Từ mức lương hàng tháng 3.000 RMB đến doanh thu hàng năm 200 triệu RMB, một chàng trai trẻ đến từ Tứ Xuyên đã đến Chiết Giang để khởi nghiệp và trở thành người đầu tiên trong lĩnh vực của mình

11 20 2023

Trong nhà máy ở Thái Châu, Chiết Giang, hơn 200 máy móc đang ép và ghép kim loại, với nhịp điệu leng keng; trong nhà kho ở Kim Hoa, nhà kho rộng 6.000m2 chứa đầy hàng hóa, vang lên tiếng còi chói tai của máy móc. Xe tải ra vào và băng công nhân đóng gói Âm thanh xé toạc, trong một tòa nhà văn phòng với hơn 60 người ở Hàng Châu, các đồng nghiệp thiết kế và tiếp thị đang thử nghiệm một chiếc giường gấp mới, và chiếc giường phát ra tiếng kêu cót két nhẹ nhàng khi được lắp đặt. đã mở...

Sự kết hợp của những tiếng nói này đã tạo nên sự nghiệp mà Zhang Yong, 37 tuổi, đã gây dựng trong 12 năm qua. Đầu tiên anh mua hàng trong siêu thị và bán cho cư dân mạng với giá "hạ" để nghiên cứu thị trường, sau đó anh tự vẽ bản vẽ và biến chúng thành một chiếc giường gấp có thể "nằm phẳng" bán chạy. Sau đó, anh đầu tư vào nhà máy, kiểm soát chi phí và tiến ra nước ngoài - do Zhang Yong dẫn đầu Với Ruishida, chúng ta không chỉ đi qua “con đường hoang dã” mà còn bước vào quá trình phát triển hợp lý và chuyên sâu hơn.

Vào năm 2022, doanh thu hàng năm của Ruishida sẽ xấp xỉ 200 triệu nhân dân tệ và hơn 2 triệu chiếc ghế gấp sẽ được bán ra. Hiện tại tại cửa hàng hàng đầu của Tmall, ba chiếc giường gấp trong giờ nghỉ trưa phổ biến nhất của Ruishida đã bán được hơn 200.000 chiếc, hơn 100.000 chiếc và hơn 30.000 chiếc tương ứng trong năm nay, những chiếc giường gấp này là sản phẩm bán chạy trong Tmall Double 11. Trong danh sách, Ruishida cũng vững vàng chiếm giữ vị trí đầu tiên.

Giọng nói--Nghiên cứu thị trường “kỳ lạ” về tinh thần kinh doanh sau thập niên 85

Một buổi chiều mùa xuân năm 2010, Zhang Yong bước vào siêu thị gần công ty và lấy ra một chiếc giường gấp.

Khi đó, anh vừa tốt nghiệp đại học và đang làm công việc phát triển phần mềm cho hệ thống bảo trì hàng không ở Thành Đô, Tứ Xuyên. Hơn mười giờ làm việc cường độ cao mỗi ngày khiến anh quen với việc nghỉ trưa. Ngày hôm đó, Zhang Yong chuyển chiếc giường gấp vào tòa nhà văn phòng của công ty.

Zhang Yong lần đầu tiên đăng một bài đăng trên một diễn đàn trực tuyến địa phương ở Thành Đô, đăng ảnh chiếc giường gấp và trải nghiệm ngủ trưa của bản thân, đồng thời kèm theo số điện thoại di động của mình và để lại lời nhắn: "Nếu bạn có nhu cầu mua nó, vui lòng liên hệ với tôi." ."

Zhang Yong, người không có nguồn cung cấp hàng hóa, lại nảy ra một ý tưởng khác: Anh ta “mua” những chiếc giường từ siêu thị nơi trước đó anh ta đã mua với giá bán lẻ là 99 nhân dân tệ, sau đó đăng chúng lên đường bưu điện. bán chúng với giá 88 nhân dân tệ. Điều này khiến bài đăng của Zhang Yong thu hút rất nhiều bình luận từ những người bạn nước, anh nhận được năm sáu cuộc gọi mỗi ngày để hỏi thăm và mua giường gấp để nghỉ trưa.

Tháng 7/2010, Zhang Yong chính thức từ chức để khởi nghiệp và đưa chiếc giường gấp lên Taobao.

Qiangyin——Doanh thu vượt 100 triệu nhân dân tệ sau 4 năm kinh doanh

Trước khi bắt đầu kinh doanh, Zhang Yong cuối cùng cũng đảm bảo được nguồn cung cấp hàng hóa.

