Tại sao Uniqlo, công ty đã tăng giá trong năm nay, lại bán ngày càng tốt hơn?

12 8 2023

     Sự trỗi dậy của UNIQLO từ vai trò "thay thế thương hiệu lớn" đã chứng kiến sự chuyển mình của xã hội tiêu dùng từ việc theo đuổi các thương hiệu cao cấp sang theo đuổi sự thoải mái và hiệu suất chi phí.

     Thị trường Trung Quốc ngày nay đang cho thấy một mặt khác biệt: một mặt, Uniqlo đang đứng trước làn sóng "bị thay thế", và chỉ bằng 1/5 giá gốc của "phiên bản phẳng" của Uniqlo đã bùng nổ trên các sàn thương mại điện tử và xã hội; Mặt khác, Uniqlo đang âm thầm trở nên đắt đỏ hơn, và chiến lược tăng giá đã làm cho nó hoạt động tốt hơn trong năm nay, và Uniqlo đứng đầu trong danh sách bán quần áo Tmall Double 11, và doanh thu thương hiệu đã đạt mức cao kỷ lục.

     Trong bối cảnh "tiêu dùng phẳng" phổ biến, Uniqlo đã chọn đi lên, làm suy yếu lộ trình tiết kiệm chi phí và nắm lấy tầng lớp trung lưu.

     Sau khi một số sản phẩm của Uniqlo trải qua một đợt tăng giá vào năm ngoái, giá các sản phẩm mùa thu và đông của UNIQLO sẽ tăng trở lại vào năm 2023. Ngoại trừ một số áo lót và áo khoác lông cừu cực, giá hiện tại của áo khoác Uniqlo chủ yếu là từ 399-999 nhân dân tệ, nhưng giá của áo khoác dày là gần 1.000 - 3.000 nhân dân tệ, và giá nằm trong phạm vi cao cấp. 

     36Kr đưa tin, một số người trong cuộc xác nhận rằng tần suất giảm giá của Uniqlo đang giảm. Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều người tiêu dùng đang ngồi xổm trong các cửa hàng Uniqlo để được giảm giá đang quay trở lại vô ích.

Áo khoác Uniqlo (Nguồn ảnh: Pexels Tác giả: Roman Pohorecki)

      "Nhiều bộ quần áo của Uniqlo ở trên cao, và một chiếc áo lót xuống mà tôi thấy cách đây không lâu có giá 499 nhân dân tệ, trong khi lớp lót ngỗng của Bosideng chỉ hơn 200 nhân dân tệ khi tôi tham gia sự kiện này." Một người tiêu dùng cho biết. Trước lợi thế về giá không có lợi thế rõ ràng, UNIQLO cần phải đối mặt với sự cạnh tranh của nhiều thương hiệu hơn.

     Tuy nhiên, đối với Uniqlo, chiến lược tăng giá đang trở thành một chiến lược hiệu quả tại thị trường Trung Quốc hiện nay. Ken Okazaki, CFO của Fast Retailing, công ty mẹ của Uniqlo, đã chỉ ra vào tháng 8 năm nay rằng doanh số bán hàng có thể tăng ngay cả khi giá hàng hóa tăng. Đó chính xác là những gì đã xảy ra. Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của UNIQLO sau Nhật Bản và trong năm tài chính 2023, doanh thu của UNIQLO tại thị trường Trung Quốc đã tăng 15% lên 6202,303 tỷ yên (khoảng 15,2 tỷ nhân dân tệ), tăng 1043,25% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao kỷ lục.

