Tổng hợp các hoạt động thường niên năm 2023 | Sự kiện thương mại điện tử: Cải cách và khởi động lại

1 3 2024

Tháng 1

1. The Wandering Earth 2 gây quỹ cộng đồng khoảng 120 triệu

Bộ phim Lễ hội xuân 2023 "Trái đất lang thang 2" sẽ mang đến những dẫn xuất ngoại vi trên Taobao. Tổng số tiền huy động vốn cộng đồng trong 11 ngày đạt 120 triệu nhân dân tệ và số lượng giao dịch vượt quá 530.000, thiết lập đỉnh cao trong lịch sử huy động vốn từ cộng đồng IP điện ảnh và truyền hình trong nước. Nhà sản xuất cuối cùng đã lấy nó ra khỏi kệ và cắt nó trước. Một dẫn xuất khác của bộ phim Lễ hội mùa xuân "Man Jianghong" đã bị cư dân mạng đặt câu hỏi và buộc phải loại bỏ khỏi kệ vì sự xuất hiện của các sản phẩm như "Token Aromatherapy" bị nghi ngờ dựa trên mã thông báo Qin Hui.

2. "Bão" bán hết "The Art of War".

Bộ phim truyền hình chống tội phạm và ác quỷ "Hurricane" đã trở thành bộ phim truyền hình ăn khách đầu tiên trong năm 2023, đưa "Binh pháp của Tôn Tử" trở thành một hit lớn. "Hãy nhìn vào Nghệ thuật Chiến tranh của Tôn Tử, và cuộc đời của Tề Kỳ Cường" đã trở thành một từ nóng trên Internet. Doanh số của cuốn sách tăng vọt 40 lần, và các cửa hàng Taobao và Jingdong đã bán hết.

3. NetEase chính thức thông báo tạm ngưng máy chủ quốc gia của Blizzard

Vào ngày 23 tháng 1, tài khoản chính thức WeChat của NetEase đã phát hành "Thư chia tay của NetEase gửi người chơi máy chủ quốc gia Blizzard: Cảm ơn bạn đã ở bên bạn trong 14 năm", chính thức thông báo rằng máy chủ quốc gia trò chơi Blizzard mà nó đại diện đã bước vào thời gian đếm ngược để đình chỉ. Kể từ đó, chủ tịch của Blizzard đã nhiều lần trả lời mong muốn mở lại máy chủ Trung Quốc càng sớm càng tốt, và câu hỏi về máy chủ quốc gia đã được trả lời. Vào cuối tháng 11, người chơi phát hiện ra rằng trang web chính thức tiếng Trung giản thể của máy chủ quốc gia Blizzard có thể được đăng nhập lại, suy đoán rằng sự trở lại là dần dần.

4. Zhang Yiming rút lui với tư cách là cổ đông của Douyin Co., Ltd

Vào tháng Giêng, Douyin Co., Ltd. đã trải qua những thay đổi về công nghiệp và thương mại, và người sáng lập Zhang Yiming đã rút khỏi hàng ngũ cổ đông. Trả lời các câu hỏi của giới truyền thông, ByteDance phủ nhận rằng đã có sự thay đổi quyền kiểm soát và nói rằng Zhang Yiming đã từ chức CEO vào năm 2021 và các hoạt động hàng ngày đã được bàn giao cho ban quản lý khác, vì vậy không có lý do gì để trở thành cổ đông được đề cử của Douyin Co., Ltd. một lần nữa.

5. Tập đoàn Onion đã bị hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York

Ngày 3/1/2023, Onion Group, được mệnh danh là "cổ phiếu thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tiên tại Mỹ", đã bị hủy niêm yết do giá cổ phiếu tiếp tục thấp và không còn đáp ứng các tiêu chuẩn niêm yết của Sở giao dịch chứng khoán New York. Tại thời điểm đình chỉ, giá trị thị trường của nhóm hành tây bốc hơi 98% so với đỉnh của giá cổ phiếu.

6. New Oriental Online chính thức đổi tên thành Oriental Selection

Ngày 31/1, Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong thông báo New Oriental Online chính thức đổi tên thành Oriental Selection. Trong thông báo của New Oriental, Yu Minhong nói rằng công ty đã nhận ra sự thay đổi trọng tâm sang thương mại điện tử trực tiếp và tiềm năng tăng trưởng dài hạn mà lĩnh vực này có thể mang lại.

 

Tháng 2

1. Hội đồng Nhà nước vừa có thông báo chính thức bom tấn nhằm chuẩn hóa việc phát triển thương mại điện tử phát sóng trực tiếp

Ngày 6/2, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện đã ban hành "Đề cương xây dựng sức mạnh chất lượng", trong đó đề xuất tăng cường cung cấp dịch vụ chất lượng cao, chuẩn hóa phát triển các định dạng mới và mô hình mới như bán hàng trực tuyến và thương mại điện tử trực tiếp; Đẩy mạnh phát triển các hình thức ngoại thương mới như kho bãi ở nước ngoài.

2. Công ty "Kết bạn" bị sa thải ác ý, và Luo Yonghao đã ban hành một tài liệu để giám sát và giải quyết nó

Vào ngày 15 tháng 2, một nhân viên đã phá vỡ tin tức rằng anh ta đã bị công ty của một người bạn sa thải một cách ác ý. Luo Yonghao trả lời trên Weibo rằng cơ quan chính của công ty nơi xảy ra tranh chấp là Công ty chuỗi cung ứng Hàng Châu Duwei, là đối tác lâu dài của Make a Friend. Với tư cách là người đồng sáng lập Make a Friend, mặc dù đã rời khỏi vị trí quản lý trực tiếp, anh sẽ tiếp tục giúp đỡ và giám sát sự phát triển lâu dài của Make a Friend. Sau đó, Công ty chuỗi cung ứng Hàng Châu Jinwei thừa nhận rằng đã có một sự xử lý sai lầm nghiêm trọng về việc chấm dứt hợp đồng với nhân viên và nhân viên sa thải sẽ được bồi thường tương ứng theo đúng thỏa thuận.

3. Quark kiện Gaotu vì ăn cắp trái phép ngân hàng câu hỏi và đòi hàng chục triệu

Ngày 24/2, Tòa án Nhân dân Trung cấp Hàng Châu chính thức đệ đơn kiện Quark chống lại Gaotu vì cạnh tranh không lành mạnh. Quark cáo buộc Gaotu ăn cắp bất hợp pháp ngân hàng câu hỏi của Đại học Quark App và yêu cầu Gaotu ngay lập tức chấm dứt hành vi xâm phạm và bồi thường thiệt hại kinh tế 10 triệu nhân dân tệ. Đây cũng là vụ vi phạm đầu tiên liên quan đến dữ liệu ngân hàng câu hỏi của trường đại học ở Trung Quốc.

4. Gần 9% cư dân mạng ủng hộ việc cha Zhang Yingying phát sóng trực tiếp để mang hàng hóa

Ngày 28/2, cha của Zhang Yingying trả lời buổi phát sóng trực tiếp bằng hàng hóa, nói rằng cuộc sống của họ đang dần trở lại bình thường, nhưng cơ thể người yêu của cô đã sụp đổ, dạ dày rất kém, răng lỏng lẻo nên cô bắt đầu phát sóng trực tiếp để duy trì sự sống. Theo bình chọn của cư dân mạng, gần 9% cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ đối với buổi phát sóng trực tiếp của cha Zhang Yingying.

5. Nước sốt Umezi đã được đăng ký trước làm tên thương gia

Vào tháng 2, bài hát mới "Plum Sauce" của Li Ronghao đã trở nên phổ biến trên Internet, xuất hiện trên nhiều bảng xếp hạng âm nhạc và cũng mang lại ngọn lửa cho các sản phẩm liên quan đến sốt mận đen. Ứng dụng Tianyancha cho thấy trong những ngày gần đây, một số hộ gia đình công nghiệp và thương mại cá nhân mới thành lập cũng đã được đặt tên theo "sốt mận đen", bao gồm cửa hàng bách hóa sốt mận đen quận Lusong, studio quần áo sốt mận đen Hàng Châu Yuhang và studio kinh doanh nước sốt mận đen Hải Khẩu Longhua, trong đó ngày thành lập sớm nhất là ngày 23 tháng 2.

 

Tháng 3

1. Ali chia thành "1 + 6 + N"

Ngày 28/3, Tập đoàn Alibaba đã tổ chức cuộc họp của các chủ tịch để khởi xướng sự thay đổi lớn nhất trong 24 năm. Theo cơ cấu tổ chức "1 + 6 + N", Alibaba được chia thành ba tầng - "1" là một công ty niêm yết của Alibaba, sáu nhóm kinh doanh và một số công ty kinh doanh độc lập. Sáu nhóm kinh doanh là Cloud Intelligence Group, Taobao Tmall Business Group, Local Life Group, Cainiao Group, International Digital Business Group và Dawen Entertainment Group.

2. Taobao đã xác định năm chiến lược chính cho năm 2023

Vào đầu tháng 3, ban lãnh đạo Alibaba đã xác định năm chiến lược chính của Taobao trong năm nay, đó là phát trực tiếp, tên miền riêng, nội dung, bán lẻ địa phương và sức mạnh giá. Trong nội bộ, các nhân viên của Ali gọi họ là "Năm trận chiến lớn". Tương ứng với nó là năm sản phẩm cạnh tranh: Douyin, WeChat, Xiaohongshu, Meituan và Pinduoduo. Ngoài ra, Taobao cũng nói rõ trong nội bộ rằng so với tăng trưởng GMV năm nay, chỉ số quan trọng hơn là tăng trưởng DAU.

