Giá trị thị trường giảm mạnh 96%! Một đôi giày nữ lỗi thời khác không còn được ưa chuộng?

12 16 2023

   Vào ngày 27 tháng 11, CianBaidu International Holdings Co., Ltd. thông báo rằng CianBaidu sẽ tạm thời ngừng giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông và tất cả cổ phiếu phát hành sẽ được mua lại bằng chào mua bằng tiền mặt. Điều này có nghĩa là Cianbaidu sẽ được tư nhân hóa. Nhưng chỉ ba ngày sau thông báo, Cianbaidu đã thông báo nối lại giao dịch. Tính đến ngày 14 tháng 12, Baidu (HK: 01028) đóng cửa ở mức 0,149 đô la Hồng Kông trên mỗi cổ phiếu, giảm 0,67%, với tổng giá trị thị trường là 309 triệu USD, giảm 96% so với giá trị thị trường đỉnh cao hơn 8 tỷ USD.

 

 

   Năm 1995, Qianbaidu sinh ra ở Nam Kinh. Những năm 1990 là thời kỳ bùng nổ tập thể của các thương hiệu giày nữ Trung Quốc, dẫn đến sự ra đời của nhiều thương hiệu giày nữ nổi tiếng như Belle và Daphne. Dựa trên giày nữ, Qianbaidu đã bắt kịp sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp vào thời điểm đó, hoạt động kinh doanh của nó lan rộng khắp cả nước, sáu năm sau, nó được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

    Vào thời điểm nổi bật, CianBaidu đứng thứ hai về thị phần Trung Quốc, chỉ đứng sau Belle; năm 2015, doanh thu của CianBaidu vượt quá 3 tỷ nhân dân tệ, lợi nhuận ròng đạt 260 triệu nhân dân tệ và có hơn 2.000 cửa hàng trên toàn quốc.

   Nhưng nó đã không thể "phòng thủ" thành công. Báo cáo tài chính cho thấy năm 2016, doanh thu của CianBaidu tăng 5,28% so với cùng kỳ lên 3,207 tỷ nhân dân tệ và lợi nhuận thuộc về cổ đông giảm 19,9% xuống 206 triệu nhân dân tệ; năm 2017, doanh thu và lợi nhuận của công ty cho thấy sự thay đổi đáng kể. xu hướng giảm; năm 2018, CianBaidu chịu khoản lỗ lên tới 476 triệu.

   Nguyên nhân là do "sai lầm" chiến lược của Cianbaidu, tức là đầu tư mù quáng vào giai đoạn mà lẽ ra họ phải tập trung vào hoạt động kinh doanh chính của mình. Chẳng hạn, năm 2015, Qianbaidu mua lại nhà sản xuất đồ chơi Hamleys của Anh với giá khoảng 100 triệu bảng. Năm 2017, Qianbaidu đã chi hơn 79 triệu đô la Mỹ để mua lại gần một nửa Eton International Education. Ban đầu chúng tôi muốn tìm những điểm tăng trưởng mới, nhưng do thiếu kinh nghiệm vận hành phù hợp nên những thử nghiệm này không đáp ứng được kỳ vọng.

   Năm 2019, Qianbaidu đã bán mảng kinh doanh đồ chơi của mình với giá thầu gần "giảm giá 30%" và tuyên bố quay trở lại lĩnh vực kinh doanh giày chính. Theo thông tin báo cáo tài chính, từ năm 2020 đến 2022, Qianbaidu đạt lợi nhuận ròng lần lượt là 6,179 triệu nhân dân tệ, 28,79 triệu nhân dân tệ và 14,8 triệu nhân dân tệ. Sau khi tập trung lại vào hoạt động kinh doanh chính, mặc dù chuyển lỗ thành lãi nhưng quy mô doanh thu đã bị thu hẹp, chẳng hạn, doanh thu năm 2022 sẽ là 1,382 tỷ nhân dân tệ, chưa bằng một nửa doanh thu hơn 3 tỷ nhân dân tệ năm 2015.

 

 

   Trong thị trường giày nữ, sự suy giảm thành tích của Qianbaidu không phải là duy nhất. Vào tháng 4 năm nay, chủ đề #Tại sao phụ nữ không thích giày cao gót từng thu hút sự chú ý, nhiều cư dân mạng nữ cho biết trên mạng xã hội rằng họ “ít nhất 10 năm không đi giày cao gót” và “chỉ thỉnh thoảng mang chúng khi đi dự tiệc trang trọng”. Chúng thoải mái hơn và có thể mang trong nhiều cảnh hơn. Một loạt các loại giày bệt đang trở nên phổ biến hơn và trải nghiệm của người tiêu dùng thúc đẩy "cảm giác dễ chịu", khiến các thương hiệu giày cao gót truyền thống phải đối mặt với những thách thức: năm 2017 , "vua giày" Belle hủy niêm yết khỏi thị trường chứng khoán Hồng Kông.

