10 năm đáng sợ của ô tô Trung Quốc

9 14 2022

Trong 10 năm qua, doanh số bán ô tô của Trung Quốc đã tăng từ 24% tổng doanh số của thế giới lên 32% của thế giới và doanh số xuất khẩu tăng gấp đôi. .

 

 Trong 10 năm qua, ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc đã thay đổi diện mạo.

 Năm 2012, doanh số bán ô tô của Trung Quốc là 19,306 triệu, chiếm 23,87% doanh số bán ô tô toàn cầu, năm 2021, doanh số bán ô tô sẽ đạt 26,275 triệu, tương đương với doanh số kết hợp của Hoa Kỳ và châu Âu, chiếm 32,42% tổng lượng ô tô toàn cầu. doanh số bán hàng; xe năng lượng mới Năm 2012, doanh số bán xe năng lượng mới của Trung Quốc(5.550, -0.04, -0.72%) chỉ là 13.000 chiếc. Năm 2021, doanh số bán xe năng lượng mới đã tăng lên 3,521 triệu chiếc, đứng đầu thế giới trong bảy Các năm liên tiếp.

 Ngành công nghiệp ô tô là một ngành trụ cột quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế quốc gia Trung Quốc. Việc đẩy nhanh sự phát triển của các phương tiện thông minh sử dụng năng lượng mới có ý nghĩa tích cực to lớn trong việc nuôi dưỡng nguồn động lực đổi mới và tăng trưởng, đồng thời giúp đạt được mục tiêu "carbon kép". Hiện tại, các phương tiện năng lượng mới của Trung Quốc đang chuyển sang giai đoạn quan trọng để thâm nhập vào gia đình trên quy mô lớn. Đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong việc tích hợp các phương tiện năng lượng mới và phát triển năng lượng tái tạo, điều kiện cho lợi ích hiệp đồng trong nhiều lĩnh vực hơn và sẵn sàng hơn.

 "10 năm kể từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc là 10 năm mà ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc tiếp tục xuất hiện những đổi mới đột phá và ngành công nghiệp ô tô đã được tái cấu trúc. Đây cũng là 10 năm mà ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đã dựa vào sự đổi mới công nghệ để dẫn dắt sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô đi vào tốc độ nhanh ". Những thay đổi chưa từng thấy trong một thế kỷ. Ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc đã đạt được bước phát triển nhảy vọt trên con đường mới từ lớn đến mạnh.

 Cuối năm 2012, lượng xe ô tô cả nước là 120 triệu chiếc thì đến cuối năm 2021, con số này lên tới 302 triệu chiếc, tăng 252%, một sự thay đổi đáng ngạc nhiên.

 Sự gia tăng nhanh chóng của các cửa hàng 4S là một hỗ trợ quan trọng cho sự thay đổi này. "Mười năm trước, có 20.000 cửa hàng ô tô 4S trong nước, và bây giờ đã lên đến gần 30.000 và các cửa hàng ô tô thương hiệu tự sở hữu 4S đã phủ khắp các thành phố cấp tỉnh ở Trung Quốc trong 10 năm qua; 10 năm trước, đứng đầu 100 đại lý ô tô trong nước Có 4 công ty với quy mô trung bình hơn 50 tỷ nhân dân tệ, và con số hiện đã lên tới 7, gần tăng gấp đôi. " hàng loạt con số đáng khích lệ.

 Tích hợp trong mở cửa, vươn lên trong dung hợp, cạnh tranh trong phát triển và trưởng thành trong cạnh tranh. Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc, vốn đã tích lũy được nhiều thời gian, đang đứng ở vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp toàn cầu với thái độ trưởng thành, tham gia và định hướng cho quá trình chuyển đổi công nghiệp tiếp theo.

 01

 Từ việc có thể chế tạo một chiếc xe hơi đến việc xây dựng một chiếc xe tốt

 Trước năm 2010, đây là giai đoạn phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc, nhưng công nghệ cốt lõi và khả năng R&D của ô tô Trung Quốc không phát triển nhảy vọt. Về công nghệ ô tô, ý định ban đầu của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc là đi theo con đường “giới thiệu-hấp thụ-tiêu hóa-đổi mới”, nhưng nó vẫn bị mắc kẹt trong quá trình phát triển ở trình độ thấp “giới thiệu-bắt chước-giới thiệu lại. ".

