Thương gia không thể rời xa Pinduoduo

6 13 2024

Về mặt logic tiêu dùng nội tại, hàng vừa rẻ vừa tốt đã trở thành mong muốn chung của nhiều người. Trên cơ sở này, các đại diện thương mại điện tử truyền thống như Alibaba và JD đã phải gánh chịu không ít chi phí khi đặt cược sai, mặc dù từng nắm giữ quyền lực trong thị trường thương mại điện tử Trung Quốc, nhưng vẫn gặp phải những khó khăn kinh doanh không thể tránh khỏi trong thời đại mới.

Từ góc độ ngành công nghiệp, Pinduoduo đã trỗi dậy mạnh mẽ. Nhờ vào giá cả thấp và dịch vụ hậu mãi tốt đến mức “khó tin”, Pinduoduo trở thành lựa chọn tốt hơn trong mắt người tiêu dùng. Sản phẩm “thơm ngon” và giá cả hợp lý, chính sách “hoàn tiền mà không cần trả lại hàng” hoàn toàn đứng về phía người tiêu dùng, chính sách miễn phí vận chuyển phổ biến và bảo hiểm vận chuyển, đã khiến thị trường thương mại điện tử truyền thống hai cực bước vào thời kỳ ba chân vạc.

Điều thú vị là, có lẽ vì mọi người đã quen với cách làm của Alibaba và JD, nên mô hình của Pinduoduo luôn đối mặt với một số ánh nhìn không thiện cảm. Vấn đề chính tập trung vào việc có người cho rằng sự thành công của Pinduoduo là do “bóc lột đến cùng” các thương gia, và khi càng nhiều nền tảng học theo Pinduoduo, sẽ gây ra tình trạng “tiền xấu đuổi tiền tốt” trong ngành.

Những nghi ngờ này đối với Pinduoduo là điều có thể dự đoán được. Rốt cuộc, trong nền tảng Pinduoduo, so với người dùng, lợi ích của các thương gia bị yếu đi hoặc bị áp chế là sự thật.

Chỉ có điều làm người ta ngạc nhiên là, dù một số thương gia tỏ ra bất mãn, thậm chí tuyên bố thua lỗ, họ vẫn kiên quyết chọn bán hàng trên Pinduoduo, và Pinduoduo vẫn đạt được thành tích xuất sắc, còn thu hút nhiều ông lớn trong ngành học theo.

“Bị khuyên đều không nghe, bị khuyên rời đều không rời. Bị khuyên không kiếm được tiền, bị khuyên nghỉ đều không nghỉ.” Đối với mối quan hệ giữa Pinduoduo và các thương gia, rõ ràng không thể chỉ dùng một câu “bóc lột thương gia” để khái quát. Từ tầng sâu hơn, chúng ta có thể thấy rằng, thực tế đây là hiện trạng thật sự của việc thương gia không thể rời xa Pinduoduo.

Và điều mà Pinduoduo đại diện thực sự là một giải pháp cho việc làm thế nào các thương gia nhỏ và vừa có thể tồn tại trong môi trường cung vượt cầu của thị trường thương mại điện tử. Ưu điểm hay nhược điểm của giải pháp này có thể gây tranh cãi, nhưng việc nó có thể giúp một nhóm thương gia rộng lớn tồn tại tốt hơn chính là giá trị lớn nhất.

Thương gia đối với Pinduoduo vừa yêu vừa ghét.

Thực tế cho thấy, nhóm thương gia có một cảm xúc phức tạp vừa yêu vừa ghét đối với Pinduoduo.

Bởi vì đối với các nhà cung cấp chủ lưu trong thị trường nội địa, môi trường thị trường hiện nay đang đối mặt với một “khủng hoảng thời đại”. Có lẽ họ không muốn chọn Pinduoduo, nhưng dường như chỉ có thể dựa vào mô hình Pinduoduo để vượt qua khó khăn và tồn tại.

Hiện tại, nhiều nhà máy trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc đang ở một bước ngoặt từ “gia công cho thế giới” sang “sáng tạo cho thế giới”. Trong môi trường cầu nhỏ hơn cung, ai có thể thực sự nắm bắt người dùng, người đó mới có thể tồn tại.

Và logic phát triển của Pinduoduo chính là thu hút người dùng làm chủ đạo, điều này khác biệt rõ rệt với Alibaba và JD.

