   Zhao Ziqiang, tổng giám đốc Công nghệ Y tế Dược phẩm Cáp Nhĩ Tân, rất cảm động vì điều này. Khoảng ba năm trước, Tập đoàn Dược phẩm Cáp Nhĩ Tân đã tập hợp các cửa hàng phân phối trực tuyến, tổ chức lại chiến lược thương hiệu và cập nhật toàn diện dòng sản phẩm của mình.

   Nâng cấp sản phẩm tập trung vào nhu cầu phân khúc của người tiêu dùng: dành cho trẻ em, Dược phẩm Cáp Nhĩ Tân đã nâng cấp công thức "Canxi Sắt Kẽm" truyền thống lên phiên bản không đường, đồng thời tung ra sản phẩm mới "Canxi Magiê Kẽm" để phục vụ thói quen ăn uống khác nhau của trẻ. Đối với người tiêu dùng nữ, Công ty TNHH Tập đoàn Dược phẩm Cáp Nhĩ Tân cũng đang bổ sung sắt, nicotinamide và biotin vào các sản phẩm dạng lỏng uống mới sắp ra mắt của mình để đáp ứng nhu cầu “làn da đẹp” và “trang điểm đẹp” của phụ nữ.

   Trong bối cảnh chuyển đổi hạn chế và nhỏ gọn, hoạt động kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Harbin Pharmaceutical đã lấy lại được sức sống: vào năm 2022, doanh thu của cửa hàng chính thức Tmall của Harbin Pharmaceutical sẽ tăng từ 20 triệu nhân dân tệ lên 300 triệu nhân dân tệ. Vào năm 2023, GMV trực tuyến của Tập đoàn Dược phẩm Cáp Nhĩ Tân trên tất cả các nền tảng dự kiến ​​sẽ vượt 1 tỷ nhân dân tệ, trong đó Tmall đóng góp hơn 50% trong số đó.

 

 

   Chen Hao cho rằng việc tìm ra những lối đi riêng biệt và tạo ra những sản phẩm khác biệt chính là bí quyết để “bắt kịp” các sản phẩm y tế nội địa. Thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc có nhiều nhu cầu riêng biệt như giảm viêm, bảo vệ gan là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tham gia thị trường.

   Thương hiệu càng hiểu rõ đối tượng của mình thì càng có thể nắm bắt được nhiều cơ hội đổi mới sản phẩm. Tại Hội nghị thượng đỉnh ngành sản phẩm chăm sóc sức khỏe Tmall năm 2024, Tmall Health đã phân loại ba loại hướng đi cho ngành sản phẩm chăm sóc sức khỏe, cố gắng tìm ra các điểm cạnh tranh mới cho các loại thương gia khác nhau để vượt qua trong bối cảnh nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tinh tế:

   Đầu tiên là chặng đường tăng trưởng cao, được thể hiện bằng các hạng mục sức khỏe tim mạch, mạch máu não và bảo vệ gan.

   Con đường thứ hai là con đường có nhu cầu cao, thể hiện là bổ sung máu, bổ sung vitamin, bổ sung canxi và miễn dịch.

   Con đường thứ ba là con đường có tiềm năng cao, được thể hiện bằng trí nhớ và bảo vệ mắt.

 

Nhận thức của người dùng hướng tới sự chuyên nghiệp hóa

Nâng cấp công nghệ thúc đẩy sự xuất hiện của “ngựa ô”

   Nhu cầu mới vô tận đã tạo ra một loạt sản phẩm mới bán chạy, đồng thời cũng cho phép một số công ty dược phẩm lâu đời với sự tích lũy công nghệ tạo ra bước chuyển mình ngoạn mục. Dữ liệu của Tmall Health cho thấy số lượng sản phẩm mới được tạo ra bởi các sản phẩm y tế trong nước vào năm 2023 sẽ gấp ba lần so với năm ngoái.

   Trong năm qua, Fuyaan đã thử nghiệm con đường đột phá đổi mới dành cho các thương hiệu mới trong nước với GMV 25 triệu.

   Nền tảng công ty dược phẩm truyền thống, thương hiệu nội địa mới của Tmall – đây là hai nhãn hiệu của Fuya'an.

   "Dầu cá có độ tinh khiết cao có rào cản kỹ thuật cao và là một trong những loại sản phẩm y tế ở nước ngoài lớn nhất. Bị hạn chế bởi trình độ công nghệ, các sản phẩm dầu cá trong nước thường có độ tinh khiết và chất lượng thấp, thị phần cũng thấp." Giám đốc thương hiệu Fu Ya'an Yang Quảng giới thiệu rằng Công ty dược phẩm Tân Hoa Xã, công ty mà ông tin cậy, có lịch sử 10 năm nghiên cứu và phát triển dầu cá. Thông qua đổi mới công nghệ, công ty đã đạt đến trình độ tách và tinh chế tiên tiến quốc tế, hiện thực hóa tích hợp nguyên liệu, công nghệ và sản xuất dầu cá dược liệu có độ tinh khiết cao, phá vỡ khái niệm "dầu cá có độ tinh khiết cao" trong một cú trượt ngã.