 Một người trong ngành từng nhận xét về ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc vào khoảng năm 2010, "Hầu hết tất cả các thương hiệu tự sở hữu đều tập trung vào các loại xe tầm trung đến bình dân có giá khoảng 100.000 nhân dân tệ ... Khách quan mà nói, ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc nói chung vẫn còn ở mức thấp. cuối của chuỗi giá trị. Công nghệ và thị trường bị chi phối bởi các tập đoàn đa quốc gia ”.

 Trong 10 năm qua, các hãng xe trong nước đã trải qua những giai đoạn thăng trầm. Ngày nay, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang tạo ra kỷ nguyên của riêng mình.

 Năm 2016, Geely cho ra mắt Lynk & Co, được định vị là “thương hiệu cao cấp trong kỷ nguyên mới” tại Berlin, Đức, là kết tinh quan trọng của sự hợp tác 10 năm giữa Geely và Volvo. Đến cuối năm 2021, Lynk & Co đã có nhóm người dùng "600.000+", 72% trong số đó là từ các công ty liên doanh và thương hiệu cao cấp, cung cấp thông tin tham khảo cho sự phát triển của các thương hiệu cao cấp ở Trung Quốc.

 Với sự phát triển nhanh chóng của các công ty xe hơi thương hiệu tự sở hữu, nhiều công ty đã định chuẩn các sản phẩm và công nghệ của chính họ với các thương hiệu liên doanh. Điều này được hiểu rằng giá bán trung bình của xe đạp NIO đã vượt qua một số mẫu xe của các thương hiệu đa quốc gia như BMW, Audi và trở thành sự lựa chọn mới của nhiều người tiêu dùng hiện nay. Với một mẫu xe tầm xa, Ideal ONE, Li Auto đã trở thành khách quen trong danh sách những chiếc SUV hạng trung và cỡ lớn, đồng thời nó cũng cung cấp một mẫu xe cho các thương hiệu Trung Quốc cho đến phân khúc cao cấp.

 Li Shufu, Chủ tịch Geely, từng nói rằng ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc chỉ có thể đóng góp lớn hơn cho ngành công nghiệp ô tô thế giới và nhận được sự tôn trọng của các đối tác và người dùng toàn cầu chỉ khi nó đã hình thành khả năng đổi mới độc lập và làm chủ hoàn toàn các công nghệ cốt lõi.

 Trong 10 năm trở lại đây, các thương hiệu ô tô Trung Quốc liên tục bứt phá, đằng sau việc được nhiều người tiêu dùng nhìn thấy, lựa chọn và công nhận là sự tin tưởng của người tiêu dùng, những người đã tích lũy được sản phẩm tốt, ý tưởng tốt và dịch vụ tốt.

 "Xây dựng một thương hiệu xuất sắc là mục tiêu theo đuổi và kỳ vọng chung của các nhà sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời cũng là hướng nâng cấp từ phía cung và phía cầu." Theo quan điểm của Fu Bingfeng, Phó chủ tịch điều hành kiêm Tổng thư ký Trung Quốc. Hiệp hội ô tô, để quảng bá thương hiệu ô tô Trung Quốc đi lên, từ một quốc gia ô tô lớn trở thành một quốc gia ô tô hùng mạnh là một yêu cầu tất yếu.

 Sáp nhập và tổ chức lại, tồn tại của những người phù hợp nhất, cũng là cách duy nhất để một quốc gia ô tô lớn trở thành cường quốc ô tô.

 Năm 2012, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin đã chính thức ra thông báo về việc thiết lập cơ chế thoát cho ngành ô tô, quyết định thiết lập cơ chế thoát cho các doanh nghiệp lạc hậu trong ngành ô tô. Sự ra đời của cơ chế này đã khắc phục cơ bản mô hình công nghiệp "phân tán thấp" của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc trong quá khứ, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và nâng cấp ngành công nghiệp ô tô, thúc đẩy sáp nhập và tổ chức lại ngành công nghiệp ô tô.

 Trong 10 năm trở lại đây, sự cạnh tranh trên thị trường ô tô trong nước ngày càng gay gắt, một số hãng xe thiếu năng lực cạnh tranh cốt lõi đã lao vào con đường sáp nhập hoặc tổ chức lại. Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng trong nửa đầu năm 2021, có tổng cộng 67 công ty trong ngành ô tô đã công bố hoàn thành 85 thương vụ mua bán và sáp nhập, trong đó số công ty đã hoàn thành mua bán và sáp nhập chiếm 32,37% tổng số công ty A - Chia sẻ các công ty niêm yết trong toàn bộ ngành công nghiệp ô tô trong nửa đầu năm với số vốn khoảng 21,616 tỷ nhân dân tệ.

