Tencent và Ali có một chút giống như Douyin và Pinduoduo

5 16 2024

Doanh thu của Tencent và Alibaba đều tăng trưởng một con số, với doanh thu của Tencent tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 159,501 tỷ nhân dân tệ và doanh thu của Alibaba tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 221,874 tỷ nhân dân tệ.

Sự khác biệt là theo tiêu chuẩn non-IFRS, lợi nhuận ròng của Tencent là 50,3 tỷ nhân dân tệ, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận ròng của Alibaba là 24,418 tỷ nhân dân tệ, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận ròng của Tencent đạt mức tăng trưởng cao, một phần do sự tăng trưởng nhanh chóng của các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao, bao gồm WeChat Channels và quảng cáo Soyisou, cũng liên quan đến sáng kiến của Tencent nhằm giảm chi phí điện toán đám mây và video dài.

Sự sụt giảm lợi nhuận ròng của Ali chủ yếu là do ba doanh nghiệp là Ali International, Cainiao và Freshippo, trong đó Cainiao chủ yếu là do việc rút đơn đăng ký niêm yết và ưu đãi giữ chân nhân viên, doanh thu của Ali International vẫn tăng nhanh, có thể coi là đầu tư và Hema là một khoản lỗ thực sự.

Công bằng mà nói, không thể kỳ vọng các ông lớn AT trở lại thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng, và nhìn vào toàn bộ Internet Trung Quốc, hầu hết các công ty đều đã bước vào giai đoạn tăng trưởng ổn định. Nhưng cũng có những công ty trong ngành thực sự không thấy được giới hạn của mình

Financial Times đưa tin vào tháng 3 rằng doanh thu của ByteDance trong năm 2023 đạt 120 tỷ USD, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu hàng năm của Pinduoduo năm ngoái là 247,6 tỷ nhân dân tệ, tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong vài năm qua, bá chủ AT cũ đã bị thế hệ bá chủ mới vượt qua cả về giá trị thị trường hoặc doanh thu, và họ cũng đang cố gắng giành lại thị trường theo cách của những người khổng lồ mới, xét cho cùng, sự trỗi dậy của những người khổng lồ mới đại diện cho một xu hướng không thể ngăn cản của thời đại.

 

Điển hình nhất là việc Tencent ra mắt tài khoản video, chiến lược giá thấp của Ali và đặt cược nặng nề ở nước ngoài, và vào cuối năm ngoái, họ cũng bắt đầu hỗ trợ "chỉ hoàn tiền".

Tuy nhiên, các chiến lược phát triển to lớn mới của Tencent và Alibaba vẫn chưa thành công. Mặc dù Channels đã góp phần vào doanh thu quảng cáo của Tencent với lợi nhuận gộp cao, nhưng nó vẫn chưa phải là trụ cột doanh thu của Tencent. Mặc dù kinh doanh quốc tế của Alibaba tăng nhanh nhất trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh, với tăng trưởng hàng năm lên đến 45% trong quý đầu tiên của năm nay, nhưng đồng thời đầu tư và lỗ cũng mở rộng .

So sánh với sự phát triển đáng sợ và vẫn mãnh liệt của các ông lớn mới, AT vẫn đang trong tư thế phòng thủ. Họ đã nhận thấy khủng hoảng và đã thực hiện các điều chỉnh tương ứng, nhưng việc điều chỉnh có phù hợp và việc thực hiện có kiên quyết hay không vẫn còn phải chờ xem.

A

Báo cáo thu nhập quý này là một lời giải thích tốt về lý do tại sao Alibaba và Tencent đã thu hẹp mặt trận của họ trong hai năm qua.

Trong quý đầu tiên của năm nay, doanh thu của Tencent đã tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 159,501 tỷ nhân dân tệ. Trong số đó, doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng của mảng kinh doanh trò chơi là 78,6 tỷ nhân dân tệ, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái và doanh thu quảng cáo trực tuyến của doanh thu quảng cáo số video là 26,5 tỷ nhân dân tệ, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái; Doanh thu của công nghệ tài chính và kinh doanh dịch vụ doanh nghiệp là 52,3 tỷ nhân dân tệ, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, trong khi doanh thu tăng, chi phí doanh thu của Tencent giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, đó là do giảm chi phí nội dung và chi phí triển khai dự án đám mây.

