Chiếc áo khoác 100 nhân dân tệ đã trở nên phổ biến ở quận nhỏ này, với giá trị sản lượng hàng năm là 12 tỷ nhân dân tệ

12 5 2023

   Trong thời gian này, điện thoại của bà Pan gần như tràn ngập cuộc gọi. Anh là chủ tịch Hiệp hội áo khoác Sanmen, vì sự phổ biến của áo khoác nên anh đã gián tiếp trở thành một "người nổi tiếng".

   Quận Sanmen ở Thái Châu, tỉnh Chiết Giang là vành đai công nghiệp áo khoác lớn nhất Trung Quốc. Vào những năm 1990, một nhóm người dân làng Sanmen ra phía bắc lập gian hàng bán một số quần áo thêu tay, sau đó ngửi thấy cơ hội kinh doanh áo jacket, họ mang thông tin về quê, xây dựng nhà máy và khởi nghiệp. Nghe tin, các đại lý phụ kiện vải đã đến và ngày càng nổi tiếng, nhiều nhà sản xuất quần áo cũng tham gia. 

   Tuy nhiên, trước đây, nhóm người tiêu dùng áo khoác tương đối nhỏ, độ nhận diện thương hiệu trong nước chưa sâu, giá thành thấp. Giờ đây, xu hướng "áo khoác cho tất cả" đang xuất hiện: Double 11 năm nay, áo khoác đứng trong top 3 trong "Danh sách tiêu dùng của nam giới" trong ngày đầu tiên khuyến mãi của Tmall, với doanh số tăng 90%; trên Douyin Mall Among đối với các món đồ ngoài trời phổ biến trên Double 11, áo khoác đã giành được bốn vị trí, đánh bại áo khoác; kể từ tháng 11, danh mục áo khoác trên JD.com đã tăng 150% so với cùng kỳ năm trước.

   Có một thương hiệu quần áo nam mới đã đầu tư một nửa số sản phẩm mới của mình vào danh mục này, tạo ra đợt bán hàng hấp dẫn 50.000 chiếc; bước vào trung tâm mua sắm, cho dù đó là các thương hiệu quần áo làm từ áo khoác như Bosideng và YaYa, hay Uniqlo và UR những thương hiệu thời trang nhanh như vậy đều đã đặt ra danh mục này, ngay cả những thương hiệu như Jiaoxia, chuyên về kem chống nắng cốt lõi, cũng đã bắt đầu sử dụng "áo khoác" làm từ khóa tìm kiếm chính trên các nền tảng thương mại điện tử.

 

 

Mười chiếc áo khoác, sáu chiếc có ba cửa

   Hoàn toàn không phải ngẫu nhiên mà ngành nào cũng bén rễ, nảy mầm và đơm hoa kết trái ở đâu đó.

   Trước khi bấm số của Pan Litai, bạn phải nghe một tiếng chuông, đại khái là "Sanmen là dây đai ngành áo khoác, hoan nghênh bạn mua hàng."

   “Khi nói về áo khoác ba cửa, quần áo thêu là chủ đề không thể tránh khỏi.” Pan Litai cho biết áo khoác ba cửa có nguồn gốc từ quần áo thêu.

   Vào những năm 1990, phố Xiushui và đường Yabao ở Bắc Kinh đã chào đón một nhóm người Sanmen. Khi đó, bà Pan vẫn còn là một thanh niên 25 tuổi, ông cùng một số người dân trong làng lấy một lô quần áo thêu về phía bắc mở sạp, việc bán hàng ngay lập tức thu hút những người nước ngoài thích đồ lụa, họ nhanh chóng bán được hàng.

   Tiếp xúc lâu dài với người nước ngoài là một quá trình tiếp thu thông tin, qua kinh nghiệm mở gian hàng lần này, bà Pan cũng biết được rằng người nước ngoài thích mặc áo khoác. Nhưng họ không hề biết gì về sản phẩm nhập khẩu này nên đã chở hàng đến Giang Tô tìm vải và thử may lô hàng đầu tiên. Không ngờ lô hàng đầu tiên lại thành công rực rỡ trên thị trường ngoại thương Bắc Kinh.

   Nếu tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới là giai đoạn đầu tiên để người Sanmen phát triển áo khoác thì bố trí công nghiệp là giai đoạn thứ hai. Năm 2008, Pan Litai trở về quê hương thành lập nhà máy và khởi nghiệp, mang kinh nghiệm kinh doanh áo khoác về Sanmen, anh truyền bá từ một đến mười, vô số xưởng sản xuất áo khoác nhỏ đã thắp sáng thị trấn nhỏ này. Ngay sau đó, các đại lý vải từ nơi khác đến, các đại lý phụ kiện cũng vậy, mọi người cùng nhau phát triển các loại vải ấm áp và thoáng khí hơn, quan trọng hơn là giá vải rẻ hơn rất nhiều so với vải GORE-TEX độc quyền của nước ngoài.

   Hoạt động kinh doanh của Senbo không chỉ giới hạn ở áo khoác, trong nhà máy của Zheng Yuansen, “ba gã khổng lồ” gồm áo khoác, quần áo chống nắng và đồng phục học sinh cùng tồn tại, nhưng áo khoác chiếm đa số, với hàng triệu chiếc được sản xuất mỗi năm.