   Một số người trong ngành cho rằng “gian hàng” giày nữ sản xuất trong nước không thể tách rời khỏi một số nguyên nhân chính:

   Thứ nhất, thị trường giày nữ có tính cạnh tranh cao, tính đồng nhất cao, tính thẩm mỹ cũ và thiếu sự đổi mới.

   Thứ hai, thói quen tiêu dùng đại chúng đã thay đổi và các thương hiệu thể thao trở thành đối thủ cạnh tranh trên thị trường giày nữ.

   Thứ ba, một nhóm thương hiệu giày nữ mới đang nổi lên, họ sử dụng nhãn hiệu “giày cao gót + sự thoải mái + thời trang” để định nghĩa lại giày nữ truyền thống. 

   Wu Nan, người sáng lập thương hiệu giày nữ tiên tiến "Uncle Wu in High Heels" đã nhận xét từ Tuần lễ thời trang Paris và những người khác rằng từ góc độ thiết kế và phát triển, xu hướng giày nữ trong tương lai có thể theo hướng "gót cao". giày", "thời trang hơn thời trang." Nó sẽ kết hợp các yếu tố thể thao với giày cao gót.

   Về thị trường giày nữ truyền thống hiện nay, ông cho rằng nhiều thương hiệu lớn đã mở rộng danh mục nhưng chưa hình thành được phong cách thương hiệu riêng, đồng thời thị trường giày nữ truyền thống những năm gần đây rất biến động. đang phát triển, ngành công nghiệp và thương hiệu. Họ cũng đang thu tiền, ngay cả nguyên liệu thô và các nhà máy cũng đang cố gắng cạnh tranh để có được đơn đặt hàng. 

   Qianbaidu đang gặp khó khăn đang cố gắng tự cứu mình và chiến lược của nó cũng đang hướng tới phía trước.

   Một mặt, Qianbaidu bắt đầu hợp tác với các KOL cấp một vào năm 2021 và mở rộng sang các trung tâm thương mại điện tử cấp hai vào năm 2022; đồng thời, tăng cường hợp tác với các nền tảng thương mại điện tử như Vipshop và Tmall, và chủ tịch cũng đi đầu trong việc bán hàng trực tiếp.

   "Tianxia Online Business" quan sát thấy rằng cửa hàng hàng đầu Tmall của Qianbaidu hiện có 1,27 triệu người hâm mộ. Ngoại trừ một đôi bốt dài vừa phải với doanh số hàng tháng hơn 1.000 chiếc, doanh số của các mẫu khác dao động từ hàng chục đến hàng trăm; trong thời gian diễn ra Taobao Good Lễ hội giá cả, họ đã sử dụng khẩu hiệu "Mặt hàng thứ hai là một nửa giá" để cạnh tranh đơn đặt hàng, đồng thời hợp tác với người dẫn chương trình Li Jiaqi hàng đầu.

   Mặt khác, đối với một thương hiệu truyền thống có sự hiện diện ngoại tuyến rộng rãi, việc hoàn thành việc xây dựng tên miền riêng thông qua nhóm hướng dẫn mua sắm có thể là một bước đột phá mới. Báo cáo tài chính cho thấy Cianbaidu cam kết xây dựng lưu lượng truy cập tên miền riêng, trong cả năm 2022, chương trình mini WeChat của công ty đã vượt quá 60 triệu và doanh thu tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến cuối năm 2022, số lượng người tiêu dùng sẽ vượt quá 8 triệu, tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái.

   CianBaidu sẽ biến đổi như thế nào trong tương lai vẫn là một dấu hỏi. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp chuyển đổi trong ngành: Belle nắm bắt cơ hội của thời đại thông qua chuyển đổi kỹ thuật số, tái tích hợp thế hệ Z vào thiết kế, phản công thành công và trở thành TOP1 giày nữ Tmall Double 11, đồng thời khởi động lại con đường niêm yết, sau này là thứ bảy Thay đổi chiến lược, chuyển đổi thương mại điện tử phát sóng trực tiếp.

 

Phiên dịch: Panama1688 Team