3. Pinduoduo bất ngờ bị "dội bom"

Vào ngày 23/3, sau khi cửa hàng tự vận hành "Pinduoduo Welfare Society" của Pinduoduo được ra mắt, nó đã buộc phải rời khỏi kệ chỉ trong 4 giờ. Trong giai đoạn này, một lượng lớn thương nhân vừa và nhỏ đổ vào các cửa hàng tự vận hành của họ với tư cách là người tiêu dùng để đặt hàng, sau đó thường xuyên phản hồi đơn hàng, hoặc xin "chỉ hoàn tiền" sau khi giao hàng, đồng thời xúc phạm nhân viên chăm sóc khách hàng của cửa hàng thương hiệu, làm gián đoạn trật tự hoạt động bình thường của cửa hàng. Tâm điểm của cuộc tranh cãi về tranh cãi "cửa hàng chiên" là quy tắc "chỉ hoàn tiền" của Pinduoduo. Các tiểu thương vừa và nhỏ tin rằng Pinduoduo gần như thiên vị "vô điều kiện" đối với người mua, gây tổn hại đến lợi ích của người bán.

4. JD.com chính thức tham gia cuộc chiến "trợ cấp 10 tỷ"

Vào lúc 8 giờ tối ngày 6/3, kênh trợ cấp 10 tỷ đã được khởi động hoàn toàn trên ứng dụng Jingdong. Đây là một thay đổi lớn được JD.com thực hiện để tiếp tục chiến lược sau khi Liu Qiangdong củng cố tâm lý "giá thấp là vũ khí cơ bản duy nhất" trong một email nội bộ vào cuối năm ngoái. Khoản trợ cấp 10 tỷ nhân dân tệ đã được Pinduoduo chính thức ra mắt vào năm 2019, và nó đã từng cố gắng đăng ký nhãn hiệu, nhưng nó đã không được chấp thuận, và bây giờ nó đã trở thành cách trực tiếp nhất để các sàn thương mại điện tử tìm kiếm sự gia tăng.

5. Cơ cấu tổ chức của Xiaohongshu đã được điều chỉnh để thúc đẩy kinh doanh phát sóng trực tiếp thành một bộ phận độc lập

Vào ngày 10 tháng 3, Xiaohongshu đã nâng cấp hoạt động kinh doanh phát sóng trực tiếp của mình thành một bộ phận độc lập, quản lý thống nhất nội dung phát sóng trực tiếp và thương mại điện tử phát sóng trực tiếp và các doanh nghiệp khác. Chương trình phát sóng trực tiếp trên Xiaohongshu giống như phòng trò chuyện của người dẫn chương trình hơn và tần suất phát sóng trực tiếp của người dẫn chương trình tương đối thấp. Zhang Xiaohui và Dong Jie là các mẫu phát sóng trực tiếp do Xiaohongshu tạo ra, tương ứng với các bài hát chăm sóc sắc đẹp và thời trang tương ứng.

6. Simba dẫn hơn 2.000 người di chuyển đến Hàng Châu

Vào giữa tháng 3, Simba đã dẫn gần một nửa đội ngũ khoảng 2.000 người của công ty Tân Xuân di chuyển từ Quảng Châu đến Tòa nhà Haiwei ở quận Tân Giang, Hàng Châu. Được biết, tòa nhà Haiwei dưới Simba có 23 tầng, mỗi tầng rộng 2.500 mét vuông.

7. Hoạt động kinh doanh tại địa phương của Alibaba đã được điều chỉnh, AutoNavi và Koubei chính thức được sáp nhập

Vào ngày 22 tháng 3, AutoNavi tuyên bố sáp nhập chính thức với "Koubei". Hoạt động kinh doanh tại địa phương của Alibaba sẽ được tích hợp trong lối vào bản đồ AutoNavi. Trước đó, Koubei đã được tích hợp vào hoạt động kinh doanh tại cửa hàng Ele.me. Hiện tại, trọng tâm của thế giới bên ngoài vào lĩnh vực cuộc sống địa phương vẫn tập trung giữa Byte và Meituan, Douyin cố gắng đổi mới từ lưu lượng truy cập và nội dung, và Meituan tăng cường đầu tư vào sản xuất và nghiên cứu để xây dựng hệ sinh thái nội dung.

8. Tập đoàn Cây Dừa đã phát sóng trực tiếp nam giới vạm vỡ với hàng hóa, được gần 100.000 người xem và bán với giá dưới 1.000 nhân dân tệ

Vào ngày 8 tháng 3, phong cách của phòng phát sóng trực tiếp của Tập đoàn Cây Dừa đã thay đổi rất nhiều, và những người dẫn chương trình phát sóng trực tiếp mang hàng hóa đã được thay thế bằng một nhóm người đàn ông cơ bắp gầy gò. Dữ liệu cho thấy vào buổi chiều bắt đầu phát sóng trực tiếp của nam người mẫu, mặc dù số lượng người xem buổi phát sóng trực tiếp Douyin của "Nhóm cây dừa" từng lên tới 93.000 nhưng doanh số chỉ đạt 750-1000.

9. Alimama 2023 M Awards 48 giải thưởng được công bố

Ngày 30/3, Alimama đã tổ chức Lễ trao giải Quản lý thương hiệu toàn cầu 2023 và Lễ trao giải M. 141 trường hợp đã được lựa chọn từ hơn 500 ứng dụng, trong đó 48 trường hợp đạt giải thưởng.

 

Tháng 4

1. Khai trương chi nhánh "Crazy Brother Yang" Hàng Châu

Vào ngày 12 tháng Tư, Hangzhou Three Sheep Network Technology Co., Ltd. đã khai trương một cách cao cấp. Three Sheep Live Base được thuê trên tầng 38 của Block C của Qianjiang Century City Bodi Center, khoảng 2.000 mét vuông. "Crazy Brother Yang" từng nói rằng anh định cư ở Hàng Châu để tích hợp các nguồn lực tốt hơn và giới thiệu quê hương An Huy của mình. Hiện tại, 6 trong số 8 tổ chức MCN hàng đầu đã thành lập trụ sở chính hoặc chi nhánh tại Hàng Châu, đó là Make a Friend, Worry-free Media, Three Sheep, Xinxuan, Qianxun và Yuanwang Technology, và chỉ có Dongfang Selection và Li Jiaqi's Mei ONE vẫn chưa vào Hàng Châu.

2. Qianxun chi hàng chục triệu USD để mua đất kinh doanh phát sóng trực tiếp

Vào ngày 13/4, Qianxun đã chi 22,06 triệu nhân dân tệ để giành được một khu đất công nghiệp ở quận Tân Giang, Hàng Châu. Dự án đã được công bố và Qianxun sẽ chi không dưới 300 triệu nhân dân tệ để xây dựng một tòa nhà ở đây trong tương lai để xây dựng một cơ sở ngành công nghiệp phát sóng trực tiếp thương mại điện tử bán lẻ mới.

3. Crazy Brother Yang đã ra mắt Ứng dụng "Zhong Xiao Er", chỉ vào thị trường cắt lát trực tiếp

Vào ngày 14 tháng 4, Three Sheep Network đã ra mắt Ứng dụng "Zhongxiao Er" tại các cửa hàng ứng dụng lớn. Nền tảng này liên kết các neo hàng đầu và trình chỉnh sửa video ngắn, đồng thời khuyến khích người sau kiếm thu nhập bằng cách chỉnh sửa lại các clip phát sóng trực tiếp của những người nổi tiếng trên Internet.

4. JD Retail thiết lập khung cải cách cơ cấu tổ chức mới nhất

Ngày 9/4, đợt điều chỉnh cơ cấu lớn nhất trong 5 năm của JD Retail đã trao cho các nhà lãnh đạo ngành hàng nhiều quyền tự chủ hơn trong việc ra quyết định, bao gồm bổ nhiệm và sa thải nhân sự. Để quyền ra quyết định kinh doanh cho người gần gũi nhất với khách hàng và hiểu rõ nhất nhu cầu thị trường, đồng thời cải thiện tốc độ phản hồi của bộ phận kinh doanh đối với khách hàng và thị trường. Mở cửa hoàn toàn cho các thương nhân tự vận hành và bên thứ ba của JD để đạt được "quyền bình đẳng" trong giao thông.

5. Tencent Video và Douyin đã đạt được sự hợp tác về mối liên kết giữa video dài và ngắn

Vào ngày 7 tháng 4, Douyin và Tencent Video đã đạt được sự hợp tác, và hai bên đã tìm hiểu việc quảng bá liên kết các video dài và ngắn, và tạo ra các video ngắn thứ cấp. Tencent Video đã ủy quyền cho Douyin được hưởng quyền phổ biến mạng thông tin và cấp phép lại các video dài và người dùng các nền tảng của Tập đoàn Douyin có thể tạo lại các tác phẩm này trong tương lai.

6. Douyin ra mắt Ứng dụng hồng, một sản phẩm trồng cỏ

Douyin đã nâng cấp ứng dụng "Toutiao Search" ban đầu và đổi tên thành Youpersim APP, định vị một sản phẩm dựa trên cộng đồng với kinh nghiệm sống và các chức năng tương tự như Xiaohongshu. Vào năm 2021, Douyin đã cố gắng mua lại Xiaohongshu nhưng không thành công, và sau đó ra mắt "L Special", tung ra một khu vực đồ họa tương tự như Xiaohongshu để đánh giá toàn diện Xiaohongshu.

7. Thịt nướng Zibo mang lại ngọn lửa cho "nền kinh tế thịt nướng", và các công ty thương mại điện tử tươi mới đã tung ra gói tương tự

Vào tháng 4, thịt nướng Zibo trở nên phổ biến trên Internet và nhiều lần đổ xô lên hot search. Trong kỳ nghỉ lễ tháng Năm, nhiều nơi trên cả nước đã tạo ra một xu hướng phi thường là "tổ chức một nhóm đi đến Zibo", và vé đến Zibo dường như "khó tìm; Nhiều sàn thương mại điện tử tươi sống cũng đã tung ra các sản phẩm thịt nướng mang nhãn "Zibo barbecue".