(5.570, 0.18, 3.34%)

 Ngoài ra, Beijing Hyundai sẽ chính thức "bàn giao" nhà máy đầu tiên của mình tại Thuận Nghĩa, Bắc Kinh cho Li Auto vào năm 2021. Li Auto đã đầu tư hơn 6 tỷ nhân dân tệ vào nhà máy, sẽ chính thức đi vào sản xuất vào cuối năm 2023.

 "Quay trở lại hợp lý là xu hướng tất yếu trong sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc. Mặc dù thị trường ô tô Trung Quốc vẫn còn dư địa để phát triển đi lên, có thể đạt 40 triệu hoặc 45 triệu xe, và cũng sẽ phát triển ra quốc tế, nhưng không thể đáp ứng được. hàng trăm trong số đó. OEM. Do đặc tính của ngành công nghiệp ô tô là sản xuất hàng loạt và quy mô lớn, thị trường ô tô là một thị trường có kiểm soát chi phí chặt chẽ và cạnh tranh đầy đủ. Trung Quốc không thể vượt ra ngoài bộ quy tắc này. Bây giờ là sự khởi đầu của Fu Yuwu nói: "Các công ty ô tô Trung Quốc phải thích nghi và hoan nghênh sự điều chỉnh cơ cấu này của một ngành công nghiệp lớn không phải là một điều xấu, mà là một điều tốt." đáp ứng những thay đổi và hoàn thành việc chuyển đổi và nâng cấp là những gì ngành công nghiệp ô tô của chúng ta cần làm ngay bây giờ. ”

 Cạnh tranh thị trường gay gắt, sáp nhập và tổ chức lại, và sự tồn tại của những người phù hợp nhất đã làm tăng mức độ tập trung của ngành công nghiệp ô tô.

 Thống kê từ Hiệp hội Ô tô Trung Quốc cho thấy từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, doanh số bán hàng cộng dồn của xe du lịch thương hiệu Trung Quốc là 5,969 triệu chiếc, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái và thị phần đạt 47,6%, tăng 5,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

 ▲  Nguồn dữ liệu: Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc 

 Đồ họa: Zhao Cheng

 02

 Tích nhiều, đổi làn, vượt ẩu

 Trong 10 năm qua, thị trường ô tô Trung Quốc đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng, có thời điểm đạt mức doanh số cao nhất là 28,8789 triệu xe. Trong 10 năm qua, các công ty ô tô Trung Quốc đã đạt được rất nhiều thành tựu trên con đường phát triển đồng nghĩa, họ không chỉ có hệ thống R&D, quy trình R&D riêng mà còn có các trung tâm công nghệ của riêng mình. Các công ty ô tô Trung Quốc đã chính thức đi theo hướng tích cực trong 10 năm qua. Một giai đoạn nghiên cứu và phát triển mới.

 Ngày xưa, khi chúng tôi nói về Volkswagen PQ34, GM Epsilon II và nền tảng Toyota MC, sự ghen tị đó dường như vẫn còn nguyên trong ký ức của chúng tôi. Ngày nay, sự đố kỵ như vậy đã trở thành dĩ vãng, và nền tảng phương tiện của các thương hiệu riêng của Trung Quốc bắt đầu "bùng nổ" một cách toàn diện.

 (31.740, -0.26, -0.81%)(278.330, -6.47, -2.27%)278,330 , -6,47 , -2,27% )

 ▲  Nguồn dữ liệu: Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc 

 Đồ họa: Zhao Cheng

 Thương hiệu tự sở hữu không còn là Wuxia Amon, nó không chỉ bắt đầu tấn công vào các công ty liên doanh và thậm chí cả các thương hiệu xa xỉ, mà còn mở ra một con đường phản hồi về công nghệ. Ví dụ, động cơ bốn xi-lanh mới của Geely được trang bị cho Mercedes-Benz A-Class mới và động cơ dòng Changan Blue Whale do Ford lựa chọn, v.v. Điều đáng nói là vào năm 2021, BYD và Toyota đã đạt được hợp tác, và Toyota sẽ vay mượn công nghệ xe hybrid và xe điện thuần túy của BYD để tung ra một mẫu xe điện mới. Đây đều là những dấu hiệu quan trọng cho thấy sự trỗi dậy nhanh chóng của các công ty xe hơi thương hiệu tự sở hữu của Trung Quốc đã làm chủ được các công nghệ cốt lõi.