Anh tiêu hết tiền tiết kiệm, tìm cách huy động 80.000 nhân dân tệ vốn khởi nghiệp, chọn lại nguyên liệu sản phẩm và đặt hàng sản xuất giường gấp từ một nhà máy địa phương ở Tứ Xuyên. Theo thỏa thuận, mỗi lần nhà máy cung cấp hơn 200 tờ giấy và vận chuyển đến nơi ở của Zhang Yong bằng xe tải. Căn nhà anh thuê lúc đó rộng hơn 100 mét vuông, ngoài phòng ngủ, lối đi và bàn làm việc, những nơi còn lại hầu như chỉ chứa đầy giường gấp.

Trên taobao, những chiếc giường gấp này được bán với giá hơn 100 nhân dân tệ mỗi chiếc. Lúc đầu, hàng tồn kho hầu như được giải phóng mỗi tháng một lần, sau đó nhà máy quay lại giao hàng, chỉ sau vài tháng, tốc độ thanh lý sản phẩm ngày càng nhanh, với hơn 50 đơn hàng mỗi ngày.

Đến năm 2011, diện tích sử dụng làm kho trong nhà còn lâu mới đáp ứng được nhu cầu lưu thông hàng hóa. Zhang Yong đã chuyển đến một "văn phòng mới" rộng hơn 200 mét vuông, một người chịu trách nhiệm nhận đơn đặt hàng, dịch vụ khách hàng, đóng gói và giao hàng.

Zhang Yong bắt đầu tự mình thiết kế một chiếc giường gấp mới. "Tôi mất hai đêm để vẽ các bức vẽ và tôi sẽ sửa lại chúng khi có cảm hứng trong ngày." Ngoài ra, anh bắt đầu tìm kiếm những cải tiến từ phía nguồn cung. Anh ấy lấy bản vẽ và đến 1688 để hỏi các nhà sản xuất xem họ có làm được không. "Một nhà máy ở Thái Châu, Chiết Giang cuối cùng đã nhận đơn đặt hàng của tôi."

Chiếc giường gấp được sửa đổi theo bản vẽ đã được thực hiện. So với các sản phẩm kiểu võng trước đây, giường gấp do Zhang Yong thiết kế có thể phẳng hoàn toàn và mang lại cảm giác thoải mái cao hơn. Sau đó, ông đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho việc điều chỉnh quy trình này và cung cấp cho nhà máy sản xuất sản phẩm mới.

Nhưng kỳ vọng của Zhang Yong đối với việc kinh doanh giường gấp không dừng lại ở bước đi này. Năm 2012, anh đưa ra hai quyết định lớn nhất kể từ khi bắt đầu kinh doanh.

Đầu tiên, anh dành hơn 3 triệu nhân dân tệ tiết kiệm được trong hai năm kinh doanh vừa qua, đồng thời thành lập liên doanh trực tiếp với nhà máy Thái Châu đang hợp tác để thành lập nhà máy mới chuyên sản xuất giường gấp. “Tôi tự tin nhưng tôi cũng đang đánh bạc.” Diện tích nhà xưởng hơn 2.000 mét vuông và hơn chục máy móc đã giúp anh tự tin mở rộng hơn nữa quy mô kinh doanh của mình.

Thứ hai, khi Tao Mall chính thức được đổi tên thành "Tmall" vào tháng 1 năm 2012, Zhang Yong đã nhanh chóng chuyển sang xây dựng thương hiệu và thương hiệu Ruishida đã được đăng ký. Cùng năm đó, Zhang Yong chuyển trụ sở chính của công ty đến một e -Trang web thương mại.

Đến năm 2014, Zhang Yong đã đạt được “mục tiêu nhỏ” đầu tiên khi khởi nghiệp: bằng cách bán những chiếc giường gấp với giá khoảng 150 nhân dân tệ mỗi chiếc, doanh thu của Ruishida đạt xấp xỉ 100 triệu nhân dân tệ. Điều này có nghĩa là thương hiệu này đã bán được khoảng 660.000 chiếc giường gấp mỗi năm.

 

 

Biến thể - mất hàng triệu mỗi năm và rơi vào vòng luẩn quẩn không tăng lợi nhuận

Thương hiệu mới sợ nhất là mất khả năng chiến đấu lâu dài.

Trong những ngày đầu khởi nghiệp, sự cạnh tranh thiên về may mắn, cảm hứng và khả năng thực hiện nhưng Zhang Yong đã đi đúng hướng. Nhưng rồi, với tư cách là người đứng đầu một công ty, anh không còn có thể “đánh bạc” chỉ với tầm nhìn của một người nữa, doanh nghiệp ngày càng lớn luôn thử thách tính lý trí, kiên cường và khả năng ứng phó của cả tập thể.

