Ba năm sau khi thành lập, GMV tăng trưởng gấp 200 lần, giới trẻ “làm ăn nghèo” bùng nổ

12 4 2023

   HotMaxx, công ty đã nắm bắt được sự phổ biến của các sản phẩm thực phẩm sắp ra mắt, đã không ngừng mở rộng nhanh chóng.

   Sau khi mở cửa nhượng quyền vào tháng 4 năm nay, các cửa hàng Haoteai đang nhanh chóng lan rộng khắp cả nước. Hiện tại, có hơn 50 cửa hàng Haoteai ở Thâm Quyến, hơn 120 cửa hàng ở Thượng Hải và cũng được phân phối ở các thành phố hạng nhất và hạng hai như Bắc Kinh, Hàng Châu và Vũ Hán. Cho đến nay, số lượng cửa hàng Haozaibao trên toàn quốc đã vượt quá 600 và dự kiến ​​con số này sẽ đạt 800 vào cuối năm nay. Hãy quay ngược đồng hồ về tháng 4 năm 2020 và cửa hàng offline đầu tiên của Haoteemai vừa khai trương.

   Chỉ trong vòng 3 năm, Haoteai đã hoàn tất quá trình chuyển đổi từ “0” lên 600 cửa hàng trên toàn quốc, tương đương trung bình mỗi tháng có thêm 16 cửa hàng mới.

   Theo Jiemian News, Haoteemai đã đạt được lợi nhuận vào tháng 1 năm nay. Dữ liệu công khai cho thấy tổng doanh thu của các cửa hàng Haoteamai từ năm 2019 đến năm 2021 lần lượt là 50 triệu nhân dân tệ, 1 tỷ nhân dân tệ và 10 tỷ nhân dân tệ và doanh số bán hàng tăng gấp 200 lần trong ba năm. Nó cũng rất được ưa chuộng trên thị trường vốn và công ty mẹ của nó, Shanghai Xinguo Technology, đã nhận được 5 vòng tài trợ liên tiếp.

   Với tốc độ phát triển nhanh chóng như vậy, thật khó để không khơi dậy sự tò mò: Tại sao Haozhai có thể đạt được mức tăng trưởng nhanh chóng như vậy?

 

Thương hiệu lớn thu hút lưu lượng truy cập và thương hiệu thích hợp tạo ra lợi nhuận

   Các sản phẩm được bày bán chủ yếu là sự kết hợp giữa các sản phẩm thực phẩm tên tuổi đang khan hiếm và các thương hiệu phổ biến, thường nằm trong các trung tâm mua sắm hoặc công viên bình dân. "Thế giới kinh doanh trực tuyến" đã ghé thăm Trung tâm mua sắm Mangrove của Thâm Quyến, nằm ở tầng hầm của trung tâm thương mại, gần góc thang cuốn, hầu như mọi khách hàng đi xuống cầu thang khó có thể bỏ qua tấm biển bắt mắt với nền đỏ và chữ màu trắng.

   Mỗi cuối tuần, các quán khuyến mãi luôn đông đúc người tham gia, trong đó có đông đảo các bạn trẻ. Trong số những người tiêu dùng đi ngang qua, luôn có một số người ấn tượng với mức giá thấp được ghi trên thẻ giá và bước vào cửa hàng để mua hàng. Đây cũng là nguyên nhân mấu chốt khiến diện tích tổng thể của một cửa hàng bán hàng tốt không lớn nhưng lại có lượng khách hàng đông đảo.

 

 

   Khi bước vào cửa hàng, người tiêu dùng sẽ thấy nhiều điều bất ngờ hơn, nhiều thực phẩm hết hạn sử dụng như Coca-Cola, khoai tây chiên Lay's chất đầy trên kệ và được bán với giá thấp hơn đáng kể so với giá thị trường. Bên cạnh kệ thực phẩm hết hạn của các tên tuổi lớn là một số thương hiệu thực phẩm chưa được nhiều người biết đến, chủng loại có thể trùng lặp với các sản phẩm tên tuổi lớn và giá cả còn thấp hơn.

   Vị trí tưởng chừng như vô tình này thực chất lại là một chiến lược kinh doanh để bán hàng tốt.

   Trong ngành bán lẻ thực phẩm, các thương hiệu lớn chủ yếu bán cho các kênh thông thường như siêu thị, chỉ những sản phẩm có thời hạn sử dụng trên 1/3 mới được chuyển sang kênh giảm giá. Và do các thương hiệu lớn kiểm soát sản xuất và bán hàng chính xác hơn nên tổng thể lượng tiền thoát ra còn hạn chế, không nhiều.