 

Tháng 5

1. Taobao Tmall Group hoàn thành điều chỉnh kết cấu

Tập đoàn Taobao Tmall được chia thành "Trung tâm phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ", "Trung tâm phát triển kinh doanh thương hiệu" và "Trung tâm phát triển kinh doanh siêu thị". Dai Shan, Giám đốc điều hành của Taotian Group, cho biết: "Taobao sẽ thực hiện một khoản đầu tư khổng lồ lịch sử vào quy mô người dùng trong năm nay".

2. Thương mại điện tử Douyin tăng cường xây dựng "tên miền toàn cầu".

Hội nghị sinh thái thương mại điện tử Douyin lần thứ 3 đã công bố rằng GMV thương mại điện tử Douyin đã tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái trong năm qua. Thương mại điện tử Douyin đã được nâng cấp lên "thương mại điện tử quan tâm toàn cầu" kể từ năm ngoái, bao gồm "hàng hóa tìm kiếm người" trong các kịch bản nội dung như video ngắn và chương trình phát sóng trực tiếp, cũng như "những người tìm kiếm hàng hóa" trong các kịch bản kệ như trung tâm thương mại, tìm kiếm và cửa hàng Douyin, và các cảnh nội dung và cảnh kệ là hiệp đồng và có thể tương tác. Năm nay, nền tảng Douyin đã đầu tư 10 tỷ nhân dân tệ tiền mặt cho dự án miễn phí hoa hồng thẻ hàng hóa để hỗ trợ các thương gia và đẩy nhanh sự phát triển của các kệ hàng.

3. Lần đầu tiên, quảng cáo WeChat Moments hỗ trợ truy cập trực tiếp một bước vào Taobao

Trước chương trình khuyến mãi 618, Alimama UD và Tencent Advertising đã tích hợp các nguồn lực và sản phẩm, đồng thời cùng nhau trợ cấp GMV lần đầu tiên để giúp tăng trưởng GMV. Lần đầu tiên, quảng cáo Moments hỗ trợ "one hop" trực tiếp đến trạm APP Taobao, giúp người bán xây dựng con đường "thoát nước-chuyển đổi-kết tủa" ngắn nhất. Trước Double 11, hai bên tuyên bố đã đạt được sự hợp tác sâu sắc nhất trong lịch sử. Taobao đã mở tài nguyên của tài khoản Kênh, truy cập đầy đủ lưu lượng truy cập của tài khoản Kênh, Khoảnh khắc và Chương trình nhỏ, và Khoảnh khắc và Kênh đã được kết nối trực tiếp với phòng phát sóng trực tiếp Taobao Tmall chỉ bằng một cú nhấp chuột, và các cửa hàng Taobao và chương trình phát sóng trực tiếp đã mở ra các kênh thoát nước mới.

4. Danh sách cửa hậu "Kết bạn"

Vào ngày 10 tháng Năm, Century Sage Scientific Holdings Co., Ltd. đã đưa ra một thông báo rằng họ dự định đổi tên thành "Make a Friend Holdings Co., Ltd.", và Century Sage Scientific đã hoàn thành việc mua lại hoàn toàn công ty "Make a Friend", và kể từ đó, "Make a Friend" đã hoàn thành việc niêm yết cửa sau. Century Sage Scientific sở hữu IP cốt lõi của "Make a Friend" và tất cả các tài khoản liên quan.

5,95% neo có thu nhập hàng tháng dưới 5.000 nhân dân tệ

Vào tháng 5/2023, Hiệp hội Công nghiệp Biểu diễn Trung Quốc đã công bố "Báo cáo phát triển ngành hiệu suất trực tuyến (phát sóng trực tiếp và video ngắn) (2022-2023)". Tính đến cuối năm 2022, 95,2% người neo sử dụng phát sóng trực tiếp làm nguồn thu nhập chính của họ có thu nhập hàng tháng dưới 5.000 nhân dân tệ và chỉ 0,4% người neo có thu nhập hàng tháng hơn 100.000 nhân dân tệ.

6. Meng Yutong từ chức khỏi Gree

Vào tháng Năm, thư ký nổi tiếng trên Internet của Dong Mingzhu Meng Yutong đã từ chức, nói rằng ông sẽ học cao học. Theo báo cáo phương tiện truyền thông, Meng Yutong đã quảng cáo trên các nền tảng xã hội từ 180.000 đến 220.000 nhân dân tệ. Người ta ước tính rằng doanh thu quảng cáo của Meng Yutong từ một nền tảng xã hội duy nhất có thể đạt 4 triệu nhân dân tệ trong một năm rưỡi. Vào tháng 11, Dong Mingzhu đã trả lời câu hỏi của các nhân viên nổi tiếng trên Internet, "Bạn không thể quảng cáo trên nền tảng của Gree, điều này chắc chắn là không tuân thủ." "

7. Quảng cáo "Năm nữ bác sĩ" đã gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi, và các bộ phận liên quan đã bị phạt 400.000 nhân dân tệ

"Chồng tôi giận tôi, uống đi! Thức khuya theo đuổi phim truyền hình và uống rượu! Lớn hơn một tuổi, uống đi..." Vào tháng Năm, một quảng cáo thang máy được đặt bởi thương hiệu nước uống collagen "Five Female Doctors" đã gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi. Theo trang web chính thức, thương hiệu được đồng sáng lập vào năm 2019 bởi năm nữ bác sĩ y khoa từ Đại học Bắc Kinh. Ngày 15/6, Cục Điều tiết thị trường thành phố Bắc Kinh đã công bố hình phạt hành chính đối với công ty mà "5 nữ bác sĩ" thuộc về, vi phạm Luật Quảng cáo (cản trở trật tự công cộng hoặc thuần phong mỹ tục xã hội).

8. Người đứng đầu Kuaishou Simba bị cáo buộc độc quyền thị trường và khiến giá sầu riêng tăng

Nhiều cư dân mạng đã đăng tải trên các nền tảng xã hội để phàn nàn rằng việc Simba giao hàng khiến giá sầu riêng tăng cao, gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi. Vào ngày 11/5, Simba đã trả lời trong phòng phát sóng trực tiếp cá nhân của mình rằng anh chỉ bán được tổng cộng 200 tủ và vận chuyển chúng trong một tháng, và chỉ gửi 3 tủ vào ngày hôm qua, và không thể độc quyền thị trường và ảnh hưởng đến giá sầu riêng. Sau đó, Cục Giám sát thành phố Quảng Châu đã trả lời rằng không có hành vi bất hợp pháp nào được tìm thấy và "niêm phong" là một cách để các thương nhân công khai.

 

Tháng 6

1. Alibaba công bố điều chỉnh nhân sự lớn

Ngày 20/6, Daniel Zhang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Alibaba Holding Group, thông báo qua một bức thư gửi tất cả nhân viên rằng ông sẽ từ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Alibaba Holding Group vào ngày 10/9 năm nay. Được Hội đồng quản trị của Tập đoàn Alibaba Holding thông qua: Joe Tsai, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Alibaba, sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Alibaba Holding; Wu Yongming trở thành CEO của Alibaba Holding Group và tiếp tục giữ chức chủ tịch của Taotian Group.

2. Ứng dụng Vipshop sụp đổ, mất hiệu suất hơn 100 triệu nhân dân tệ và người phụ trách có liên quan đã bị sa thải

Vào ngày 5 tháng 6, Vipshop đã đưa ra một thông báo xử lý, trong đó thường đánh giá thời gian ngừng hoạt động của phòng máy tính 329 là mức độ tai nạn cao nhất. Theo thông báo chính thức, sự cố lớn của phòng máy tính Nam Sa kéo dài trong 12 giờ, dẫn đến thiệt hại hơn 100 triệu nhân dân tệ trong hoạt động của công ty và ảnh hưởng đến hơn 8 triệu khách hàng. Nó đã được quyết định xử lý vụ việc một cách nghiêm túc, và những người có trách nhiệm liên quan đã bị miễn nhiệm. Được biết, vụ tai nạn xảy ra vào ngày 29/3.

3. Ứng dụng Pinduoduo thêm lối vào phát sóng trực tiếp mới

Vào tháng Sáu, Pinduoduo đã thêm một cột "phát sóng trực tiếp" vào lối vào cấp một ở cuối trang chủ và "video Duoduo" ban đầu đã ngồi ghế sau. Kể từ đầu năm nay, Pinduoduo dường như đã quyết tâm nỗ lực đưa hàng hóa thông qua phát sóng trực tiếp, và 618 lần đầu tiên tham gia chương trình khuyến mãi phát sóng trực tiếp và đưa ra thử thách triệu neo.

4. Cục Bưu điện Nhà nước: Trong giai đoạn 618, khối lượng kinh doanh trung bình hàng ngày của chuyển phát nhanh vượt quá 400 triệu chiếc

Theo dữ liệu giám sát của Cục Bưu điện Nhà nước, tính đến ngày 24/6, khối lượng kinh doanh chuyển phát nhanh của Trung Quốc đã đạt 60 tỷ chiếc trong năm nay, cao hơn 172 ngày so với 60 tỷ chiếc vào năm 2019 và 34 ngày trước năm 2022. Theo số liệu, trong giai đoạn xúc tiến thương mại điện tử từ ngày 1/6 đến ngày 18/6, khối lượng kinh doanh trung bình hàng ngày của chuyển phát nhanh vượt quá 400 triệu chiếc.