   "Fuya'an tập trung vào trực tuyến và đã tung ra thị trường các sản phẩm dầu cá có độ tinh khiết cao với độ tinh khiết đo được là 97% và 99% trên Tmall." Yang Guan cho biết chỉ mới một năm rưỡi kể từ khi ra mắt thương hiệu. Hiện tại, khối lượng giao dịch hàng năm trên Tmall là Số tiền đã lên tới 25 triệu nhân dân tệ.

   Zhang Qi, người đứng đầu ngành sản phẩm y tế của Bộ phận Nền tảng Y tế Alibaba, cho biết các danh mục bảo vệ gan, sức khỏe tim mạch và mạch máu não như dầu cá, coenzym Q10 và viên bảo vệ gan thuộc nhóm các sản phẩm y tế nội địa có tốc độ tăng trưởng cao. Đặc điểm của chúng là thị trường đã được phổ biến rộng rãi, người tiêu dùng ý thức rất cao về lợi ích sức khỏe, tuy nhiên do chuỗi cung ứng và quy trình sản xuất trong nước chưa đủ nên tốc độ phát triển còn chậm. “Một khi có những đổi mới, đột phá về nội dung và công nghệ, sự tăng trưởng nhanh chóng sẽ ngay lập tức xuất hiện.”

 

Zhang Qi, người đứng đầu ngành sản phẩm y tế của Bộ phận Nền tảng Y tế Alibaba

 

   Tốc độ của Fuyaan cũng là hình ảnh thu nhỏ cho sự phát triển của một số lượng lớn các thương hiệu sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới.

   "Sức mạnh đổi mới của các sản phẩm y tế nội địa ngày càng cao. Về mặt sản xuất và nghiên cứu, chúng tôi chú ý đến nhu cầu hướng tới của người dùng." Zhang Qi tiết lộ rằng trong năm qua, Viên bảo vệ gan Jiangzhong, Jinbeigao γ-aminobutyric axit và nước 281K Tổng cộng có 150 sản phẩm chăm sóc sức khỏe gia đình trị giá hàng triệu đô la mới như chất xơ ăn kiêng được trồng lành mạnh trên Tmall.

   Loại sản phẩm y tế nội địa nào có cơ hội nổi bật nhất? Zhang Qi liệt kê ba yếu tố: R&D gần gũi với người dùng, năng lực chuỗi cung ứng mạnh mẽ và hoạt động tiếp thị hiểu người tiêu dùng. Hiện nay, mặc dù các thương gia tiên tiến thỉnh thoảng xuất hiện nhưng nhận thức về sự thâm nhập thương hiệu của người dân vẫn còn thiếu.

 

Phổ biến danh mục là bắt buộc

Trồng nội dung là con đường tắt để nuôi dưỡng tâm trí

   Trong quá trình phổ biến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến người tiêu dùng, nội dung hóa là con đường duy nhất.

   Đầu năm nay, Tmall Health đã đưa ra “Kế hoạch hộ tống mũ xanh” với tổng cộng 5 biện pháp. Trong số đó, nền tảng và người bán cùng nhau thiết lập tâm lý "tìm kiếm mũ xanh khi mua sản phẩm chăm sóc sức khỏe" thông qua logo độc quyền của Taobao, các nút khuyến mãi lớn, ngày danh mục độc quyền và Tianhe có kế hoạch giúp người tiêu dùng giảm chi phí ra quyết định.

   Yang Quang tiết lộ rằng các công ty dược phẩm thường thích các kênh truyền thống như bệnh viện và nhà thuốc để mở rộng kinh doanh, nhưng Fuyaan đã thực hiện một cách tiếp cận khác và đi theo con đường dựa trên nội dung để tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng. của người tiêu dùng. Nó hiệu quả hơn nhiều so với hợp tác ngoại tuyến.”

   Zhao Ziqiang cũng cho biết, trong 3 năm qua, Dược phẩm Cáp Nhĩ Tân luôn đặt việc định vị thương hiệu, hoạch định danh mục và chiến lược tiếp thị cốt lõi vào vị trí quan trọng: "Chúng tôi không chỉ muốn chốt giao dịch mà còn trở thành thương hiệu được người tiêu dùng tin cậy".

