Mùa đông châu Âu đang đến gần, thiết bị sưởi xuất khẩu của Trung Quốc "bùng nổ"

9 24 2022

Trong tình thế tiến thoái lưỡng nan về nguồn cung khí đốt tự nhiên hạn chế và giá cả tăng chóng mặt, làm thế nào để sống sót qua mùa đông một cách an toàn? Một số người trong số họ bắt đầu tích trữ than, một số chuyển sang mua các thiết bị sưởi ấm trong nhà ít tiêu tốn năng lượng hơn và để mắt đến Trung Quốc.

 Gần đây, một doanh nghiệp thiết bị gia dụng nhỏ cũ Rainbow Group(22.800, -1.04, -4.36%) đã trở nên phổ biến do khái niệm "chăn điện", thu hút sự chú ý của mọi người: vào năm 2022, lượng xuất khẩu của hầu hết các thiết bị gia dụng sang châu Âu là Tuy nhiên, các chủng loại như điều hòa, bình nóng lạnh, bình nóng lạnh, chăn điện đang phát triển ngược với xu hướng. Điều này có nghĩa là nhu cầu đối với thiết bị sưởi ấm của Trung Quốc tại thị trường châu Âu, vốn đã chịu ảnh hưởng của giá năng lượng tăng, đang tiếp tục tăng.

 Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính riêng trong tháng 7, 27 nước EU đã nhập khẩu 1,29 triệu chiếc chăn điện từ Trung Quốc, tăng gần 150% so với tháng trước. Mùa bán máy sưởi xuất khẩu sang EU cũng đã được kéo dài thêm khoảng một tháng. Nhiều nhà nhập khẩu đã đặt hàng thêm máy sưởi, khiến làn sóng "đơn hàng bổ sung" tăng cao.

Một nhân viên phân loại các bộ phận điều hòa không khí để xuất khẩu tại một nhà máy ở Cửu Giang, tỉnh Giang Tây. Ảnh từ China DailyMột nhân viên phân loại các bộ phận điều hòa không khí để xuất khẩu tại một nhà máy ở Cửu Giang, tỉnh Giang Tây. Ảnh từ China Daily

 Chăn điện được xuất khẩu 1,29 triệu một tháng, và máy sưởi đón "thủy triều bổ sung"

 Gần đây, công ty thiết bị gia dụng nhỏ kiểu cũ Rainbow Group đã trở nên phổ biến do khái niệm "chăn điện". Vào ngày 22 tháng 9, Rainbow Group đã tăng liên tiếp trong phiên giao dịch sớm và một lần nữa đạt đến giới hạn hàng ngày, tăng hai bảng liên tiếp và đóng cửa ở mức 23,84 nhân dân tệ / cổ phiếu, đạt mức cao mới trong năm qua và thu hút sự chú ý.

 Tối cùng ngày, công ty này phát đi thông báo thay đổi giá cổ phiếu cho biết, các thiết bị sưởi ấm linh hoạt gia dụng như chăn điện, cuộn muỗi điện và các sản phẩm vệ sinh, diệt côn trùng khác chủ yếu được thị trường trong nước xuất khẩu các đơn hàng chăn điện, nhưng số lượng đặt hàng ít và tổng thể nhỏ nên không ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu của công ty.

 Nguyên nhân được giải thích đặc biệt về việc xuất khẩu chăn điện có thể là do các cuộc thảo luận sôi nổi trên thị trường gần đây gây ra bởi số liệu xuất khẩu của hai bộ đồ gia dụng.

 Dữ liệu từ Hiệp hội thiết bị điện gia dụng Trung Quốc cho thấy trong khi giá trị xuất khẩu của hầu hết các thiết bị gia dụng sang châu Âu vào năm 2022 đang giảm, thì máy điều hòa nhiệt độ, máy nước nóng điện, máy sưởi điện, chăn điện, máy sấy tóc và các chủng loại khác đã tăng trưởng theo xu hướng này, và lũy kế xuất khẩu từ tháng 1 đến tháng 7 có quy mô lần lượt là 1,99 tỷ đô la Mỹ, 130 triệu đô la Mỹ, 490 triệu đô la Mỹ, 33,4 triệu đô la Mỹ và 160 triệu đô la Mỹ, trong đó chăn điện là “một cửa” với tốc độ tăng trên 97%.

 Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng xác nhận nhu cầu chăn điện ở châu Âu tăng đột biến. Vào tháng 1 năm nay, số lượng chăn điện Trung Quốc nhập khẩu hàng tháng từ 27 quốc gia EU là 189.000 chiếc, tăng lên 521.000 chiếc vào tháng 6 và tăng nhanh lên 1,29 triệu chiếc vào tháng 7, tăng gần 150% so với tháng trước.

 Số liệu trên cũng nêu rõ vấn đề thiếu hụt năng lượng mà các nước châu Âu phải đối mặt. Khí đốt tự nhiên là nhiên liệu chính để sưởi ấm trung tâm, nhưng năm nay, bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột giữa Nga và Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, giá khí đốt tự nhiên ở EU đã tăng lên mức cao kỷ lục, và mọi người có thể không. còn có khả năng chi trả cho phương pháp sưởi ấm truyền thống này.

 Hiện tại, các nước châu Âu đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tồn tại trong cuộc khủng hoảng năng lượng trong mùa đông này, và các nước đang tìm kiếm không khí ở khắp mọi nơi. Đức sẽ quốc hữu hóa tập đoàn khí đốt khổng lồ Uniper bằng một thỏa thuận viện trợ lịch sử; Tây Ban Nha muốn đóng cửa các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng trong thời kỳ tiêu thụ khí đốt cao điểm; Chính phủ Anh công bố kế hoạch viện trợ khẩn cấp hàng chục tỷ bảng Anh vào ngày 21 tháng 9 ... Theo thống kê của EU Dữ liệu của Cục cho thấy tính đến tháng 7, tỷ lệ lạm phát giá năng lượng hàng năm của EU đạt 38,3%, trong đó giá khí đốt tự nhiên và giá điện lần lượt tăng 52,2% và 31,1%.

 Theo một báo cáo của CCTV Finance vào ngày 22, Từ Hi, Ninh Ba, Chiết Giang là một trong những cơ sở sản xuất máy sưởi ở nước tôi, và sản lượng xuất khẩu của nó chiếm 30% cả nước. Những năm trước, mùa cao điểm sản xuất máy sưởi xuất khẩu đã kết thúc vào khoảng giữa tháng Chín. Năm nay, do hạn chế sử dụng khí đốt tự nhiên ở nhiều nước châu Âu, nhu cầu về các loại máy sưởi ở Trung Quốc tiếp tục tăng, và nhiều nhà nhập khẩu đã tạm thời đặt hàng bổ sung, mang đến một đợt "bổ sung đơn hàng".

 Tại thị trấn Guanhaiwei, thành phố Từ Hi, Ninh Ba, Chiết Giang, một công ty đang làm việc ngoài giờ để sản xuất một lô máy sưởi gia đình di động. Người phụ trách công ty cho biết, khách hàng của lô hàng này là từ Đức, đơn hàng 1 triệu đô la Mỹ ký ban đầu từ đầu năm đã được chuyển đi, nhưng đến tháng 8 năm nay, khách hàng yêu cầu bổ sung. đơn hàng 330.000 đô la Mỹ.

 Được biết, công ty đã xuất khẩu tổng cộng 1,5 triệu máy sưởi vào năm ngoái, trị giá khoảng 17,8 triệu đô la Mỹ. Trong 8 tháng đầu năm nay, công ty đã xuất khẩu được 2 triệu chiếc máy sưởi, trị giá khoảng 22,8 triệu đô la Mỹ, tăng gần 30%.

 Hiện tượng tương tự cũng xảy ra ở các doanh nghiệp xuất khẩu máy sưởi khác. Xu Songlie, tổng giám đốc một công ty thiết bị điện ở Từ Hi, Chiết Giang cho biết “Thị trường châu Âu và châu Mỹ là thị trường chính của chúng tôi, còn thị trường châu Âu chiếm tỷ trọng tương đối lớn, chiếm khoảng 70% -80%. Đối với máy sưởi cùng loại, hiện Nó chiếm sản lượng xuất khẩu đầu tiên của toàn thị trường. ”

 Hiện tại, có hơn 100 nhà sản xuất máy sưởi ở thành phố Từ Hi, và sản lượng xuất khẩu chiếm 30% cả nước. Theo Cen Na, Trưởng phòng Kiểm tra thứ nhất của Hải quan Từ Hi, một công ty con của Hải quan Ninh Ba, so với cùng kỳ những năm trước, mùa bán hàng máy sưởi xuất khẩu sang EU dự kiến ​​sẽ kéo dài thêm khoảng một tháng.

