Cổ phiếu công nghệ Mỹ ảnh hưởng nặng nề, nhưng cổ phiếu Tesla, Apple vẫn được săn đón

9 27 2022

  Sina Technology News theo giờ Bắc Kinh ngày 27/9 đưa tin sáng 27/9, theo báo cáo, trong năm qua, cổ phiếu công nghệ vốn hóa cao đã bị ảnh hưởng nặng nề, và cổ phiếu Tesla Inc. đã trở thành đối thủ cạnh tranh với cổ phiếu Apple.

  Trong số 5 công ty hàng đầu của Mỹ tính theo giá trị vốn hóa thị trường, Tesla hiện có giá cổ phiếu cao nhất và công ty này là công ty duy nhất có kết quả kinh doanh gần với Apple, một điểm sáng hiếm hoi cho các nhà đầu tư trong ngành trong năm nay. Bước sang năm 2022, cổ phiếu của Tesla đã giảm 22%, trong khi của Apple đã giảm 15%. Ngược lại, Microsoft, Alphabet và Amazon đều giảm hơn 29%, gần bằng với Nasdaq 100.

  Nhìn bề ngoài, hiệu suất của Tesla hoàn toàn trái ngược với Apple. Nhà sản xuất ô tô điện đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng doanh thu lớn nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp, và cho đến vài năm trước đây đã đốt tiền mặt và có thời điểm đứng trên bờ vực phá sản. Ngược lại, sự mở rộng của Apple đã chậm lại, nhưng công ty đã trở thành một công ty dẫn đầu về lợi nhuận, với gã khổng lồ điện tử dự kiến ​​sẽ tạo ra 100 tỷ USD doanh thu thuần trong năm tài chính này.

  Eric Clark, giám đốc danh mục đầu tư tại Accuvest Global Advisors cho biết: “Mối tương quan giữa hai yếu tố này là đáng ngạc nhiên, nhưng khi bạn xem xét rằng Tesla là công ty xe điện duy nhất trong top 5 theo vốn hóa thị trường. trong phần mềm hoặc điện toán đám mây, và những thị trường đó cạnh tranh hơn, và tôi nghĩ mọi người đánh giá thấp sức hấp dẫn tuyệt đối của một chủ đề cụ thể. "

  Apple và Tesla giống nhau ở chỗ, cả hai công ty đều có giá trị thị trường khổng lồ lần lượt là 2,4 nghìn tỷ đô la và 862 tỷ đô la, có nghĩa là cả hai đều được hưởng lợi từ dòng tiền chảy vào các quỹ theo dõi các chỉ số chính. Wiley Angell, giám đốc chiến lược thị trường tại Ziegler Capital Management cho biết, chúng cũng ít bị ràng buộc hơn với chu kỳ kinh doanh so với các cổ phiếu công nghệ khác.

  Ziegler Capital Management sở hữu cổ phần của cả Apple và Tesla, và Angell nói: "Điều đó có nghĩa là bớt lo sợ về suy thoái kinh tế và bớt lo lắng hơn một chút về những gì Fed đang làm. Vẫn còn là những ngày đầu đối với xe điện, trong khi Apple có một nhiều doanh thu trên cơ sở đăng ký hoặc định kỳ, có nghĩa là nó ổn định hơn.

  Những thuộc tính này, cùng với những người tiêu dùng trung thành mà sản phẩm của họ thu hút, khiến hai cổ phiếu này trở nên phổ biến nhất đối với các nhà đầu tư bán lẻ. Vanda Research cho biết vào ngày 21 tháng 9 rằng Apple và Tesla cho đến nay là những cổ phiếu được các nhà đầu tư trung bình mua nhiều nhất trong 5 ngày qua.

  Dòng tiền khổng lồ của Apple và cam kết trả lại tiền cho cổ đông thông qua cổ tức và mua lại đã khiến nó trở thành mục tiêu ưa thích của các nhà đầu tư tìm cách bảo vệ khi họ lo lắng rằng nỗ lực chống lạm phát của Midland sẽ khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Trong khi đó, một số biến động của Tesla trong năm nay có liên quan đến quyết định mua Twitter của CEO Elon Musk, một thỏa thuận mà ông đang cố gắng thoát ra.

  Apple đã đưa ra mức định giá cao hơn so với Nasdaq 100, cao hơn nhiều so với mức trung bình của công ty trong thập kỷ qua, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy.

  Angell của Ziegler Capital cho biết Apple và Tesla hiện đang đặc biệt hấp dẫn trong một thị trường mà các nhà đầu tư đang cố gắng tránh rủi ro, với cơ sở khách hàng trung thành tương đối ít bị ảnh hưởng bởi các chu kỳ kinh tế. Ông nói: “Thành tích xuất sắc của cả hai công ty là lý do tại sao chúng tôi muốn tiếp tục giữ chân họ.