Tại sao có 2 nghìn tỷ tiền mặt trong tài khoản rõ ràng, và Alibaba và Tencent vẫn kêu nghèo mỗi ngày

9 10 2022

Gần đây, phương tiện truyền thông tài chính "LatePost" đã đăng một bài báo về các công ty Internet lớn, "Các công ty lớn tiết kiệm tiền để sống: Từ giấy vệ sinh đến bữa ăn của người Trung Quốc". Hơn 7.000 từ mô tả tổng số từ 0 đến 0 của các công ty Internet tuyến đầu "chuẩn bị cho mùa đông".

Từ việc thu hẹp hoạt động kinh doanh, sa thải nhân viên để tăng hiệu quả, đến việc ít thức ăn trên đĩa hơn và khăn giấy mỏng hơn, tất cả các chi tiết đều truyền tải cùng một thông điệp: thời đại của các công ty Internet lớn không hề dễ dàng.

Có một chi tiết thú vị: để giảm chi phí và tăng hiệu quả, một số văn phòng cán bộ cấp trung của Tencent và thảm thực vật xanh ở các khu vực công cộng đã bị dỡ bỏ, vì "rất tốn kém để duy trì chúng".

Tôi đã đọc bài báo này vài lần trong vòng kết nối bạn bè và Weibo, và phát hiện ra một hiện tượng: nhân viên trong các công ty Internet lớn trả lời một cách thờ ơ với những báo cáo như vậy và không nghĩ rằng có vấn đề gì; tuy nhiên, một số khán giả sẽ ngạc nhiên. “Vầng hào quang Internet không còn”, giới truyền thông dùng những từ ngữ phóng đại, người nghe thì tin.

Tôi đã làm việc trong ngành Internet hơn mười năm, và ở đây tôi sẽ nói một cách có trách nhiệm: ngành công nghiệp Internet thực sự không còn tươi sáng như xưa, nhưng nó vẫn là một trong những ngành tốt nhất; nó đã đóng góp rất nhiều và vẫn còn nhiều việc phải làm. Về đãi ngộ và quyền lợi của nhân viên, các điều kiện mà ngành Internet đưa ra vẫn rất thuận lợi.

02

Trong các công ty Internet, cấp bậc lương về cơ bản được liên kết với năng lực hoạt động, nhìn chung là hợp lý. Những người trẻ lần đầu tiên bước vào ngành chịu áp lực rất lớn và phát triển nhanh chóng, chỉ cần họ ở những vị trí tăng trưởng sẽ dễ dàng tăng lương gấp đôi thông qua thăng chức và nhảy việc. Trong hai hoặc ba năm, chỉ cần đào tạo những người mới làm quen với Internet thành những nhân viên chủ chốt và thậm chí là những nhà lãnh đạo nhỏ là đủ.

Đây là giai đoạn quảng bá thông thường của Internet, và làn sóng Internet di động trong thập kỷ qua, do sự gia tăng của một số lượng lớn các công ty mới nổi, đã tạo cơ hội cho nhiều người trẻ vượt qua các ngõ ngách.

Ngày nay nhìn lại, làn sóng Internet di động mà tiêu biểu là sự ra đời của iPhone 4 vào năm 2010 là thời cơ vàng để giới trẻ đạt được bước nhảy vọt về đẳng cấp thì đến nay, cửa sổ này vẫn chưa hoàn toàn trôi qua.

Trong vài năm đó, các công ty như JD.com và Meituan ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn với nhau và họ có xu hướng trở thành "những người khổng lồ nhỏ"; các công ty như Xiaomi, Byte, Didi và Pinduoduo đã ra đời và phát triển vào khoảng đồng thời trở thành hàng vạn người sau này. ngoài những người khổng lồ là nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số là đối thủ cạnh tranh - lực lượng mới đang trỗi dậy, và một số là đối tác và nhà cung cấp.

