Trò chuyện với Yu Peng, người sáng lập Rice Master: Khi bán gạo, bạn sẽ mất thời gian nhanh hơn

11 7 2023

Vào tháng 5 năm 2016, việc gieo lúa hàng năm đã bắt đầu ở quận Vũ Xương, thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang. Yu Peng đứng ở đầu ruộng nhìn, khuôn mặt đã rám nắng, trong sáu tháng qua, anh đã mời rất nhiều chuyên gia nông nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đến nghiên cứu trồng lúa với nông dân địa phương.

Yu Peng là người sáng lập thương hiệu gạo Rice Master. Ông từng là chuyên gia tài chính làm việc tại các tổ chức chứng khoán nhưng vì “lời nói cay đắng” của con trai nên ông đã quay lại và bước vào đường lúa gạo.

Trong 8 năm qua, Yu Peng và nhóm của ông đã xây dựng được thương hiệu gạo với doanh thu hàng năm là 500 triệu USD. Trong cuộc thi Tmall Double 11 đang diễn ra vào năm 2023, Fanshishi đã giành vị trí đầu tiên ở hạng mục gạo gói nhỏ bảo quản tươi của Tmall.

Sau khi nói chuyện với Yu Peng, "World Online Business" nhận thấy Master Fan có một số bước chính: thứ nhất là thâm nhập vào thị trường cần thiết và ổn định, thứ hai là phát triển sản phẩm và nâng cao hiệu quả hậu cần để đáp ứng nhu cầu mới về gạo tiêu dùng, và sau đó thông qua cách bố trí Internet, các nhà hàng nổi tiếng trên Internet và các nhà hàng khác sẽ khuếch đại hiệu ứng thương hiệu.

 

Một tuyến đường có lượng người tiêu dùng lớn nhất

Năm nay là năm thứ bảy Yu Peng và đội của anh đấu với Double 11. Họ hầu như không tiếp thị và mọi người hiếm khi nhìn thấy quảng cáo của họ trên Internet hoặc trong thang máy, tuy nhiên, với đội ngũ nhỏ chỉ 37 người, họ đã xây dựng được một công ty với doanh thu hàng năm là 500 triệu, nghe có vẻ hơi bùng nổ.

Yu Peng là độ tuổi “trần” của đội, ngoại trừ anh sinh năm 1970, các anh chị em khác đều sinh năm 90. Nhiều năm trước, Yu Peng ở lại Bắc Kinh sau khi tốt nghiệp cao học, sau đó làm việc trong lĩnh vực tài chính, du lịch tại một trong những ngành phát triển nhanh nhất thế giới. Ông không bao giờ có thể ngờ rằng vì “cái miệng” của con trai mà sau này ông lại dấn thân vào một trong những ngành chậm nhất thế giới - nông nghiệp.

Mùa đông năm 2015, Yu Peng đến thành phố Vũ Xương và mang về một bao gạo từ quê bạn cùng lớp, bao gạo này được con trai khen là “ngon” và khơi dậy sự quan tâm của Yu Peng. 

Yu Peng, người sáng lập Rice Master

Giống như ngành chứng khoán tài chính, nông nghiệp cũng cần được hỗ trợ bằng phương pháp luận. Điều đầu tiên Yu Peng nghiên cứu là làm thế nào để sử dụng các phương pháp canh tác khoa học hơn để giảm tiêu thụ nông sản và tăng sản lượng trên một đơn vị diện tích. Ông nhận thấy nông dân ở Vũ Xương thường gieo hạt dày đặc, nghĩ rằng điều này sẽ tăng năng suất, tuy nhiên, khi mời các chuyên gia nông nghiệp, các chuyên gia đã đưa ra một giải pháp hoàn toàn mới - trồng bằng phương pháp rỗng, số lượng sẽ thấp hơn nhưng năng suất và chất lượng.

Vòng nghiên cứu phương pháp này kéo dài trong sáu tháng. Gạo Vũ Xương giá 129 tệ/10kg, trong ngày mở bán đầu tiên đã bán được hơn 3 triệu tệ. Đây cũng là thương hiệu đầu tiên được tạo ra bởi Yu Peng và nhóm của ông - "Wuwudao", tập trung vào việc bán gạo Wuchang và đối tượng của nó là người tiêu dùng hạng C.

Từ C đến B rồi đến C

Vài năm qua, "WuWuDao" có mặt trên thị trường tiêu dùng hạng C trùng hợp với sự thay đổi trong nhận thức của người tiêu dùng về loại gạo.

Yu Peng quyết định bắt đầu từ phía C và phát triển cùng với người tiêu dùng. Nhưng trong hoạt động thực tế, Yu Peng nhận thấy rằng trong toàn ngành, thị trường cung cấp thực phẩm hạng B khổng lồ có nhu cầu về gạo lớn nhất và đó là vị trí mà họ không được phép từ bỏ. Theo Yu Peng, họ đã giới thiệu các tổ chức VC nổi tiếng vào năm 2017 và cái tên Master Fan đã được chọn sau khi liên lạc chặt chẽ giữa Yu Peng và người sáng lập Tiantu Capital Feng Weidong, và nó đã được ra mắt vào năm 2017.