   Hiện tại, hoạt động kinh doanh áo khoác của anh chủ yếu được chia thành ba phần: thứ nhất, chuỗi cung ứng nguồn, tức là sản phẩm nhãn trắng, OEM cho thương hiệu và phòng phát sóng trực tiếp, chiếm tỷ trọng lớn nhất; thứ hai, OEM cho thương hiệu; thứ ba, ươm tạo các thương hiệu độc lập. Trong đó, chuỗi cung ứng nguồn chiếm gần 60%. Nhiều chuyên gia có thể bán được hàng chục nghìn sản phẩm trong một buổi phát sóng trực tiếp, đây là một khối lượng lớn. OEM phát sóng trực tiếp là hướng kinh doanh của nhiều nhà sản xuất trong những năm gần đây.

   Pan Litai tin rằng đối với họ, rủi ro của thương hiệu da trắng là tương đối nhỏ, nếu năm nay không bán được thì năm sau có thể tiếp tục bán, doanh thu hàng năm hiện tại của họ là khoảng 30 triệu.

   Sự khác biệt về sức tiêu dùng của người dân đã biến áo khoác thành một thị trường phân cấp, với áo khoác trị giá hàng chục nghìn đô la và áo khoác trị giá hàng trăm đô la cùng tồn tại. "Tianxia Online Business" đã liên lạc với nhiều thương nhân trong khu công nghiệp ba cửa và nhận thấy rằng 100 nhân dân tệ-200 nhân dân tệ là vùng giá chính của họ. 

 

Thương hiệu mới bắt nguồn từ áo khoác

   Sự bùng nổ của áo khoác, ngoài chức năng riêng của chúng, điều quan trọng hơn là được thúc đẩy bởi thương mại điện tử.

   15 năm trước, thương mại điện tử và áo khoác ba cửa gặp nhau, sự tiếp xúc của hai thứ mới đã gây ra hiệu ứng hóa học. Pan Litai tin rằng thương mại điện tử đang thay đổi ngành và thúc đẩy sự bùng nổ của ngành. Trong những năm gần đây, một số lượng lớn các thương hiệu mới đã gia nhập lĩnh vực áo khoác, trong đó có Everybodyknows, một thương hiệu quần áo nam được thành lập vào năm 2018. Hiện tại, cửa hàng hai vàng này với 1,36 triệu người hâm mộ đứng đầu trong danh sách các cửa hàng chuyên về quần áo nam bán chạy nhất trên Taobao, với 85.000 người ghé thăm trong 30 ngày qua.

   Không ai biết rằng khi thành lập thương hiệu, họ đã bước vào thị trường quần áo nam với phong cách miền núi, phong cách này bắt nguồn từ Nhật Bản và trở nên phổ biến ở Trung Quốc do sự phổ biến của thị trường cắm trại ngoài trời. Vì gia nhập thị trường từ sớm nên Không ai biết đã nắm bắt cơ hội và tích lũy được một làn sóng giới trẻ yêu thích phong cách miền núi. Không ai biết chuyên về các kiểu dáng rộng rãi, phân biệt giới tính, có một số kiểu bắt đầu từ size M nên hầu như không có kiểu dáng cơ thể để lựa chọn.

   "Theo xu hướng, chúng tôi đã tập trung vào sản xuất áo khoác từ năm ngoái". Người điều hành cửa hàng Không ai biết He Jingyu cho biết năm ngoái họ chủ yếu sản xuất áo khoác chống thấm một lớp. Có một mẫu phổ biến đã bán được 50.000 chiếc vào năm ngoái. Năm nay, nó đã được đổi thành áo khoác ba trong một, một bộ quần áo có thể mặc được ba cách. Là một thương hiệu nằm trong tầm giá áo khoác 100 nhân dân tệ, đối tượng chính của Không ai biết là sinh viên.

 

Kiểu dáng cơ bản và sự kết hợp màu sắc khiến cho Everybodyknows trở thành chiếc áo khoác đầu tiên có trong tủ đồ của nhiều người.

   ORANGE DRAGON (sau đây gọi là OD), một thương hiệu quần áo lớn khác của Taobao, cũng đã cảm nhận được động lực của áo khoác. OD cho biết: “Nhiều blogger và chuyên gia đã tiến hành đánh giá và bán áo khoác kể từ năm ngoái.

   Năm nay, OD đã tung ra loại áo khoác có thể thay đổi màu sắc theo nhiệt độ, đồng thời chú trọng sâu đến khả năng chống thấm, cản gió và thoáng khí, đáp ứng nhu cầu của những người đam mê hoạt động ngoài trời và có hình dạng lõm; Công ty TNHH Vật tư ngoài trời Sanmen Merchant Chiết Giang đã hợp tác với các công ty thượng nguồn để phát triển các loại vải công nghệ mới trong năm nay và các đơn đặt hàng liên quan đã được lên kế hoạch cho năm tới.