Cho dù đó là chiến đấu với quái vật và nâng cấp trong một nhà máy lớn, hoặc chiến đấu trong một công ty khởi nghiệp, kết quả không quá tệ. Một số người bạn mà tôi biết đã đạt được tự do tài chính - không phải bằng cách kiếm hàng trăm triệu trong một lần, mà bằng cách kiếm được số tiền mà họ đã từng làm việc cả đời. Những điều kỳ diệu về sự giàu có như vậy có thể được tìm thấy trong số các doanh nhân thành đạt và các nhà quản lý của các công ty mới nổi.

Một người bạn của tôi lần đầu tiên làm việc trên trang web, sau đó tham gia vào đội ngũ vận hành ban đầu của Didi, sau đó vì không thể lên Didi được nên anh ấy đã quyết định đầu quân cho Mobike và trở thành người đứng đầu hoạt động của một khu vực. Mức thu nhập của nó đương nhiên tăng mạnh, không thể so sánh với những người làm công ăn lương của trang web năm đó.

Không có vấn đề gì nếu không có tự do tài chính, toàn bộ ngành công nghiệp đang phát triển mạnh và nó cũng mang lại lợi ích cho mọi người tham gia. Khi làn sóng khởi nghiệp lên đến đỉnh điểm, nhiều nhân viên của các nhà máy lớn đã ra ngoài khởi nghiệp, và thu nhập của họ trực tiếp tăng gấp đôi. Để cạnh tranh nhân tài, các công ty ngày càng tăng cường đãi ngộ và phúc lợi cho nhân viên.

03

Trong mười năm qua, ấn tượng lớn nhất của Internet đối với thế giới bên ngoài là: phúc lợi tốt, 996 giờ làm thêm.

Hai nhận thức này không sai, nhưng chúng thường bị sai lệch. Nếu bạn đối mặt với những người thực hành Internet và những người không thực hành, hai nhóm người thảo luận về cùng một chủ đề, bạn sẽ thấy rằng họ có những đánh giá khác nhau về thu nhập cao và văn hóa làm thêm giờ của Internet.

Hãy nói về thu nhập cao. Nhiều người ngoài cuộc cho rằng đó là "thu nhập bị thổi phồng" và "giới trẻ tha hồ hưởng lương cao trên mạng". Có người ghen tị, có người ghét bỏ, mong nhà nước đưa ra chính sách để kiểm soát hiện tượng trả lương cao ngất ngưởng trên mạng. Trong ngành công nghiệp Internet, về cơ bản chỉ có sự đố kỵ. Nếu phải nói có "hận" thì chỉ hận chính mình không có cơ hội kiếm được.

Bên trong các công ty Internet lớn, lương rất bất bình đẳng: có rất nhiều nhân viên nhỏ bình thường với mức lương hàng tháng là 18.000, và thu nhập đáng kinh ngạc và đáng ghen tị, thường là các đội ngôi sao. Đằng sau mức lương cao thường là hiệu suất cao. Đứng sau một nhân viên với mức lương một triệu hàng năm thường là một đội nhỏ tạo ra doanh thu hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

Với mức lương cao như vậy, ông chủ hài lòng và nhân viên bị thuyết phục - chẳng hạn như Tencent Games, nơi mà huyền thoại nói rằng tiền thưởng cuối năm của họ là hàng chục tháng lương hàng tháng. Ít người cảm thấy rằng thu nhập của họ là "cho quá nhiều". Tất nhiên, một đội ngũ ngôi sao như vậy là cực kỳ hiếm ở mọi công ty. Từ góc độ giá trị xã hội, mức lương cao mà nhiều nhân viên Internet nhận được cũng là điều hiển nhiên.

Ví dụ điển hình nhất là nhóm thanh toán WeChat. Đội ngũ khoảng 1.000 người này đã giành được "Giải thưởng người sáng lập", giải thưởng cấp cao nhất của Tencent vào năm 2019. Tiền thưởng cao tới 200 triệu nhân dân tệ.

