500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Trung Quốc tiết lộ mật khẩu mới để chuyển đổi kinh tế

9 9 2022

Dưới thời kỳ đại dịch, các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đã thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ. Vào ngày 7 tháng 9, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại toàn Trung Quốc đã công bố danh sách 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu ở Trung Quốc vào năm 2022, và JD.com, Alibaba và Hengli xếp ba vị trí hàng đầu. Danh sách cho thấy ngưỡng đầu vào của 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu vào năm 2022 sẽ đạt 26,367 tỷ nhân dân tệ, tăng 2,866 tỷ nhân dân tệ so với năm trước. Trong số đó, 28 người lọt vào danh sách Fortune Global 500. Sự gia tăng của các chỉ số sản xuất thứ cấp, sự gia tăng liên tục của đầu tư cho R&D, và mong muốn và hành động chuyển đổi và nâng cấp đã trở thành hình mẫu của các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Trung Quốc.

 28 công ty được liệt kê trong Fortune Global 500

 Danh sách cho thấy quy mô kinh tế của 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Trung Quốc vào năm 2022 đã mở rộng đáng kể. Tổng thu nhập hoạt động của 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu lần này là 38,32 nghìn tỷ NDT, tăng 9,13%; Trong số 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu, có tổng cộng 28 doanh nghiệp lọt vào danh sách Fortune Global 500 vào năm 2022.

 Trong số các công ty hàng đầu, 19 trong số 500 công ty hàng đầu có thu nhập hoạt động trên 300 tỷ nhân dân tệ, và năm trong số 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu của Trung Quốc vào năm 2022 là JD.com (951,592 tỷ nhân dân tệ), Alibaba (China) Co. , Ltd. (836,405 tỷ NDT), Hengli Group Co., Ltd. (732,345 tỷ NDT), Zhengwei International Group Co., Ltd. (722,754 tỷ NDT) và Huawei Investment Holdings Co., Ltd. (636,807 tỷ NDT) , thu nhập hoạt động vượt quá 600 tỷ nhân dân tệ.

 Điều đáng chú ý là JD.com lần đầu tiên đứng đầu trong số 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu với thu nhập hoạt động là 951,592 tỷ nhân dân tệ, và đã đứng đầu trong số 100 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu trong ngành dịch vụ trong hai năm liên tiếp. Đồng thời, JD.com cũng là doanh nghiệp tư nhân có số lượng nhân viên lớn nhất, đến cuối năm 2021, số lượng nhân viên của các công ty niêm yết và chưa niêm yết trong hệ thống JD.com đã vượt quá 420.000 người. Tiếp theo đó, Alibaba đứng thứ hai với doanh thu 836,405 tỷ nhân dân tệ, và tập đoàn Hengli đứng thứ ba với doanh thu 732,345 tỷ nhân dân tệ.

 Dưới góc độ đóng góp của họ cho nền kinh tế và xã hội quốc gia, 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu đã nộp tổng cộng 1,37 nghìn tỷ nhân dân tệ, chiếm 7,91% tổng thu thuế của cả nước, có 3 doanh nghiệp nộp thuế hơn 50 tỷ đồng. Nhân dân tệ, tổng số việc làm trong 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu là 10,9415 triệu người, chiếm 1,47% việc làm toàn quốc.

 Đầu tư cho R&D tiếp tục tăng

 Trong danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu này, cơ cấu công nghiệp của 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu đã được điều chỉnh. Các chỉ số khác nhau của ngành công nghiệp thứ cấp đã tăng đáng kể so với năm trước, trong năm 2021, 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu vẫn chủ yếu là lĩnh vực sản xuất, với 301 doanh nghiệp, tăng 24 doanh nghiệp so với năm trước và tăng 4,8 điểm phần trăm. theo tỷ lệ của 500 hàng đầu.

 Theo quan sát của Tang Dajie, Tổng thư ký Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp Trung Quốc, mặc dù các doanh nghiệp tư nhân trong ngành sản xuất vẫn chiếm vị trí chủ đạo trong danh sách, nhưng những thay đổi trong ngành chi tiết hơn cũng đã xảy ra. "Là một quốc gia sản xuất lớn ở nước tôi, việc công nghiệp thứ cấp trở thành chủ đạo là điều bình thường. Điều cốt yếu là năm nay, số lượng các công ty liên quan trong các ngành như thép, hóa chất nặng, kim loại màu và hóa dầu đã tăng và thứ hạng cũng được cải thiện, chủ yếu là các công ty bất động sản giữ vai trò dẫn đầu trước đây, các doanh nghiệp tài chính và doanh nghiệp tổng hợp đã tụt hạng. Trong hai hoặc ba năm qua, hiệu ứng giảm tỷ lệ rõ ràng, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến bất động sản, khiến các doanh nghiệp bất động sản rút khỏi các doanh nghiệp chính thống, từ đó khiến một số doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn sử dụng nhiều vốn và các doanh nghiệp dựa vào nguồn lực tham gia vào nền kinh tế quốc dân và dân sinh. đã tăng."