 Trước đây, người ta luôn lo lắng rằng ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc tuy lớn nhưng không mạnh, và các loại xe chạy bằng năng lượng mới được coi là cơ hội tốt để “vượt lên trên những khúc cua”.

 Năm 2012 là năm cuối cùng cho việc trình diễn và quảng bá phương tiện năng lượng mới của Trung Quốc "1000 trong mười thành phố", và cũng là năm mà phương tiện năng lượng mới của nước tôi đạt mức 10.000 chiếc. Năm nay, Trung Quốc đã công bố "Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp xe năng lượng mới và tiết kiệm năng lượng (2012-2020)", đề xuất "tuân thủ sự kết hợp giữa chuyển đổi công nghiệp và tiến bộ công nghệ. Đẩy nhanh việc trồng trọt và phát triển ngành công nghiệp xe năng lượng mới, và thúc đẩy quá trình chuyển đổi điện khí hóa các hệ thống điện trên ô tô. "

 Điều này có nghĩa là, trong khi tiếp tục hỗ trợ sự tiến bộ của công nghệ xe truyền thống, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đã đưa điện khí hóa trở thành trọng tâm hỗ trợ cho việc chuyển đổi sức mạnh phương tiện.

 Vào năm 2015, Li Xiang, người vẫn đang lái xe Tesla, đã rời Autohome và bắt đầu thành lập Lili Auto. Trong năm trước, NIO và Xpeng lần lượt được thành lập. "Weixiaoli" chỉ là người tiên phong. Chỉ trong vài năm, hàng chục thương hiệu xe năng lượng mới như Gaohe, Nezha, Weimar, Aiways và Leapmotor đã mọc lên.

 Đồng thời, các công ty xe hơi truyền thống cũng đã bắt tay vào con đường chuyển đổi và tràn vào đường đua năng lượng mới. Sharon, Jihu, Jikr, Lantu, Zhiji và những "thế lực mới truyền thống" khác đã lần lượt xuất hiện.

 Ngày nay, BYD, Great Wall Ora, GAC Aian, Chery, Xiaopeng, Ideal, Changan Avita, v.v., đã trở thành những thương hiệu xe năng lượng mới độc lập. Vào năm 2021, Xiaopeng Motors sẽ giao 98.155 xe mới, Li Auto sẽ giao 90.491 xe và NIO sẽ giao 91.429 xe, với lượng giao hàng năm đạt 100.000 xe.

 ▲  Nguồn dữ liệu: Hội nghị chung thông tin thị trường xe du lịch 

 

 Điều đáng nói, khi miếng bánh của thị trường xe năng lượng mới ngày càng lớn, Huawei, Baidu, Xiaomi,… với gen mạnh về Internet cũng đã làm nên những phương tiện xuyên biên giới. Trong một thời gian, nhiều hoa hơn rất sống động.

 Thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho thấy, năm 2012, doanh số bán xe năng lượng mới ở Trung Quốc là 12.800 chiếc, với thị phần chỉ 0,6%; đến năm 2021, thị phần sẽ đạt 13,4% và doanh số sẽ vọt lên 3,521 triệu chiếc, đứng thứ 7. Năm thứ 7 liên tiếp đứng đầu thế giới.

 Từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2022, sản lượng sản xuất và bán hàng cộng dồn của xe năng lượng mới sẽ lần lượt đạt 3,279 triệu và 3,194 triệu xe, tăng 1,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái và thị phần là 22,1%. Trong số các loại phương tiện năng lượng mới chủ lực, so với cùng kỳ năm trước, sản lượng sản xuất và kinh doanh xe điện thuần túy, xe điện hybrid và xe chạy pin nhiên liệu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhanh.

 ▲  Nguồn dữ liệu: Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc 

 Đồ họa: Zhao Cheng

 Phân tích những thay đổi to lớn trên thị trường xe năng lượng mới của Trung Quốc trong 10 năm qua, Fu Yuwu tin rằng một mặt là do thị trường xe năng lượng mới đã đạt được chuyển đổi động năng. 10 năm trước, thị trường xe năng lượng mới trong nước về cơ bản được chính phủ hướng dẫn và trợ cấp, và bây giờ nó đã bước vào giai đoạn định hướng thị trường; mặt khác, các công nghệ mới như trí tuệ, mạng và điện khí hóa đã thúc đẩy sự phát triển của thị trường xe năng lượng mới. Với sự hỗ trợ của nhiều lực lượng khác nhau từ ngành công nghiệp đến thị trường tiêu dùng, thị trường xe năng lượng mới đã duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng.