5. Cainiao ra mắt dịch vụ chuyển phát nhanh "Cainiao Express" của riêng mình

Ngày 28/6, tại Hội nghị thượng đỉnh logistics thông minh toàn cầu năm 2023, Tập đoàn Cainiao đã công bố ra mắt mảng kinh doanh chuyển phát nhanh chất lượng tự vận hành: Cainiao Express. Cainiao Express đã nâng cấp từ phục vụ kinh doanh phân phối của Siêu thị Tmall lên mạng lưới chuyển phát nhanh toàn quốc, tập trung vào giao hàng nửa ngày giá rẻ, giao hàng trong ngày và giao hàng tận nơi và các dịch vụ chuyển phát nhanh chất lượng cao khác.

6.LV túi vải quà tặng đã được chiên đến 700 nhân dân tệ

LV đã mở một "hiệu sách giới hạn thời gian" nửa tháng ở trung tâm thành phố Thượng Hải kết hợp với ba cửa hàng cà phê và bạn có thể nhận được một túi vải LV để mua hai cuốn sách, với tối thiểu 290 nhân dân tệ mỗi cuốn sách. Sự kiện đã thu hút nhiều người dân xếp hàng để mua nó, điều này cũng đặt ra câu hỏi. Ai đó trên nền tảng đồ cũ đã niêm yết giá đóng gói của sách LV và túi vải, dao động từ 680 nhân dân tệ đến 700 nhân dân tệ. Sự kiện cuối cùng đã được thông báo kết thúc sớm.

7. Xóa nội dung và tài khoản phát trực tiếp trái phép khỏi tài khoản Kênh

Channels chính thức phát triển chức năng ủy quyền cắt lát trực tiếp Kênh, được chính thức ra mắt vào tháng Bảy, giới hạn số lượng danh sách được ủy quyền và xóa các tài khoản và nội dung trái phép khỏi kệ.

8. Thương mại điện tử cũ đánh bắt nhiều cá hơn Cửa hàng ngoại tuyến Bắc Kinh đóng cửa

Công ty thương mại điện tử sách cũ Duo Catch Fish đã đưa ra "thư chia tay", chính thức thông báo rằng cửa hàng ngoại tuyến Bắc Kinh sẽ đóng cửa sau ngày 30/6. Kể từ đó, chỉ còn một cửa hàng ở Thượng Hải.

9. Giày xấu xí đang được ưa chuộng trong mùa hè này, và giày lỗ đã tạo ra một xu hướng mới trong giới trẻ

Mùa hè này, người nổi tiếng Internet cổ đại "Cave Shoes" đã trở nên nổi tiếng, gây ra một cơn sốt trong giới trẻ. Ngoài ra còn có một tổ chức gọi là "Tham gia cổng hang" trên Xiaohongshu, đã được xem gần 100 triệu lần. Và trong bộ phim ăn khách "Barbie" mùa hè này, đôi giày Birkenstock mà nhân vật chính mang cũng đã trở thành một xu hướng.

 

Tháng 7

1. Vipshop xây chung cư ở trung tâm thành phố Quảng Châu với mức chiết khấu cho nhân viên

Ngày 19/7, Vipshop đã đầu tư 120 triệu NDT để cải tạo 672 căn hộ ở trung tâm Quảng Châu và giao cho nhân viên, giá thuê chỉ bằng 1% giá thị trường. Căn hộ của nhân viên được gọi là "Căn hộ Weijia", và giá thuê của các căn hộ xung quanh cùng loại là hơn 3.000 nhân dân tệ mỗi tháng, và giá thuê căn hộ Weijia là 300 nhân dân tệ / tháng.

2. Dongfang chọn APP phát sóng trực tiếp của riêng mình

Vào ngày 5 tháng 7, ứng dụng lựa chọn Dongfang đã ra mắt chương trình phát sóng trực tiếp đầu tiên, làm dấy lên một cuộc thảo luận về sự "rung chuyển" của nó với thế giới bên ngoài. Vào cuối tháng, giỏ hàng của phòng phát sóng trực tiếp Douyin "Lựa chọn sản phẩm tự vận hành phương Đông" đã bị cấm, và lợi ích lớn nhất trong năm đã bị Oriental Selection ném ra vào đêm đó, với chương trình phát sóng trực tiếp APP của riêng mình, giảm giá 85% cho việc quảng bá các sản phẩm tự vận hành và người dùng đã mua sản phẩm vài ngày trước có thể liên hệ với dịch vụ khách hàng để bù đắp sự khác biệt. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng 38% trong ba ngày.

3. Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã tăng cường quản lý các tổ chức MCN

Ngày 11/7, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã ban hành Thông báo về việc tăng cường quản lý "tự truyền thông", yêu cầu các nền tảng trang web cải thiện hệ thống quản lý của các tổ chức MCN và thực hiện quản lý tập trung và thống nhất đối với các tổ chức MCN và các tài khoản hợp đồng của họ.

4. Những chiếc bàn dành cho người lớn đầu tiên đã ngừng hoạt động

Trong nửa đầu năm, xu hướng bàn ăn nhỏ đã được thổi từ học sinh, trẻ em đến giới trẻ thành thị, và nhiều người đã bắt đầu kinh doanh "bàn ăn nhỏ dành cho người lớn". Tuy nhiên, do chi phí không được kiểm soát tốt, số tiền không thể thực hiện được, và trường hợp khởi nghiệp để làm bàn nhỏ dành cho người lớn "sống nhanh và chết nhanh" được dàn dựng trên khắp cả nước, và có thống kê rằng lô người chơi bàn nhỏ trưởng thành đầu tiên rời sân có cuộc đời kinh doanh dài chưa đầy một tháng, và "ngắn ngủi" nhất thậm chí chỉ là 3 ngày.

5. New Oriental gia nhập văn phòng du lịch văn hóa và bơm 1 tỷ nhân dân tệ để bắt đầu một doanh nghiệp mới

Yu Minhong chính thức bước chân vào lĩnh vực du lịch văn hóa và thành lập Công ty TNHH Du lịch Văn hóa Tân Phương Đông Bắc Kinh với số vốn đăng ký 1 tỷ nhân dân tệ. Kể từ năm ngoái, Dongfang Selection đã liên tiếp tung ra một số chương trình phát sóng trực tiếp đặc biệt như "Cloud Tour in the Northwest" và "Qilu Mountain and Sea Tour". Năm nay, New Oriental Cultural Tourism đã thành lập các chi nhánh tại Thiểm Tây, Cam Túc, Chiết Giang, Tân Cương và những nơi khác, đồng thời phát hành một số tuyến du lịch.

6. Taobao trở thành quy tắc cửa hàng nhiều hơn: 3 thể nhân tự làm chủ có thể được mở và số lượng doanh nghiệp tối đa là 5

Ngày 27/7, Taobao thay đổi quy định của nhiều cửa hàng. Trước khi sửa đổi các quy tắc, cùng một thực thể nhận dạng với người bán chỉ có thể mở một cửa hàng và người bán trung thực với khả năng nhất định để tiếp tục hoạt động và đáp ứng các điều kiện kinh doanh nhất định có thể được hưởng các quyền và lợi ích của việc mở nhiều cửa hàng. Tuy nhiên, các quy tắc mới nhất đã nới lỏng số lượng cửa hàng được mở và cùng một chủ thể nhận dạng có thể mở một cửa hàng với tư cách là người bán, và cơ quan chính là một thể nhân / hộ gia đình công nghiệp và thương mại cá nhân, và cơ quan chính có thể mở tối đa 5 cửa hàng.

7. Thương mại điện tử xuyên biên giới đã trở thành một điểm sáng

Dữ liệu hải quan cho thấy, trong nửa đầu năm 2023, khối lượng xuất nhập khẩu thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc sẽ đạt 1,1 nghìn tỷ nhân dân tệ, trong đó xuất khẩu là 821 tỷ nhân dân tệ, tăng 19,9%. Temu, TikTok shop, AliExpress và SHEIN được biết đến là những doanh nghiệp đại diện của "Bốn chú rồng nhỏ của thương mại điện tử ra biển".

 

Tháng 8

1. Alimama Wanxiangtai Unbounded Edition đang trực tuyến

Vào ngày 8 tháng 8, hệ thống phân phối tiếp thị một cửa mới của Alimama - Wanxiangtai Unbounded Edition đã chính thức được phát hành. Bộ ba mảnh "Giới thiệu trực tiếp" (thông qua tàu hỏa, khối Rubik hấp dẫn và Wanxiangtai) mà người bán thương mại điện tử quen thuộc đã được hợp nhất và nhóm lại thành một giao diện hoạt động, nâng cấp hơn nữa khả năng thuật toán và hoạt động thông minh trên cơ sở Giới thiệu trực tiếp ban đầu. Người bán hiện có thể sử dụng một tài khoản và một nền tảng để điều phối ngân sách và tích hợp tất cả các tài nguyên Tao.

2. Tài khoản video: Việc phát sóng trực tiếp mà không lộ mặt là vi phạm

Vào ngày 9 tháng 8, Tencent đã ban hành Thông số kỹ thuật cho việc quảng bá phát trực tiếp (Quy tắc chất lượng thấp - Không phát sóng trực tiếp), nói rằng nếu một người bán / tài năng cửa sổ tài khoản video không lộ mặt trong một thời gian dài trong quá trình quảng bá sản phẩm phát sóng trực tiếp, điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm xem và tương tác của người dùng cửa sổ tài khoản video, đó là vi phạm và Tencent sẽ không bị giới hạn trong việc thực hiện các biện pháp như hạn chế lưu lượng truy cập, hạn chế phát sóng trực tiếp, chặn cửa sổ và hạn chế giao dịch.

