Đám mây Alibaba trong ba đợt

11 3 2023

Vào ngày 24 tháng 10 năm 2008, Alibaba Cloud tuyển dụng nhân viên đầu tiên.

Vào thời điểm đó, không có cái gọi là “Ngày lập trình viên”, hay thậm chí là “Đám mây Alibaba” theo nghĩa chặt chẽ. Chỉ có một nhóm những người theo chủ nghĩa duy tâm có tầm nhìn lớn cho tương lai và lên kế hoạch xây dựng hệ thống điện toán đám mây từ đầu.

Họ gọi hệ thống này là "Bầu trời bay".

Những người tham gia trò chơi sẽ cho rằng đây chỉ là một ngày bình thường. Bốn tháng trước, Transsion Holdings đã thành lập văn phòng châu Phi đầu tiên tại Nigeria. Hai tháng trước, Thế vận hội Bắc Kinh vừa kết thúc và cả nước chìm trong không khí ăn mừng. Ba tháng sau, "Feitian" trở thành Dòng mã đầu tiên sẽ được viết, 11 tháng sau, một sinh viên từ Đại học Giao thông Thượng Hải sẽ được nhận vào trường cao học của trường và đang chuẩn bị thành lập một studio tên là MiHoYo... Lời mở đầu cho nhiều câu chuyện hoành tráng đã được viết vào thời điểm này.

Tại Hội nghị Yunqi 2023, Wang Jian, học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và người sáng lập Alibaba Cloud, đã xem lại những sự kiện trong quá khứ này và tóm tắt chúng là “ba làn sóng điện toán đám mây”: Làn sóng đầu tiên đã khai sinh ra các công ty như Netflix và MiHoYo Các doanh nghiệp "bản địa trên nền tảng đám mây", làn sóng thứ hai đã đẩy các "doanh nghiệp truyền thống" như chính phủ và tài chính chuyển sang đám mây, và làn sóng thứ ba là ngày nay. Các mô hình lớn AI và điện toán đám mây cùng song hành để trở thành động cơ biến đổi thế giới.

 

Làn sóng thứ nhất: “Người bản địa trên nền tảng đám mây” phấn đấu thắng lớn từ việc nhỏ

Năm 2011, miHoYo studio chính thức được thành lập tại Ký túc xá D32, Cơ sở Minhang, Đại học Giao thông Thượng Hải.

Khi đó cả đội chỉ có ba người: Cai Haoyu, Liu Wei và Luo Yuhao. Thay vì nói rằng họ có bất kỳ tham vọng cao cả nào trong lĩnh vực game, liên doanh này giống như “sự đồng cảm giữa các otaku” hơn.

Có lẽ họ sẽ không ngờ rằng miHoYo sẽ trở thành một trong những hãng game nổi tiếng nhất Trung Quốc sau 12 năm và được coi là “cực thứ ba” sau Tencent và NetEase. Vào năm 2022, doanh thu kinh doanh chính của MiHoYo là 27,3 tỷ nhân dân tệ và lợi nhuận ròng lên tới 16,1 tỷ nhân dân tệ, trò chơi tiêu biểu "Genshin Impact" có hơn 100 triệu người chơi, gần một nửa trong số đó đến từ nước ngoài.

 

Tại thời điểm này, Yuan Xingyuan, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Caiyun Technology, cảm thấy sâu sắc. Năm 2013, Yuan Xingyuan đã phát triển một ứng dụng có tên "Caiyun Weather", ứng dụng này phân tích hình ảnh đám mây thời tiết một cách thông minh để đưa ra dự báo thời tiết cho khoảng thời gian tiếp theo. 

Làn sóng thứ hai: di chuyển “lõi cứng” lên đám mây

Linh hoạt, tiện lợi và hiệu quả, khi công nghệ điện toán đám mây ngày càng hoàn thiện, ngày càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu quá trình chuyển sang chế độ “cloud Native” chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Palm Reading Technology, công ty tiên phong trong lĩnh vực đọc kỹ thuật số và được thành lập vào năm 2008, đã đưa ra một xu hướng toàn diện “bùng nổ” đối với điện toán đám mây kể từ năm nay. Sun Kai, CTO của Palm Reading Technology, cho biết điện toán đám mây đã có thể tạo ra kiến ​​trúc ổn định cho các doanh nghiệp phức tạp và đa dạng. Hiện tại, cơ sở dữ liệu của Palm Reading Technology và toàn bộ liên kết tính toán, lưu trữ và xử lý dữ liệu đã được chuyển sang Alibaba Đám mây.

