Châu Âu quy định tất cả điện thoại di động và máy tính bảng sử dụng sạc USB Type-C

10 5 2022

Theo tin tức từ CCTV, Nghị viện châu Âu đã thông qua quy định mới vào ngày 4 tháng 10, yêu cầu từ cuối năm 2024, tất cả các thiết bị di động thông minh mới như điện thoại di động và máy tính bảng sử dụng giao diện sạc USB Type-C.

Nghị viện châu Âu đã thông qua dự luật thống nhất giao diện sạc của các thiết bị thông minh di động với 602 phiếu thuận và 13 phiếu chống. Tất cả điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe, loa di động, máy chơi trò chơi điện tử cầm tay, thiết bị đọc sách điện tử, bàn phím, chuột và hệ thống định vị di động sẽ có giao diện sạc thống nhất trong vòng hai năm.

Những người ủng hộ cho rằng một giao diện sạc thống nhất sẽ mang lại sự tiện lợi và giảm chi phí cho người tiêu dùng.

Trong những năm qua, các thiết bị nói trên đã có nhiều loại cổng sạc, bao gồm USB-A, Mini USB và Micro USB.

Tuy nhiên, ngày giao diện sạc thống nhất cho máy tính xách tay sẽ muộn hơn một chút và tất cả các bộ sạc giao diện USB Type-C sẽ được sử dụng từ năm 2026.

Apple dự kiến ​​sẽ là một trong những công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các quy định mới sẽ buộc công ty phải loại bỏ cổng Lightning và chuyển sang cổng USB Type-C mà nhiều đối thủ đã sử dụng. Tuy nhiên, Reuters đưa tin rằng các quy định mới của EU cũng có thể có tác động tích cực đến Apple, hoặc có thể thúc đẩy người tiêu dùng mua các sản phẩm mới của Apple sử dụng giao diện USB Type-C.

Liên minh châu Âu bắt đầu thúc đẩy việc thống nhất cổng sạc cho các thiết bị thông minh di động từ nhiều năm trước, nhưng Apple đã không đồng tình vì cho rằng động thái này cản trở sự đổi mới.

Trước đó, vào ngày 7/6 theo giờ địa phương, các nhà đàm phán từ Nghị viện châu Âu và 27 nước thành viên EU đã nhất trí rằng điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác ở EU sẽ áp dụng thiết bị sạc tiêu chuẩn từ năm 2024.

Nghị viện Châu Âu cho biết: “Đến mùa thu năm 2024, USB Type-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho tất cả điện thoại di động, máy tính bảng và máy ảnh ở EU”.

Theo báo cáo của China Business News ngày 21/5, sau gần 10 năm phục vụ, Apple có thể sẽ từ bỏ hoàn toàn giao diện Lighting độc quyền và chuyển sang giao diện USB-C.

Gần đây, Ming-Chi Kuo, một nhà phân tích nổi tiếng của Apple, đã dự đoán rằng Apple có thể sẽ tung ra một chiếc iPhone mới với giao diện USB-C thay vì giao diện Lightning vào nửa cuối năm 2023. Các phụ kiện như bàn phím/ chuột/ trackpad cũng sẽ sử dụng giao diện USB-C.

Mặc dù Mac và iPad đã sử dụng giao diện USB-C, nhưng Apple vẫn tuân thủ nguyên tắc “Lighting first” (ưu tiên cổng sạc Lighting) trong việc lựa chọn giao diện iPhone. Về lý do Apple bỏ giao diện iPhone lần này, nhiều người đồn đoán rằng nó có thể liên quan đến Liên minh châu Âu.

Điều này được hiểu rằng vào năm 2019, Liên minh Châu Âu đã đề xuất thống nhất giao diện của các sản phẩm điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh bán ở Trung Quốc là USB-C. Vào thời điểm đó, Apple đã phản đối và Liên minh châu Âu chính thức ra luật vào tháng 9 năm nay để buộc doanh số bán hàng nội địa tại nước này. Điện thoại di động được bán và các thiết bị điện tử khác sử dụng đồng nhất giao diện sạc USB-C.

"Hiện tại, giao diện USB-C có rất nhiều ứng dụng trên các thiết bị thông minh, đặc biệt là các thiết bị thông minh Android đã trở thành xu hướng chủ đạo." Thiếu tướng Ding, một nhà quan sát Sankei và là người sáng lập Công nghệ Nail, cho biết việc Apple chuyển đổi giao diện sạc không chỉ là vấn đề về áp lực hành chính mà còn có rất nhiều cân nhắc về khả năng tương thích của thiết bị và tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Trên thực tế, ngành công nghiệp này đã chứng kiến ​​xu hướng USB-C thống trị thế giới từ vài năm trước và công nghệ này ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Một nhân viên của nhà sản xuất USB-C Thâm Quyến Xianying Technology trước đây đã nói với các phóng viên rằng trong thiết bị 3C (máy tính, truyền thông và điện tử tiêu dùng) hiện tại, giao diện USB-C đã và đang trở thành giao diện sạc chính. 

Năm 2012, Apple đã sử dụng giao diện Lightning mới trên iPhone 5, đây là giao diện đầu tiên dành cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng, giao diện USB-C chính thống hơn mới chỉ hoàn thành bản nháp đầu tiên và phiên bản cuối cùng vào ngày hôm nay.

Về việc việc Apple từ bỏ cổng Lightning chủ yếu là do luật của EU buộc sử dụng cổng USB-C hay không, Sun Yanbiao nói: "Tuyên bố này là đúng sự thật, nhưng Apple sẽ không dễ dàng từ bỏ cổng Lightning trên iPhone và người ta ước tính rằng nó vẫn đang trong giai đoạn đàm phán."

Có thông tin cho rằng Apple đã âm thầm liệt kê hai bộ sạc cổng Type-C kép 35W được đồn đại trước đây trên trang web chính thức của mình, tuy nhiên người tiêu dùng cần phải mua riêng cáp sạc. 

 

Phiên dịch: Panama1688 Team