3. Oriental Selection ra mắt trên Taobao Live

Dongfang lần đầu tiên chọn định cư tại Taobao với 175 triệu nhân dân tệ. Vào ngày 29 tháng 8, Dongfang Selection đã ra mắt phát sóng trực tiếp trên Taobao, do Yu Minhong và Sun Dongxu trực tiếp dẫn đầu, không có đầu ra kiến thức chuyên sâu về tài khoản Douyin, nhưng đã chọn chế độ giao hàng truyền thống có nhịp độ nhanh, và Dong Yuhui vắng mặt trong "Taobao debut".

4. "Crazy Brother Yang" đã trả 50 triệu tiền lương vào tháng 1 và trả 200 triệu nhân dân tệ tiền thuế vào năm ngoái

Cuối tháng 8, Crazy Brother Yang đã trả lời cư dân mạng trong phòng phát sóng trực tiếp rằng ba con cừu trả gần 50 triệu tiền lương mỗi tháng. Năm 2022, tổng khối lượng giao dịch của Three Sheep Network trên nền tảng Douyin sẽ là gần 6 tỷ nhân dân tệ, thu nhập hoạt động sẽ là 860 triệu nhân dân tệ và khoản nộp thuế thực tế sẽ là 200 triệu nhân dân tệ.

5. Hàng trăm triệu nhân dân tệ sách đã bị "mất", và người sáng lập China Map Network đã tự cứu mình bằng cách phát sóng trực tiếp

Vào đầu tháng Tám, mưa lớn tiếp tục ở Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc, và cơ sở hậu cần và kho bãi sách lớn nhất của đất nước ở Hà Bắc đã bị ngập lụt. Trong số đó, sàn thương mại điện tử chủ yếu tham gia kinh doanh sách tồn kho, China Map, có hơn 4 triệu cuốn sách bị "mất", với khoản lỗ hơn 300 triệu yard (tổng giá tất cả các cuốn sách). Vào tối ngày 4 tháng 8, Huang Ping, người sáng lập và CEO của China Map Network, lần đầu tiên bắt đầu phát sóng trên Taobao, nói về thảm họa của 25 năm làm việc chăm chỉ, Huang Ping đã khóc cay đắng. Cư dân mạng đổ xô vào cửa hàng trực tuyến để đốt cháy toàn bộ doanh số bán sách.

6. Hema phát động "Moving Mountain Price" để bắt đầu cuộc chiến giá cả chống lại Sam

Hema đã tung ra "Giá Yishan" tại hơn 10 thành phố bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh và Hàng Châu, trực tiếp đánh giá các sản phẩm Sam's Club, kích hoạt việc giảm giá một số sản phẩm Sam's Club. Phổ biến nhất và tiêu biểu là bánh mille-feuille sầu riêng, ban đầu được bán với giá 128 nhân dân tệ và giảm mạnh xuống còn 85 nhân dân tệ, trong khi "giá di chuyển" của Hema đạt 40 nhân dân tệ.

7. Subway được bán với giá 9,6 tỷ USD

Subway, một chuỗi cửa hàng bánh sandwich, đã công bố thương vụ bán 9,6 tỷ USD cho công ty cổ phần tư nhân Roark Capital. Subway hiện có hơn 37.000 nhà hàng tại hơn 100 quốc gia, với gần 700 cửa hàng ở Trung Quốc.

8. Trà sữa và cà phê đồng thương hiệu hàng xa xỉ, Mixue Bingcheng đồng thương hiệu China Post

Năm nay, với sự phổ biến của Heytea x FENDI, Manner x LV và các hoạt động đồng thương hiệu khác, giới trẻ tiếp tục có được trải nghiệm "sang trọng" từ các sản phẩm đồng thương hiệu giá rẻ, và có được sự hài lòng "bù đắp" trong sự tương phản cực đoan giữa sức tiêu dùng và trải nghiệm tiêu dùng. Vào tháng Tám, các bản vẽ trang trí của "Bưu điện chủ đề thành phố băng tuyết mật ong" cũng xuất hiện trên Internet. Được biết, dịch vụ bưu chính có 54.000 cửa hàng trên cả nước và 20% trong số đó được lựa chọn để hợp tác.

 

Tháng 9

1. Moutai Luckin đồng thương hiệu "Sauce Latte"

Một trong những sự kiện marketing hot nhất năm 2023. Vào ngày 4 tháng 9, Kweichow Moutai và Luckin Coffee đã ra mắt một "latte nước sốt" cà phê chung. Theo báo cáo phương tiện truyền thông, doanh số bán hàng vượt quá 100 triệu trong ngày đầu tiên niêm yết và Moutai đã bán 8 tấn rượu cho Luckin với lợi nhuận 20 triệu.

2. CNKI bị phạt 50 triệu nhân dân tệ vì xử lý trái phép thông tin cá nhân

Ngày 6/9, Cyberspace China thông báo Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã yêu cầu CNKI ngừng xử lý bất hợp pháp thông tin cá nhân và phạt 50 triệu NDT.

3. TikTok đã ra mắt đầy đủ dịch vụ thương mại điện tử của mình tại Hoa Kỳ

Ngày 12/9, trang web chính thức của TikTok thông báo chính thức ra mắt TikTok Shop, một dịch vụ thương mại điện tử tại Mỹ.

4. Alibaba Cloud Tongyi Qianwen chính thức mở cửa cho toàn xã hội

Ngày 13/9, Alibaba Cloud thông báo mô hình Tongyi Qianwen đã chính thức mở cửa cho công chúng. Vào tháng Tư năm nay, Alibaba Cloud Tongyi Qianwen đã mở một bài kiểm tra lời mời và hơn 200.000 người dùng doanh nghiệp và tổ chức đã đăng ký thử nghiệm truy cập chỉ trong một tháng.

5. Joe Tsai đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba

Vào tối ngày 10 tháng 9, Tsai Chongxin, chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn Alibaba, đã đưa ra một lá thư cho tất cả nhân viên thông báo rằng việc chuyển giao các vị trí quản lý của tập đoàn đã được hoàn thành theo kế hoạch cùng ngày, với ông đảm nhận vị trí chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn và Wu Yongming là Giám đốc điều hành của tập đoàn. Vào ngày 12 tháng 9, Wu Yongming tuyên bố thiết lập hai ưu tiên chiến lược: ưu tiên người dùng và hướng đến AI.

6. Thương mại điện tử Douyin thực hiện quản trị đặc biệt đối với hành vi giữ lệnh

Thương mại điện tử Douyin thông báo rằng từ ngày 31/8, họ sẽ tiến hành quản lý đặc biệt đối với hành vi giữ đơn đặt hàng và thực hiện các biện pháp như khấu trừ điểm tín dụng, khấu trừ lợi nhuận / hoa hồng, xóa các sản phẩm liên quan và đình chỉ hoặc đóng vĩnh viễn chức năng chia sẻ sản phẩm của người sáng tạo tùy thuộc vào vi phạm.

7. Alimama mở ra kỷ nguyên "AI phát sóng trực tiếp toàn thời gian", giảm 90% chi phí phát sóng trực tiếp

Alimama đã công bố ra mắt khả năng "phát sóng trực tiếp toàn thời gian AI" để giúp các thương gia đạt được 7 * 24 giờ phát sóng không ngừng trong trung tâm phát sóng trực tiếp Tao. Phát trực tiếp đã bước vào kỷ nguyên "phát sóng trực tiếp toàn thời gian AI" với sự hợp tác giữa người và máy. Thông qua khả năng AI của Alimama, người bán có thể giảm 90% chi phí phát trực tiếp một cách hiệu quả.

8. Yu Minhong chỉ trích Dongfang vì đã chọn lát cắt và mang hàng hóa

Khoảng 2.000 tài khoản có hình đại diện và tên của Dong Yuhui xuất hiện cùng một lúc trên Douyin, gây lo ngại và tranh cãi. Yu Minhong trả lời rằng như một nỗ lực để tiến hành kinh doanh, công ty đã không liên lạc trước với chính mình và người dẫn chương trình, và không đề phòng trước, dẫn đến một số doanh nghiệp sử dụng tên và hình đại diện của neo một cách bừa bãi.

9. Truyền thông không lo lắng mua đất ở Hàng Châu với giá 50 triệu

Ngày 14/9, gã khổng lồ công ty MCN Wuwu Media đã giành được một khu đất công nghiệp ở Hàng Châu với tổng giá 50,04 triệu nhân dân tệ. Nó được lên kế hoạch xây dựng một tòa nhà R &D siêu cao 150 mét.

10. "Đào và đào" trở nên phổ biến và giáo viên mẫu giáo mang hàng hóa sống

Năm 2023, một bài hát thiếu nhi "Đào Đào Đào" sẽ trở nên phổ biến. Hai nữ giáo viên mầm non là cô giáo Hoàng và cô giáo Đào nhanh chóng trở nên nổi tiếng với ca khúc thiếu nhi này và thu hút được đông đảo người hâm mộ. 5 tháng sau, cư dân mạng phát hiện mình đã "đào, đào" trong vườn nhỏ, cuối cùng cũng lên sóng trực tiếp mang hàng.

11. Công ty thương mại điện tử hoa "Huajia" đã bị đóng cửa để cải chính, và WeChat của người sáng lập chỉ còn lại 23 nhân dân tệ tiền lẻ, và nó cũng bị chặn

Vào ngày 27 tháng 9, công ty thương mại điện tử hoa "Huajia" đã ban hành một lá thư cho tất cả nhân viên. Thừa nhận rằng công ty đang chịu "áp lực chưa từng có để kiếm sống". Tài khoản ngân hàng của công ty đã bị chặn, chuyển khoản cho các nhà cung cấp, khách hàng và nhân viên bị cấm, và Huajia quyết định đi vào giai đoạn đóng cửa để khắc phục. Vào ngày 30/11, Wang Ke, người sáng lập FlowerPlus, cho biết tình hình vượt quá mong đợi, "Ban đầu tôi dự định tạm ngừng kinh doanh trong hai tuần để khắc phục, tối ưu hóa kênh và cơ cấu tổ chức, và sau khi hoạt động trở lại, các quỹ có thể được quay trở lại". Tuy nhiên, khi vụ kiện gia tăng, tài khoản ngân hàng không thể bị đóng băng và con đường tiếp tục kinh doanh của công ty đã bị chặn. Sau khi bản thân anh ta bị chặn trong Alipay, 23 nhân dân tệ tiền lẻ duy nhất còn lại trong WeChat cũng bị chặn.