Lợi nhuận hoạt động của Uniqlo tăng 2023,28% so với cùng kỳ năm ngoái trong năm tài chính 2

 

     Uniqlo, công ty bán hơn 300 tỷ nhân dân tệ mỗi năm tại Trung Quốc, cũng có thể tự tin tăng giá từ việc thay đổi chiến lược sản phẩm, từ bỏ "đất" và chạy theo "thủy triều". Trong những năm gần đây, nó đã khám phá thời trang và sự tinh tế thông qua việc hợp tác thương hiệu thường xuyên với các thương hiệu xa xỉ, chẳng hạn như dòng U với cựu giám đốc sáng tạo của Hermès, loạt JWA với giám đốc sáng tạo của Loewe và hợp tác với các thương hiệu xa xỉ thích hợp như Marni và MAME (thương hiệu riêng của nhà thiết kế Issey Miyake trước đây).

     Sự "đi lên" của Uniqlo đã mang lại nhiều cơ hội hơn cho các kênh như xưởng đúc 1688, cửa hàng Pinduoduo và cửa hàng cá nhân Taobao.

     Dưới những lợi thế của chuỗi cung ứng trưởng thành và sản xuất hiệu quả của Trung Quốc, các cơ hội kinh doanh do hiệu suất chi phí cuối cùng mang lại đã bắt đầu xuất hiện:

     Bài đăng trên Xiaohongshu về "cửa hàng Tongyuan" của Uniqlo khá phổ biến, và "mô hình phẳng" được liên kết dễ dàng bán được hơn 1.000. Một bình luận nói lên tiếng nói của một nhân viên có ý thức về ngân sách: "Không phải Uniqlo không đủ khả năng, nhưng nó tiết kiệm chi phí hơn." "Nhận được hàng nghìn lượt thích.

     Trên Xiaohongshu, tờ "Uniqlo Flat" được đánh giá cao

     Giá gốc của bánh bao Uniqlo 99 nhân dân tệ, "cùng kiểu" 17,9 nhân dân tệ đã bán được hơn 30 nghìn chiếc trong một cửa hàng Pinduoduo. Mặc dù cũng được tiết lộ rằng việc mua một chiếc thay thế phẳng gặp phải sấm sét nhưng nhiều người chia sẻ niềm vui "nhặt được món hời" ở khu vực bình luận, một số người cho biết: Tôi đã đến Uniqlo để so sánh nó, nó rất tiết kiệm chi phí, và tôi sẵn sàng mua các màu khác để thay đổi lưng của mình.

     "Uniqlo có còn người thay thế không? Nhìn vào giá của một phần năm, nó có. Một người tiêu dùng cho biết. "Cảm giác chênh lệch nhẹ" của phiên bản phẳng dễ dàng được làm mịn bởi khả năng chi trả của giá cả.

     Uniqlo, gia nhập Trung Quốc vào năm 2002, đã chiếm vị trí đắc địa trong các trung tâm mua sắm hạng nhất và hạng hai trong nhiều năm, và là nơi để những người làm công ăn lương ở thành thị đạt được "tự do mua sắm". Tuy nhiên, ở các thành phố cấp thấp hơn với ít cửa hàng hơn, Uniqlo là đại diện của "các thương hiệu quốc tế hạng nhất" trong mắt nhiều người, cùng với việc hợp đồng với trang phục bốn mùa của cả gia đình, nó tỏa ra nhiều người hơn.

     "Thay thế Uniqlo" đang lấp đầy thị trường đã mất của Uniqlo đã tăng giá.

     Một số người tiêu dùng mà nó đang phải đối mặt có thể là những người tiêu dùng đang theo đuổi hiệu quả chi phí hơn trong thành phố, và phần khác thậm chí còn là một nỗ lực để "nâng cấp" từ nhiều người trẻ ở các thị trấn nhỏ, những người đang giữ chặt ví của họ.

     Một mặt, việc tăng giá của "tên tuổi lớn" Uniqlo đang nóng, mặt khác, "thay thế Uniqlo" đang bùng nổ và phổ biến, đây có thể là một bối cảnh tưởng chừng mâu thuẫn nhưng hợp lý chỉ có thể xuất hiện ở thị trường Trung Quốc rộng lớn và sâu sắc nhất với sự phân tầng tiêu thụ liên tục.

 

 

Phiên dịch: Panama1688 Team