Thông tin chuyên sâu về xu hướng thương mại điện tử vào năm 2024: Cổ tức theo mô hình lớn và lợi ích toàn diện AI viết lại logic kinh doanh của Taobao

12 19 2023

   Đây là bộ ảnh quảng cáo quần áo trẻ em trong dịp Giáng sinh hay còn gọi là "Áo mừng năm mới" - chiếc áo khoác ngoài tô điểm thêm không khí, nụ cười của cô bé có sức lay động đến tất cả những ai nhìn thấy bức ảnh - khi một bộ ảnh như vậy hình ảnh sản phẩm nên Xuất hiện trên hình ảnh chính, trang chi tiết và mua sắm đúng thời điểm của Taobao đã tạo ra rất nhiều hứng thú mua hàng.

 

Những hình ảnh trên đều được tạo ra bởi AI

 

   Làm thế nào để kết hợp chính xác sản phẩm, bối cảnh, cảm xúc và nhu cầu của người tiêu dùng đã trở thành quan điểm tư duy mới của người bán.

   Bước sang năm 2023, ngành bán lẻ trong nước đang trải qua sự thay đổi toàn diện về GDP, dân số, vốn, thương mại điện tử và số hóa, phần lợi nhuận vượt trội dựa trên lợi tức nhân khẩu học và lợi tức Internet đang dần biến mất và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác nhau đang phải chịu mức giá thấp.

   Đồng thời, cổ tức mới đang tăng lên, đó là làn sóng AI mới được đại diện bởi các mô hình lớn. Những hình ảnh sản phẩm quần áo trẻ em tinh tế, chân thực và sáng tạo nêu trên, từ sáng tạo, bố cục cho đến thành phim cuối cùng, đều được hoàn thiện bởi AI. Trên taobao, nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, số lượng người bán và thương hiệu đã sử dụng khả năng sáng tạo AI của taobao đã vượt quá 4 triệu, với sản lượng trung bình hàng ngày là hơn 300 triệu quảng cáo đồ họa và văn bản và hơn 5 triệu quảng cáo video cho AI được kỳ vọng sẽ viết lại hoàn toàn logic kinh doanh của người bán.

   Sau một năm thực hành, ứng dụng AI có thể giải quyết những vấn đề kinh doanh nào cho người bán? Các phương pháp thực hành AI thành công vào năm 2023 là gì? Người bán hàng thương mại điện tử sẽ hoạch định chiến lược kinh doanh của họ như thế nào cho năm 2024?

 

01

Tăng trưởng thương mại điện tử sẽ đến từ đâu vào năm 2023?

   Mức tăng ở đâu? Đây là nỗi lo lắng của tất cả người bán hàng trong năm 2023.

Đối với người bán hàng ở Đông Quan, Yang Li, tăng trưởng đến từ việc mở rộng sang các thị trường mới.

   Yang Li kinh doanh quần áo, cô đã bán quần áo trẻ em trên Taobao từ khi bắt đầu thương mại điện tử. Công ty có hàng chục người, có cửa hàng trước và nhà máy phía sau. Cô đã tự học nghề thủ công quần áo, kiểm soát chặt chẽ chất liệu và thiết kế , và doanh số bán hàng của cô ấy đã ổn định.

   Hai năm qua, Dương Lệ chạy theo xu hướng, chú ý xuất ngoại, muốn bán quần áo trẻ em sang Trung Đông, Châu Phi, Nam Mỹ, không ngờ ngưỡng đầu tiên lại là ảnh sản phẩm và người mẫu”. Chúng ta cần những màu da khác nhau, những độ tuổi khác nhau, những phong cách khác nhau, những người mẫu nhỏ cũng cần một số tiếng lóng địa phương để đến gần hơn với người tiêu dùng địa phương. Câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể tìm những mẫu quần áo trẻ em với nhiều màu da như vậy ở đâu?”

 

Đối với Zhang Rui, cũng là một người bán quần áo, sự gia tăng này đến từ việc có được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn thông qua nhiều nội dung hơn.

   Vào năm 2023, nhu cầu chụp ảnh sản phẩm của Zhang Rui đã tăng vọt gấp 10 lần. Zhang Rui bán quần áo nữ sang trọng với giá cả phải chăng, với ít nhất 40 kiểu dáng mới được tung ra mỗi tháng. Trước đây, mỗi kiểu quần áo chỉ yêu cầu 10 món chất liệu, nhưng với xu hướng chung của nội dung thương mại điện tử, con số này đã tăng lên đến mức ít nhất 30-50 món.