12. Alibaba Pictures chi 167 triệu USD để mua lại Damai.com

Ngày 19/9, Alibaba Pictures Group thông báo sẽ mua lại có điều kiện toàn bộ cổ phần của Pony Media Holdings Inc., công ty điều hành thương hiệu "Damai".

13. Lý Tử Kỳ xuất hiện lần đầu sau hơn một năm

Ngày 15/9, Lý Tử Kỳ quay video chúc phúc với tư cách là đại sứ quảng bá của Lễ hội thu hoạch nông dân Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên cô xuất hiện trong một vụ tranh chấp hợp đồng với công ty môi giới Hàng Châu Weinian, và tài khoản của cô đã bị đình chỉ hơn một năm. Vào tháng 10, cô xuất hiện trở lại trong video quảng cáo chính thức của Đêm tuyệt vời Douyin 2023.

14. Màn hình bán hàng Taobao đã trải qua những thay đổi lớn trong 20 năm qua

Vào tháng Chín, logic hiển thị bán hàng của Taobao, kéo dài gần 20 năm, đã thay đổi đáng kể và số lượng màn hình bán hàng đã thay đổi từ "doanh số hàng tháng" sang doanh số bán hàng hàng năm. Kể từ đó, hiển thị dữ liệu tìm kiếm cũng đã thay đổi. Số lượng sản phẩm mới được bán đã được thay đổi thành chú ý và nó sẽ được hiển thị là "XXX mọi người đã nhìn thấy nó" trong vòng 30 ngày kể từ ngày niêm yết đầu tiên.

15. Lý Gia Kỳ lật ngược với Hoa Hạo

Tối 10/9, cư dân mạng đã bình luận về "Hứa Tây Tử Quế" trong phòng phát sóng trực tiếp của Lý Gia Kỳ, bị chỉ trích và gây tranh cãi. Nhận xét này đã đốt cháy "ngọn lửa" cho Huaxizi và người đẹp trong nước. Lời xin lỗi của Hứa Húc Tử lại làm dậy sóng, bản thân Lý Gia Kỳ cũng mất đi hàng triệu fan.

16. Các thương hiệu trong nước rúc vào nhau để chiên CP

Nhiều thương hiệu trong nước đã lợi dụng nhận xét của Li Jiaqi để mang hàng đến Hoa Tử, và tung ra "gói 79 nhân dân tệ", và khu vực bình luận của các tài khoản thương hiệu trong nước tương tác với nhau, thu hút người hâm mộ từ nhau và gây ra một cuộc chiến kinh doanh trong phòng phát sóng trực tiếp. Hoa ong bán hết và bắt đầu bán Hongxing Erke; Hongxing Erke để mỏ neo gội đầu sống và bán hoa ong, voi trắng và các sản phẩm khác; Yu Meijing đã đăng ký một tài khoản Douyin qua đêm, và chủ tịch nhảy múa để cảm ơn anh ta; Chủ tịch Hongwei ăn xà phòng như một lời khai; Một số người trung niên và cao tuổi trong "Vitality 28 Live Room" đã thua lỗ, nhưng họ bất ngờ thu hút một lượng lớn cư dân mạng 100.000.

 

Tháng 10

1. Taobao trả lời rằng một số người dùng có thể sử dụng WeChat để quét mã để thanh toán

Một số cư dân mạng đăng tải trên trang thanh toán Taobao rằng tùy chọn "thanh toán bằng mã quét WeChat" xuất hiện, nhân viên dịch vụ khách hàng chính thức của Taobao cho biết: "Chức năng thanh toán mã quét WeChat vẫn đang dần mở ra, và hiện tại nó chỉ dành cho một số người dùng, và chỉ một số hàng hóa hỗ trợ phương thức thanh toán này". Việc nó có thể được sử dụng hay không tùy thuộc vào việc hiển thị trang. "

2. Huabei bắt đầu hoạt động trả chậm hóa đơn giao dịch Double 11

Vào ngày 24 tháng 10, Alipay đã phát động hoạt động "Chi tiêu trong năm nay và trở lại năm sau", giới hạn cho người dùng được mời của Huabei. Sau khi người dùng đăng ký, các giao dịch Taobao và Tmall trong giai đoạn Double 11 có thể bị hoãn đến tháng 1/2024.

3. Giá bán lẻ vàng của nhiều thương hiệu vượt quá 600 nhân dân tệ mỗi gram

Năm 2023, giới trẻ sẽ có "thủy triều tích trữ vàng". Bước sang tháng 10, giá vàng giao ngay và giá vàng kỳ hạn đạt mức cao mới và tính đến cuối tháng 12, giá vàng nói chung đã tăng 13,4% trong năm nay. Các nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ có nhiều khả năng tăng và giảm vào năm 2024.

4. Người nổi tiếng trên Internet Li Paoer gia nhập Three Sheep Group

Vào tháng Mười, Anh Xiao Yang tuyên bố mở một chi nhánh ở Thẩm Dương, và người nổi tiếng trên Internet Li Paoer từng là chủ tịch của chi nhánh. "Bắc Kuaishou Nam Douyin", với việc mở rộng lãnh thổ của Simba và Xiao Yang, đối tượng mục tiêu của cả hai bên chắc chắn sẽ trùng lặp.

5. Mẹ của Jiang Ge's mang hàng hóa trực tiếp lần đầu tiên, với doanh số vượt quá một triệu

Vào tối ngày 9 tháng 10, mẹ của Giang Cẩn là Giang Kỳ Liên lần đầu tiên mang hàng đến, hơn 100.000 cư dân mạng đã tương tác với Giang Kỳ Liên trong phòng phát sóng trực tiếp, gần 60.000 món hàng hóa đã được bán trong ba giờ phát sóng trực tiếp, doanh số vượt quá một triệu.

6. Lối vào tầng một của Meituan là trực tuyến với các video ngắn

Vào ngày 18 tháng 10, Meituan đã điều chỉnh bố cục của thanh tab trên trang chủ của ứng dụng, thay đổi vị trí giữa thành lối vào giao thông của chức năng video ngắn.

7. 50 triệu con gà quê được ăn miễn phí trên cả nước

Để kỷ niệm 20 năm thành lập thương hiệu, Lao Xiang Chicken đã ném 50 triệu nhân dân tệ để mời khách hàng trên cả nước ăn trưa miễn phí. Tháng 8 năm nay, Gà Lão Tương đã chủ động rút hồ sơ đăng ký niêm yết, nhưng việc niêm yết ba chong không thành công.

8. Mức trợ cấp tối đa cho doanh số phát sóng trực tiếp của các thương hiệu lâu đời là một triệu

Cục Thương mại thành phố Bắc Kinh đã ban hành thông báo hỗ trợ các thương hiệu lâu đời thực hiện bán hàng phát sóng trực tiếp và đổi mới mô hình tiếp thị chớp nhoáng, và có thể nhận được hỗ trợ tài chính lên tới 1 triệu nhân dân tệ.

9. Cửa sổ pop-up của khách hàng Gome đã xúc phạm anh trai và em gái của Huang Guangyu vì nợ lương

Vào sáng ngày 14 tháng Mười, một cửa sổ bật lên xuất hiện trên khách hàng "Gome" để xúc phạm Huang Xiuhong và Huang Guangyu, không hài lòng với "khoản nợ lương và nợ nần thanh toán" của Gome.

10. Oriental Selection ra mắt kinh doanh thành viên trả phí

Vào ngày 17 tháng 10, Dongfang Selection chính thức công bố ra mắt kinh doanh thành viên trả phí và bắt đầu phát sóng trực tiếp cả ngày trên Ứng dụng của riêng mình. Giá thành viên là 199 nhân dân tệ / năm.

11. Zhong Xuegao đã phản hồi về sự cố nợ lương

Vào tháng Mười, một số nhân viên của Zhongxuegao đã phá vỡ tin tức rằng họ bị nợ lương. Tài khoản xã hội chính thức của Zhongxuegao đã bị đình chỉ kể từ tháng Tám và tháng Chín, và các nhân viên trong ngành cho biết giá bán buôn của Zhongxuegao đã giảm mạnh kể từ tháng Tám, và gần một nửa số nhân viên đã bị mất.

12. 10 triệu người hâm mộ nổi tiếng trên Internet Zhang Dayi tiết lộ rằng anh ta đã bị lừa bởi các đại lý mua hàng với giá 11.61 triệu trong ba năm

Ngày 22/10, người nổi tiếng trên mạng Zhang Dayi đăng tải rằng anh đã bị một đại lý thu mua ở nước ngoài lừa đảo từ năm 2021 và bị lừa tổng cộng 11,61 triệu nhân dân tệ. Người ta nói rằng các mặt hàng mua cách đây 3 năm vẫn chưa được vận chuyển.

13. Đa nền tảng công bố quảng bá "hệ thống tên thật Big V"

Vào tháng Mười, "hệ thống tên thật lễ tân V lớn" đã được giải quyết. Các nền tảng chính tiết lộ các quy tắc chi tiết cho việc hiển thị bên ngoài thông tin tên thật và bằng cách phân định trường và số lượng người theo dõi, các tài khoản không phải tên thật sẽ bị hạn chế về lưu lượng truy cập.