Trong khi hầu hết người lao động nhập cư ở Trung Quốc, bao gồm nhiều người dùng Internet, kiếm được dưới 200.000 nhân dân tệ mỗi năm, nhóm WeChat Pay nhận được mức lương cao và tiền thưởng cuối năm, với thêm 200.000 nhân dân tệ trên đầu người.

Điều này có công bằng không? Chắc chắn là không công bằng nếu chỉ nhìn vào các con số. Nhưng nếu bạn nhìn vào những đóng góp của họ: Chỉ trong vài năm, nhóm đã đưa WeChat Pay đến mọi ngóc ngách của Trung Quốc, cho phép người Trung Quốc bình thường tiếp cận các dịch vụ tài chính, bỏ qua nhiều thế hệ. Đóng góp như vậy mà lại nhận thưởng lương cao như vậy thì có gì là bất công?

Trong Tencent, các nhóm WeChat, bao gồm cả WeChat Pay, luôn là "vùng cao lương" của công ty, và rất ít người không bị thuyết phục. Mức thu nhập của nhân viên Ant Financial cũng vượt xa mức thu nhập của nhân viên ngân hàng thông thường ...

Sở dĩ Dachang có chế độ phúc lợi tốt là do công ty tính đến khối lượng công việc nặng nhọc của nhân viên và nguồn kinh phí dồi dào của bộ phận hành chính, họ có trách nhiệm tạo ra bầu không khí làm việc thoải mái và ấm áp.

So với đầu tư kinh doanh thì những khoản chi này không lớn lắm, sếp không để tâm, nhân viên cũng không coi trọng - mọi người ở đây để chiến đấu và kiếm tiền chứ không phải để hưởng thụ.

Hầu hết những người trẻ tuổi trong các công ty Internet đều xuất thân từ những gia đình bình thường, và họ muốn có thu nhập cao hơn là tận hưởng cuộc sống. Họ cũng chân thành cảm ơn ngành công nghiệp Internet đã cho một cơ hội như vậy. Điều này cũng có thể giải thích vì sao gần đây các công ty Internet lớn đều cắt giảm phúc lợi, bên ngoài thì sôi nổi nhưng bên trong lại rất bình lặng. Những người sử dụng Internet đều biết rằng việc làm có giá trị hơn nhiều so với việc cắt giảm phúc lợi.

Tin đồn về việc vô ý sa thải chắc chắn còn lớn hơn việc hủy bỏ một bữa tối miễn phí. Nếu cắt giảm chi tiêu thêm sẽ giúp công ty tiết kiệm được một vài công việc, tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ tán thành. Thật không may, như đã đề cập trước đó, đóng băng trên bánh không tốn nhiều tiền.

Sau khi nói về thu nhập cao, chúng ta hãy nói ngắn gọn về văn hóa làm thêm giờ.

Trong thời gian qua, toàn dân đã đồng thanh phê bình 996. Thực ra, chuyện ngoài ngành ồn ào và tranh cãi trong nội bộ ngành.

Nhiều học viên không phản đối việc làm thêm giờ, họ biết rằng thu nhập và công việc có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Làm thêm giờ có nghĩa là tăng tốc, công ty tăng tốc phát triển và bạn có thể tự kiếm nhiều tiền hơn. Ai muốn làm giàu từ từ? Khi ByteDance hủy bỏ văn hóa làm thêm giờ, nhiều nhân viên đã phàn nàn và thậm chí là chửi bới. Họ tin rằng họ đã bị tước mất cơ hội kiếm được thu nhập cao thông qua đấu tranh ...

04

Internet năm nay, dưới tác động của nhiều yếu tố, không còn lao tới nữa mà trở nên bảo thủ, thậm chí chùn bước.