Rõ ràng, Tencent đã tiếp tục chiến lược giảm chi phí và tăng hiệu quả trong năm qua, giảm chi phí đầu tư vào video và điện toán đám mây của Tencent, đồng thời báo cáo tài chính cũng chỉ rõ rằng việc cải thiện hiệu quả chi phí của các dịch vụ video và đám mây dài đã góp phần tăng trưởng lợi nhuận gộp.

So với Tencent, hành động thu nhỏ phía trước của Ali chậm hơn một bước. So sánh cả hai, có thể thấy sau khi giảm chi phí kinh doanh đám mây, không có nhiều doanh nghiệp ghi nhận trong báo cáo tài chính của Tencent đang thua lỗ, nhưng vẫn còn rất nhiều tài khoản của Ali.

Trong thời hoàng kim của Internet di động, thường có một phán quyết trên thị trường rằng một công ty sẽ không có rủi ro về tiền nếu nó được hỗ trợ bởi Alibaba và Tencent. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi, và tốc độ tăng trưởng mảng kinh doanh cốt lõi của Ali Tencent không còn đủ để đốt tiền cho việc mở rộng kinh doanh không giới hạn. Hema là một ví dụ sinh động về điều này.

Trong quý đầu tiên của năm nay, doanh thu của Ali đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 221,874 tỷ nhân dân tệ, trong đó doanh thu của Taotian tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 93,216 tỷ nhân dân tệ.

Theo báo cáo tài chính, doanh thu của các bộ phận khác, bao gồm Hema và Sun Art Retail, đã giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, chủ yếu là do sự sụt giảm doanh thu của Sun Art Retail và Ali Health, và doanh thu của Hema vẫn đang tăng trưởng, nhưng sự gia tăng thua lỗ của Hema và sự suy giảm lợi nhuận của kinh doanh trò chơi cùng dẫn đến sự gia tăng khoản lỗ của phân khúc từ 1,855 tỷ nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái lên 2,818 tỷ nhân dân tệ.

Trong quý hiện tại, lợi nhuận ròng của Alibaba đã giảm 11% xuống còn 24,418 tỷ nhân dân tệ từ mức 27,375 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái. Trong giai đoạn lợi nhuận ròng của Alibaba vẫn tăng trưởng nhanh, việc lỗ Hema ít ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của Alibaba, nhưng trong trường hợp tốc độ tăng trưởng của mảng kinh doanh chính chậm lại, hiệu ứng thua lỗ của loại hình kinh doanh này đã được phóng đại.

  B

Một điểm tương đồng khác giữa Alibaba và Tencent là cả hai đều có và chỉ có chính là một doanh nghiệp tăng trưởng cao, Alibaba là một công ty thương mại điện tử quốc tế và Tencent là một tài khoản video.

Và kinh doanh ở nước ngoài và các video ngắn cũng là thế hệ mới của những người khổng lồ Pinduoduo và Douyin, vượt qua những người khổng lồ cũ, và những người khổng lồ cũ đang kinh doanh theo cách trỗi dậy của những người khổng lồ mới.

Thực tế, những ông lớn cũ đã bắt đầu hành trình của mình. Bố cục quốc tế của Alibaba đã được thiết lập rất sớm và đã có mặt ở nhiều quốc gia. Trước đây, theo một báo cáo của LatePost, hai doanh nghiệp chính trong lĩnh vực này, AliExpress và Lazada, có tổng khối lượng giao dịch là 40 tỷ đô la trong năm ngoái, trong khi khối lượng giao dịch của Temu vào năm 2023 khoảng 18 tỷ đô la.

So sánh với ông vua mới Temu, việc phát triển đa điểm của AliExpress có vẻ không sáng sủa bằng đối thủ với việc nổ một điểm duy nhất, dù rằng Temu mới chỉ ra mắt chưa đầy hai năm. Điều này phản ánh sự tăng trưởng nhanh chóng và chiến lược tiếp thị hiệu quả của Temu, cũng như việc họ cung cấp giá cả cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù Temu có thể có giá thấp hơn và chiến lược tiếp thị mạnh mẽ, nhưng AliExpress vẫn được biết đến với danh tiếng về an ninh và bảo vệ người tiêu dùng.

Channels cũng phải đối mặt với vấn đề này, mặc dù nó có dữ liệu người dùng khá. Theo báo cáo tài chính, trong quý đầu tiên, thời gian sử dụng của người dùng Channels tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cho đến nay, không có hiện tượng văn hóa và thương mại mới nào phát triển trong hệ sinh thái Kênh.