14. Con người số đổ vào phòng phát sóng trực tiếp và AI "đánh cắp" ngành thương mại điện tử

Năm 2023, các công nghệ sản phẩm mới nổi được đại diện bởi con người kỹ thuật số và neo ảo sẽ ngày càng trưởng thành hơn, giúp ngành phát sóng trực tiếp giảm chi phí và tăng hiệu quả. Theo iiMedia Research, mức lương trung bình của những người phát trực tiếp ở Trung Quốc đã giảm 20% vào năm 2023 so với năm trước. Tuy nhiên, những nghi ngờ về con người số cũng dần xuất hiện, chẳng hạn như hiệu ứng quá giả, thị trường hỗn loạn, giá cả không minh bạch.

 

Tháng 11

1. Cửa hàng Taobao "Xiaoxin thuộc sở hữu nhà nước" trên kệ của các sản phẩm nội địa cốt lõi

Một số quốc gia lớn từ các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp trung ương tập trung vào các kệ Taobao, được gọi là giỏ hàng nội địa khó tính nhất. Lô cửa hàng trực tuyến đầu tiên "chủ cửa hàng" và "tài sản nhà nước Xiaoxin" trên kệ là máy khoan trục đường kính lớn nhất thế giới và cần cẩu mặt cầu trọng tải lớn nhất thế giới... Những sản phẩm trong nước này chỉ để trưng bày và không thể mua được.

2. Tài khoản Douyin của Simba với 4 triệu người hâm mộ đã bị cấm

Vào ngày 2/11, tài khoản Douyin của Simba đã bị cấm. Nguyên nhân của các phương tiện truyền thông là Simba liên tục đăng thông tin sai lệch về Douyin, xúc phạm và lạm dụng, và dẫn đến chiến tranh. Một ngày trước đó, Simba cáo buộc Douyin liên tục đẩy thông tin sai sự thật và sai sự thật để đàn áp các sự kiện dư luận của mình. Vào thời điểm đó, Simba đã hợp tác với Mousse để tạo ra một chiếc nệm giá rẻ đạt doanh số 1 tỷ nhân dân tệ, gây ra sự bất mãn giữa các đại lý.

3. DingTalk AI đã chính thức ra mắt và tất cả các chức năng đều được mở cho người dùng thử nghiệm

Vào ngày 3 tháng 11, cây đũa thần DingTalk AI với quyền truy cập vào các khả năng mô hình lớn đã chính thức ra mắt và 17 sản phẩm và 60+ kịch bản như trò chuyện DingTalk, tài liệu, cơ sở kiến thức và bản đồ não đã được mở để thử nghiệm.

4. Đổng Minh Chu lần đầu tiên phản ứng với đơn từ chức của Mạnh Vũ Đồng

Vào tháng Năm năm nay, việc từ chức của thư ký nổi tiếng Internet của Dong Mingzhu Meng Yutong đã làm dấy lên suy đoán. Ngày 6/11, trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình vệ tinh Quảng Đông, Dong Mingzhu lần đầu tiên trả lời: Những người nổi tiếng trên Internet không nhìn vào chất lượng của con người và việc mọi người quảng cáo bên ngoài ở Hy Lạp là không phù hợp. Một tháng sau, Dong Mingzhu nhắc đến Meng Yutong một lần nữa trong bài phát biểu của mình tại lễ kết nạp sinh viên đại học năm 2023 của Gree, chỉ trích anh ta không làm công việc thư ký, nhưng "trở thành một người nổi tiếng trên Internet với sự trợ giúp của nền tảng của chúng tôi, tôi không thể tha thứ cho một người như vậy ở Gree, vì vậy tôi đã sa thải cô ấy".

Mạnh Ngọc Đồng trả lời truyền thông vào tháng mười một: Anh ấy đang chuẩn bị cho kỳ thi, không tiện cho anh ấy ra ngoài để trả lời một số việc. Và một người nổi tiếng Internet khác của Hy Lạp, Wang Ziru, câu vàng về lòng trung thành và "trí tuệ cảm xúc cao" trong một cuộc phỏng vấn với Truyền hình vệ tinh Quảng Đông vào tháng 11 cũng gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi trên Internet.

5. Dữ liệu tiêu thụ gấp đôi 11 cho thấy sức chi tiêu của nam giới lần đầu tiên vượt quá sức chi tiêu của chó cưng

Theo danh sách tiêu dùng Double 11, ba người tiêu dùng nam hàng đầu là xe đạp đường trường, sản phẩm thể thao điện tử và áo khoác, trở thành "ba báu vật mới" cho nam giới sau Moutai, câu cá và Arc'teryx vào năm 2022.

6. Doanh số lũy kế của Double 11 trong năm 2023 là 1.138,6 tỷ đồng

Theo dữ liệu của Xingtu, trong giai đoạn Double 11 năm 2023 (20h00 ngày 31/10 đến 23h59 ngày 11/11), doanh số tích lũy của các nền tảng thương mại điện tử tích hợp và nền tảng thương mại điện tử phát sóng trực tiếp sẽ là 1.138,6 tỷ nhân dân tệ. Tmall chiếm vị trí đầu tiên trong khối lượng bán hàng của các nền tảng thương mại điện tử tích hợp.

7. NetEase báo cáo rằng Nestle đã bán máy làm đá cũ cho chính mình

Vào ngày 9 tháng 11, nhân viên NetEase Quảng Châu phát hiện ra rằng máy làm đá mới mua được dán nhãn Tencent. Tài khoản tuyển dụng của NetEase đã đưa ra một tuyên bố rằng Nescafe và các đại lý của họ đã cung cấp máy làm đá cũ cho NetEase mà không cần thông báo trước, và NetEase không coi thường và dung thứ cho hành vi đó.

8. Thanh toán video ngắn thử nghiệm Douyin

Douyin đã thử nghiệm một dịch vụ nội dung video trả phí và người dùng cần phải trả tiền để mở khóa tất cả nội dung khi họ xem một số nội dung video trên nền tảng. Nền tảng này tính phí dịch vụ kỹ thuật 30%.

9. Áo khoác xuống được bán với giá hơn 1.000 nhân dân tệ, và áo khoác quân đội đã trở thành loại áo khoác chống lạnh hàng đầu

Chiếc áo khoác nghìn tệ "đắt đỏ" trên hot search. Cho dù đó là thương hiệu trong nước hay thương hiệu nước ngoài, việc áo khoác xuống có giá hơn 1.000 nhân dân tệ là rất phổ biến, và giá của một số thương hiệu trong nước cũng lên đến bảy hoặc tám nghìn. Là một loại nhu cầu cứng nhắc về đơn giá cao, người tiêu dùng nhạy cảm hơn với giá cả. Mùa đông năm nay, những người trẻ tuổi bắt đầu thay thế áo khoác xuống bằng áo khoác quân đội, và áo khoác bông hoa và quần đông lạnh ở Đông Bắc cũng trở thành những người tiên phong trong xu hướng.

10. Meituan Takeaway kiện bốn người nổi tiếng trên Internet vì đóng giả làm tay đua

Ngày 23/11, Meituan Waiwai đã đệ đơn kiện 4 người nổi tiếng trên Internet đóng giả tài xế vì tạo dáng sai sự thật và tin đồn ác ý, yêu cầu bên kia xin lỗi nhóm nhân viên giao hàng và bồi thường thiệt hại.

11. Lần đầu tiên, Taobao định vị Lễ hội giá tốt là chủ đề của chương trình khuyến mãi lớn

Taobao công bố khởi động lễ hội giá cuối năm nay, được nâng cấp đáng kể về sức mạnh chiết khấu và quy mô sản phẩm so với Double 12 trong các năm trước. Trong giai đoạn Double 12, số lượng đơn đặt hàng pallet "giảm tức thì chính thức" vượt quá 65 triệu và doanh thu trợ cấp 10 tỷ của Taobao tăng 829% so với cùng kỳ năm ngoái.

12. Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình đã chấn chỉnh và loại bỏ hơn 20.000 bộ phim truyền hình ngắn vi mô bất hợp pháp ra khỏi kệ

Theo một cuộc khảo sát, trong nửa đầu năm 2023, hơn 480 bộ phim truyền hình ngắn sẽ được ra mắt trên các nền tảng trực tuyến khác nhau ở Trung Quốc, con số này đã vượt quá con số trong cả năm 2022. Việc đầu tư cho các bộ phim truyền hình ngắn nhỏ và kết quả rất nhanh. Dữ liệu ngành dự đoán rằng số tiền nạp tiền hàng năm sẽ đạt 30 tỷ nhân dân tệ vào năm 2023.

13. Mỏ neo đầu của Double 11 có liên quan sâu đến nhiều tranh chấp

Trong chu kỳ Double 11 năm 2023, Li Jiaqi, Crazy Brother Yang, Dongfang Selection, Jia Nailiang, Simba và những người dẫn chương trình khác đã xuất hiện ở các mức độ dư luận khác nhau và các sự cố liên quan đến vấn đề giá cả, lời nói và hành động không đúng đắn, cạnh tranh không đúng đắn, công khai sai sự thật, dịch vụ hậu mãi và các loại khủng hoảng khác, tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận và các cuộc thảo luận sôi nổi.

14. "Lệnh cấm phát trực tiếp" của các nước Đông Nam Á đã làm dấy lên mối quan tâm trong nước

Từ tháng 9 đến tháng 10/2023, thông tin về "lệnh cấm phát trực tiếp" của các nước Đông Nam Á đã làm dấy lên cuộc thảo luận của nhiều cư dân mạng trong nước. Trong lĩnh vực dư luận, các chủ đề như "các thực thể siết chặt thương mại điện tử" và "liệu có nên cấm phát trực tiếp hay không" bắt đầu xuất hiện.