 Trong 10 năm qua, ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc đã có bước chuyển mình trong lĩnh vực năng lượng mới và các phương tiện được kết nối mạng thông minh. Nếu nói rằng trong "thị trường công nghệ", thiệt hại nhiều hơn lợi nhuận, thì trong kỷ nguyên năng lượng mới và phương tiện kết nối mạng thông minh, cả các công ty ô tô truyền thống, các lực lượng sản xuất ô tô mới và các công ty công nghệ đã thực hiện thành công các các hình thức và nhiều Sự hợp tác ở các cấp độ khác nhau đã đạt được sự phát triển tốt trong hội nhập và đổi mới, và về cơ bản đã thực hiện được bước tiến trên đường cong.

(36.010, 0.09, 0.25%)

 03

 Mở cửa, mở rộng hơn

 Sau thời gian chuyển đổi kéo dài gần 5 năm, các hạn chế về tỷ lệ chia sẻ ô tô chở khách của Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ vào cuối năm 2022 theo thỏa thuận.

 Ngành công nghiệp nói chung cho rằng từ năm 2018, các hạn chế về tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với xe chuyên dụng và xe năng lượng mới sẽ được dỡ bỏ; vào năm 2020, các hạn chế về tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với xe thương mại sẽ được dỡ bỏ; giới hạn. Chính sách công nghiệp ô tô của Trung Quốc thực sự là hiện thân của "tiến bộ theo thời đại, thay đổi theo sự kiện và mới mẻ với tình hình".

 Từ việc hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần đến tự do hóa hoàn toàn, thị trường ô tô của Trung Quốc ngày càng trở nên rộng mở hơn. Trong số đó, Tesla đã thành lập doanh nghiệp 100% vốn, BMW điều chỉnh tỷ lệ sở hữu cổ phần và Volkswagen thành lập liên doanh thứ ba. Việc thiết lập hệ thống danh sách tiêu cực tiếp cận thị trường đã trao cho các chủ thể thị trường nhiều quyền tự chủ hơn.

 Phóng viên Caijing biết được rằng trong giai đoạn đầu phát triển ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc, giữa lợi ích dài hạn và thiệt hại ngắn hạn, chính sách công nghiệp “thị trường cho công nghệ” đã ra đời. Năm 1994, "Chính sách công nghiệp ô tô" của Trung Quốc đặt ra "giới hạn trên 50% đối với tỷ lệ sở hữu cổ phần của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài". Trong 30 năm qua, chính sách này đã đóng vai trò to lớn trong việc bảo hộ ngành công nghiệp ô tô trong nước, đồng thời hỗ trợ chính sách cho sự phát triển nhanh chóng của các công ty ô tô trong nước.

 Nhưng cạnh tranh có lợi hơn cho sự tồn tại của những người khỏe mạnh nhất. Cui Dongshu, Tổng thư ký Hiệp hội Xe du lịch Quốc gia, cho biết: "Trong khi các hạn chế về tỷ lệ sở hữu cổ phần của các liên doanh dần được nới lỏng, việc phân chia lợi ích trên thị trường ô tô cũng sẽ được cân bằng lại, và sự cạnh tranh trong nước tôi. thị trường ô tô sẽ đầy đủ hơn. Trong bối cảnh quy mô không ngừng gia tăng, việc tự do hóa tỷ lệ cổ phần có lợi cho việc cải tiến hơn nữa công nghệ ô tô của Trung Quốc. "

 Các phóng viên của Caijing đã quan sát thấy rằng sau khi việc giải quyết các hạn chế về tỷ lệ cổ phần được làm rõ vào năm 2018, nhiều công ty liên doanh xe hơi, hoặc các công ty liên doanh mới thành lập, không còn sử dụng thông lệ trước đây (50:50) làm vốn chủ sở hữu của liên doanh. và những thay đổi về tỷ lệ cổ phiếu đã bùng nổ.