Làng mì Tây Bắc là đối tác đầu tiên của Fanshishi. Trong năm hợp tác, thương hiệu ẩm thực Tây Bắc này khởi đầu ở Nội Mông đã có hơn 100 cửa hàng trên toàn quốc, giờ đây, số lượng cửa hàng Xibei trên toàn quốc đã mở rộng lên hơn 300, với doanh thu hàng năm vượt quá 6 tỷ.

Muốn thắng được Tây Bắc không phải dễ, hai bên đang từng người nghiên cứu cách chế biến món cơm phù hợp hơn cho bữa ăn dự trữ. Sau khi nghiên cứu chuyên sâu, Fanshishi bắt đầu thử nghiệm tại một số cửa hàng ở Tây Bắc và sau đó trở thành nhà cung cấp gạo với phạm vi phủ sóng đầy đủ.

Ngoài chất lượng cơm, việc nấu cơm cũng là một vấn đề của Đạo giáo, cơm bạn ăn sẽ khác nếu tỷ lệ gạo với nước và máy nấu cơm khác nhau. Để đáp lại, Fanshishi đã phát triển thiết bị nấu cơm cho khách hàng hạng B. "Cơm nấu chín sẽ không có hơi nước dư thừa và luôn có thể giữ cho hạt gạo bông xốp.

 

Bán 200 triệu bao gạo tươi đóng gói nhỏ

Vào năm Master Fan tham gia thị trường trực tuyến, nhiều ví dụ thành công về Wuchang Rice đã xuất hiện trên Tmall.

Trong thời gian đó, Yu Peng lại bắt đầu nghiên cứu thị trường. Ông nhận thấy rằng người tiêu dùng ăn ít cơm hơn trong mỗi bữa và độ tươi của gạo được xếp hàng đầu trong nhu cầu mua hàng của họ. “Một gia đình ba người có thể cần ăn một bao gạo 5kg trong một tháng nhưng gạo sẽ không còn tươi nữa”.

Vì vậy, loại gạo gói nhỏ giữ tươi 250 gram mỗi gói đã ra đời. "250 gram gạo có lẽ có thể phủ một lớp nông dưới đáy nồi cơm điện gia đình, chính xác là lượng gạo cho một gia đình ba người và một bát cơm cho mỗi người", Yu Peng nói.

Để làm những gói hàng nhỏ, Master Fan đã cải tiến máy đóng gói nên hầu như không cần tăng chi phí đóng gói. Ngay sau khi gạo đóng gói nhỏ giữ tươi ra mắt, Rice Master thường xuyên xuất hiện trong các phòng phát sóng trực tiếp của Li Jiaqi, Lie Erbaby, Shiitake Lai, Liu Tao, Ji Jie và các nền tảng khác, đồng thời hợp tác sâu sắc với các nền tảng và kênh như Juhuasuan , Siêu thị Tmall, JD.com, Douyin, v.v.

So với việc đầu tư mạnh vào quảng cáo, Master Fan lại “cực kỳ tiết kiệm” trong việc tiếp thị, ngay cả những hình ảnh người mẫu trên trang web chính thức cũng do Yu Peng và con trai đích thân thực hiện. Khi tiến vào một phân khúc thị trường, Fanshishi tìm được lượng truy cập chính xác, nhưng sự “lỏng lẻo” trong tiếp thị cũng khiến sức mạnh thương hiệu của họ kém hơn các thương hiệu khác như Cánh đồng lúa Tháng Mười, Chaihuo Courtyard, Yuanmi.

Bán gạo có thể không phải là nghề kiếm tiền tốt nhưng là nghề ổn định, là nghề tình cảm, là nghề truyền thống liên quan đến thực phẩm dân gian của người Hoa, đặc điểm chủng loại của nó quyết định sức sống của ngành kinh doanh này.

Yu Peng từng làm mọi việc rất nhanh, đưa ra quyết định nhanh chóng và thực hiện nhanh chóng. Sau khi làm nông nghiệp, mọi thứ đều chậm lại: "Chậm là nhanh, tiêu tốn thời gian còn nhanh hơn. Đây là điều tôi và nhóm của tôi thường nói."

Yu Peng cho biết, Double 11 năm nay, Fanshishi sẽ tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về gạo đóng gói nhỏ bảo quản tươi. Trong vòng 5 phút kể từ đợt bán hàng đầu tiên, doanh số bán hàng của họ đã vượt quá 1,1 triệu, vượt xa cùng kỳ năm ngoái. Tiếp theo, Rice Master cũng sẽ cho ra mắt loại gạo ướp lạnh với công nghệ bảo quản độ tươi cao hơn và tiếp tục nỗ lực tạo ra độ tươi của gạo.

 

Phiên dịch : Panama1688 Team