15. Việc ra mắt nước hoa 1.700 nhân dân tệ của Lin Qingxuan, một sản phẩm quốc nội, đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi

Đầu tháng 11, Lin Qingxuan, một thương hiệu làm đẹp trong nước, đã lên kệ một loại nước hoa có tên "Addicted Camellia", với mức giá lên tới 1.702 nhân dân tệ cho 75ml, gây tranh cãi ngay sau khi sản phẩm được đưa lên kệ. Vào giữa tháng 11, loại nước hoa này đã được ra mắt lại và giá đã giảm xuống còn 1498 nhân dân tệ, được đánh dấu là "mới trong một hộp đen nhỏ".

16. Lei Jun tặng 1,3 tỷ nhân dân tệ cho Đại học Vũ Hán

Vào ngày 29 tháng 11, Đại học Vũ Hán đã kỷ niệm 130 năm thành lập và Lei Jun, cựu sinh viên năm 1987 của Khoa Khoa học Máy tính của Đại học Vũ Hán và là người sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Xiaomi, đã quyên góp 1,3 tỷ nhân dân tệ cho trường cũ của mình. Khoản quyên góp này là khoản quyên góp tiền mặt cá nhân lớn nhất từ một cựu sinh viên tại một trường đại học ở Trung Quốc.

17. Alibaba Cloud mã nguồn mở 72 tỷ tham số mô hình chung

Mô hình tham số Tongyi Qianwen 72 tỷ Qwen-72B của Alibaba Cloud đã chính thức được phát hành dưới dạng mã nguồn mở, biến Alibaba Cloud trở thành công ty duy nhất trong số các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc mở nguồn và phát triển mô hình lớn của riêng mình. Alibaba Cloud tiết lộ tại Hội nghị Apsara vào tháng 10 rằng 80% các công ty công nghệ của Trung Quốc và một nửa số công ty mô hình lớn đang chạy trên Alibaba Cloud.

 

Tháng 12

1. Sự cố "đấu đá nội bộ" của tuyển chọn phương Đông

Sự cố "sáng tác nhỏ" của Dong Yuhui đã phơi bày những sơ hở quản lý của Công ty tuyển chọn Đông Phương. Do trách nhiệm sao chép, tài khoản chính thức của Dongfang Sselection đã gây khó khăn cho người hâm mộ của Dong Yuhui, và phản ứng của CEO Sun Dongxu đã làm tăng thêm tình hình, dẫn đến mâu thuẫn nội bộ của công ty được công khai, giá cổ phiếu giảm và số lượng người hâm mộ giảm. Dong Yuhui trở thành đối tác cao cấp của Oriental Selection, từng là trợ lý văn hóa cho chủ tịch của New Oriental, và đồng thời là phó chủ tịch của Tập đoàn Du lịch Văn hóa Phương Đông mới. Trong giai đoạn "đấu đá nội bộ", đối thủ Gaotu đã "nhặt được rò rỉ", và doanh số bán hàng tăng gấp 250 lần.

2. 10 từ thông dụng hàng đầu của năm 2023 được phát hành

Ngày 4/12, ban biên tập "Cắn chữ và nhai chữ" đã công bố 10 khẩu hiệu phổ biến nhất năm 2023: (1) năng suất chất lượng mới; (2) chạy hai chiều; (3) mô hình trí tuệ nhân tạo; (4) Siêu thôn; (5) Du lịch lực lượng đặc biệt; (6) túi dễ thấy; (7) người quá giang; (8) dopamine ××; (9) giá trị cảm xúc; (10) Câu hỏi ××, hiểu ×× và trở nên ××.

3. Vốn hóa thị trường của Pinduoduo đã trở thành cổ phiếu đầu tiên trong số các cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc

Ngày 1/12, Pinduoduo có giá trị thị trường 195,9 tỷ USD, trở thành cổ phiếu lớn nhất tại Mỹ và Trung Quốc. Theo các phương tiện truyền thông, đây là một "bước ngoặt" trong ngành công nghiệp internet của Trung Quốc, "đánh dấu sự trỗi dậy của một thế hệ mới nổi từ Pinduoduo đến ByteDance, những người đang phá vỡ các lĩnh vực truyền thống của truyền thông xã hội và thương mại điện tử".

4. Metersbonwe đã bán 680 triệu nhân dân tệ cho Youngor và phát sóng trực tiếp thương mại điện tử phát triển đầy đủ

Vào ngày 4 tháng 12, Meibang tuyên bố bán một cửa hàng ở khu vực đắc địa của Thành Đô cho Youngor Clothing, và giá giao dịch cuối cùng là 680 triệu nhân dân tệ. Trước đó, công ty đã bán ba cửa hàng ở Quý Dương, Vũ Hán và Thẩm Dương lần lượt vào tháng 10/2022, tháng 12/2022 và tháng 6/2023 và nhận được tổng cộng hơn 600 triệu nhân dân tệ. Trong những năm gần đây, Meibang đã đóng cửa một số lượng lớn các cửa hàng ngoại tuyến, với khoản lỗ lũy kế hàng tỷ nhân dân tệ. Vào tháng 7 năm nay, Metersbonwe đã thành lập một công ty mới tại Hàng Châu để xây dựng trụ sở thương mại điện tử và phát triển đầy đủ thương mại điện tử.

5. Đi tìm người thân để trở thành con trai của một tỷ phú, Xie Qingshuai đã lãnh đạo thương hiệu chủ cũ

"Tỷ phú" Hà Bắc Xie Kefeng đã tìm thấy con trai Xie Qingshuai, người đã mất tích 25 năm. Từ một công nhân bình thường trở thành con trai của một tỷ phú, tài khoản xã hội của Xie Qingshuai đã tăng thêm 3 triệu người hâm mộ trong 20 ngày, mở chương trình phát sóng trực tiếp đầu tiên với hàng hóa và số lượng người dùng trực tuyến vượt quá 100.000 cùng một lúc. Và sự nổi tiếng của Xie Qingshuai cũng mang lại lửa cho thương hiệu chủ sở hữu cũ "Piano", và nhiều cư dân mạng đã đổ vào phòng phát sóng trực tiếp của thương hiệu để yêu cầu thiết kế tương tự của "Ershao".

6. Nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới Pinduoduo Temu khởi động lại vụ kiện Shein tại Mỹ

Ngày 14/12, nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới Temu của Pinduoduo đã kiện đối thủ thời trang nhanh Shein tại Mỹ, nói rằng hành vi chống cạnh tranh của họ đối với Temu đang "gia tăng". Trước đó, các bên đã rút đơn khởi kiện lẫn nhau. Theo báo cáo phương tiện truyền thông, để đáp lại vụ kiện khởi động lại của Temu, một đại diện của Shein cho biết: Temu không chỉ đạo văn các sản phẩm thương hiệu riêng của SHEIN trên quy mô lớn và tiếp tục tham gia vào cạnh tranh không lành mạnh, mà còn đảo ngược đen trắng, la hét để bắt kẻ trộm, và cố gắng trả đũa và bôi nhọ bằng các vụ kiện ác ý.

7. Wu Yongming, CEO của Tập đoàn Alibaba, cũng là CEO của Taotian Group

Ngày 20/12, Alibaba thông báo Wu Yongming, Giám đốc điều hành Tập đoàn Alibaba kiêm Chủ tịch Tập đoàn Taotian, cũng là CEO của Tập đoàn Taotian. Từ đó trở đi, Wu Yongming sẽ là CEO của Alibaba Group, Taotian Group và Alibaba Cloud Intelligence Group. Sau đó, quản lý cốt lõi của Tập đoàn Taotian đã được điều chỉnh, và đội ngũ quản lý trẻ hơn đã tiếp quản dùi cui một cách toàn diện.

8. Taobao JD.com ban hành quy định mới để hỗ trợ "chỉ hoàn tiền"

Cuối tháng 12, Taobao và JD.com liên tiếp tuyên bố ủng hộ "chỉ hoàn tiền". Taobao đưa ra các điều khoản hoàn tiền nhanh chóng hoặc hoàn lại tiền cho những người mua bắt đầu dịch vụ sau bán hàng đáp ứng các trường hợp liên quan. Sau đó, JD.com đã thêm một tiêu chuẩn triển khai không cần trả lại để hoàn lại tiền cho dịch vụ sau bán hàng. Cho đến nay, ba nền tảng thương mại điện tử lớn, bao gồm Pinduoduo, đã đưa ra cơ chế hậu mãi "chỉ hoàn tiền". Vào tháng 9/2023, thương mại điện tử Douyin cũng cập nhật các quy tắc về "chỉ hoàn tiền" trong thông số kỹ thuật quản lý dịch vụ sau bán hàng.

9. Taobao công bố "5 sản phẩm xấu xí của năm" và "mười sản phẩm hàng đầu của năm"

Ngày 20/12, Taobao công bố 5 sản phẩm xấu xí của năm. "Rút ra giải thưởng xấu xí" thìa ếch màu ngọc lam, "xấu xí bạn nhỏ giọt" mũ bảo hiểm ấm đun nước sôi, "tốt hơn một chút so với một giải thưởng xấu xí" vỏ iPad bướm mơ ước, "giải thưởng tên xấu xí" chiếc ô của hoàng đế của tôi và "giải thưởng phù hợp với hương vị xấu xí" chúc may mắn để kiếm tiền. Vào ngày 25 tháng 12, Taobao đã công bố các sản phẩm thường niên có thể đại diện tốt nhất cho ký ức quốc gia vào năm 2023, bao gồm Sauce Latte, Zhuozhou Book Cheer Pack, "Einstein's Brain", Concert Custom Light Signs, Horse Face Skirts, Cave Shoes, "Linglong No. 1" Nuclear Power Bank, Plum Sauce, Coenzyme Q10 và "The Art of War", tổng cộng 10 sản phẩm đã được chọn.

 

 

Phiên dịch: Panama1688 Team