So với Temu và Douyin, họ hoặc không phát triển đủ nhanh, hoặc lợi nhuận của họ không đủ, hoặc sức nổ của họ bị hạn chế, và họ vẫn còn khập khiễng.

Trong quý đầu tiên, doanh thu quảng cáo trực tuyến của Tencent là 26,5 tỷ nhân dân tệ, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước, và báo cáo tài chính chỉ ra rằng điều này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của các tài khoản video, các chương trình mini, tài khoản chính thức, và Soyisou. Ảnh hưởng tích cực của hoạt động quảng cáo đối với dữ liệu tài chính của Tencent cũng thể hiện ở mặt lợi nhuận gộp, với lợi nhuận gộp của hoạt động quảng cáo tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, và lợi nhuận gộp của hoạt động tài chính và dịch vụ doanh nghiệp sau khi giảm chi phí và tăng hiệu quả tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, Channels thực sự đã đóng góp doanh thu quảng cáo mới cho Tencent, nhưng rõ ràng là cả khối lượng và tốc độ tăng trưởng đều chưa nổi bật.

Mảng kinh doanh phát triển nhanh nhất của Alibaba là Alibaba International. Trong quý đầu tiên, doanh thu của Alibaba International tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái lên 27,448 tỷ nhân dân tệ và đơn đặt hàng tổng thể của nền tảng bán lẻ tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, theo báo cáo của LatePost, năm 2024, lĩnh vực thương mại điện tử bán lẻ của Ali International Digital Business Group đã đặt mục tiêu 85 tỷ - 90 tỷ USD, và để đạt được mục tiêu này, điều đó có nghĩa là hoạt động kinh doanh bán lẻ quốc tế của Ali cần phải có tốc độ tăng trưởng 125% trong năm nay.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của Alibaba International trong quý phải trả giá, với khoản lỗ ròng EBITA đã điều chỉnh tăng từ 2,171 tỷ nhân dân tệ lên 4,085 tỷ nhân dân tệ.

Jiang Fan đã trả lời trong cuộc gọi thu nhập rằng khoản lỗ là do Ali International đầu tư mạnh mẽ vào một số thị trường mới nổi, đặc biệt là Trung Đông; Thứ hai, tỷ trọng mô hình kinh doanh của AEChoice ngày càng tăng, và sẽ mất thời gian để mô hình kinh doanh có lợi nhuận trong quá trình chuyển đổi, "Chúng tôi hiện đang nhanh chóng tối ưu hóa hiệu quả, và trong vài quý tới, AEChoice sẽ nhanh chóng được tối ưu hóa."

  C

Là hai công ty đã thành công bước vào kỷ nguyên Internet di động từ kỷ nguyên PC, Tencent Ali chắc chắn sẽ đặt cược vào kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, đây cũng là vấn đề được các nhà phân tích quan tâm nhất trong cuộc gọi hội nghị.

Wu Yongming, Giám đốc điều hành của Alibaba, đã đề cập trong cuộc gọi hội nghị rằng việc phát triển các mô hình lớn của Alibaba có ba mục tiêu chính, thứ nhất là khám phá AGI và thứ hai là tối ưu hóa phần mềm và phần cứng của mô hình lớn "Tongyi Qianwen" với cơ sở hạ tầng AI tiên tiến của Alibaba Cloud để cung cấp cho các nhà phát triển Trung Quốc hoặc doanh nghiệp Trung Quốc các dịch vụ suy luận mô hình lớn AI với khả năng AI rất mạnh và hiệu suất chi phí cao, và thứ ba là cung cấp hỗ trợ mô hình cơ bản cho sự phát triển AI của các doanh nghiệp khác của Alibaba.

Chủ tịch Tencent Martin Lau trả lời rằng miễn là có sản phẩm phù hợp, nền tảng WeChat và các sản phẩm khác có số lượng người dùng lớn có thể là kênh phân phối tuyệt vời cho các sản phẩm AI. Tencent đã phát triển công nghệ và mô hình hybrid có công nghệ hạng nhất và chúng tôi đang tích cực tạo và thử nghiệm các sản phẩm khác nhau để hiểu những sản phẩm này có ý nghĩa gì đối với các sản phẩm hiện có của chúng tôi. "Khi thời điểm đến, những sản phẩm này sẽ được tung ra trên nền tảng của chúng tôi."