Khác với các nền tảng thương mại điện tử khác lấy “bên cung” làm trung tâm, “để thế giới không có giao dịch nào khó khăn”, Pinduoduo rất kiên quyết đứng về phía “bên cầu” tức phía người tiêu dùng, tư duy nền tảng của họ là khách hàng ở đâu thì đi đến đó. Vì vậy, họ muốn thu hút người tiêu dùng, và khi có khách hàng thì không lo thiếu nhà sản xuất. Vì lý do này, dịch vụ hậu mãi của Pinduoduo mới đạt đến mức cực đoan như vậy.

Đồng thời, thương gia đi theo người dùng, chọn bán hàng trên Pinduoduo là điều không thể phủ nhận, bởi vì dường như cần phải nhường lợi hoặc chịu nhiều chi phí hậu mãi hơn cho người tiêu dùng, nhưng thương gia cũng có thể được lợi trên nền tảng này.

Những lợi ích này, tóm lại trong một câu, là một khi chọn Pinduoduo, đứng về phía người tiêu dùng, thì sẽ có thể mang lại cho thương gia lượng giao dịch xác định lớn; lượng giao dịch lớn mang lại lợi thế về chi phí và dòng tiền ổn định; và dòng tiền ổn định mang lại không gian tưởng tượng về tài chính.

Cần chỉ ra rằng, quy tắc sinh tồn của ngành hàng tiêu dùng, quan trọng nhất luôn là dòng tiền, chứ không phải lợi nhuận. Thương gia muốn thông qua Pinduoduo thu hoạch dòng tiền ổn định, họ tất nhiên phải từ bỏ việc theo đuổi lợi nhuận cao, đây là một lựa chọn rất khắc nghiệt, đặc biệt là trong môi trường tiêu dùng không được tốt như hiện nay.

Từ tình hình phát triển trong những năm gần đây, mô hình phát triển của Pinduoduo rõ ràng có ý nghĩa thực tế hơn. Cần thừa nhận rằng, sự tồn tại của Pinduoduo đã tạo ra sự hỗ trợ tích cực cho sự tồn tại và phát triển lâu dài của nhiều thương gia nhỏ và vừa. Giống như Alibaba và JD, Pinduoduo cũng có khả năng đại diện cho xu hướng phát triển của thị trường thương mại điện tử trong tương lai. Về việc ai sẽ trở thành người chiến thắng cuối cùng, chỉ có thể để thời gian trả lời.

“Thương gia nghèo”, cơ hội ở đâu?

Cần lưu ý rằng, ngay cả khi liên tục bị cuốn vào các nghi ngờ “bóc lột thương gia”, ý nghĩa của Pinduoduo đối với các thương gia không tệ như tưởng tượng. Thậm chí ngược lại, nếu xét từ góc độ ngưỡng mở cửa mà thương gia quan tâm nhất, nó có thể được coi là kênh thân thiện nhất với các nhà máy.

Với ngưỡng mở cửa thấp nhất, Pinduoduo có thể được coi là “ánh sáng” duy nhất của vô số thương gia nhỏ và vừa.

Trên mạng, có rất nhiều bài so sánh ngưỡng mở cửa, chi phí vận hành, chi phí lưu lượng, tỷ lệ hoa hồng của bốn nền tảng thương mại điện tử chủ lưu trong nước. Và từ hầu hết các bài so sánh, chúng ta đều có thể thấy rằng Pinduoduo không thua kém đối thủ về sức hấp dẫn đối với các thương gia nhỏ và vừa. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp khiến nhiều thương gia luôn phàn nàn nhưng vẫn phải mở cửa hàng trên Pinduoduo.

Từ góc nhìn của các thương gia nhỏ và vừa “nghèo khổ”, nếu mọi người đều khó thành công trên các nền tảng thương mại điện tử khác, vậy tại sao không chọn liều thử một phen trên Pinduoduo? Ít nhất cũng có cơ hội.

Ví dụ, chi phí lưu lượng mà tất cả thương gia quan tâm nhất, ai cũng biết, mở cửa hàng và vận hành chỉ là việc đặt nền móng, có lưu lượng và có thể chịu được chi phí lưu lượng mới quyết định được sự thành bại của kinh doanh.