 Vào tháng 10 năm 2018, BMW đã tăng cổ phần của mình trong liên doanh BMW Brilliance lên 75%, mà ngành công nghiệp này gọi là trường hợp tăng cổ phần nước ngoài đầu tiên sau khi tự do hóa tỷ lệ cổ phần nước ngoài; vào tháng 2 năm 2020, Sichuan Hyundai đã hoàn thành việc thay thế cổ phần của mình, Hyundai Motor Công ty TNHH (Hyundai Motor của Hàn Quốc) trở thành cổ đông duy nhất, tạo ra trường hợp công ty ô tô liên doanh đầu tiên của Trung Quốc được chuyển đổi thành công ty ô tô 100% vốn nước ngoài.

(6.370, -0.05, -0.78%)

 Một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng việc tự do hóa tỷ lệ vốn chủ sở hữu của các liên doanh sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp để phát triển độc lập và buộc ngành công nghiệp ô tô phải loại bỏ các doanh nghiệp lạc hậu. Đặc biệt đối với các thương hiệu độc lập, sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp tăng cường đầu tư nghiên cứu và phát triển kỹ thuật, làm chủ công nghệ cốt lõi, phấn đấu nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng hình ảnh thương hiệu, mở rộng ra thị trường tầm trung đến cao cấp và quốc tế, nâng cao năng lực và hiệu quả quốc tế. phân bổ nguồn lực và hướng tới Sự phát triển theo hướng thị trường hơn đã thay đổi từ phát triển dựa trên công nghệ sang phát triển dựa trên sự đổi mới.

 Ngoài ra, nhờ việc tự do hóa các hạn chế tỷ lệ cổ phiếu, Tesla’s Shanghai Gigafactory chỉ mất chưa đầy 10 tháng kể từ khi đặt nền móng vào ngày 7/1/2019 đến khi chính thức hoàn thành và đưa vào sản xuất vào ngày 23/10/2019. “China Speed” cũng đã tạo nên một kỳ tích. trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô thế giới. Đối với Tesla, việc hoàn thành và đưa nhà máy vào hoạt động chỉ là bước đầu tiên trong việc mở rộng thị trường Trung Quốc, những chiếc xe sản xuất tại đây không chỉ được bán ở Trung Quốc, mà còn được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, biến nhà máy ở Thượng Hải của Tesla trở thành "nhà máy lớn nhất thế giới" . "Trung tâm xuất khẩu ô tô".

 Khai mạc mang lại sự tiến bộ, khai mạc mang lại sự phát triển, và khai mạc mang lại đôi bên cùng có lợi. Việc tự do hóa tỷ lệ cổ phần không chỉ phản ánh rằng ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc có môi trường thị trường tốt hơn để cải cách và mở cửa, cạnh tranh bình đẳng theo quy định của pháp luật, mà còn giúp dễ dàng hơn trong việc khơi dậy sức sống thị trường và buộc các công ty ô tô trong nước phải cải cách sâu rộng. .

 "Bao gồm cả ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc, quyết tâm mở rộng mở cửa cấp cao sẽ không thay đổi, quyết tâm chia sẻ cơ hội phát triển với thế giới sẽ không thay đổi và thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế theo hướng cởi mở hơn, bao trùm, bao trùm, cân bằng và cùng thắng - Hướng đi chính. Quyết tâm sẽ không thay đổi. "Fu Yuwu nói:" Chỉ trong một nền công nghiệp ô tô rộng mở của Trung Quốc, chúng tôi mới có thể đạt được ước mơ trở thành một quốc gia ô tô hùng mạnh và tạo nên kỳ tích mới về sự phát triển chung trong kỷ nguyên đổi mới và phát triển . "

 04

 Vững vàng và tiến xa, hãy ra nước ngoài

 Hiện tại, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đang tăng mạnh, các công ty ô tô cảm thấy thời điểm không thích hợp, kẻo bỏ lỡ cơ hội. Vào năm 2021, lần đầu tiên xuất khẩu ô tô của Trung Quốc sẽ vượt 2 triệu chiếc và 1.509 triệu chiếc sẽ được xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm 2022, đang ngày càng tiếp cận Nhật Bản, nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất.

 Trung Quốc là nước tiêu thụ ô tô lớn nhất thế giới và giờ đây nước này sẽ sớm trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất. Nhu cầu trong nước và xuất khẩu đều bùng nổ, điều hiếm thấy trên thế giới. Năng lực sản xuất hoàn hảo và mạnh mẽ, cái khác là thị trường trong nước không thể quá lớn, để năng lực sản xuất trong nước không thể tràn ra ngoài.