   Taobao có nhiều vị trí dành cho nội dung, chẳng hạn như hình ảnh chính của cửa hàng, hình ảnh chi tiết, chi tiết vi mô, chương trình giới thiệu người mua, trưng bày sản phẩm, kịch bản sử dụng sáng tạo trong Mua sắm trên taobao, v.v. Zhang Rui phải thực hiện thử nghiệm AB với nhiều hình ảnh cho mỗi sản phẩm may mặc và phân phối chúng đến các khu vực nội dung khác nhau trên Taobao. Nội dung ngày càng tốt hơn có nghĩa là lưu lượng truy cập tốt hơn, nhưng đây cũng là một thử nghiệm tuyệt vời về năng suất nội dung.

 

Đối với Wang Yi, một người bán hàng hóa nhỏ ở Nghĩa Ô, sự tăng trưởng đến từ việc tìm ra các kịch bản sử dụng gây ấn tượng với người tiêu dùng.

   Nhiều mặt hàng nhỏ có chức năng ổn định nhưng doanh số bán hàng ảm đạm. Wang Yi nhận thấy rằng trong Taobao, việc có các kịch bản sử dụng hay không và liệu các kịch bản sử dụng có gây ấn tượng với trái tim mọi người hay không đều có tác động đáng kể đến chuyển đổi nhấp chuột.

 

02

Các mô hình tăng trưởng mới xuất hiện như thế nào?

   Công ty Aiyong của Jiang Shuyuan là nhà cung cấp dịch vụ công cụ và phần mềm SaaS kỳ cựu cho người bán vừa và nhỏ. Anh ấy đã tham gia vào các dịch vụ thương mại điện tử trên Taobao trong hơn mười năm. Anh ấy đã tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử AI theo dõi dịch vụ trong năm nay và gần đây đã giành được giải thưởng Đồ họa và Văn bản AI tiềm năng nhất của Taobao vào năm 2023. Nhà cung cấp dịch vụ công cụ.

   Vào tháng 4 năm nay, Jiang Shuyuan gặp phải nhu cầu tương tự như Wang Yi - một thương gia buôn bán máy lọc nước để bàn, hy vọng tìm được người phù hợp và kịch bản sử dụng máy lọc nước để bàn. Trước đây, đây là công việc hoàn toàn thủ công, không chỉ tốn thời gian, công sức mà sản lượng còn hạn chế.

   Vào thời điểm đó, khi ChatGPT đang bùng nổ, Jiang Shuyuan nghĩ đến mô hình lớn và bắt đầu nghĩ đến việc làm thế nào "vũ khí hạt nhân" khiến cộng đồng công nghệ toàn cầu phấn khích này có thể phát huy giá trị của nó trong lĩnh vực thương mại điện tử. Có một số lượng lớn tin nhắn và thông tin nhấp chuột của người tiêu dùng trong các cửa hàng Taobao và có rất nhiều mô hình AI có sẵn để sử dụng trên nền tảng Taobao. Sự kết hợp của cả hai có thể tạo ra các phản ứng hóa học kỳ diệu.

   Dựa trên sự hiểu biết về công nghệ, Jiang Shuyuan và nhóm của ông đã tổng hợp các đánh giá của người tiêu dùng và phỏng vấn khách hàng từ các cửa hàng có liên quan của Taobao, đưa tất cả vào các mô hình lớn và bắt đầu đặt những câu hỏi gợi ý thú vị. Cuối cùng, các câu hỏi được tổng hợp và tóm tắt, gần 20 kịch bản sử dụng được tóm tắt.

   Jiang Shuyuan nhận thấy rằng khi người tiêu dùng thức dậy vào ban đêm, họ thường cảm thấy khô người và cần một cốc nước ấm. Lúc này, nếu xung quanh có một chiếc máy lọc nước và một cốc nước ấm tiện lợi, hợp vệ sinh và thoải mái thì người tiêu dùng sẽ cảm thấy rất ân cần và hài lòng.

   Jiang Shuyuan cũng nâng cấp toàn bộ dịch vụ của Aiyong dựa trên khả năng AI của Taobao, có thể tự động tạo tập lệnh, hình ảnh sản phẩm và từ ngữ hỗ trợ rồi đưa vào sử dụng. Tỷ lệ nhấp và doanh số bán hình ảnh sản phẩm sẽ tăng theo.

 

Công cụ tạo ảnh AI trên bàn làm việc Qianniu

 

Ngoài việc xử lý hàng loạt tin nhắn và nhận xét để hiểu rõ hơn về người tiêu dùng, AI còn có thể giúp người bán biến những điều không thể thành có thể.

   Thương gia taobao Yang Li, người lo lắng về người mẫu quần áo trẻ em, sử dụng AI để tạo ra hình ảnh người mẫu chỉ bằng một cú nhấp chuột, cô không cần tìm người mẫu quần áo trẻ em, nhiếp ảnh gia, nhà tạo mẫu, trợ lý, v.v. + chuẩn bị quần áo + thuê studio hoặc đi chơi về địa điểm + chọn phim + chỉnh sửa phim + Zhang Rui, một thương gia có nhu cầu vẽ lớn, cũng đã trang bị cho mình trợ lý AI, sử dụng AI để tự động tạo hình ảnh sản phẩm.

