Alibaba phát hành Báo cáo ESG năm 2022: Tạo ra giá trị trên doanh nghiệp

8 31 2022

Ngày 29/8, Tập đoàn Alibaba chính thức công bố “Báo cáo Quản trị và Xã hội Môi trường Alibaba năm 2022” (gọi tắt là “Báo cáo ESG”), thể hiện hàng loạt vấn đề về môi trường, phát triển cân bằng, tư duy và hành động có vấn đề.

 Mở đầu báo cáo, Zhang Yong, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Alibaba, cho biết: "ESG có nghĩa là tạo ra giá trị trên doanh nghiệp, nó không chỉ cung cấp khuôn khổ hành động để giải quyết hàng loạt thách thức toàn cầu, mà còn là nền tảng quan trọng trong 102 của Alibaba "Ông hy vọng rằng trong tương lai, thế giới bên ngoài có thể nhận ra và hiểu Alibaba thông qua hai báo cáo: một là báo cáo tài chính và hai là báo cáo ESG.

 Khái niệm ESG xuất phát từ thị trường vốn nước ngoài. Không giống như báo cáo thu nhập, báo cáo ESG cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin phi tài chính về nhiều công ty và tập trung vào sức khỏe của công ty và kết nối của nó với xã hội. Điều này được hiểu rằng, báo cáo ESG do Alibaba công bố lần này không chỉ phù hợp với 17 mục tiêu phát triển bền vững do "Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững" của Liên hợp quốc đề xuất, mà còn bao gồm các chủ đề mang hàm ý Trung Quốc như thúc đẩy thịnh vượng chung và nông thôn. sự hồi sinh.

 Báo cáo tin rằng trong kỷ nguyên kinh tế kỹ thuật số, các công ty nền tảng là những người vận chuyển quan trọng để thực hiện các trách nhiệm xã hội và các công ty có trách nhiệm tích hợp trách nhiệm xã hội vào thiết kế kinh doanh, tập hợp sức mạnh của các nền tảng và thúc đẩy sự phát triển bền vững của toàn xã hội. Báo cáo chỉ ra rằng đổi mới kỹ thuật số của Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi phát triển bền vững cũng có thể mang lại bài học cho các quốc gia và khu vực khác.

 

Mặt ngoài của Trung tâm dữ liệu Alibaba Cloud Zhangbei. Trong năm tài chính 2022, 21,6% lượng điện mà Alibaba Cloud sử dụng đến từ năng lượng sạch

Tập trung vào ba lĩnh vực chính và tập trung vào bảy hướng

 Báo cáo ESG do Alibaba phát hành bao gồm tổng thể "sửa chữa hành tinh xanh", "hỗ trợ phát triển nhân viên", "phục vụ cuộc sống bền vững và tươi đẹp", "hỗ trợ sự phát triển chất lượng cao của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ", "hỗ trợ hòa nhập xã hội và khả năng phục hồi ", và" thúc đẩy phúc lợi công cộng cho mọi người. "và" Xây dựng lòng tin "theo bảy hướng.

 Trong lĩnh vực môi trường, trọng tâm của Alibaba đã mở rộng từ giảm thiểu carbon sang các vùng nước trong xanh và những ngọn núi tươi tốt. Trong năm tài chính 2022, Alibaba sẽ giảm 619.944 tấn carbon thông qua chuyển đổi cơ cấu năng lượng và 21,6% lượng điện mà Alibaba Cloud sử dụng sẽ đến từ năng lượng sạch. Các biện pháp quản lý bảo vệ nguồn nước nông nghiệp được áp dụng để giảm ô nhiễm nước do phân bón hóa học. và thuốc trừ sâu.

 Trong việc hỗ trợ phát triển nhân viên, Alibaba nỗ lực xây dựng một môi trường làm việc và văn hóa bình đẳng, tôn trọng, hòa nhập và đa dạng. Theo báo cáo, vào cuối năm tài chính 2022, phụ nữ chiếm 49,5% tổng số nhân viên của Alibaba và 39% giám đốc và quản lý cấp cao. Ngoài ra, có tổng cộng 2.007 người khuyết tật làm việc trong gia đình Ali.

 Về mục tiêu phục vụ cuộc sống bền vững và tốt đẹp hơn, Alibaba cam kết mang lại trải nghiệm tiêu dùng toàn diện và toàn diện hơn cho các khu vực kém phát triển và các nhóm thiệt thòi về kỹ thuật số. Trong năm tài chính 2022, hơn 70% người tiêu dùng hoạt động hàng năm mới sẽ đến từ các thành phố cấp thấp hơn và các khu vực nông thôn. Tính đến cuối năm tài chính 2022, Cainiao đã xây dựng hơn 1.000 trung tâm đồng phân phối cấp quận trên toàn quốc, bao phủ hơn 400 quận nghèo đói và hơn 50.000 địa điểm hậu cần cấp thị trấn và làng xã.

 Alibaba cam kết sử dụng công nghệ để cung cấp các công cụ kỹ thuật số với các rào cản gia nhập thấp hơn nhằm hỗ trợ sự phát triển chất lượng cao của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và nhỏ. Trong số 4.620 doanh nghiệp quy mô nhỏ chuyên ngành, chuyên biệt và mới cấp quốc gia được Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin xác định, 65% trong số đó là khách hàng của Alibaba Cloud. Trong năm tài chính 2022, khoản đầu tư của Alibaba vào các lĩnh vực liên quan đến công nghệ trong lịch sử đã vượt quá 120 tỷ nhân dân tệ.