   Việc nâng cao nhận thức về thương hiệu và danh mục chắc chắn không phải là điều có thể hoàn thành trong một ngày, nhưng việc trau dồi nội dung đã trở thành tiêu chuẩn đối với những người thực hành. Theo Tmall Health, trong Double 11 năm nay, mức độ phổ biến của các chương trình phát sóng trực tiếp của các chuyên gia trong ngành sản phẩm chăm sóc sức khỏe đã tăng 40% và các chương trình phát sóng trực tiếp toàn chu kỳ của một số thương hiệu đã đóng góp doanh thu hơn 10 triệu nhân dân tệ.

 

Khuyến khích, hỗ trợ, trao quyền, hiểu biết sâu sắc

“Theo dõi và giúp đỡ lẫn nhau” giữa nền tảng và người bán

   Trong năm qua, các sản phẩm y tế nội địa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: hơn 1.000 nhà kinh doanh sản phẩm nội địa mới đã gia nhập Tmall Health và hơn 30 trong số đó có doanh thu hàng năm vượt quá 10 triệu nhân dân tệ. Mặt khác, các nhà kinh doanh sản phẩm y tế trong nước cũng phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng như kiểm soát giá đa kênh, khó thu hút lưu lượng truy cập và chi phí thương mại hóa cao.

   Giữa những nguy hiểm và cơ hội tiềm ẩn, làm thế nào một nền tảng thương mại điện tử có thể bứt phá?

   Chen Hao cho biết Tmall Health sẽ tăng cường các chính sách khuyến khích người bán đối với ngành sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

   Đầu tiên, các ưu đãi trị giá hàng tỷ nhân dân tệ : Tích hợp các tài nguyên nền tảng, thiết lập nguồn vốn trị giá hàng tỷ nhân dân tệ và hàng chục tỷ tài nguyên tiếp xúc với lưu lượng truy cập, cung cấp hỗ trợ có mục tiêu cho các sản phẩm mới theo xu hướng và cung cấp các khuyến khích đánh giá cho các chỉ số tiêu dùng cốt lõi như sức mạnh về giá và dịch vụ kinh nghiệm.

   Thứ hai, nâng cấp "Dự án cá heo" : Tạo ra một sản phẩm lưu lượng truy cập toàn cầu có tính cạnh tranh, cải thiện độ phủ kênh truyền thông và hiệu quả thương mại hóa, đồng thời giúp người bán đạt được mức tăng trưởng nhất định.

   Thứ ba, đồng xây dựng miền riêng : Dựa trên khả năng kỹ thuật số của Tmall, chúng tôi cung cấp các công cụ miền riêng cho các hoạt động liên kết đầy đủ từ khách hàng tiềm năng, khách hàng mới đến thành viên để giúp người bán thực hiện tốt các hoạt động và tiếp thị tiêu dùng toàn cầu.

   Thứ tư, cải thiện hiệu quả tại chỗ : Bằng cách tích hợp các lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo nội bộ, phát sóng trực tiếp và quảng cáo, chúng tôi giúp người bán hoàn thành việc tích hợp lưu lượng truy cập và nâng cao hiệu quả, hạ thấp ngưỡng hoạt động và cải thiện hiệu quả thương mại hóa tại chỗ.

   Ngoài ra, Tmall Health cũng sẽ cung cấp hỗ trợ đặc biệt cho các thương nhân có thu nhập trung bình và trung bình để kích hoạt các gen đổi mới và thúc đẩy các thương nhân vừa và nhỏ tăng tốc bước vào làn đường tăng trưởng nhanh. Thông qua các biện pháp này, Tmall Health có kế hoạch ươm tạo 50 nhà kinh doanh sản phẩm y tế nội địa trị giá hàng chục triệu và hơn 200 sản phẩm đơn lẻ trị giá hàng triệu đô la trong danh mục sản phẩm y tế nội địa.

 

 

   Ngành y tế vốn luôn phát triển một cách khiêm tốn hiện đang thể hiện sự đa dạng tuyệt vời của mình: bao gồm các danh mục truyền thống như vitamin và bột protein, cũng như các phân ngành như bảo vệ gan và bảo vệ mắt; nó có tính cứng nhắc mạnh mẽ. nhu cầu, Nó đã được chia thành các vòng và nhóm luôn thay đổi; Những người thế hệ Z tập trung vào thành phần sản phẩm đã xuất hiện và những "người tóc bạc" thầm lặng không bị bỏ lại phía sau...

   Chen Hao nói rằng nếu chúng ta sử dụng phép tương tự về hoạt động leo núi, thì thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc vừa mới "lên được nửa núi". Một dữ liệu chỉ ra rằng mức tiêu thụ sản phẩm chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người của Trung Quốc là khoảng 200 nhân dân tệ, chưa bằng 1/5 mức tiêu thụ ở các nước phát triển.

   Nói cách khác, ngành sản phẩm chăm sóc sức khỏe trong nước đang trong thời kỳ “lên đỉnh” - chặng đường còn dài và khó khăn nhưng thời cơ tốt đẹp đang đến gần.

 

Phiên dịch: Panama1688 Team