Về chi phí lưu lượng, Pinduoduo hiện thực sự là nền tảng thương mại điện tử có chi phí lưu lượng rẻ nhất trên toàn mạng, và tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) từ việc đầu tư lưu lượng và quảng cáo cũng là cao nhất.

Theo phân tích của các chuyên gia trong ngành, chi phí lưu lượng thấp của Pinduoduo là do quy trình vận hành của nền tảng này có tính module hóa và quy trình hóa cao, hầu hết đều là các giải pháp sẵn có, lưu lượng tập trung chủ yếu vào các hoạt động và quảng cáo toàn trang.

Ngược lại, hệ thống vận hành của Taobao/Tmall được phát triển dần qua 20 năm, lợi ích là dữ liệu chi tiết phong phú, nếu bạn có khả năng chuyên môn, bạn có thể thực hiện phân tích dữ liệu thị trường toàn diện để tiến hành các hành động và sáng tạo thị trường. Nhưng nhược điểm cũng rõ ràng, đối với lượng lớn các nhà máy và thương gia, ngưỡng này khá cao.

Đối với nhiều thương gia OEM trên chuỗi cung ứng, hầu hết xuất phát từ gia công, dù sau đó thành công chuyển sang thương hiệu riêng, nhưng vẫn phổ biến nhạy cảm về giá cả và không giỏi trong vận hành tinh tế và xây dựng thương hiệu.

Nhưng Pinduoduo thì không cần vận hành tinh tế phức tạp, chỉ cần bạn có thể đưa ra giá thấp hơn, lưu lượng sẽ kéo đến dồn dập, đôi khi thậm chí không cần đầu tư lưu lượng hoặc quảng cáo.

Đồng thời, các thương gia thương hiệu trên Pinduoduo có vẻ như thiệt thòi, nhưng đối với lượng lớn nhà máy trên chuỗi cung ứng Trung Quốc đang gặp khó khăn, ở đây bạn có thể cần bán với lợi nhuận thấp, nhưng chắc chắn có lợi nhuận, và lợi nhuận này rất chắc chắn.

Việc tiếp tục chọn cách chơi thương hiệu chuyên nghiệp, lợi nhuận cao, rủi ro cao hay chọn cách chơi lợi nhuận thấp nhưng chắc chắn của Pinduoduo, xuất phát điểm và lựa chọn của các thương gia khác nhau sẽ khác nhau.

Ngoài ra, lưu lượng chi phí thấp dưới mô hình Pinduoduo có lợi ích lớn nhất là có thể nâng cao tỷ lệ luân chuyển của các thương gia nhà máy, từ đó mang lại hiệu quả lớn trong việc giải phóng hàng tồn kho và dòng tiền tốt, tỷ lệ luân chuyển cao nhất thúc đẩy sự sáng tạo sản phẩm. Theo cách này, Pinduoduo đang thúc đẩy thị trường thương mại điện tử xoay quanh hai từ khóa là hiệu suất và sáng tạo, tạo nên một hệ sinh thái tuần hoàn mới. So với hệ sinh thái thương mại dựa trên thương hiệu và chuỗi cung ứng của Alibaba và JD, Pinduoduo dường như đang xây dựng một nền tảng hoàn toàn mới.

Trong quá trình này, những thương gia không thích ứng với chiến lược giá thấp và chiến lược người dùng của Pinduoduo chỉ có thể đối mặt với sự đào thải.

Về mặt thương mại, nền tảng có thể mang lại lợi nhuận cho đa số thương gia mới là nền tảng thương mại điện tử tốt. Ở điểm này, Pinduoduo đã đưa ra được đáp án của mình. Khác với quá khứ, hiện tại Pinduoduo nhắm đến các thương gia nhỏ và vừa cùng người tiêu dùng phổ thông rộng lớn hơn.

Vì vậy, hiện nay, Meituan, Alibaba và JD đều đang theo dõi và học hỏi từ Pinduoduo. Với việc mang lại giá trị tốt hơn cho nhóm người tiêu dùng rộng lớn hơn trở thành chủ đạo của thị trường tiêu dùng, các thương gia có lẽ chỉ có thể cùng Pinduoduo nắm bắt được chủ đạo này mới có thể tồn tại tốt hơn.

Và sự tồn tại, mới là yếu tố tiên quyết trước khi nâng cấp, tiến bộ, sáng tạo và phồn thịnh.

Nguồn: itxinwen.com

Dịch Thuật: 1688Team