Tính năng mới Alipay có thể chuyển tiền cho bạn bè trên WeChat 

10 18 2022

Cách đây vài ngày, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã phát hiện ra một chức năng mới của Alipay: chuyển tiền cho bạn bè trên WeChat.

Chủ đề này đã là hot search trên Weibo vào ngày 16/10, nhưng nhiều người cho rằng tính năng này "không hề đơn giản" sau khi tận mắt trải nghiệm và đánh giá về công dụng của nó cũng có nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Sau khi mở trang chức năng "chuyển khoản" của Ứng dụng Alipay, trong đối tượng chuyển khoản có thêm tùy chọn "chuyển khoản cho bạn bè WeChat" ngoài Alipay và thẻ ngân hàng. Tuy nhiên, trước những thắc mắc của phóng viên về chức năng mới này, ngay từ đầu bộ phận chăm sóc khách hàng thủ công của Alipay vẫn cho biết Alipay không hỗ trợ chuyển khoản sang WeChat, chỉ có thể chuyển qua tài khoản thẻ ngân hàng rồi chuyển sang tài khoản WeChat; dịch vụ khách hàng trực tuyến của Alipay cũng tự động phản hồi. Nó được hiển thị là "Không thể chuyển tiền Wechat và Alipay cho nhau".

Sau một số xác minh, bộ phận chăm sóc khách hàng của Alipay đã xác nhận chức năng mới này và cho biết thời gian ra mắt vào khoảng giữa tháng 9. Miễn là Ứng dụng Alipay được cập nhật phiên bản mới nhất là có thể sử dụng được. Nó vẫn đang trong giai đoạn thu thập phản hồi của người dùng và cải thiện thêm. Nó là để tạo điều kiện cho (người dùng) giao dịch quỹ mà không có bạn bè Alipay.

Từ quá trình sử dụng thực tế, chức năng này yêu cầu người dùng Alipay chia sẻ ảnh mã QR do Alipay tạo cho bạn bè trên WeChat/ QQ/ Dingding sau khi nhập số tiền chuyển (không quá 2.000 tệ trong một lần giao dịch) và bên kia nhận được. Bạn có thể lưu vào album điện thoại di động trước, sau đó mở Alipay và "quét", chọn ảnh mã QR trong album để nhận chuyển khoản; bạn cũng có thể nhấn và giữ ảnh mã QR thông qua WeChat, sao chép URL, mở nó qua trình duyệt và chuyển đến Ứng dụng Alipay để nhận. Tiền sẽ tự động được trả lại nếu chúng không được xác nhận trong hơn 24 giờ.

Có ba cách để lựa chọn trong phương thức nhận tiền của bên kia: "quét mã để nhận", "bên kia cần xác minh tên viết tắt của tôi khi nhận", và "người dùng được chỉ định để nhận". Khi chỉ định người dùng, bạn cần điền tên thật Alipay của bên kia. Nhưng dù thu theo phương thức nào thì tiền cuối cùng vẫn vào tài khoản Alipay của bên kia chứ không phải tài khoản WeChat.

Trước đó, người sử dụng Alipay cần biết tài khoản Alipay của nhau khi chuyển tiền, hoặc chuyển tiền trực tiếp vào thẻ ngân hàng của nhau. Sau khi ra mắt tính năng mới này, một số người dùng Alipay cho biết Alipay và WeChat cuối cùng đã được kết nối với nhau, giúp việc chuyển tiền thuận tiện hơn khi thanh toán tiền thuê cho chủ nhà, hoặc khi bên kia không muốn tiết lộ thông tin tài khoản Alipay. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng cũng phản ánh rằng quá trình chuyển chức năng này rườm rà, và hoàn toàn không cần thiết khi Alipay có thể chuyển trực tiếp. 

Một số nhà nghiên cứu lâu năm quan tâm đến lĩnh vực công nghệ tài chính đã phân tích với phóng viên. Ở góc độ trải nghiệm sử dụng, chức năng mới này rất phiền phức cho người nhận tiền và không mang lại nhiều tiện ích cho người chuyển tiền. Nó chỉ sử dụng WeChat để tạo ra một tính năng mới. 

Trên thực tế, có những lời kêu gọi liên tục cho sự kết nối của hai hệ sinh thái của Alibaba và Tencent trên thị trường hiện tại. Mới tháng 3 năm nay, có thông tin rằng Taobao đã bắt đầu sử dụng thanh toán WeChat để thử nghiệm nội bộ, nhưng chỉ dành cho một số người dùng và một số sản phẩm, cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu phổ biến rõ ràng. Ngay từ tháng 11 năm ngoái, liên kết Taobao có thể được mở trực tiếp trong WeChat mà không cần sao chép "mật khẩu Taobao", đây được coi là một bước quan trọng trong kết nối giữa hai bên. Hiện tại, Ele.me (dịch vụ giao đồ ăn qua ứng dụng di động lớn nhất Trung Quốc) của Alibaba và các nền tảng khác đã có thể sử dụng thanh toán WeChat.

Vào năm 2019, ngân hàng trung ương đã đề xuất trong "Kế hoạch phát triển Fintech (2019-2021)" để thúc đẩy kết nối liên thông của thanh toán mã vạch và nghiên cứu xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc kết nối thanh toán mã vạch để vượt qua các rào cản đối với dịch vụ thanh toán mã vạch và nhận ra sự hiện thực hóa của các ứng dụng và người bán khác nhau. Nhận dạng mã vạch nhận dạng lẫn nhau và quét lẫn nhau.

Một số người cho rằng với sự hỗ trợ của công nghệ mạng, không khó để WeChat và Alipay quét mã trực tiếp, tuy nhiên hiện tại cả hai bên đều có những vướng mắc riêng. Trong bối cảnh đồng nhân dân tệ kỹ thuật số phát triển và liên kết với nhau, mối liên kết trong tương lai giữa hai đồng tiền này rất đáng được mong đợi.

Vào ngày 8 tháng 9 năm nay, Fan Yifei, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương, cho biết tại Diễn đàn Tài chính Kỹ thuật số Trung Quốc (Bắc Kinh) năm 2022 rằng trong một xã hội hiện đại với thanh toán di động phát triển cao, việc phá bỏ các rào cản giữa các công cụ thanh toán và nâng cao hiệu quả quản lý quỹ và trải nghiệm thanh toán người tiêu dùng càng trở nên cần thiết. Ông cho rằng trong tương lai, cần thúc đẩy việc thống nhất các quy chuẩn và tiêu chuẩn về mọi mặt, hiện thực hóa sự kết nối giữa hệ thống đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với các công cụ thanh toán điện tử truyền thống, cho phép người tiêu dùng "quét bằng một mã".

 

Phiên dịch: Panama1688 Team