Alibaba Cloud công bố chính thức ra mắt Trung tâm Điện toán Siêu thông minh Trương Bắc

8 31 2022

Vào ngày 30 tháng 8, theo tài khoản chính thức của Alibaba Cloud, Alibaba Cloud đã công bố ra mắt Trung tâm Điện toán Siêu thông minh Trương Bắc, với tổng quy mô xây dựng là 12EFLOPS (120 tỷ con tính mỗi giây) công suất tính toán AI, sẽ vượt qua Google. 9 EFLOPS của Tesla và 1,8 EFLOPS của Tesla đã trở thành trung tâm điện toán thông minh lớn nhất thế giới, cung cấp các dịch vụ điện toán thông minh mạnh mẽ cho đào tạo mô hình AI lớn, lái xe tự động, địa lý không gian và các ứng dụng khám phá trí tuệ nhân tạo khác. 

Ngoài Trung tâm Điện toán Siêu thông minh Trương Bắc, Alibaba Cloud cũng đã ra mắt Trung tâm Điện toán Thông minh Ulanqab, với quy mô xây dựng là 3 EFLOPS (30 tỷ con tính mỗi giây), được đặt tại trung tâm "Điện toán Đông Kỹ thuật số Tây" ở các nút Nội Mông, áp dụng các công nghệ xanh như làm mát không khí tự nhiên và điều chỉnh nhiệt độ bằng AI để đạt được môi trường xanh và ít carbon.

Với việc xây dựng và triển khai các trung tâm điện toán thông minh ở nhiều nơi khác nhau, các ngành mới nổi như lái xe tự động và khoa học AI ở Trung Quốc sẽ tăng lên nhanh chóng. Tính đến cuối năm 2021, quy mô công suất tính toán của Trung Quốc lớn thứ hai thế giới và tốc độ tăng trưởng đứng đầu thế giới.

Ngoài ra, Alibaba Cloud chính thức ra mắt giải pháp điện toán thông minh toàn phần "Feitian Intelligent Computing Platform", cung cấp hai chế độ đám mây công cộng và đám mây riêng, đồng thời cung cấp các dịch vụ điện toán thông minh mạnh mẽ cho các nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp thông minh khác nhau. Các quan chức nói rằng thông qua kiến ​​trúc kỹ thuật tiên tiến, nền tảng máy tính thông minh Feitian đã đạt được hiệu suất tính toán song song là 90% kcal, có thể tăng tỷ lệ sử dụng tài nguyên máy tính lên hơn 3 lần, tăng hiệu quả đào tạo AI lên 11 lần và tăng hiệu quả suy luận lên 6 lần. Nền tảng điện toán thông minh Feitian cung cấp sức mạnh tính toán tích hợp và các giải pháp nền tảng tích hợp AI dữ liệu lớn dựa trên cơ sở hạ tầng Alibaba Cloud Panjiu, có thể chạy trên máy chủ của nhiều loại chip khác nhau như X86, GPU, ARM, v.v., để đạt được "một đám mây với nhiều lõi ", hệ thống hỗ trợ triển khai hỗn hợp nhiều bộ xử lý, lập lịch thống nhất và tối ưu hóa ứng dụng và một số hiệu suất được cải thiện hơn 100%.

Theo Alibaba Cloud, nền tảng điện toán thông minh Feitian đã được sử dụng rộng rãi ở Alibaba, hỗ trợ sự phát triển của các công nghệ thông minh thương mại điện tử và AI tiên tiến của Học viện DAMO, đồng thời phục vụ Xiaopeng Motors, Shenshi Technology, SAIC Group, Cục Khí tượng Trung Quốc, Trung Quốc Lưới điện miền Nam, v.v ... Các tổ chức và doanh nghiệp hỗ trợ các ngành công nghiệp như lái xe tự động, nghiên cứu và phát triển thuốc mới, dự báo thời tiết và năng lượng công nghiệp để cải thiện đáng kể hiệu quả đào tạo AI.

Phiên dịch: Panama1688 Team