 Trong bối cảnh giải quyết các công nghệ cốt lõi quan trọng, 500 công ty hàng đầu tiếp tục tăng cường đầu tư cho R&D. Trong số 500 công ty hàng đầu, 288 công ty có nhân viên R&D chiếm hơn 3% tổng số nhân viên và 158 công ty có hơn 10%; 80 công ty có cường độ đầu tư hơn 3% cho R&D và 6 công ty có nhiều hơn 10%. Huawei Investment Holding Co., Ltd. tiếp tục đứng đầu về đầu tư R&D với khoản đầu tư cho R&D là 142,7 tỷ nhân dân tệ.

 "Ngoài Huawei, Alibaba, Pinduoduo, JD.com, Suning và các công ty khác đều đang tăng cường nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ. Nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp tư nhân đang ở trong lĩnh vực cạnh tranh nhất, và lý do cơ bản để nâng cao năng lực cạnh tranh của họ là công nghệ, đó cũng là lý do tại sao đất nước tôi và xu hướng chung của phát triển kinh tế toàn cầu. ”Hong Tao, Giám đốc Viện Kinh tế Kinh doanh thuộc Đại học Công nghệ và Kinh doanh Bắc Kinh, cho rằng đầu tư cho R&D có thể được chuyển thành kết quả ở mức độ nhất định, có lợi cho việc tăng sản lượng và nâng cấp chuỗi công nghiệp và chuỗi giá trị.

 Chuyển đổi tích cực và tăng tốc

 Trong phát triển chất lượng cao, cả cấp độ chính sách và cấp độ thị trường đều đang hướng dẫn và thúc đẩy sự chuyển đổi của các doanh nghiệp, và danh sách cũng phản ánh trung thực xu hướng này.

 Số liệu cho thấy năm 2021, 78,8% trong số 500 doanh nghiệp hàng đầu sẽ thực hiện chuyển đổi và nâng cấp để trở nên tốt hơn và mạnh hơn, giảm 1,4 điểm phần trăm so với năm trước; số lượng doanh nghiệp lựa chọn chuyển đổi và nâng cấp do chính sách hỗ trợ và hướng dẫn vẫn như năm trước là 265 doanh nghiệp; Số doanh nghiệp lựa chọn chuyển đổi, nâng cấp do kinh tế trong nước tăng trưởng chậm lại, gánh nặng chi phí gia tăng, dư thừa năng lực trong ngành và thị trường quốc tế tiếp tục ì ạch là 186, 181. , 127 và 84, tăng lần lượt 7 và 7 so với năm trước. 2 và 20, chiếm tỷ trọng tăng trong 500 công ty hàng đầu so với năm trước.

 "Khi chúng ta nói về chuyển đổi doanh nghiệp, hướng đi cuối cùng là hai điểm: một là chuyển đổi kỹ thuật số, nâng cao chất lượng, giảm chi phí và tăng hiệu quả; hai là phát triển chất lượng cao. Điểm cơ bản là chuyển đổi từ mở rộng số lượng sang chuyên sâu -chất lượng phát triển. ”Hong Tao nói.

 Wang Peng, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Bắc Kinh và một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Xã hội Thông minh của Đại học Renmin, Trung Quốc, chỉ ra rằng các doanh nghiệp tư nhân nên tránh bị động và chủ động thực hiện các nâng cấp liên quan. Ví dụ, ngành công nghiệp ban đầu có thể được tích hợp với ngành dịch vụ. Ngoài ra, chúng ta nên tránh “du nhập” trong nước, tích cực “ra ngoài”, sử dụng “Vành đai và Con đường”, RCEP và các chính sách khác để phát triển thị trường quốc tế dọc theo “Vành đai và Con đường” và RCEP thị trường Đông Nam Á, phát triển nền kinh tế mở và hợp tác xuyên khu vực. Phát triển chất lượng cao theo mô hình phát triển mới, trong đó chu kỳ trong nước là chủ đạo, chu kỳ kép trong nước và quốc tế thúc đẩy lẫn nhau.

 “Bạn không thể chuyển đổi vì mục tiêu chuyển đổi.” Tang Dajie tin rằng chiến lược chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân quan trọng hơn chuyển đổi công nghiệp trong cấu trúc thị trường hiện tại, “Phương hướng chuyển đổi chung của các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc là thích ứng với hiện tại Môi trường thị trường tổng thể, đặc biệt là thị trường nước ngoài. Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất ngờ, chuyển đổi quan trọng nhất của doanh nghiệp tư nhân là giảm cân, nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnh tranh trên thị trường, tồn tại trong cạnh tranh thị trường. Đây là một chuyển đổi chiến lược, đồng thời là cầu thị trường.

 

 

Phiên dịch: Panama1688 team