Alibaba bơm thêm 342,5 triệu USD vào nền tảng thương mại điện tử Đông Nam Á Lazada

12 9 2022

Gần đây, Alibaba đã rót thêm 342,5 triệu USD vào Lazada, nền tảng thương mại điện tử Đông Nam Á.

Đợt rót vốn này là đợt rót vốn thứ ba của Alibaba vào Lazada trong năm nay, sau đợt rót vốn này, mức định giá gần đây nhất của Lazada đạt 11,3 tỷ USD. Không chỉ vậy, trong tháng 5 và tháng 9 năm nay, Alibaba đã rót lần lượt 378,5 triệu USD và 912,5 triệu USD vào Lazada, đến nay tổng vốn đầu tư của Ali vào Lazada đã lên tới khoảng 4,8 tỷ USD.

Thực tế chỉ có một lý do khiến Ali coi trọng Lazada đến vậy: Lazada không chỉ là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của Ali, mà còn là cốt lõi trong bố cục thương mại điện tử Đông Nam Á của Ali. Là một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á, Lazada đang có đà tăng trưởng mạnh mẽ. Trong 12 tháng qua, tính đến tháng 9 năm 2021, Lazada, hoạt động tại 6 quốc gia lớn ở Đông Nam Á, có GMV hàng năm hơn 21 tỷ USD, mức cao kỷ lục.

Sau đó, Ali đặt mục tiêu cho Lazada: GMV tăng lên 100 tỷ USD, gấp 5 lần trước đó, không khó để thấy rằng Ali đặt nhiều kỳ vọng vào Lazada.Mặc dù trong 3 quý đầu năm 2022, các khoản lỗ của Lazada tiếp tục được thu hẹp và kết quả hoạt động chung phù hợp với kỳ vọng, nhưng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại. Dữ liệu cho thấy doanh thu của Lazada trong quý tài chính thứ hai là 15,747 tỷ nhân dân tệ, chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái và tổng lượng đơn đặt hàng giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, thua xa SHEIN và TikTok . Ngoài việc bị đe dọa bởi những người mới nổi, Lazada cũng đang phải chiến đấu với đối thủ cũ Shopee.

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng trong nước của Alibaba đã chậm lại, ở Đông Nam Á, hãng đang phải đối mặt với sự tấn công hai chiều từ các thế lực mới và đối thủ cũ, ở Mỹ, hãng bị chia rẽ bởi những gã khổng lồ thương mại điện tử như Amazon và Wal -Mart Chỉ có châu Âu có áp lực cạnh tranh tương đối ít. Vì lý do này, cách đây không lâu, Alibaba đã ra mắt nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới mới Miravia tại Tây Ban Nha, chính thức gia nhập thị trường châu Âu. Điều này được hiểu rằng Miravia nhắm đến người tiêu dùng từ trung cấp đến cao cấp, đồng thời các thương nhân và sản phẩm đều đến từ khu vực địa phương. Hiện tại, nền tảng này đã ra mắt nhiều danh mục như trang điểm làm đẹp, quần áo phụ nữ, đồ đạc trong nhà và thực phẩm.

Điều đáng nói là AliExpress, một nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới của Ali, đã được phát triển sâu rộng ở châu Âu trong nhiều năm, tập trung vào các sản phẩm hiệu quả về chi phí được sản xuất tại Trung Quốc, giờ đã nhảy vọt lên nền tảng thương mại điện tử lớn thứ hai ở Tây Ban Nha và Ba Lan.Ở Đông Âu, thị phần của AliExpress Tong cũng tăng lên 5%. Dưới góc độ người tiêu dùng, sự xuất hiện của Miravia đã bù đắp cho những thiếu sót của AliExpress. Ngày nay, bố cục kinh doanh quốc tế của Ali khá toàn diện, với Lazada ở thị trường Đông Nam Á, Miravia và AliExpress ở thị trường châu Âu, Trendyol và Daraz ở Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và các quốc gia và khu vực khác. Cũng có thể thấy từ báo cáo tài chính mới nhất rằng doanh thu kinh doanh quốc tế của Ali vẫn đang tăng lên.

Không khó để thấy từ sự so sánh rằng tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh doanh quốc tế của Ali trong năm nay không phải là lý tưởng. Từ góc nhìn của thị trường Mỹ, TikTok Shop phát triển mạnh ở Đông Nam Á đã bắt đầu tấn công thị trường Mỹ; Temu, nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới do Pinduoduo tung ra, đã nhiều lần đứng đầu danh sách ứng dụng của Mỹ nhờ dựa vào giá thấp; SHEIN đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường Mỹ thông qua hình thức tự vận hành. Đồng thời, Ali không đạt được nhiều tiến bộ tại thị trường Mỹ, điều này cũng mang đến cho hãng rất nhiều áp lực. 

Nói tóm lại, con đường ra nước ngoài của Ali không hề suôn sẻ, với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, làm thế nào để ổn định thị phần và tìm kiếm những bước đột phá mới đã trở thành vấn đề cốt lõi trong bố cục kinh doanh quốc tế trong tương lai của Ali.

Trong năm tài chính 2022, Alibaba có khoảng 1,31 tỷ người tiêu dùng hoạt động hàng năm trên toàn thế giới, bao gồm hơn 1 tỷ người tiêu dùng tại thị trường Trung Quốc, tăng ròng 113 triệu so với cùng kỳ năm ngoái; và 305 triệu người tiêu dùng ở nước ngoài, tăng ròng 64 triệu hàng năm Vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng ở thị trường nước ngoài .Ngày nay, các kho hàng ở nước ngoài của Cainiao đã trở thành "vũ khí sắc bén" để Ali tiến ra nước ngoài, và Cainiao International cũng trở thành trụ cột cốt lõi trong cách bố trí của Ali tại thị trường châu Âu. Điều đó có nghĩa là, việc liên tục nâng cấp các dịch vụ hậu cần xuyên biên giới có thể giúp Ali cải thiện khả năng hoạt động nội địa hóa ở nước ngoài và cuối cùng tìm thấy sự chắc chắn khi ra nước ngoài.

  Ngày nay, cuộc cạnh tranh giành thị trường nước ngoài vẫn chưa kết thúc và liệu Ali có thể giành chiến thắng trong trận chiến này hay không vẫn chưa chắc chắn. Tuy nhiên, có thể thấy trước rằng trong tương lai, hoạt động kinh doanh quốc tế của Ali sẽ mở ra một bước đột phá lớn hơn.

Phiên dịch : Panama1688 Team