   Ở một mức độ nào đó, làn sóng công nghệ được đại diện bởi các mô hình lớn đang lấp đầy khoảng cách rất lớn giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các thương hiệu lớn. Với lợi ích chung của AI, những người bán hàng nhỏ cũng có thể hoàn thành công việc mà trước đây chỉ có thể được thực hiện bởi một nhóm với chi phí thấp và ngưỡng thấp.

   Trong vành đai công nghiệp chiếu sáng Quảng Đông, các thiết bị chiếu sáng cần được chụp ảnh ở địa điểm thực, có tới bốn phòng mẫu trong một cửa hàng và nhiều sản phẩm khác nhau được xếp hàng để chụp ảnh.

   Shencai AI là vị trí đầu tiên trong Đường đua Thử thách Trang phục AIGC của Hệ sinh thái mở Tmall năm 2023. Nó cũng là người tạo ra các bức ảnh Qianniu AI. Nó rất giỏi trong việc tạo ra không gian tưởng tượng thông qua AIGC và giải quyết các điểm yếu về vật liệu khó tìm và tình trạng kiệt sức của vật liệu.

 

Kỳ vọng chính mà họ đặt ra đối với AI là tính hiệu quả. Đồng thời, có thể tạo ra nhiều hình ảnh sản phẩm hơn vì nhiều hình ảnh sản phẩm hơn đồng nghĩa với nhiều cơ hội hiển thị hơn. Với nhiều lưu lượng truy cập hơn, chúng tôi có thể kinh doanh nhiều hơn trong khi vẫn duy trì tỷ lệ chuyển đổi như cũ." Cao Renyi kết luận.

 

03

Thương mại điện tử dựa trên AI và cổ tức nằm ở Taobao

   Vào cuối mỗi năm, Jiang Shuyuan gặp gỡ một lượng lớn khách hàng để quay lại thăm. Jiang Shuyuan nhận thấy ý tưởng điều hành của các thương gia đã thay đổi: "Năm nay nhiều thương gia đã hỏi chúng tôi, làm cách nào để chúng tôi có thể sản xuất nhiều nội dung mà người tiêu dùng yêu thích và làm cách nào để giúp tôi bán sản phẩm tốt hơn?"

   Không chỉ các thương gia đã thay đổi, mà cả cơ sở hạ tầng thương mại điện tử của taobao cũng đã thay đổi."Bạn thấy đấy, việc mua sắm ngày càng trở nên phổ biến và việc đoán xem bạn thích gì ngày càng chính xác hơn. Năm nay, chi tiết sản phẩm Trang trí trang và cửa hàng cũng đang thay đổi. Những thay đổi này đều là Nhắm mục tiêu vào nội dung." Jiang Shuyuan tin tưởng.

   Đồng thời, ngày càng có nhiều ứng dụng AI trên Taobao.

   Yibang Dynamics nhận thấy rằng vào tháng 7, "Phòng thí nghiệm Wanxiang" của Alimama đã chính thức ra mắt. Đến giữa tháng 10, 4 triệu thương nhân đã áp dụng "Phòng thí nghiệm Wanxiang". Trong số đó, khả năng tạo ra tài liệu sáng tạo trong 30 giây với chi phí bằng 0 đã thu hút những người được sử dụng bởi hơn 100.000 thương nhân, hiệu quả sản xuất tăng gấp 5 lần.

   Vào tháng 9, trợ lý thông minh AI “Taobao Wenqin” đã được ra mắt và số lượng người dùng thử đã vượt quá 10 triệu. Người dùng tích cực tương tác với Taobao Wenqin trung bình 8 lần một ngày và một số người dùng thậm chí còn hỏi 4.000 câu hỏi . Trước thềm Double 11, Taobao cũng tung ra "chế độ khuyến mãi lớn", tích hợp giảm giá ngay lập tức, giảm giá toàn bộ và thông tin giảm giá khuyến mãi lớn khác để tạo và cung cấp cho người tiêu dùng những gợi ý mua hàng hiệu quả nhất.

   Vào tháng 10, Taotian đã tung ra hai sản phẩm AI chính là Wanxiangtai Unbounded Edition và Alimama Bailing, hiện được hơn một triệu thương nhân sử dụng.

   Vào tháng 11, Taotian cũng đã ra mắt 10 công cụ AI miễn phí cho người bán. Những công cụ này bao gồm nhiều ứng dụng như tạo hình ảnh mô hình thông minh, tạo cảnh thông minh, báo cáo dữ liệu hàng tuần, hiểu biết về xu hướng, tối ưu hóa thông minh tiêu đề sản phẩm, robot dịch vụ khách hàng, và kiểm tra cửa hàng. 

   Quan trọng hơn, taobao không chỉ phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái AI mà còn mở rộng mạnh mẽ khả năng AI của chính mình. 

 

Phiên dịch: Panama1688 Team