 Năm 2021, Trung Quốc sẽ xuất khẩu 2,015 triệu xe, so với kết quả năm 2020, doanh số bán hàng sẽ tăng gấp đôi, lần đầu tiên vượt mốc 2 triệu xe, trở thành nước xuất khẩu lớn thứ ba trên thế giới, chỉ đứng sau Nhật Bản và Đức.

 Điều đáng nói là các nước phát triển đang trở thành điểm đến quan trọng cho xuất khẩu ô tô của Trung Quốc.

 "Các công ty ô tô Trung Quốc đã ra nước ngoài từ kỷ nguyên 1.0 đến kỷ nguyên 2.0". Guan Mingyu, đối tác quản lý toàn cầu của McKinsey và là người đứng đầu mảng kinh doanh ô tô Đại Trung Quốc của McKinsey, giải thích với các phóng viên Caijing rằng trong kỷ nguyên 1.0, các công ty ô tô Trung Quốc tập trung vào Thị trường châu Á chẳng hạn như Châu Phi và Châu Mỹ Latinh tập trung vào hiệu quả chi phí. "Sau khi tìm được thị trường mục tiêu, chúng tôi sẽ bán các sản phẩm hiện có nhiều hơn thông qua các con đường thương mại đơn giản. Có quá nhiều hành vi ngắn hạn và thiếu tư duy bố trí trung và dài hạn, và lập kế hoạch không mạnh mẽ. "

 Trong kỷ nguyên 2.0, các hãng xe hơi Trung Quốc đang để mắt tới Châu Âu và Hoa Kỳ, đồng thời muốn cạnh tranh với các hãng xe sang truyền thống cho thị trường từ trung đến cao cấp này. Guan Mingyu nhận thấy rằng các công ty ô tô không còn hài lòng với công việc kinh doanh đơn giản là xuất khẩu và bán ô tô, và đã bắt đầu tìm cách xây dựng nhà máy, hợp tác với các thương hiệu xuyên biên giới và chia sẻ công nghệ, chẳng hạn như nền tảng mô hình.

 Xuất khẩu ô tô của Trung Quốc, không chỉ là điểm đến, mà còn là sản lượng bán ra và thứ hạng tương ứng trên thế giới.

 Vào năm 2021, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 2 triệu chiếc, đạt mức đột phá, đã dao động quanh mức 1 triệu chiếc trong nhiều năm. Trong số đó, xuất khẩu xe năng lượng mới đạt 310.000 chiếc, tăng 304,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo số liệu từ Hiệp hội ô tô Trung Quốc, Trung Quốc sẽ xuất khẩu 2,015 triệu xe vào năm 2021, tăng gần 100% so với 1,06 triệu xe xuất khẩu vào năm 2020, đứng thứ ba thế giới sau Nhật Bản (3,82 triệu xe) và Đức (2,3 triệu xe) ).).

 Tại sao xuất khẩu ô tô sẽ tăng gấp đôi vào năm 2021? Liu Zheng, Phó Giám đốc Ban Nghiên cứu Công nghiệp của Hiệp hội Ô tô Trung Quốc, cho rằng nguyên nhân là do: Thứ nhất, thị trường nước ngoài đã dần hồi phục và nhu cầu tăng nhanh. Mặc dù đại dịch viêm phổi vương miện mới vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới, tác động và hạn chế của nó đối với nền kinh tế ngày càng nhỏ hơn; thứ hai, chuỗi công nghiệp ô tô của Trung Quốc đã tương đối hoàn chỉnh và năng lực sản xuất ổn định, có thể cung cấp các sản phẩm ô tô chất lượng cao ra thị trường nước ngoài kịp thời, bù đắp hiệu quả cho thị trường nước ngoài.

(15.440, -0.21, -1.34%)(14.140, -0.25, -1.74%)14,140 , ​​-0,25 , -1,74% )

 Các phóng viên của Caijing nhận thấy rằng việc xuất khẩu các phương tiện năng lượng mới đã trở thành một điểm sáng. Xe năng lượng mới sẽ lần lượt chiếm 7% và 15% lượng xe xuất khẩu của Trung Quốc vào các năm 2020 và 2021, với sản lượng xuất khẩu lần lượt là 70.000 và 310.000 xe. Wang Geng, giám đốc kinh doanh ngành công nghệ và ô tô tại Đại Trung Quốc của Twitter, nói với Caijing rằng tại Israel, tổng doanh số bán xe điện vào năm 2022 cho thấy xe điện của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chiếm hơn 50%.