Giá cổ phiếu của các công ty lớn như Tencent, Ali và JD.com đã giảm trở lại cách đây 4 hoặc 5 năm; nhiều công ty niêm yết Internet quy mô vừa và nhỏ thậm chí còn lạc quan hơn về mặt giá trị thị trường; các công ty nhỏ mới thành lập , tinh thần rèn giũa phía trước, cũng kém đi rất nhiều ...

Tôi nghĩ rằng rất nhiều người đang xem những trò đùa của ngành công nghiệp internet. Ai là người đã khiến bạn nổi bật trong ánh đèn sân khấu vài năm trước, quá phô trương và không biết giữ vẻ bề ngoài? Hên xui bây giờ.

Trước tình hình đó, là một người làm việc trong ngành Internet hơn mười năm, tôi rất buồn, vì tôi cảm thấy sâu sắc rằng Internet không phải là một ngành phát triển độc lập, nó gắn bó chặt chẽ với mọi mặt của nền kinh tế xã hội.

Các công ty Internet lớn có tiền, và hầu hết số tiền không phải dành cho nhân viên, mà là để tiếp tục đầu tư: khám phá công nghệ mới, tìm kiếm những cải tiến mới để kiếm nhiều tiền hơn. Đây là một chu kỳ phát triển tích cực của công ty, ngành và thậm chí cả nền kinh tế.

...

Gần đây, một bộ dữ liệu về gã khổng lồ Internet đã gây được nhiều sự chú ý. Các báo cáo cho thấy mười công ty niêm yết Internet và công nghệ hàng đầu ở Trung Quốc theo giá trị thị trường có ít nhất 2.254,4 tỷ nhân dân tệ tiền mặt hoặc tài sản tương đương (như tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi không kỳ hạn, chứng chỉ tiền gửi mệnh giá lớn, trái phiếu hoặc đầu tư cổ phiếu, v.v.) ) nằm trên bảng cân đối kế toán của họ. Vào cuối quý, có thêm 238 tỷ nhân dân tệ.

Tôi nghĩ rằng đại đa số mọi người sẽ thở dài rằng các công ty Internet quá giàu có khi họ nhìn thấy tin tức này, và tự hỏi tại sao họ hét lên về việc giảm chi phí và tăng hiệu quả mỗi ngày; Điều này thực sự giống như việc các công ty Internet lớn cắt giảm phúc lợi và sa thải.

Số tiền mặt này cũng được dùng để cứu mạng sống: nó có thể được dùng để bồi thường cho việc sa thải nhân viên - giống như khi New Oriental gặp phải một sự thay đổi lớn, vì có 20 tỷ trong tài khoản, nó đã cứu mạng New Oriental trong cơn khủng hoảng; nó cũng có thể được sử dụng để mua lại cổ phiếu - như trong năm qua, Alibaba, Tencent, Xiaomi và các công ty khác đã tiếp tục mua lại để thưởng cho các cổ đông và nâng cao niềm tin vào thị trường vốn.

Các tập đoàn lớn đang trở nên bảo thủ, tích trữ tiền mặt và làm dày lông cho mùa đông. Điều này tất nhiên không sai, nhưng nhiều cơ hội lặp lại công nghệ trong tương lai có thể bị bỏ lỡ vì điều này. Đó là lý do tại sao tôi buồn, nhưng tôi cũng lạc quan rằng tất cả chỉ là tạm thời.

Khi đèn điện sáng, người được lợi nhiều nhất không phải là những người ở gần mà là những người ở xa mà vô tình được chiếu sáng, họ sẽ đến tìm ánh sáng. Khi đèn bị mờ đi, họ sẽ không cảm nhận được ánh sáng.

Người đời sau, khó mà hình dung được một ngọn đèn có thể sáng đến mức nào và có thể chiếu xa đến đâu. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy ánh sáng này mờ và một số người đang vội vàng, xin vui lòng không cười nhạo nó và đối xử với nó một cách thờ ơ, mà hãy nhanh chóng tham gia và thắp sáng lại ánh sáng này.

 

Phiên dich: Panama1688 team