Shopee tuyên bố rút lui hoàn toàn khỏi thị trường Argentina

9 14 2022

Chiều ngày 9/9, có thông tin cho rằng Shopee, bộ phận thương mại điện tử của gã khổng lồ Internet Đông Nam Á - Sea, đã thông báo với nhân viên rằng họ sẽ đóng cửa các hoạt động địa phương tại Chile, Colombia và Mexico, đồng thời rút hoàn toàn khỏi thị trường Argentina.

Sau khi đóng cửa các hoạt động địa phương ở Chile, Colombia và Mexico, Sea sẽ duy trì các hoạt động xuyên biên giới ở ba thị trường đó, nhưng sẽ cắt giảm phần lớn đội ngũ của mình, với hàng chục nhân viên bị ảnh hưởng. Ngược lại, thị trường Brazil sẽ không bị ảnh hưởng, vì Shopee đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ thống trị ở đó.

“Do tình hình vĩ mô hiện nay còn nhiều bất ổn, chúng tôi cần tập trung nguồn lực vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình”, Giám đốc điều hành (CEO) Chris Feng của Shopee cho biết trong một email gửi tới nhân viên. Công ty đã quyết định chỉ tập trung vào kinh doanh xuyên biên giới ở các thị trường Mexico, Colombia và Chile. "

Sau đó, Shopee xác nhận với giới truyền thông rằng họ sẽ vận hành các hoạt động xuyên biên giới ở Chile, Colombia và Mexico, đồng thời đóng cửa hoàn toàn các hoạt động ở Argentina.

Giá trị thị trường của Sea đã tăng lên hơn 200 tỷ đô la vào tháng 10 năm ngoái khi các bộ phận trò chơi và thương mại điện tử của nó trở nên nổi tiếng trong thời gian đại dịch. Nhưng giá cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh kể từ đó và giá trị thị trường của nó hiện chỉ còn khoảng 27 tỷ USD.

Ban lãnh đạo của Sea đã đưa ra các chỉ thị nội bộ cho các nhà quản lý Shopee để giúp Shopee có lợi nhuận tại các thị trường Đông Nam Á chủ chốt vào năm 2023.

Ke Yan, nhà phân tích chính của DZT Research, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Shopee đã hoạt động được 7-8 năm và giờ họ phải tập trung vào việc cố gắng tạo ra lợi nhuận trong thị trường cốt lõi của mình.

Trên thực tế, Shopee cũng đã thông báo vào tháng 3 rằng họ sẽ đóng cửa hoạt động tại Ấn Độ và Pháp. Vào tháng 6, Shopee cũng đã cắt giảm việc làm tại các bộ phận thương mại điện tử và giao hàng thực phẩm, bao gồm các hoạt động ở Đông Nam Á và Mỹ Latinh. Shopee cũng đã cắt giảm hàng chục việc làm trong hai tuần qua.

Sea đã báo cáo thu nhập quý 2 năm 2022 vào tháng trước, với tổng doanh thu là 2,9 tỷ đô la, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Lỗ ròng là 931,2 triệu đô la, so với mức lỗ ròng 433,7 triệu đô la một năm trước đó. Lỗ ròng phi GAAP là 569,8 triệu đô la, so với khoản lỗ ròng 321,2 triệu đô la một năm trước đó.

 

Phiên dịch: Panama1688 Team