Doanh nghiệp logistics "công nghệ đen" trực tuyến tranh giành các phân khúc thị trường

9 6 2022

Vào ngày 5 tháng 9, tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc năm 2022, một phóng viên của Nhật báo Kinh doanh Bắc Kinh phát hiện ra rằng nhiều công ty hậu cần như SF Express, Zhongtong, Cainiao và Shansong đã tập hợp lại với nhau bằng "công nghệ đen", và hậu cần trong Hình dạng của "Cá quỷ" không có ảnh hưởng gì. Các sản phẩm công nghệ như người máy và xe tốc hành tự lái cấp độ L4 đã được ra mắt. Ngoài việc giảm chi phí và tăng hiệu quả với công nghệ thông minh, các công ty cũng đánh giá cao tiềm năng của đòn bẩy công nghệ để tận dụng các phân khúc thị trường, để vượt qua ô tô ở các góc cua trong cuộc cạnh tranh khốc liệt.

 Vào ngày 5 tháng 9, khi một phóng viên của Nhật báo Kinh doanh Bắc Kinh đến thăm các gian hàng của một số công ty hậu cần, họ thấy rằng JD.com, Meituan và Zhongtong đều đưa ra các sản phẩm công nghệ không người lái. Theo nhân viên của gian hàng JD.com, phương tiện chuyển phát nhanh được trưng bày là phương tiện chuyển phát nhanh thông minh thế hệ thứ năm do JD.com phát triển độc lập.

 Người ta hiểu rằng, ví dụ, các máy bay không người lái hậu cần được SF Express hiển thị với hình dạng "cá đuối" đã hoạt động an toàn gần một triệu phi vụ ở Ganzhou thuộc Giang Tây, tây Tứ Xuyên, Kim Sơn ở Thượng Hải, Khu vực Vịnh Lớn và những nơi khác vào năm 2021 , và có thể đối phó với đồng bằng và đồi., núi cao nguyên, thành phố và hải đảo và các cảnh phức tạp khác.

 Máy bay không người lái kết hợp dầu-điện do ZTO trưng bày có thể đối phó với nhiều tình huống khác nhau như phân phối thiết bị đầu cuối, thương mại điện tử nông thôn, cấp cứu y tế, cứu hộ khẩn cấp, v.v. và phương tiện giao hàng không người lái thông minh có thể chở trọng lượng 250 kg. Ngoại trừ để giao hàng, không ai Chiếc xe cũng có thể được liên kết với tủ chuyển phát nhanh thông minh.

 Trên thực tế, các công ty đang cạnh tranh nhau về các sản phẩm không người lái kỹ thuật số và thông minh, cốt lõi là giảm chi phí và tăng hiệu quả. Người có liên quan phụ trách Trạm phân phối thông minh Meituan nói với phóng viên Nhật báo Kinh doanh Bắc Kinh rằng thông qua việc áp dụng các sản phẩm kỹ thuật số và thông minh trong toàn bộ quá trình phân phối hàng hóa, doanh nghiệp có thể vượt qua những hạn chế về nguồn nhân lực, đồng thời, họ cũng có thể mở rộng các kịch bản kinh doanh và cải thiện hiệu quả khả năng thực hiện hợp đồng của hậu cần.

 "So với việc giao điện thoại di động và chuyển tài liệu, cái trước yêu cầu bảo mật và cái sau đòi hỏi tốc độ." Trước những yêu cầu khác biệt của phía C, Yu Hongjian, đồng sáng lập và CEO của Flash Delivery, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên từ Bắc Kinh. Business Daily, "Nền tảng cần phải đánh giá một cách sắc sảo các thuộc tính của các mặt hàng được giao và nhu cầu của người đặt hàng, sau đó phân bổ các đơn đặt hàng dựa trên kinh nghiệm của những người gửi hàng khác nhau."

