Cuộc phỏng vấn độc quyền với CTO của Alibaba Cloud, Chu Jingren để chia sẻ khái niệm "Mô hình như một dịch vụ" của Alibaba Cloud và tầm nhìn "Bản dựng kỳ diệu" của cộng đồng mô hình AI nguồn mở

11 10 2023

 

Alibaba Cloud đã ra mắt cộng đồng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mã nguồn mở ModelScope tại Hội nghị Yunqi 2022. Trong năm qua, nền tảng Moqiao đã cung cấp hơn 2.300 mô hình AI cho 2,8 triệu nhà phát triển, giúp phát triển nhanh chóng hoạt động nghiên cứu và phát triển AI.

Nhân kỷ niệm 1 năm ra mắt MoTa, Giám đốc Công nghệ Đám mây của Alibaba, Chu Jingren đã chia sẻ quá trình tăng trưởng của MoTa với "Dấu chân Alibaba".

 

Giám đốc Công nghệ Đám mây của Alibaba, Chu Jingren, đã công bố một loạt mô hình ngành tại Hội nghị Yunqi 2023.

 

1. Đã một năm kể từ khi Alibaba Cloud đề xuất khái niệm "Mô hình như một dịch vụ" và áp dụng nó cho cộng đồng mô hình AI nguồn mở. Tôi có thể hỏi tại sao lúc đầu bạn lại có những suy nghĩ này không?

Một năm trước, Alibaba Cloud đã đề xuất khái niệm "Mô hình như một dịch vụ" (MaaS), với hy vọng biến các mô hình thành các dịch vụ sẵn có và có thể triển khai nhằm tối đa hóa lợi ích của đổi mới công nghệ.

Sau đó, chúng tôi đã ra mắt ModelScope, một cộng đồng mô hình AI nguồn mở, là hiện thân của sáng kiến ​​MaaS của chúng tôi. Moda cung cấp đầy đủ các công cụ, từ thử nghiệm mô hình, tải xuống, tinh chỉnh, suy luận đến triển khai và tùy chỉnh, giúp đơn giản hóa việc phát triển các mô hình AI.

Là một cộng đồng nguồn mở, mục tiêu chính của Moda là đơn giản hóa việc phát triển mô hình AI và giảm chi phí liên quan. Không cần trả tiền, các nhà phát triển và nhà nghiên cứu có thể thử nghiệm các mô hình trực tuyến một cách đơn giản và thuận tiện, phát triển các ứng dụng AI tùy chỉnh bằng cách tinh chỉnh các mô hình hiện có và chạy các mô hình trực tuyến trên Đám mây Alibaba hoặc triển khai các mô hình trên các nền tảng đám mây khác và trong môi trường địa phương.

Việc ra mắt sáng kiến ​​MaaS và MoDa phản ánh cam kết chắc chắn của chúng tôi trong việc thúc đẩy tính minh bạch và toàn diện về công nghệ bằng cách hạ thấp các rào cản đối với việc xây dựng và vận hành các mô hình AI. 

2. Kết quả của sáng kiến ​​MaaS của bạn cho đến nay là gì?

Hiện tại, Moda có hơn 2,8 triệu nhà phát triển đang hoạt động và cung cấp hơn 2.300 mô hình, cho đến nay các mô hình này đã được tải xuống hơn 100 triệu lần. Những mô hình này bao gồm nhiều lĩnh vực, bao gồm mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), đồ thị Vincent, video Vincent, lời nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính.

Về các mô hình do Alibaba Cloud phát triển độc lập, chúng tôi đã ra mắt mô hình ngôn ngữ quy mô lớn "Tongyi Qianwen" vào tháng 4 và ra mắt mô hình sáng tạo tranh cơ bản "Tongyi Wanxiang" vào tháng 6 để giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo ra những sáng tạo sống động. để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. 

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp muốn sử dụng các mô hình quy mô nhỏ hơn để phát triển AI theo cách tiết kiệm chi phí hơn, chúng tôi đã cung cấp phiên bản 7 tỷ tham số của Tongyi Qianwen (Qwen-7B) và phiên bản đàm thoại tinh chỉnh của nó (Qwen - 7B -Trò chuyện).

3. Ý nghĩa xã hội rộng hơn của sáng kiến ​​MaaS của Alibaba Cloud là gì?

Chúng tôi hy vọng có thể đơn giản hóa và giảm chi phí phát triển, tùy chỉnh và triển khai các mô hình AI cho các nhà phát triển và doanh nghiệp thông qua cộng đồng Moda, từ đó đẩy nhanh việc tạo ra các ứng dụng AI sáng tạo và mang lại những thay đổi tích cực cho xã hội.

Để khuyến khích các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu đổi mới AI sáng tạo, Alibaba Cloud đã tổ chức sự kiện AI Hackathon đầu tiên trong Hội nghị Điện toán năm nay, làm việc với các công ty khởi nghiệp và cộng đồng trường đại học để cung cấp hướng dẫn, tài nguyên kỹ thuật và khuyến khích tài nguyên điện toán đám mây miễn phí.

Sự kiện mời các thí sinh tạo ra các tác nhân AI (AI Agent) dựa trên các kịch bản “giải trí”, “hiệu quả sản xuất” hay “bán hàng và tiếp thị” trong vòng 48 giờ, đồng thời kết nối các mô hình ngôn ngữ quy mô lớn với các kịch bản này để tạo ra giá trị. 

 

 

4. Khách hàng doanh nghiệp được hưởng lợi như thế nào từ các sáng kiến ​​MaaS?

Chúng tôi cam kết cung cấp các mô hình AI và công nghệ cơ bản của mình cho khách hàng và nhà phát triển, cho phép họ tạo ra các khả năng AI tùy chỉnh một cách hiệu quả về mặt chi phí. 

Người dùng doanh nghiệp có quyền truy cập vào đầy đủ các sản phẩm của chúng tôi, từ điện toán đám mây mạnh mẽ (hoặc IaaS, Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ) cần thiết để xây dựng và đào tạo các mô hình AI, đến các nền tảng và công cụ phát triển AI khác nhau (hoặc PaaS, Nền tảng như một dịch vụ), cho đến mục đích chung Các mô hình khác nhau (MaaS, Mô hình dưới dạng dịch vụ) bao gồm các mô hình lớn và các mô hình lớn trong ngành.

5. Nhìn về tương lai, bạn có kế hoạch gì để thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của cộng đồng Moda và mang lại lợi ích của AI cho nhiều công ty và nhà phát triển hơn?

Sự ra mắt của Moda có mục đích rõ ràng: làm cho các mô hình AI dễ dàng lấy và sử dụng hơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp để bổ sung các mô hình chất lượng cao, cung cấp nhiều công cụ xây dựng mô hình và thúc đẩy các cuộc thảo luận về phát triển mô hình AI.

Sự phát triển của cộng đồng đòi hỏi những nỗ lực chung lâu dài và không ngừng nghỉ, nhưng chúng tôi tin rằng từ điện toán đám mây đến các công cụ phát triển AI cho đến các mô hình khác nhau, Alibaba Cloud có thể đóng vai trò xúc tác trong việc thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng mô hình AI và cuối cùng cho phép nhiều doanh nghiệp hơn và các nhà phát triển đóng góp và hưởng lợi từ hệ sinh thái đang phát triển mạnh mẽ này.

 

Phiên dịch: Panama1688 Team