Giải Nobel Kinh tế năm 2022 vừa được công bố!

10 11 2022

Vào tối ngày 10/10, bí ẩn về đêm chung kết giải Nobel 2022 cuối cùng đã được hé lộ. Để ghi nhận công trình nghiên cứu của ông về các cuộc khủng hoảng tài chính và ngân hàng, giải Nobel Kinh tế năm 2022 đã được trao cho ba nhà kinh tế học gồm cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke, giáo sư kinh tế Douglas Diamond của Đại học Chicago và St. Louis Philip Dybvig của Đại học Washington.

Ba người chiến thắng sẽ chia nhau giải thưởng trị giá 10 triệu SEK (tương đương 885.000 USD).

Không giống như giới học thuật gần như độc quyền giải Nobel Kinh tế trước đây, trong số ba người đoạt giải năm nay, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Bernanke là một nhà thực hành chính sách đã thực sự trải qua cuộc khủng hoảng tài chính.

 

Tại sao ba nhà kinh tế này được trao giải?

Quan chức giải Nobel đã viết trong bài phát biểu nhận giải, "Ba người chiến thắng đã nâng cao hiểu biết của chúng tôi về vai trò của ngân hàng trong nền kinh tế, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng tài chính. Một phát hiện quan trọng trong nghiên cứu của họ là tại sao Tránh thất bại ngân hàng (đối với kinh tế) là quan trọng."

Theo giải Nobel chính thức, nghiên cứu ngân hàng hiện đại làm sáng tỏ lý do tại sao chúng ta có ngân hàng, cách làm cho chúng ít bị tổn thương hơn trong các cuộc khủng hoảng và cách sự thất bại của ngân hàng làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng tài chính. Nền tảng của nghiên cứu này được đặt ra bởi Ben Bernanke, Douglas Diamond và Philip Diebwig vào đầu những năm 1980. Phân tích của họ có ý nghĩa thực tiễn quan trọng đối với việc điều tiết thị trường tài chính và đối phó với khủng hoảng tài chính.

Để nền kinh tế hoạt động, tiết kiệm phải được đầu tư. Tuy nhiên, có một nghịch lý: người tiết kiệm muốn truy cập ngay vào tiền của họ trong trường hợp chi tiêu đột xuất, trong khi các doanh nghiệp và chủ nhà cần biết rằng họ sẽ không bị buộc phải trả nợ sớm. Theo lý thuyết của họ, Diamond và Dibwig chỉ ra cách các ngân hàng có thể cung cấp giải pháp tối ưu cho vấn đề này. Bằng cách hoạt động như một trung gian chấp nhận tiền gửi của người gửi tiền, ngân hàng có thể cho phép người gửi tiền rút tiền mặt khi họ muốn, đồng thời cung cấp các khoản vay dài hạn cho người đi vay.

Nguồn hình ảnh: Trang web chính thức của Giải Nobel

 

Quan chức giải Nobel cũng viết rằng phân tích của ba nhà kinh tế cũng cho thấy sự kết hợp của hai hoạt động có thể khiến ngân hàng dễ bị tổn thương trước những tin đồn về sự sụp đổ sắp xảy ra. Bởi lẽ, nếu đông đảo người gửi tiền cùng lúc đến ngân hàng rút tiền, thì có thể xảy ra tin đồn “sắp xảy ra thất bại”, tức là xảy ra tình trạng tháo chạy khiến ngân hàng thất bại. Hành vi nguy hiểm như vậy có thể được ngăn chặn bởi chính phủ cung cấp bảo hiểm tiền gửi và đóng vai trò là người cho vay phương án cuối cùng đối với các ngân hàng.

Diamond giải thích một chức năng xã hội quan trọng khác của ngân hàng. Là trung gian giữa người gửi tiền và người đi vay, các ngân hàng có vị trí tốt hơn để đánh giá mức độ tín nhiệm của người đi vay và đảm bảo rằng các khoản vay được sử dụng cho các khoản đầu tư hợp lý.

Bernanke phân tích cuộc Đại suy thoái những năm 1930, cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại. Ngoài ra, ông cũng chỉ ra việc điều hành ngân hàng là yếu tố quyết định khiến cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng và kéo dài. Khi ngân hàng thất bại, những thông tin quý giá về khách hàng vay cũng bị mất và không thể lấy lại nhanh chóng. Do đó, khả năng sử dụng tiền tiết kiệm của xã hội để đầu tư có hiệu quả cũng sẽ bị suy giảm nghiêm trọng.

Tore Ellingsen, Chủ tịch Ủy ban Nobel Kinh tế cho biết, "Những hiểu biết độc đáo của những người đoạt giải đã cải thiện khả năng của chúng tôi để tránh các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và các gói cứu trợ tốn kém của chính phủ."

 

Phiên dịch: Panama1688 Team