   Dưới góc nhìn của các doanh nhân trong vành đai công nghiệp, áo khoác không còn đơn thuần là áo khoác nữa. Nhiều mặt hàng quần áo cũng bắt đầu được mở rộng và cải tiến thành áo khoác như đồng phục học sinh, quần áo đi làm,… Trước kia, quần áo mùa đông của học sinh đều là áo khoác độn bông, nhưng hiện nay nhiều loại đã được đổi thành áo ba lỗ. Một chiếc áo khoác, có thể che mưa và có thể mặc một mình.

 

Đó là sự hồi sinh của thời trang và cũng là sự định hình lại của thời trang.

   Chiếc áo khoác từng được giới trung niên và người già yêu thích nay bỗng trở thành xu hướng mới được yêu thích. Nhiều người cho rằng đây là một cuộc hồi sinh của thời trang, theo “Thế Giới Kinh Doanh Trực Tuyến” thì đây là sự tái định hình thành công thời trang “cộng hưởng giữa cung và cầu”.

 

Trước hết, áo khoác đã nắm bắt được xu hướng chung là bùng nổ năng lượng tiêu dùng ngoài trời và nam giới.

   Những năm gần đây, xu hướng thể thao ngoài trời tiếp tục nóng lên, áo jacket là đại diện tiêu biểu của quần áo trong ngành này, tận dụng xu hướng này, các thương hiệu hàng đầu đã đi đầu trong việc khai thác thị trường. Cách đây không lâu, Wei Daxun xuất hiện trong bộ phim truyền hình "My World Fireworks" với chiếc áo khoác Arc'teryx, cư dân mạng nói đùa: "Chiếc áo khoác thực sự là 'làn da' đẹp nhất dành cho nam giới".

   Đồng thời, nam giới, đối tượng tiêu dùng chính của áo khoác và áo khoác ngoài, sẵn sàng chi tiền hơn để “trang bị” cho mình.

 

Thứ hai, người chơi mới và cũ đã cùng nhau hoàn thành cải cách nguồn cung áo khoác.

   Lý do chính khiến áo khoác ban đầu chỉ là nhóm người tiêu dùng thích hợp là vì chúng “không đủ đẹp”. Trong quá trình thích ứng nguồn cung được thúc đẩy bởi sự bùng nổ nhu cầu này, những người chơi mới và cũ đang tích cực theo dõi các xu hướng và đổi mới sản phẩm.

   "Kinh doanh trực tuyến Tianxia" tìm kiếm từ khóa "áo khoác" trên nền tảng thương mại điện tử và nhận thấy rằng các thương hiệu nội địa như Camel, Pelliot, Woodpecker và Mulinsen có doanh số bán hàng cao hơn. Màu sắc phối hợp khác với các màu sắc ngầu trước đây như đen, xanh lam, xám và cam. Các màu ấm áp hướng đến nữ giới như hồng, tím cũng trở thành xu hướng trong năm nay, những người đam mê hoạt động ngoài trời có thể chọn nhãn hiệu cao cấp, những người ủng hộ thiết kế mới có thể chọn nhãn hiệu mới và những người ủng hộ thiết kế mới có thể chọn nhãn hiệu mới. Muốn tiết kiệm chi phí có thể chọn nhãn hiệu công nghiệp màu trắng. 

   Thực tế + đẹp mắt + nhiều lựa chọn. Mặc áo khoác một mình vào ngày nắng 20°C. Thêm một lớp lót khi trời lạnh hơn một chút. Chỉ mặc lớp lót trong văn phòng. Áo khoác ba trong một đã trở thành chiếc áo khoác đầu tiên sự lựa chọn của người lao động hiện đại

 

Hơn nữa, thời trang cũ hiểu được sự tương tác xã hội mới.

   Trên Xiaohongshu, có hơn 1,55 triệu ghi chú liên quan đến áo khoác và hơn 1,38 triệu sản phẩm liên quan đến áo khoác. Nhiều nam giới "phát điên" trên Xiaohongshu với áo khoác, khẩu trang và cặp kính râm.

   "Kinh doanh trực tuyến Tianxia" được biết rằng áo khoác của Sanmen đang tăng trưởng với tốc độ 20% hàng năm và một số công ty địa phương cũng đang tích cực tham gia xây dựng các tiêu chuẩn ngành; vào ngày 22 tháng 11, dự án Công viên Đổi mới Khoa học và Công nghệ Áo khoác Sanmen chính thức bắt đầu. Nó nhằm mục đích thúc đẩy chuyển đổi và nâng cấp công nghiệp cũng như mở rộng ảnh hưởng của các thương hiệu địa phương trong khu vực.

   Một đường dây quần áo được chia nhỏ đã ảnh hưởng đến một thành phố, vô số thanh niên trở về quê hương để khởi nghiệp kinh doanh áo khoác, từ đó dẫn đến sự phát triển của một số thương hiệu mới. Pan Lita 56 tuổi vẫn đang hoạt động ở tuyến đầu, người tốt nghiệp trung học cơ sở này đã trở thành trụ cột trong chuỗi ngành công nghiệp áo khoác cùng với hơn 300 thương nhân Sanmen khác. 

 

Phiên dịch: Panama1688 Team