 Trung Quốc đang phấn đấu trở thành quốc gia đi đầu trong lĩnh vực xe chạy bằng năng lượng mới. Trong hai năm qua, SAIC MG, Lynk & Co, BYD, NIO, Xiaopeng, Hongqi, Lantu và các thương hiệu nội địa khác đã lần lượt được xuất khẩu sang châu Âu.

 Trong số đó, Xiaopeng và Weilai, mở các cửa hàng trực tiếp điều hành ở châu Âu, đã thu hút nhiều sự chú ý. Trong nửa đầu năm nay, Xiaopeng đã mở 4 cửa hàng điều hành trực tiếp tại Thụy Điển, Hà Lan, Đan Mạch và Na Uy, đồng thời ra nước ngoài theo mô hình “bán hàng trực tiếp + đại lý”, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường đầu tư vào thị trường quốc tế. trong hai năm qua. Vào tháng 10 năm 2021, NIO đã mở cửa hàng điều hành trực tiếp đầu tiên ở châu Âu tại Oslo, thủ đô của Na Uy và bắt đầu giao mẫu SUV hàng đầu ES8 cho người dùng. Vào năm 2022, NIO có kế hoạch mở rộng các sản phẩm và dịch vụ của mình sang Đức, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

 Theo số liệu thống kê của CARSALESBASE, vào năm 2021, Xiaopeng Motors sẽ bán được 486 xe và doanh số tích lũy tính đến tháng 4 năm 2022 sẽ là 426 xe; NIO sẽ bán được 200 xe vào năm 2021.

 Ye Liang, Trưởng bộ phận Sản xuất tiên tiến và Công nghiệp Di động của Ernst & Young Greater China, nói với Caijing rằng có ba thay đổi lớn trong xuất khẩu ô tô. Thứ nhất, các nước xuất khẩu đang trở nên toàn diện hơn. Trước đây, các nước thân thiện với Trung Quốc và các thị trường đang phát triển là chủ lực, nhưng hiện nay họ đang tích cực triển khai các thị trường chính như Châu Âu; thứ hai, các mẫu xe xuất khẩu trước đây cao cấp hơn, chủ yếu là các mẫu xe giá rẻ, nhưng hiện nay nhiều người tham gia vào thị trường xe phổ thông, sau đó sử dụng loại trung bình và ô tô cấp thấp để phân phối hàng hóa; Thứ ba, chiến lược xuất khẩu đã thay đổi từ kiểu thụ động, chạy thử trước đây, đến nay, ngoài việc xây dựng các nhà máy trong nước, Công ty cũng đã xây dựng kênh bán hàng riêng và mô hình phát triển theo yêu cầu.

 Thị trường Trung Quốc dù lớn đến đâu cũng không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của một doanh nghiệp hàng đầu. Một cường quốc ô tô phải có thị phần nhất định trên thị trường thế giới.

 Năm 2012, lượng ô tô xuất khẩu của Trung Quốc lần đầu tiên vượt 1 triệu chiếc, và 5 công ty xuất khẩu ô tô hàng đầu là Chery, Geely, Great Wall, SAIC và Lifan, trong đó Chery và Geely đều vượt 100.000.

 Năm 2015, sáng kiến ​​"Một vành đai, một con đường" được đưa ra, hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc với Đông Á, Đông Nam Á, châu Phi và các khu vực khác ngày càng đi vào chiều sâu, điều này đã kích thích sự gia tăng xuất khẩu ô tô. Từ năm 2015 đến 2019, xuất khẩu xe của Trung Quốc tiếp tục tăng, đạt 1,215 triệu chiếc vào năm 2019.

 Năm 2021, nó sẽ trở thành một nút quan trọng và lượng xe nguyên chiếc xuất khẩu sẽ đạt mức cao mới là 2,12 triệu chiếc, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

 Thị trường ô tô Trung Quốc 10 năm qua được ví như một sân khấu, thể hiện sự lớn mạnh của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc, đồng thời là trang sử, ghi lại quá trình thay đổi và cho ra đời những kỳ tích. Ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc sắp bước vào một kỷ nguyên mới chưa từng có mở cửa toàn diện với thế giới bên ngoài. Người ta tin rằng ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc chắc chắn sẽ có thể nắm bắt cơ hội phát triển, xây dựng sự đồng thuận, sức mạnh tổng hợp và bình tĩnh ứng phó với các áp lực khác nhau trong môi trường cạnh tranh quốc tế hoàn toàn cởi mở, trong tương lai hiện thực hóa giấc mơ cường quốc ô tô.