 Các công nghệ kỹ thuật số cũng đang giúp tăng cường hòa nhập xã hội và khả năng phục hồi, tạo ra bước đệm chống lại những thảm họa bất ngờ. Trong mùa lũ năm 2020, Học viện DAMO đã nhanh chóng phát triển mô hình khai thác nước bằng hình ảnh radar trực tuyến (SAR), thực hiện giám sát và phân tích sự phát triển của thảm họa lũ lụt, và liên tục hỗ trợ giám sát thảm họa lũ lụt ở các khu vực trọng điểm ở Giang Tây và An Huy. Kể từ năm 2020, Cainiao đã hợp tác với hơn 50 nhà cung cấp dịch vụ hậu cần toàn cầu để vận chuyển hơn 260 triệu vật liệu liên quan đến y tế, bao gồm cả vắc xin, đến hơn 150 quốc gia và khu vực.

 Về phúc lợi công cộng rộng lớn hơn, Alibaba tôn trọng "phúc lợi công cộng cho tất cả mọi người". Trong năm tài chính 2022, "Kế hoạch 100 mới" đã hỗ trợ tổng cộng 85 dự án xuất sắc từ 49 tổ chức từ thiện; nền tảng dịch vụ tình nguyện kỹ thuật "Mashang Philanthropy", được thành lập bởi các nhân viên một cách tự phát, có sự tham gia của hơn 6.000 nhân viên quan tâm, đóng góp vào sự tham gia của hơn 330 tổ chức từ thiện, cơ quan để giúp đỡ.

 Ở cấp độ quản trị, Alibaba đã thiết lập một cấu trúc quản trị phát triển bền vững ba cấp, đưa ESG vào hội đồng quản trị, quản lý cấp cao, nhóm và từng đơn vị kinh doanh, cung cấp sự đảm bảo về mặt tổ chức lâu dài cho việc thực hiện các hành động của ESG. Gần đây, một ủy ban quản lý rủi ro và ủy ban đạo đức công nghệ đã được thành lập và mỗi bộ phận kinh doanh đều có một "nhân viên bảo vệ thông tin cá nhân" để đảm bảo rằng mức độ bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu ở vị trí hàng đầu trong ngành.

Kể từ năm 2019, Alibaba đã cử 27 "ủy viên phục hồi nông thôn" đến tận vùng nông thôn. Các hành động ESG của Alibaba được kết hợp với các vấn đề như phục hồi nông thôn và thịnh vượng chung

Tạo giá trị kinh doanh

 Báo cáo tin rằng các công ty nền tảng là những người vận chuyển quan trọng cho các hành động của ESG. Đương nhiên có rất nhiều người tham gia sinh thái đang hoạt động trên nền tảng và việc tích hợp sức mạnh nền tảng có thể khuếch đại thiện chí xã hội. Trong năm tài chính 2022, hơn 2,2 triệu người bán và 500 triệu người tiêu dùng trên Taobao và Tmall đã tham gia đóng góp công khai thông qua dự án "Em bé phúc lợi công cộng"; Alibaba và Bộ Công an đã cùng nhau tạo ra "Hệ thống đoàn tụ", một nền tảng phát hành khẩn cấp đối với thông tin mất tích của trẻ em, đã được công bố trong 6 năm. 5.038 mẩu thông tin trẻ em mất tích đã được liên kết với tất cả các thành phần xã hội và 4.960 trẻ em đã được phục hồi thành công.

 Báo cáo chỉ ra rằng để ESG thực sự tạo ra giá trị kinh doanh, nó phải được tích hợp hoàn toàn vào thiết kế kinh doanh, quay trở lại các kịch bản thực tế, giải quyết các vấn đề và thúc đẩy tiến độ. Ví dụ, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu carbon đã trở thành nhu cầu thực tế của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. "Kho báu tiêu thụ năng lượng" của Alibaba Cloud, tối ưu hóa lượng điện tiêu thụ thông qua các thuật toán, giảm lượng khí thải cho môi trường và tiết kiệm trung bình 10% năng lượng cho các doanh nghiệp, hiện đã được gần 1.700 doanh nghiệp sử dụng. Ngoài ra, Alibaba gần đây đã phát hành hệ thống "Tài khoản 88 Carbon", có thể cung cấp "hóa đơn carbon cá nhân" có thể nhìn thấy được cho 1 tỷ người tiêu dùng.

 Báo cáo cũng chỉ ra rằng quá trình bản địa hóa các hành động của ESG đang được đẩy nhanh, cho thấy xu hướng được tích hợp chặt chẽ với các vấn đề lớn trong nước, cho phép sự phát triển của ESG bắt nguồn từ các ý nghĩa mới của Trung Quốc. Kể từ năm 2019, Alibaba đã cử 27 "ủy viên phục hồi nông thôn" xuống tận vùng nông thôn; năm 2021, 832 hạt xóa đói giảm nghèo sẽ có doanh số 128,1 tỷ nhân dân tệ trên nền tảng của Alibaba; hỗ trợ y tế của AliHealth đã đào tạo hơn 70.000 bác sĩ bệnh viện cấp độ. .

 Báo cáo tài chính cho thấy sức khỏe của doanh nghiệp, và báo cáo ESG cho thấy giá trị doanh nghiệp. Zhang Yong nói rằng Alibaba sẽ phát hành báo cáo ESG hàng năm trong tương lai để công bố các mục tiêu, hành động và tiến bộ theo từng giai đoạn của mình cho xã hội. "ESG phải là thước đo cho giá trị, trách nhiệm và rủi ro, thúc đẩy Alibaba đưa ra các chiến lược hành động thiết thực, rõ ràng và kiên nhẫn, đồng thời bằng cách xây dựng một hệ thống chỉ số minh bạch và chặt chẽ, liên tục tự kiểm tra và tự cải thiện."

 

Phiên dịch: Panama1688 team