Việt Nam sẽ thay thế Trung Quốc trở thành '' Công xưởng thế giới'' mới ?

9 19 2022

Hưởng lợi từ chi phí đất đai, lao động, kho bãi, ... thấp hơn, kết hợp với các chính sách thương mại tự do và môi trường kinh doanh ổn định do những năm cải cách và mở cửa mang lại, Việt Nam ngày càng thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài, và dần dần trở thành một "người bán hàng lớn" trên thế giới.

 Liệu Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" mới? Các cuộc thảo luận về chủ đề này đã tiếp tục diễn ra trong những năm gần đây.

 Tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam

 Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong 8 tháng đầu năm nay, tổng giá trị thương mại hàng hóa xuất nhập khẩu của Trung Quốc là 27,3 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm là 15,48 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 14,2%.

 Nhìn sang Việt Nam, xuất khẩu thương mại hàng hóa 8 tháng đầu năm đạt khoảng 250,8 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Mặc dù Việt Nam còn kém xa Trung Quốc về lượng xuất khẩu, nhưng Việt Nam có thể được mô tả là tăng trưởng nhanh về động lực tăng trưởng.

    Theo Báo Cáo Nghiên Cứu của Guahai Securities ( 3,370 , -0,01 , -0,30% ) cho thấy trong những năm gần đây, dưới bối cảnh lên men của xung đột thương mại Trung-Mỹ và sự bùng phát của dịch bệnh, xu hướng sản xuất cấp thấp từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á ngày càng rõ nét. Trong số các nước Đông Nam Á, Việt Nam và Malaysia có quy mô xuất khẩu lớn nhất, thể hiện đặc điểm rõ ràng của các nền kinh tế định hướng xuất khẩu và được kỳ vọng nhiều nhất sẽ được hưởng lợi từ xu hướng chuyển dịch cơ cấu sản xuất.

 Trong số các nước Đông Nam Á, Việt Nam vốn là nước đi sau mạnh mẽ được “chú trọng”. Kể từ khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2022, Việt Nam đã tận dụng cơ hội này để mở ra những triển vọng phát triển tốt đẹp. Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới dự đoán Việt Nam sẽ trở thành quốc gia tăng trưởng nhanh nhất về thu nhập và thương mại giữa các thành viên RCEP.

 Việc chuyển một số ngành là phù hợp với quy định của pháp luật

 Báo cáo nghiên cứu nêu trên cũng đề cập rằng kể từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, hiện đang trong giai đoạn chuyển giao công nghiệp quốc tế lần thứ năm, và xu hướng chung là một số ngành thâm dụng lao động có giá trị gia tăng thấp sẽ được chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. và các nước Đông Nam Á khác. Đây là sự lựa chọn độc lập của Trung Quốc. Các yếu tố bên trong và bên ngoài như chuyển đổi và nâng cấp công nghiệp và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch quốc tế là kết quả của cả hai yếu tố này.

 Justin Yifu Lin, Viện trưởng Viện Kinh tế Cấu trúc Mới tại Đại học Bắc Kinh , cho rằng đây là sự điều chỉnh dựa trên các nguyên tắc kinh tế, khi thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc tăng lên, tất nhiên nước này cần phát triển sang giai đoạn công nghiệp tiếp theo, điều chỉnh chuỗi cung ứng. hiện tại về cơ bản là Tuân theo các nguyên tắc kinh tế, điều này tốt cho Trung Quốc và cũng tốt cho các nước khác.

 Xu Heyi, chuyên gia kinh tế trưởng của Viện nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN và Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc (AMRO), nhắc nhở: "Chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay rất hiệu quả và ảnh hưởng đến toàn bộ ý tưởng tháo dỡ chuỗi cung ứng toàn cầu gần như không thể đạt được. "

 "Nhà máy Thế giới" Bay về phía Đông Nam?

 Vậy, liệu địa vị “công xưởng của thế giới” của Trung Quốc có thực sự bị các nước Đông Nam Á như Việt Nam thay thế?