 

Tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, điện toán đám mây lần đầu tiên mang hệ thống cốt lõi của sự kiện, tạo nên "Thế vận hội đám mây" đầu tiên trong lịch sử Olympic kéo dài một thế kỷ và cũng được Wang Jian coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.

Tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2023, Alibaba Cloud đã triển khai nhiều công nghệ điện toán đám mây thông minh hơn, đạt được 100% điện toán đám mây cho các hệ thống cốt lõi của sự kiện. Ellario Conner, giám đốc công nghệ thông tin của Ủy ban Olympic quốc tế, ca ngợi: Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu “đã tạo nên lịch sử với điện toán đám mây”.

Sức mạnh của đám mây ngày càng sâu rộng và nó ngày càng được nhúng sâu vào lớp dưới cùng của hàng nghìn ngành công nghiệp. Tại Hội nghị Yunqi 2023, Sotiris Salamouris, CTO của Công ty Dịch vụ Phát thanh Truyền hình Olympic và Công ty Dịch vụ Kênh Olympic, đã thông báo rằng Thế vận hội Olympic Paris 2024 cũng sẽ được phát sóng trên đám mây dựa trên Đám mây của Alibaba.

Làn sóng thứ ba: “Cloud + AI”, cạnh tranh vì tương lai

Sun Kai cũng đề cập rằng ngoài việc sử dụng nguồn gốc đám mây, Palm Reading Technology còn ra mắt ứng dụng AI đàm thoại đầu tiên trong ngành đọc sách trong nước "Yue Ai Chat" dựa trên khả năng truy xuất vectơ ADB của Alibaba Cloud. 

Transsion, thuộc thế giới thứ ba, đã không bỏ lỡ sự phổ biến của AIGC. Li Huxiao giới thiệu rằng ngày càng có nhiều công ty công nghệ đặt các nhóm học máy hoặc AI ở Châu Phi và các ứng dụng trong các lĩnh vực như máy ảnh AI cũng rất phổ biến đối với người dùng Châu Phi. 

Trong làn sóng điện toán đám mây thứ ba, điện toán đám mây đóng vai trò là sức mạnh tính toán cơ bản tạo ra sự tăng trưởng cho các mô hình AI lớn, tạo ra nhiều “hit nóng” trong thời gian rất ngắn. Baichuan Intelligence, đã phát hành bảy mẫu lớn trong nửa năm kể từ khi thành lập, sản phẩm nổi tiếng "Miaoya Camera" mà hàng nghìn người xếp hàng để dùng thử và CFFF, một nền tảng điện toán thông minh nghiên cứu khoa học do Đại học Fudan và Alibaba cùng tạo ra Đám mây đều là những ví dụ về sự hội tụ của các mô hình lớn AI và điện toán đám mây.

Với sự hỗ trợ của đám mây và AI, thời gian, tiền bạc và nhân lực không còn là trở ngại đối với các doanh nhân. Vào ngày 6 tháng 7 năm 2023, sản phẩm sách tranh thiếu nhi “Chuyện trẻ em” đầu tiên dựa trên AIGC của Trung Quốc đã ra mắt, chỉ trong 3 tháng, số lượng người dùng hoạt động hàng tháng đã lên tới 300.000.

 

Tại Hội nghị Yunqi năm 2023, Wang Jian đã nói về cuốn sách "Làn sóng thứ ba" của Alvin Toffler.

Cuốn sách bán chạy nhất từ ​​những năm 1980 này đã chia lịch sử loài người thành ba giai đoạn: văn minh nông nghiệp, văn minh công nghiệp và "hình thức văn minh mới" sắp tới. Trong tầm nhìn của Toffler, “làn sóng thứ ba” cần tập trung vào cuộc cách mạng khoa học và công nghệ, với đặc điểm chính của nó là tin học hóa.

Tương tự, trong ba làn sóng điện toán đám mây, vô số bom tấn mới và những gã khổng lồ dẫn đầu ngành đã xuất hiện. Họ cưỡi sóng và cưỡi gió, hy vọng đến được những vùng biển mà trước đây chưa ai từng đến.

Người ngoài chỉ nghe thấy tiếng sóng yếu ớt, còn người bên trong đã bắt kịp xu hướng.

 

Phiên dịch : Panama1688 Team