   Thương hiệu nhỏ thì khác, một mặt do không có lợi thế về độ nổi tiếng, hương vị… nên nhiều sản phẩm bị loại khỏi các kênh chính thống, mất cơ hội tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn, mặt khác làm tăng khả năng tích trữ sản phẩm. Vì chưa tạo dựng được niềm tin với người tiêu dùng nên ngay cả khi một số “người may mắn” có thể vào được các kênh chính thống thì doanh số bán hàng của họ sẽ không thể sánh ngang với các sản phẩm cạnh tranh của các tên tuổi lớn và một lượng lớn trong số đó sẽ chảy vào kênh giảm giá

   Dưới ảnh hưởng của hai yếu tố trên, các thương hiệu ngách trong nước có xu hướng giảm giá cao hơn các thương hiệu lớn khi mua thực phẩm hết hạn sử dụng, mặc dù lợi nhuận gộp của nhiều thương hiệu ngách vốn dĩ thấp hơn so với các thương hiệu lớn.

   Thông qua chiến lược bán thực phẩm có tên tuổi hết hạn sử dụng với giá thấp, Haoteai thu hút một lượng lớn khách hàng và sử dụng luồng khách hàng này để bán các sản phẩm có thương hiệu thích hợp, từ đó đạt được sự gia tăng lợi nhuận chung. Một người trong cuộc tiết lộ, tỷ suất lợi nhuận gộp của Haoteai vào khoảng 35%, cao hơn gần 15% so với siêu thị truyền thống.

   Điều đáng nói là một số lượng khách hàng do Haoteai thu hút bằng cách sử dụng các sản phẩm thực phẩm tạm thời có tên tuổi đã được chuyển đổi thành thành viên của thương hiệu, điều này đảm bảo khả năng giữ chân khách hàng ở một mức độ nhất định.

   Zhao Qi cho biết, mặc dù cửa hàng Haodiazhai của cô mới mở đã lâu nhưng thông qua các hoạt động như tặng túi nhựa cho thành viên lần đầu và giảm giá ngẫu nhiên vào những ngày thành viên, cửa hàng đã thu hút hơn 5.000 người tham gia hệ thống thành viên cộng đồng của mình. Hơn một nửa số cửa hàng có doanh thu là do thành viên đóng góp.

 

   Từ nhân lực đến sức mạnh tính toán, số hóa giúp giảm tỷ lệ không thể bán được xuống dưới 1%

   Khi nói đến việc mua hàng, Good Deal cũng có những cân nhắc riêng. Dựa trên thông tin công khai hiện nay, các yếu tố cốt lõi cần chú ý khi mua hàng tốt có thể tóm tắt thành ba điểm sau: sự đa dạng về chủng loại, giá mua và tỷ lệ bán sản phẩm.

   Nguồn cung hàng hóa không ổn định là điểm đau đầu của ngành thực phẩm khi hết hạn sử dụng. Là một thương hiệu bán lẻ chuyên về các sản phẩm cấp thấp, Haoteemai không thể đảm bảo rằng các cửa hàng sẽ tiếp tục cung cấp một sản phẩm duy nhất mà chỉ có thể tìm kiếm sự chắc chắn trong danh mục. Vì vậy, không giống như các siêu thị truyền thống, Good Deal không tập trung vào các SKU cụ thể mà tập trung nhiều hơn vào tính đầy đủ của danh mục.

   Vì không có sự đảm bảo về việc cung cấp liên tục các sản phẩm đơn lẻ, Haoteai nhấn mạnh vào sự đa dạng về chủng loại để giảm tác động tiêu cực của các sản phẩm đơn lẻ không ổn định. Theo Zhang Ning, trong điều kiện bình thường, mỗi cửa hàng bán hàng tốt cần duy trì nguồn cung liên tục hơn 20 chủng loại.

   Trong những ngày đầu phát triển của Haoteai, việc hoàn thành các hạng mục này chủ yếu do nhóm người mua hoàn thành, người mua cần xác định số lượng và giá mua của hàng hóa dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ sau khi tìm được hàng hóa mục tiêu.

   Ngày nay, Haoteai đã thoát khỏi cách tìm hàng truyền thống và bước vào kỷ nguyên 2.0 “người mua + thuật toán”. Giờ đây, đội ngũ mua hàng của Haoteai chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc tìm kiếm hàng hóa và đàm phán, còn công việc ra quyết định được giao cho thuật toán.