 “Hệ sinh thái sản xuất của Trung Quốc phát triển và tiên tiến đến mức tôi không nghĩ rằng bất kỳ quốc gia nào có thể thay thế Trung Quốc về hệ sinh thái sản xuất của Trung Quốc.” Xu Heyi nói.

 Theo tìm hiểu của ông, bản thân Trung Quốc đã gia công một số nguồn cung cấp cho các nước khác trong khu vực châu Á như Việt Nam, Campuchia, Lào, và hiện ngày càng nhiều dịch vụ được chuyển sang Malaysia, Thái Lan, v.v. "Các nước này được hưởng lợi ở một mức độ nào đó từ cái gọi là chiến lược 'Trung Quốc + 1'."

 Chiến lược "Trung Quốc +1" ban đầu được Nhật Bản đề xuất vào đầu thế kỷ 21, tức là chuyển một phần chuỗi công nghiệp sang nước thứ ba. Về hiện tượng điều chỉnh chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay, Daniel Lund, Phó chủ tịch cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), tin rằng ngày càng nhiều quốc gia có thể áp dụng chiến lược "Trung Quốc + 1" cho nguồn cung trong chuỗi. điều chỉnh, vì vậy một số công ty sản xuất có thể chuyển địa điểm sang các nước khác. Nhưng ông cũng nói rõ rằng hệ sinh thái sản xuất tiên tiến và được thiết lập tốt của Trung Quốc rất khó thay thế.

 Cạnh tranh và bổ sung cùng tồn tại

 Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Thương mại Điện tử xuyên biên giới thuộc Viện Nghiên cứu Ali tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ năm nay, mặc dù chuỗi công nghiệp của Việt Nam và chuỗi công nghiệp xuyên biên giới trong nước cùng tồn tại với sự cạnh tranh và bổ sung, nhưng khó có thể thay thế quan trọng của Trung Quốc. vị trí trong chuỗi giá trị toàn cầu. Ngoài ra, trong kỷ nguyên thương mại kỹ thuật số, chuỗi công nghiệp xuyên biên giới của Trung Quốc đang mở ra một thời kỳ cơ hội quan trọng để thiết lập các lợi thế so sánh mới.

 "Hiện nay, ngành công nghiệp may mặc của Trung Quốc có lợi thế về nguồn nguyên liệu chiếm hơn 70% nguyên phụ liệu của thế giới và có lợi thế hàng đầu quốc tế về công nghệ và thiết bị độc lập trong kéo sợi, dệt, in và nhuộm, cũng như nguồn cung linh hoạt và khả năng sản xuất nhanh chóng với đơn đặt hàng nhỏ dựa trên hệ thống liên kết hoàn chỉnh. " Ouyang Cheng, phó hiệu trưởng của Viện nghiên cứu Ali , cho biết, cùng với khả năng của ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng để đạt được" các bộ phận phù hợp với vòng tròn một giờ ", rất khó để các nước Đông Nam Á như Việt Nam có thể thay thế vị trí quan trọng của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu.

( 9.000 , -0.04 , -0.44% )

 Một nghiên cứu của Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cũng chỉ ra rằng 53% các ngành của Việt Nam hình thành mối quan hệ cạnh tranh chung với các ngành trong nước như chuyển địa điểm sản xuất, và 42% hình thành các mối quan hệ bổ sung như chéo thương mại theo chuỗi giá trị biên giới với các ngành sản xuất trong nước. Tuy nhiên, dưới góc độ công nghiệp của Trung Quốc, Trung Quốc vẫn có lợi thế công nghiệp áp đảo hơn Việt Nam.

 Guohai Securities cho rằng chuỗi công nghiệp thịnh vượng hơn ở Đông Nam Á có lợi cho Trung Quốc hơn là bất lợi. Báo cáo nghiên cứu đề cập rằng trong quá trình này, Trung Quốc có thể được hưởng các chính sách tương đối cởi mở của các nước Đông Nam Á, và cũng có thể hình thành lợi thế bổ sung với các nước ASEAN dưới cơ hội hiện nay của quá trình tái cấu trúc chuỗi công nghiệp toàn cầu.