Vào cuối năm 2015, Zhang Yong cẩn thận kiểm tra thu chi hàng năm và phát hiện công ty đã lỗ hàng triệu nhân dân tệ. Năm nay, doanh thu của Ruishida vẫn tăng trưởng nhưng lần đầu tiên công ty bị lỗ.

Đằng sau sự gia tăng doanh thu nhưng không phải lợi nhuận là sự thay đổi của môi trường thị trường: các sản phẩm đồng nhất bắt đầu đổ về các nền tảng thương mại điện tử với số lượng lớn và Ruishida đang phải đối mặt với thách thức từ những ngôi sao đang lên; tuổi thọ của giường gấp được kéo dài hơn nữa, và tỷ lệ mua lại vốn đã thấp lại càng trở nên tồi tệ hơn.

Do đó, anh và nhóm của mình nhanh chóng thực hiện những điều chỉnh chiến lược: để tăng cường quản lý doanh nghiệp một cách tinh tế, Ruishida bắt đầu đặt ra các tiêu chuẩn hàng năm cho quảng cáo, tiếp thị, hậu cần, kho bãi và các chi phí khác hàng năm, đồng thời thực hiện kiểm soát điểm kiểm soát. chi phí được ấn định không vượt quá chi phí hoạt động hàng năm là 10% phí. 

Một năm sau, những thay đổi của Ruishida dần dần có hiệu lực: "Chúng tôi đã có lãi và có thể kiếm được vài triệu nhân dân tệ mỗi năm."

Tuy nhiên, đà đảo chiều không kéo dài được lâu. Bị ảnh hưởng bởi việc làm việc tại nhà trong vài năm qua, tốc độ tăng trưởng của thị trường giường gấp chậm lại, cùng với hậu cần và vận chuyển kém, Ruishida một lần nữa lỗ hơn 6 triệu nhân dân tệ vào năm 2020.

Bài hát mới - nâng cấp sản phẩm, sản phẩm trong nước vươn ra nước ngoài, mở ra tăng trưởng mới

Sau khi trở về từ quê hương, Zhang Yong dần dần hiểu ra rằng Ruishida không phải lúc nào cũng có thể giành chiến thắng với lợi thế về giá cả do quy mô và sản xuất mang lại - cho dù họ là công nhân cổ trắng hay công nhân bình thường ở ngoài nhà, họ đều có thể mở giường và ngủ ngon nếu họ có chút không gian vào buổi trưa.

Năm ngoái, doanh số bán hàng hàng năm của Ruishida đạt 2 triệu, doanh thu khoảng 200 triệu nhân dân tệ và một lần nữa có lãi, tuy nhiên, hướng phát triển của thương hiệu không dừng lại ở thị trường phổ thông là cạnh tranh giá rẻ.

Zhang Yong và nhóm của ông đã tăng cường nghiên cứu và phát triển giường gấp nâng cấp, bắt đầu từ trải nghiệm khác biệt hóa sản phẩm, hy vọng tìm thấy nhiều giá trị gia tăng hơn cho sản phẩm.

Đồng thời, anh bắt đầu đặt mục tiêu ra nước ngoài. Ruishida bắt đầu sử dụng Amazon, AliExpress và các nền tảng khác để nhắm mục tiêu đến các quốc gia nước ngoài, nơi môi trường chuyên nghiệp tương đối chuyên nghiệp và người tiêu dùng coi trọng trải nghiệm. Zhang Yong cảm thấy giường gấp nghỉ trưa cũng đáp ứng được nhu cầu lâu dài của người dân địa phương. 

Thỉnh thoảng khi nghe các đồng nghiệp thử nghiệm những chiếc ghế xếp mới trong văn phòng, Zhang Yong vẫn nghĩ về mùa hè bất ngờ năm 2010. So với căn nhà cho thuê rộng 100m2 khi mới bắt đầu kinh doanh, giờ đây anh ấy đã sở hữu một nhà kho hậu cần rộng 6.000m2, so với siêu thị ban đầu bán cho anh ấy một chiếc giường gấp mà bây giờ anh ấy cũng không nhớ tên, anh ấy cũng có một nhà máy thuộc sở hữu của thương hiệu.

Nhưng Zhang Yong biết rằng chỉ khi những yếu tố này hoạt động và phát ra nhiều âm thanh khác nhau, anh và các đối tác mới có thể sử dụng tốc độ vận hành máy móc, tần suất chuyển phát nhanh và cuộc đối thoại giữa người tiêu dùng và người bán trên nền tảng thương mại điện tử. , hãy lắng nghe tiếng nói vọng lại từ chợ.

Phân biệt tiếng nói thực sự của nhịp điệu hoạt động của một thương hiệu với những tiếng ồn khác nhau cũng có thể là một nghệ thuật mà các doanh nhân phải đối mặt và thành thạo.

 

Phiên dịch: Panama1688 Team