 Tiềm năng xuất khẩu của máy bơm nhiệt nguồn không khí là rất lớn và quy mô thị trường sẽ vượt quá 400 tỷ euro

 Điều đáng nói, ngoài máy sưởi, chăn điện, sự tăng trưởng của máy bơm nhiệt nguồn không khí cũng rất sáng sủa. Người phụ trách một nhà máy sản xuất điều hòa không khí trung tâm ở Thanh Đảo, Sơn Đông đã giới thiệu trong một cuộc phỏng vấn với CCTV Finance, "Vào mùa đông lạnh giá, máy bơm nhiệt nguồn không khí có thể hấp thụ nhiệt độ thấp trong không khí ngoài trời, rồi xử lý. Trong tình hình hóa đơn tiền điện tăng vọt và dòng khí đốt tự nhiên bị hạn chế, nhiều hộ gia đình ở châu Âu hy vọng sử dụng hệ thống sưởi bằng bơm nhiệt để thay thế cho các lò hơi đốt bằng khí đốt tự nhiên truyền thống. ”

 Hiệp hội thiết bị điện gia dụng Trung Quốc cho biết, hiện tại, Trung Quốc là nhà cung cấp máy bơm nhiệt nguồn không khí chính ở châu Âu, chiếm khoảng 60% thị phần toàn cầu.

 Các chính sách địa phương của Châu Âu cũng đã mở rộng thị trường cho máy bơm nhiệt nguồn không khí. Hoa Kỳ, Canada, Ý, Đức, Vương quốc Anh và nhiều quốc gia Âu Mỹ khác đã ban hành các chính sách trợ giá mạnh mẽ cho việc quảng cáo máy bơm nhiệt nguồn không khí. Việc lắp đặt một máy bơm nhiệt nguồn không khí ở châu Âu có thể được trợ cấp tới 5.000 euro.

 Dữ liệu cho thấy trong nửa đầu năm, xuất khẩu máy bơm nhiệt nguồn không khí của nước tôi sang Bulgaria, Ba Lan, Ý và Tây Ban Nha lần lượt tăng 614%, 373%, 198% và 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

 (11.790, 0.93, 8.56%)

Các sản phẩm máy bơm nhiệt của Wanhe. Hình từ tài chính và kinh tế đầu tiênCác sản phẩm máy bơm nhiệt của Wanhe. Hình từ tài chính và kinh tế đầu tiên

(51.340, -0.16, -0.31%)

 ChinaIOL.com, một tổ chức nghiên cứu chuyên theo dõi dữ liệu, tiết lộ rằng doanh thu bán hàng của ngành máy bơm nhiệt nguồn không khí của Trung Quốc trong nửa đầu năm là 7,19 tỷ nhân dân tệ, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Doanh số bán máy bơm nhiệt nguồn không khí trong nước là 3,74 tỷ nhân dân tệ, tăng 6,82% so với cùng kỳ năm ngoái và xuất khẩu là 3,45 tỷ nhân dân tệ, tăng 68,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ý, Ba Lan và Tây Ban Nha đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng hàng năm hơn 50% trong sáu tháng đầu năm 2022.

 ChinaIOL cho biết xuất khẩu máy bơm nhiệt nguồn không khí dự kiến ​​sẽ duy trì mức tăng trưởng hơn 50% trong năm nay do nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với thiết bị sưởi tiết kiệm năng lượng như vậy.

 Theo tính toán của Cinda Securities, thị trường máy bơm nhiệt gia dụng tại thị trường châu Âu sẽ đạt 37,73 triệu chiếc trong tương lai, và nhu cầu về máy bơm nhiệt cho mục đích thương mại và công nghiệp sẽ vượt quá 400 tỷ euro.

 China Daily dẫn lời Bowen xi, nhà kinh tế trưởng của công ty tiếp thị Interpublic Group China, cho biết Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một số nước châu Âu, khiến giá khí đốt tự nhiên và các nguồn năng lượng khác tăng cao, kéo theo nhu cầu rất lớn về thiết bị sưởi ấm tiết kiệm năng lượng.

 Ông cho biết trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và thiếu khí đốt tự nhiên, thiết bị sưởi chất lượng cao và giá cả hợp lý của Trung Quốc ngày càng được người tiêu dùng châu Âu ưa chuộng.