Alibaba thành lập trung tâm điện toán thông minh lớn nhất

9 7 2022
Một cô gái đứng trước trụ sở của Alibaba Group Holding Ltd ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, vào tháng 5 năm 2021. [Ảnh / Cơ quan]

Alibaba Cloud, chi nhánh điện toán đám mây của Alibaba Group Holding Ltd, đã ra mắt trung tâm điện toán thông minh lớn nhất thế giới tại quận Zhangbei của Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, có thể cung cấp tới 12 EFLOPS (12 tạ triệu phép toán dấu phẩy động mỗi giây) cho sức mạnh điện toán AI , vượt qua 9 EFLOPS của công ty công nghệ Mỹ và 1,8 EFLOPS của nhà sản xuất xe điện Tesla.

Xếp hạng EFLOPS là phép đo toán học trực tiếp về hiệu suất của máy tính, xét về khả năng của bộ xử lý để tính toán 1 tạ triệu phép toán dấu phẩy động mỗi giây. Ví dụ, một máy tính 3 EFLOPS có nghĩa là bộ xử lý của nó có thể xử lý trung bình 3 tạ triệu phép tính dấu phẩy động mỗi giây.

Alibaba cho biết trung tâm điện toán thông minh Zhangbei sẽ cung cấp các dịch vụ điện toán thông minh để đào tạo mô hình quy mô lớn sử dụng trí tuệ nhân tạo, lái xe tự hành, địa lý không gian và các ứng dụng biên giới khác liên quan đến AI. Nó cũng đã khai trương một trung tâm máy tính thông minh khác ở Ulaanqab, khu tự trị Nội Mông, với sức mạnh tính toán đạt 3 EFLOPS.

Sức mạnh máy tính, hay khả năng xử lý dữ liệu, được nhiều người coi là nền tảng quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số và là một động cơ mới để giải phóng tiềm năng của dữ liệu như một yếu tố sản xuất.

Cai Yinghua, chủ tịch Alibaba Cloud Global Sales, cho biết 58% doanh nghiệp Trung Quốc đã tận dụng công nghệ AI, vượt xa mức trung bình toàn cầu là 35%. Trong khi đó, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tăng tốc và phổ biến các ứng dụng thông minh đã thúc đẩy quá trình tạo dữ liệu, do đó tạo ra nhu cầu mạnh mẽ về sức mạnh tính toán được nâng cao.

Hai trung tâm điện toán siêu thông minh này được cung cấp bởi nền tảng điện toán thông minh Feitian của Alibaba, có thể tăng tỷ lệ sử dụng tài nguyên sức mạnh điện toán lên hơn ba lần và hiệu quả đào tạo AI lên 11 lần nhờ kiến ​​trúc kỹ thuật tiên tiến.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cho biết tổng quy mô sức mạnh điện toán của Trung Quốc hiện đứng thứ hai trên thế giới. Bộ cho biết, đến cuối năm 2021, các trung tâm dữ liệu siêu lớn và siêu lớn được sử dụng đã vượt 450 trên toàn quốc, trong khi các trung tâm máy tính thông minh đã vượt qua con số 20, Bộ cho biết.

Theo Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc, quy mô thị trường của ngành năng lượng điện toán Trung Quốc đã vượt quá 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (217,5 tỷ USD) vào năm ngoái, với điện toán đám mây vượt 300 tỷ nhân dân tệ và dịch vụ trung tâm dữ liệu internet trên 150 tỷ nhân dân tệ, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc, một tổ chức tư vấn của chính phủ cho biết .

Charlie Dai, nhà phân tích chính của công ty tư vấn Forrester, cho biết các trung tâm điện toán siêu thông minh do Alibaba Cloud xây dựng, đóng vai trò là cơ sở hạ tầng điện toán quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc trao quyền cho các ứng dụng và đổi mới liên quan đến AI trải dài các phân khúc khác nhau và thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số phát triển.

Xiang Ligang, Tổng giám đốc của Liên minh Tiêu dùng Thông tin cho biết: “Với sự phát triển nhanh chóng và ứng dụng thương mại của 5G, AI và internet công nghiệp, nhu cầu xử lý dữ liệu ngày càng tăng, điều này đã thúc đẩy việc xây dựng các trung tâm máy tính thông minh trên toàn quốc. một hiệp hội ngành viễn thông.

Xiang cho biết việc thành lập các trung tâm máy tính thông minh sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên máy tính và đẩy nhanh quá trình số hóa của các doanh nghiệp.

 

 

Phiên dịch: Panama1688 team