Anh cạnh tranh với người Hàn Quốc trên thị trường, một gói mì ăn liền được bán với giá 9 cent và đứng trong top 10 trong danh mục.

12 11 2023

   Khi mì ăn liền mặn đang càn quét thị trường, hương vị độc đáo của mì gà tây vừa ngọt vừa cay đã chiếm được cảm tình của nhiều người tiêu dùng.

   Thương hiệu nổi tiếng nhất là Samyang Foods đến từ Hàn Quốc, thậm chí nhiều cư dân mạng còn cho rằng sở dĩ món mì này có tên là "mì gà tây" là do trên bao bì có in hình con gà "cay lửa". Kể từ khi gia nhập thị trường Trung Quốc vào năm 2012, Samyang đã bắt đầu xu hướng thực phẩm này. Thông tin công khai cho thấy vào năm 2022, tổng doanh thu của 4 thương hiệu mì gà tây hàng đầu trên các kênh ngoại tuyến của Trung Quốc sẽ đạt 1,5 tỷ nhân dân tệ, trong đó mì gà tây Sanyang chiếm 60% thị phần.

   Ngoài Samyang của Hàn Quốc, nhiều thương hiệu thực phẩm tiện lợi của Trung Quốc cũng bán mì gà tây. Baixiang, mới nổi trong ngành trong những năm gần đây, đã trở thành thương hiệu mì gà tây nội địa số 1 trên Tmall vào năm 2019 với mì gà tây, với doanh thu hàng năm lên tới 50 triệu, Akuan Food, hiện đang chạy đua để được niêm yết Trên bảng chính của Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, trên kệ cũng có mì gà tây Trung Quốc. Ngoài ra còn có mì gà tây Master Kong, mì giòn hương vị gà tây thống nhất, v.v.

   Nhưng đánh giá từ danh sách bán hàng toàn chu kỳ của Tmall Double 11 năm nay, một “ngựa đen” đã xuất hiện trong phân khúc thị trường này: thương hiệu “Xiaogui Monkey” từ Zunyi, Quý Châu, đã lao vào danh mục “Mì Thổ Nhĩ Kỳ” với món gà tây duy nhất của mình sản phẩm mì "Danh sách bán hàng thương hiệu mì ăn liền" đứng thứ chín, sau Ramen Shuo. "Kinh doanh trực tuyến Tianxia" được biết rằng trong Double 11 năm nay, doanh số bán Mì Thổ Nhĩ Kỳ Xiaogui Monkey đã đạt 10 triệu chiếc.

   Trong một "Danh sách phổ biến của các thương hiệu ngũ cốc, dầu và thức ăn nhanh", tiêu chuẩn thống kê là số lượng giao dịch thương hiệu tích lũy trong sự kiện Tmall Double 11. Xiaoguihou đứng thứ hai, chỉ sau Arowana.

 

 

   Những kết quả này đến chỉ ba tháng sau khi Xiaoguihou mở cửa hàng Tmall. Người sáng lập Du Yang cho biết đến nay, doanh số của thương hiệu đã đạt gần 40 triệu USD.

   Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Công nghiệp Kinh doanh Trung Quốc, thị trường mì ăn liền Trung Quốc sẽ vượt 150 tỷ USD vào năm 2023. Đồng thời, toàn bộ nguồn cung thị trường đang nở rộ. Trước nhu cầu đa dạng của Thế hệ Z, ngoài món mì gà tây “thở lửa cay”, Xiaoguihou còn có con át chủ bài nào khác?

 

   Thương lái 15 năm kinh nghiệm bán mì gà tây

   Vào lúc 3 giờ sáng ngày 8/11, tại nhà máy sản xuất Mì Thổ Nhĩ Kỳ Xiaogui Monkey, công nhân làm việc theo 3 ca, tất cả dây chuyền sản xuất đều sản xuất mì gà tây 24/24. “Chúng tôi không thể đáp ứng kịp lượng đơn đặt hàng dù phải làm thêm giờ. " Các sản phẩm được vận chuyển đến dây chuyền hậu cần gần như ngay khi chúng ra khỏi dây chuyền sản xuất. Một đợt bùng phát như vậy đã khiến Du Yang, 37 tuổi, bất ngờ.

