Apple lại gặp rắc rối?! Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có kế hoạch kiện Apple! Và kinh doanh quảng cáo trực tuyến của Google...

8 29 2022

Theo CCTV Finance, trích dẫn trang web tin tức của Dow Jones vào ngày 26, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có thể đưa ra một vụ kiện chống độc quyền chống lại Apple trước khi kết thúc năm nay. Bộ Tư pháp cũng dự kiến ​​sẽ nộp đơn kiện chống độc quyền chống lại Google của Alphabet Inc. về doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến của mình, báo cáo cho biết.

Được biết, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã điều tra Apple từ năm 2019. Bộ Tư pháp lập luận rằng Apple đã lạm dụng sức mạnh thị trường của mình để kìm hãm các công ty công nghệ nhỏ, bao gồm các nhà phát triển ứng dụng và nhà sản xuất phần cứng, do đó gây khó chịu cho sự cạnh tranh.

5902764069927186432.jpeg

Nhiều nhóm công tố viên trong Bộ Tư pháp đang thu thập tài liệu cho một vụ kiện có thể xảy ra, cuộc điều tra kéo dài đang ở thời điểm quan trọng và các vụ kiện có thể sớm được đưa ra.

Kể từ khi đóng phiên giao dịch tại Hoa Kỳ vào ngày 26, giá cổ phiếu của Apple đã giảm khoảng 3,8%.

Hai năm trước, các cơ quan quản lý liên bang Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Google và Meta (trước đây là Facebook), một vụ kiện gây rắc rối lớn cho một số công ty công nghệ lớn nhất của Hoa Kỳ, theo Financial Associated Press.

Cuộc điều tra nhằm vào Apple là một trong những nỗ lực mới nhất của Quốc hội, Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) nhằm kiềm chế sự bành trướng của gã công nghệ khổng lồ. FTC cũng đang tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Amazon, chủ yếu liên quan đến các doanh nghiệp điện toán bán lẻ và điện toán đám mây của nó.

Vụ kiện Apple này đặc biệt quan trọng vì nó sẽ mở ra trận chiến lớn thứ hai của Bộ Tư pháp với gã công nghệ khổng lồ. Dù vậy, bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ là một trận chiến khó khăn cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, bởi Apple, với mức vốn hóa thị trường là 2,64 nghìn tỷ đô la, có nguồn lực gần như vô tận để tự bảo vệ mình.

Cho đến nay, hầu hết sự chú ý của Bộ Tư pháp đã dành cho App Store của Apple, cách duy nhất người dùng có thể tải xuống ứng dụng trên iPhone và iPad.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp hiện đang xem xét các vụ kiện vượt ra ngoài hệ thống thanh toán do Apple kiểm soát và mức hoa hồng cao khiến các nhà phát triển phần mềm tức giận. Các công tố viên cũng đang xem xét liệu sự kiểm soát của Apple đối với các thiết bị của mình có làm tổn thương các đối thủ cạnh tranh hay không.

Điều đáng chú ý là, theo một báo cáo trước đây của CCTV News, vào ngày 19 tháng 7, Cục chống độc quyền liên bang Nga đã xác định rằng các hoạt động của Apple trong thị trường ứng dụng iOS đã vi phạm luật chống độc quyền. Cục chống độc quyền liên bang Nga sẽ xác định mức phạt dựa trên doanh thu của công ty, có thể tương đương với 1% đến 15% tổng doanh thu của công ty tại thị trường Nga.

Phiên dịch: Panama1688 Team