Cả Alibaba và Tencent đều đã đặt ra cho tương lai, nhưng trong thời gian ngắn h, AI có thể đóng một vai trò hạn chế trong dữ liệu kinh doanh và tài chính, và tác động lớn hơn đến nó vẫn là liệu hoạt động kinh doanh cốt lõi có ổn định và phát triển hay không, và sự phát triển của các doanh nghiệp mới.

Trên thực tế, Pinduoduo của Ali không chỉ được phản ánh ở thị trường nước ngoài, việc Taobao quảng bá chiến lược giá thấp cũng là sự tiếp nối của chiến lược Pinduoduo, mà việc quảng bá giá thấp rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thực hiện và tỷ suất lợi nhuận ở một mức độ nhất định.

So với các quý trước, Taotian đã phục hồi ở một mức độ nhất định và GMV Taotian đã đạt được mức tăng trưởng hai con số trong quý này, và Xu Hong, CFO của Alibaba, nói rằng chiến lược của Taotian đã có kết quả. Động lực tăng trưởng trong tương lai là bền vững, và GMV vào tháng Tư và tháng Năm sẽ đạt được sự tăng trưởng tốt và lành mạnh.

Tuy nhiên, doanh thu quản lý khách hàng của Taotian Group đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý, thấp hơn tốc độ tăng trưởng GMV. Ngoài ra, sự sụt giảm tỷ trọng bán hàng trực tiếp và các khoản thu khác cũng kéo mức doanh thu của Taotian xuống.

Xu Hong chỉ ra rằng Taotian sẽ tăng cường hơn nữa các sản phẩm kiếm tiền của mình và các sản phẩm liên quan cũng sẽ dần được tung ra. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả ROI của chúng tôi và cuối cùng là tăng sự thâm nhập của người bán, đặc biệt là các thương nhân vừa và nhỏ, để tăng chi tiêu và đầu tư vào các sản phẩm kiếm tiền. Tôi tin rằng bạn sẽ thấy sự tăng trưởng trong suốt cả năm, đặc biệt là trong quý II và nửa cuối năm nay, và tôi tin rằng kết quả sẽ dần dần được cảm nhận.

"Với việc ra mắt các sản phẩm mới và cải thiện tỷ lệ kiếm tiền, chúng tôi tin rằng tốc độ tăng trưởng của CMR sẽ dần dần bắt kịp với tốc độ tăng trưởng của GMV và có thể có chênh lệch múi giờ vài quý ở giữa."

Hoạt động kinh doanh trong tương lai của Tencent sẽ tập trung vào trò chơi và tài khoản video. Trong quý, doanh thu trò chơi của Tencent trên thị trường quốc tế là 13,6 tỷ nhân dân tệ, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái; Doanh thu của các trò chơi địa phương là 34,5 tỷ nhân dân tệ, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên lưu ý tích cực, doanh thu hoãn lại, một chỉ số tích cực về tăng trưởng doanh thu trong kinh doanh trò chơi, đã tăng.

Đối với doanh thu quảng cáo của Channels, giám đốc chiến lược của Tencent, James Michel cũng cho biết trong cuộc gọi hội nghị rằng sự tăng trưởng của quảng cáo Channels vẫn đang ở giai đoạn rất sớm và hiện chỉ bằng khoảng một phần tư khối lượng quảng cáo của các đối thủ cạnh tranh video ngắn lớn. Chúng tôi cũng đang trong giai đoạn đầu triển khai quảng cáo bằng AI để kiếm tiền.

Nhiều năm trước, Wang Xing đã từng chia sẻ một trường hợp như vậy: trong Trận chiến nước Anh, cả Anh và Đức đều đánh giá quá cao số lượng máy bay của nhau mà họ bắn hạ. Những con số này đã được điều chỉnh đến mức thực tế hơn sau chiến tranh...... Một ước tính đáng tin cậy gần đây được đưa ra rằng Anh mất 1.547 máy bay, trong khi Đức Quốc xã mất 1.887 máy bay. "Có vẻ như trong một cuộc đấu tay đôi cấp cao, không ai thông minh hơn người kia nhiều, điều đó phụ thuộc vào việc ai có nền tảng dày hơn và ai có trái tim sắt đá hơn."

Cả Tencent và Alibaba đều đã đưa ra hướng dẫn tích cực về hiệu suất trong tương lai, nhưng kết quả sẽ phụ thuộc vào việc họ thực hiện chiến lược của mình tốt như thế nào.

Nguồn: itxinwen

Dịch thuật: 1688team