   Được hiểu rằng sau khi người mua tìm được hàng hóa mục tiêu, hệ thống thuật toán sẽ đưa ra mức giá và định giá tương ứng dựa trên các yếu tố như ảnh hưởng thương hiệu, giá bán, thời hạn hiệu lực, trọng lượng gram, tổng khối lượng và mức tồn kho của sản phẩm của công ty. Gợi ý về việc có nên mua hay không và mua bao nhiêu. Người mua tiến hành đàm phán giá và mua hàng với nhà cung cấp dựa trên các khuyến nghị mà thuật toán đưa ra.

   Xét đến chu kỳ bán hàng và tỷ lệ bán hàng năng động, trong hầu hết các trường hợp, Good Deal sẽ không mua số lượng lớn hàng hóa mà thích mô hình “lô nhỏ và nhanh”. Mặc dù phương thức mua hàng với số lượng thấp và tần suất cao này khá cồng kềnh nhưng nó cũng làm giảm rủi ro về hàng tồn kho cho Good Deal. Theo các giám đốc điều hành cấp cao của Haoteemai, với sự hỗ trợ của hệ thống thuật toán và mô hình mua sắm nhanh với quy mô nhỏ, tỷ lệ hàng không bán được của Haoteemai thậm chí còn dưới 1%.

 

   “Người nổi tiếng bán lẻ trên mạng” được tạo ra trong kỷ nguyên giá rẻ

   Nhìn lại sự ra đời và phát triển của Good Deal, chúng ta không thể thiếu những cơ hội đặc biệt.

   Đầu năm 2020, ngành bán lẻ trong nước bị ảnh hưởng nặng nề. Vào thời điểm đó, Gu Xiaojian và Fan Zhifeng, những người đang điều hành các doanh nghiệp bán buôn hàng hóa đuôi và chuỗi cung ứng thực phẩm, cũng gặp phải khủng hoảng hàng tồn kho, để giải quyết áp lực hoạt động, cả hai đã hợp tác để tiến hành bán thanh lý hàng hóa đuôi tại một cửa hàng. Cửa hàng tiện lợi JD ở Lingkong SOHO, Thượng Hải lên kế hoạch bán hết hàng, giải tán đội ngay tại chỗ sau khi hoàn thành hàng hóa.

   Điều đáng ngạc nhiên là ngay khi tin tức thông quan được tung ra, ngày hôm sau đã có một hàng dài hàng trăm người xếp hàng bên ngoài cửa hàng, doanh thu hàng ngày của cửa hàng tiện lợi ngày hôm đó cũng đạt mức chưa từng thấy là hơn 80.000 nhân dân tệ.

   Trong vài ngày tới, hàng hóa có giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường đã thu hút một lượng lớn người tiêu dùng và ngày càng nhiều hàng hóa ban đầu được bán ra. Sau 10 ngày hoạt động liên tục, họ nhận thức sâu sắc rằng cửa hàng thực phẩm giảm giá tạm thời là một cơ hội kinh doanh tốt.

   Với việc khai trương cửa hàng ngoại tuyến đầu tiên, các ưu đãi tốt nhanh chóng xuất hiện khắp nơi và trở thành một trong những thương hiệu chuỗi bán lẻ giảm giá hàng đầu tại Trung Quốc.

   Trong quá trình Haote Deal mở rộng nhanh chóng, từ khóa “giá rẻ” đã được nhắc đến nhiều lần. Bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nhiều nhà sản xuất, phân phối đã tích trữ một lượng lớn thực phẩm dự trữ sắp hết hạn sử dụng. Đồng thời, người tiêu dùng cũng đang phải đối mặt với nguy cơ thu nhập không ổn định trong tương lai và thận trọng hơn trong tiêu dùng hàng ngày.

   Những thay đổi trong môi trường chung mang lại cơ hội bán hàng tốt. Một mặt, lượng hàng tồn đọng đã trở thành nguồn hàng “ổn định” cho Haoteamai, giúp Haodiamai thu mua với giá cực thấp, giảm chi phí và tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng nhanh chóng. Mặt khác, sự bất ổn của thu nhập trong tương lai khiến người tiêu dùng có xu hướng mua sản phẩm giảm giá nhiều hơn, định vị “Ưu đãi tốt” phù hợp với tâm lý người tiêu dùng tìm kiếm giá rẻ, giảm giá của công chúng thời điểm đó.

 

   Làm thế nào việc kinh doanh hàng may mặc có thể trở nên phổ biến?

   Khi thời gian trôi qua và môi trường bên ngoài được cải thiện, lượng thực phẩm tồn kho mà các nhà sản xuất và phân phối tích lũy trước đây đang dần được hấp thụ. Lúc này, một câu hỏi mới được đặt ra: hàng đuôi ngày càng ít, tôi phải làm sao?