   Là một nhà kinh doanh thương mại điện tử, anh có kinh nghiệm trong nhiều cuộc chiến. Trong 15 năm qua, anh đã thực hiện các hoạt động đại lý cho nhiều thương hiệu, bao gồm rượu, thiết bị điện, danh mục thực phẩm, Taobao Tmall, Douyin, Kuaishou, Pinduoduo và các nền tảng khác, đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm hoạt động. Trong thời gian này, anh cũng thành lập tổ chức MCN để phát sóng trực tiếp trên Douyin. "Lúc đó lương tháng là 200.000."

   Năm 2021, anh gặp bạn gái hiện tại và theo cô từ Bắc Kinh đến quê hương Tuân Nghĩa của cô để bắt đầu sự nghiệp mới. Du Yang cho biết, anh khởi nghiệp là đại lý thương mại điện tử trong công việc kinh doanh cũ, bán hàng cho một nhà máy sản xuất nước kiềm ở địa phương, đứng đầu phân khu đơn kênh, đồng thời anh cũng nhân cơ hội tìm hiểu về năng lực sản xuất tại địa phương. .

   “Sau này tôi muốn bán một số sản phẩm ngoại vi thì thấy ‘mì gà tây’ rất được ưa chuộng nhưng phổ biến nhất lại là thương hiệu Hàn Quốc. Tôi muốn làm thương hiệu quốc gia Trung Quốc và bán với giá gần với người dân. Vì vậy, anh ấy đã tập hợp lại. Anh ấy đã tuyển dụng hai đối tác, gộp lại 7 triệu làm vốn khởi nghiệp và bắt đầu kinh doanh "mì gà tây nội địa". 

   Mì Thổ Nhĩ Kỳ là một loại mì ăn liền nổi lên ở Hàn Quốc, lần đầu tiên bước vào tầm nhìn của người tiêu dùng Trung Quốc khi được giới thiệu trên các chương trình tạp kỹ Hàn Quốc như một thử thách ăn cay. Sau khi vào thị trường Trung Quốc, sản phẩm đã được phổ biến bởi mukbang và những người có ảnh hưởng video ngắn, một số trồng cỏ, một số tương phản và một số thể hiện phương pháp ăn uống lạ mắt. Đối với thực khách, linh hồn của mì gà tây chính là vị cay và bột nêm ớt chính là công nghệ cốt lõi mà thương hiệu dựa trên đó.

   Theo quan điểm của Du Yang, một trong những lý do khiến Xiaoguihou được ưa chuộng là vì nó dựa vào lợi thế về chất lượng và giá cả mà vành đai công nghiệp mang lại.

   Trên các nền tảng thương mại điện tử, một gói mì gà tây Sanyang có giá khoảng 6 nhân dân tệ, trong khi mì gà tây Xiaogui Monkey có giá 2-3 nhân dân tệ. Trong đợt khuyến mãi Double 11, một số người mua đã xếp chồng nhiều phiếu giảm giá khác nhau, thậm chí bạn có thể mua được. với giá 9 xu một túi. "Chúng ta một gói chi phí là 1-2 tệ." Đỗ Dương nói.

   Lợi thế cực lớn về giá này là do xuất xứ của Zunyi, Quý Châu, trung tâm phân phối ớt lớn nhất Trung Quốc và trung tâm thương mại ớt của thế giới, có thể cung cấp ớt nguyên liệu cho các thương hiệu. Tương ớt Laoganma có nguồn gốc địa phương. “Trước đây, ớt về cơ bản được bán và dùng làm tương ớt, hầu như không ai nghĩ đến việc chế biến chúng thành gói mì gà tây”.

   Được biết, trong Double 11, Xiaoguihou đã bán khống 480 mẫu ớt địa phương, tương đương diện tích 48 sân bóng đá.