 "Theo kinh nghiệm giao hàng flash, việc nhận order điện thoại di động thường đòi hỏi nhân viên giao hàng phải có kinh nghiệm gửi đồ có giá trị. Vì vậy, trước tiên chúng tôi phải thu hẹp phạm vi có thể lọc của từng đơn hàng, cuối cùng, một số nhân viên giao hàng flash có trình độ sẽ Yu Hongjian thừa nhận rằng mặc dù rất khó để sử dụng kỹ thuật số để phù hợp với các nhu cầu khác nhau, nhưng nó vẫn cần thiết.

 Yu Hongjian tin rằng hậu cần kỹ thuật số hiện tại thiên về chức năng cơ bản là phân bổ theo đơn đặt hàng theo năng lực và các nhu cầu khác biệt của người dùng vẫn chưa được đáp ứng. Ông giải thích thêm.

 Không có nghi ngờ gì khi các công ty đặt cược vào công nghệ thông minh phải tham gia vào một cuộc tập hợp xung quanh tác động của tài năng, quỹ, chính sách và các yếu tố khác.

 "Hiện tại, các công ty chuyển phát nhanh đang phải đối mặt với vấn đề thiếu lao động đầu cuối. Nhiều công ty không thể tuyển dụng người trẻ. Điều này sẽ trở nên nổi bật hơn trong tương lai. Khi lượng chuyển phát nhanh tăng lên theo từng năm, các công ty phải lên kế hoạch xung quanh thị trường phân phối thiết bị đầu cuối trong tương lai. ”Một học viên cấp cao của Express đã chỉ ra với phóng viên tờ Beijing Business Daily.

 Điều này được hiểu rằng trong các tình huống như trường đại học, nhà máy, bệnh viện và bến cảng có môi trường tương đối ổn định, từ vận tải đầu cuối đến đường trục và chi nhánh, các công ty logistics đã tăng tốc phổ biến và thậm chí bình thường hóa công nghệ không người lái trong vài năm. Theo thông tin công khai, hơn 300 trường cao đẳng và đại học đã giới thiệu phương tiện không người lái Cainiao để chuyển phát nhanh. Bên cạnh việc phát triển các phương tiện tốc hành thông minh, JD.com cũng lần đầu tiên trưng bày các phương tiện bán lẻ thông minh tại Hội nghị và Triển lãm Robot Thế giới 2022, cắt giảm thị trường bán lẻ với công nghệ tủ lạnh bán lẻ.

 Một mặt, việc liên tục đầu tư công nghệ của các doanh nghiệp là tăng thêm sức nặng cho việc xây dựng năng lực cạnh tranh, mặt khác là để tìm ra câu trả lời cho việc xanh hóa chuỗi cung ứng hậu cần. Báo cáo tài chính cho thấy trong 5 năm qua, JD.com đã đầu tư gần 80 tỷ nhân dân tệ vào nghiên cứu và phát triển công nghệ. Trong năm 2017-2021, đầu tư R&D của SF Express đạt 12,5 tỷ nhân dân tệ.

 Tại hội chợ thương mại dịch vụ, SF Express đã trình diễn thành tựu của bao bì tái chế trung tính carbon "Fengduobao π-BOX", và dự kiến ​​sẽ có hơn 1,2 triệu hộp bao bì tái chế như vậy được đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Bên cạnh việc “bớt carbon” cho mình, nhiều công ty logistics cũng đã bắt tay với đối tác để “giảm carbon”. Một phóng viên của Nhật báo Kinh doanh Bắc Kinh được biết rằng sau khi Cainiao và các thương gia cùng xây dựng một chuỗi cung ứng hậu cần xanh, mỗi gói hàng có thể giảm trung bình 180 gram carbon.

 “Điều quan trọng nhất trong phát triển xanh không phải là trình độ khoa học công nghệ mà là thái độ và quyết tâm của doanh nghiệp.” Yu Hongjian nói.

 

 

Phiên dịch: Panama1688 team