   Ngày nay, việc quản lý hàng tồn kho của các thương hiệu và nhà máy đã trở nên tinh vi hơn và nguồn hàng mới cũng giảm đi. Đồng thời, ngày càng có nhiều người chơi kiếm ăn tạm thời. Theo thống kê từ China Merchants Securities, năm 2019, có chưa đến 10 công ty mới đăng ký kinh doanh thực phẩm nội địa sắp hết hạn sử dụng và đến năm 2021, con số này đã tăng lên 68. Ngày càng có nhiều người tham gia và sự cạnh tranh trong ngành hàng hóa cũ ngày càng trở nên khốc liệt.

   Trước điểm yếu của nguồn cung hàng hóa không ổn định vào lúc này, một ý tưởng khác để các thương hiệu chuỗi giảm giá phá vỡ tình trạng này là xây dựng thương hiệu của riêng họ, cải thiện sự ổn định và độ tin cậy của nguồn cung bằng cách phát triển thương hiệu của riêng họ, đồng thời duy trì mức giá thấp thông qua thương hiệu riêng của họ. Hiện tại, các thương hiệu chuỗi tạm thời như Haoteai, Hitegou đã cho ra mắt thương hiệu riêng.

   Tuy nhiên, dựa trên phản hồi của người tiêu dùng, đối tượng người dùng hiện tại của các cửa hàng giảm giá tạm thời không sẵn sàng mua những món giảm giá nhỏ đối với thực phẩm thông thường và thực phẩm có thương hiệu riêng của người bán. đồ ăn.

   Trên các nền tảng xã hội như Xiaohongshu, cũng có tiếng nói của người tiêu dùng phàn nàn về giá cả ngày càng đắt đỏ tại các cửa hàng giảm giá.

 

 

   Nhượng quyền mở vừa là cơ hội vừa là thách thức

   Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp giảm giá phút chót trong nước, các chuỗi thương hiệu luôn mở rộng lãnh thổ của mình sang lĩnh vực nhượng quyền thương mại. Năm 2022, Haoteemai và Hitegou liên tiếp tuyên bố sẽ mở nhượng quyền, cuối cùng Haoteemai dẫn đầu và chính thức mở nhượng quyền vào tháng 4 năm nay, sau đó bắt đầu phát đi những tín hiệu mở rộng tích cực ra thế giới bên ngoài.

   Vào tháng 6 năm nay, Zhang Ning lần đầu tiên tiết lộ tại Diễn đàn Đổi mới Thực phẩm và Đồ uống FBIF 2023, “Bắt đầu từ tháng tới, Haoteemai dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục phát triển 50 cửa hàng nhượng quyền mỗi tháng và tổng số cửa hàng sẽ đạt 100 vào cuối năm nay Về một thành phố.”

   Kế hoạch phát triển trong tương lai của công ty Haoteai còn vượt xa điều này, theo trang web chính thức của công ty, trong ba năm tới, tổng số cửa hàng của công ty dự kiến ​​​​sẽ vượt quá 5.000.

   Ở góc độ kinh doanh, mở cửa hàng nhượng quyền chắc chắn là một lựa chọn sáng suốt. Một mặt, động thái này sẽ giúp Haoteai giành được lãnh thổ, tăng thị phần và mức độ phổ biến; mặt khác, phí nhượng quyền, phí quản lý, phí mua hàng và các khoản phí khác mà bên nhận quyền phải trả sẽ mang lại một số thu nhập bổ sung cho Hauteezai. , tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng hiệu suất của công ty.

   Nhưng đằng sau những cơ hội là những thách thức có thể gặp phải sau khi mở cửa nhượng quyền.

   Như chúng ta đã biết, một số thương hiệu chuỗi giảm giá như Good Deal có thể thu hút người tiêu dùng và cốt lõi là sản phẩm giá rẻ. Tuy nhiên, khi môi trường chung thay đổi, các sản phẩm hết hạn sử dụng hiện có trên thị trường không còn có thể đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của ngành. Theo kế hoạch mở rộng cửa hàng của Haoteai, làm thế nào để đáp ứng nhu cầu cung cấp hàng hóa đuôi của cửa hàng trong tương lai là một chủ đề mà hãng phải nghiêm túc xem xét.

   Nói chung, ngành giảm giá phút chót trong nước vẫn còn nhiều bất ổn, nhưng điều đáng ghi nhận là Haoziahiai và các công ty cùng ngành đang tích cực khám phá nhiều khả năng phát triển hơn để xem liệu họ có thể tìm ra một mô hình phát triển phù hợp với mình và cung cấp cho ngành hay không with Growth mang đến nguồn cảm hứng mới và sẽ cần thời gian để đưa ra câu trả lời.

 

Phiên dịch: Panama1688 Team