 

   Doanh số bán sản phẩm đơn lẻ đạt 10 triệu chiếc trên Double 11

   Vào cuối tháng 8 năm nay, Xiaoguihou đã khai trương cửa hàng hàng đầu chính thức của mình trên Tmall. “Lý do thứ hai khiến Xiaoguihou trở nên phổ biến là nhờ sự hỗ trợ và quảng bá của nền tảng này.”

   Qin Jiawen, người thứ hai trong ngành thực phẩm tươi sống của Tmall Food, chịu trách nhiệm về hạng mục mì ăn liền, cho biết: “Thương gia mới này đã lọt vào TOP500 trong ngành mì ăn liền chỉ nửa tháng sau khi lên mạng”. tốt nhất để thúc đẩy hợp tác với Du Yang Cuộc gặp đầu tiên là “Ngày 3 tháng 9, tại Công viên Xixi của Alibaba.”

   Qin Jiawen biết được rằng mặc dù Xiaoguihou có lợi thế trong vành đai công nghiệp và kinh nghiệm điều hành của người sáng lập nhưng vẫn thiếu nhân tài thương mại điện tử tại địa phương và “trang chủ cũng như trang chi tiết của cửa hàng không được thiết kế đầy đủ”. Vì vậy, anh ấy đã giúp tìm được đội ngũ phù hợp và hoàn thiện việc trưng bày cửa hàng nhanh nhất có thể. Đồng thời, ông cũng đưa ra ý kiến ​​và đề xuất cho thương nhân trong việc lựa chọn sản phẩm, vận hành và lập kế hoạch sản phẩm.

   Ba ngày sau, đợt giảm giá lớn 99 bắt đầu và Xiaoguihou đã bán được 1,3 triệu đơn hàng trong hai ngày. Qin Jiawen cho biết vào thời điểm đó, thương hiệu này mới hoạt động trên Tmall chưa đầy một tháng.

   Làn sóng bán hàng này còn khiến ngành logistics địa phương “tê liệt”. Du Yang nói, "Zunyi tương đối xa, chuyển phát nhanh nhiều hơn và chuyển phát ít hơn. Lượng hàng gửi trong tháng 9 khiến tất cả các kho bưu điện địa phương bùng nổ. Lần đầu tiên, bưu điện Zunyi cảm nhận được sức mạnh bùng nổ của thương mại điện tử. Tôi đang làm nhiều nhất vào thời điểm đó Mục đích là dạy công nhân cách đặt hàng và đóng gói. Vì vậy, ngành bưu chính địa phương đã mở đường dây đặc biệt cho Double 11, bổ sung nhân lực vận chuyển, thiết bị đóng gói quy mô lớn và huy động 18 phương tiện bưu chính địa phương đảm bảo năng lực vận chuyển.

   Trong Double 11 năm nay, doanh số bán Mì gà tây Xiaogui Monkey đạt 10 triệu chiếc.

 

 

   Khoảnh khắc WeChat của Du Yang giống lịch sử trưởng thành của Xiaogui Monkey hơn là bản ghi lại cuộc đời của anh ấy. Ví dụ, vào ngày 1 tháng 11, thương hiệu đã được Tập đoàn Peihua mua lại và bắt đầu con đường phát triển mới, vào ngày 10 tháng 11, Xiaoguihou đã được đưa lên sân khấu của bữa tiệc đêm bất ngờ Double 11 của Tmall và được giới thiệu đến người tiêu dùng trên toàn quốc. được mời tham dự cuộc họp và làm chứng.

   Ngoài ra, sự phổ biến của món mì gà tây này đã trực tiếp tạo việc làm cho 300 nông dân địa phương, với thu nhập bình quân mỗi hộ gia đình tăng thêm 4.000 nhân dân tệ. Các nhà máy sản xuất bổ sung thêm dây chuyền sản xuất và tuyển dụng công nhân, tạo ra 240 việc làm mới trong Ngày Độc thân. Theo báo cáo, Xiaoguihou còn đặc biệt bố trí người khuyết tật làm nhân viên cửa hàng và dịch vụ khách hàng.

 

   Điều không thay đổi chính là “độ tươi của hương vị”

   Mì ăn liền là ngành kinh doanh lớn ở Trung Quốc. Sự phổ biến của mì Thổ Nhĩ Kỳ Xiaogui Monkey phản ánh một khía cạnh của thị trường mì ăn liền Trung Quốc hiện nay.

   "Kinh doanh trực tuyến Tianxia" nhận thấy rằng sự tò mò về đồ ăn cay luôn là lý do chính khiến nhiều người trẻ mua mì gà tây. Ưu điểm của việc sử dụng ớt được nêu rõ trong phần giới thiệu sản phẩm của nhiều thương hiệu mì gà tây khác nhau và hiện nay là các nền tảng xã hội Có một số lượng lớn các video nấu mì gà tây được lan truyền trên Internet, đáp ứng mong muốn thưởng thức món ăn cá nhân hóa của mọi người và thúc đẩy một làn sóng nhiệt tình mới của người tiêu dùng. “Hương vị tươi ngon” là một đề xuất mà ngành công nghiệp thực phẩm tiếp tục khám phá.

   Theo số liệu từ Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, mức tiêu thụ mì ăn liền toàn cầu năm 2020 là 116,56 tỷ khẩu phần, trong đó lượng tiêu thụ của Trung Quốc chiếm hơn 40%, đứng đầu thế giới. Tính ra, mỗi người Trung Quốc ăn 33 suất mì ăn liền mỗi năm. Cầu lớn thúc đẩy cung đáp ứng liên tục.

   Những người dẫn đầu trên đường đua đã kết hợp sở thích của các nhóm người tiêu dùng mới để tung ra các sản phẩm mì ăn liền với nhiều mức giá, nhiều hương vị và nhiều quy cách, như mì chua măng chua và mì bò béo, mì nhạt kiều mạch, mì dầu hành lá, mì mặn mì lòng đỏ trứng, mì tiêu và mè. So với những hương vị mì ăn liền truyền thống, những hương vị mới lạ, thú vị này hấp dẫn giới trẻ hơn.

   Nhiều thương hiệu mới đưa ra các khái niệm như “lành mạnh”, “không chiên”, “ít béo và ít calo”, phục vụ tâm lý giới trẻ “muốn giảm cân nhưng lại tham lam”. Ngoài ra còn có mì mới nấu và mì mới luộc xuất hiện trên đường đua, người tiêu dùng cần dành từ 3 đến 5 phút để nấu mì, thêm món ăn kèm rồi mới ăn, trọng tâm chính là cảm giác nghi lễ của mì ăn liền.

   Món ăn không chỉ thỏa mãn cơn đói mà còn làm dịu vị giác và có thể mang lại giá trị cảm xúc cho người tiêu dùng. Quy mô tổng thể của ngành mì ăn liền Trung Quốc tiếp tục mở rộng, thậm chí một vành đai công nghiệp hoàn chỉnh đã được hình thành từ gói nguyên liệu, gói rau củ cho đến mì, v.v. Tuy nhiên, vô số thương hiệu mới và cũ đã xác minh một câu: Nếu bạn muốn nắm bắt một Giữa chốn đông đúc, chỉ dựa vào một sợi mì thôi là chưa đủ.

   “Trung bình tôi ngủ được 2 tiếng trong tháng 11.” Double 11 đã kết thúc, nhưng Đỗ Dương vẫn không có thời gian nghỉ ngơi, mỗi tháng phải lên đường công tác 20 ngày. "Ban đầu, chúng tôi bán từng sản phẩm, một hoặc hai chuỗi cung ứng là đủ. Sau khi mua lại thương hiệu, chúng tôi sẽ triển khai nhiều sản phẩm vào năm tới và cần tìm 50-100 chuỗi cung ứng trên toàn quốc".

 

Phiên dịch: Panama1688 Team