“Nhu cầu nhỏ” trở thành xu hướng lớn, bí mật đằng sau sự bùng nổ của các thương hiệu sức khỏe này trên Tmall Double 11

11 14 2023

   "Sức khỏe không phải là chuyện nhỏ" thường là những lời khuyên chân thành từ những người thân trong gia đình.

   Nhưng nhìn ở một góc độ khác, đây cũng là một phát hiện đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế: ngay cả nhu cầu nhỏ nhất cũng có thể tạo ra xu hướng tiêu dùng mới với năng lực sản phẩm mạnh mẽ và hiểu biết chính xác về thị trường.

   Chen Hao, tổng giám đốc của Tmall Health, tin rằng "sức khỏe" là một nhu cầu dường như rất lớn, nhưng khi xem xét kỹ hơn, những người tiêu dùng khác nhau sẽ có những ưu tiên riêng. Tiêu chuẩn về sức khỏe của người dân đã được cải thiện và họ bắt đầu yêu cầu cải thiện từ "không đau" thành "trạng thái tốt", chẳng hạn như việc theo đuổi lượng mỡ trong cơ thể, đường tiêu hóa, chất lượng giấc ngủ, v.v.

   Những xu hướng mới và cơ hội mới trong ngành y tế đang ẩn chứa trong những phân khúc thị trường tưởng chừng như không dễ thấy này. Dữ liệu cho thấy trong giai đoạn Double 11 của Tmall, các chất bổ sung dinh dưỡng như tổ yến mới hầm, dầu cá biển sâu và coenzym Q10 duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ và khối lượng giao dịch của các đơn thuốc bổ dưỡng y học cổ truyền Trung Quốc tăng gần 400% so với cùng kỳ năm ngoái.

   Xét về nhóm người tiêu dùng, số lượng người tiêu dùng mua sản phẩm theo dõi đường huyết sau năm 2005 tăng 53%, người tiêu dùng trẻ và trung niên từ 25 đến 40 tuổi đã trở thành nhóm tiêu dùng chủ đạo của các sản phẩm theo dõi sức khỏe tại nhà.

   Khi nhóm người tiêu dùng ngày càng trẻ hơn, các sản phẩm sức khỏe mới cũng được săn đón nhiều trên thị trường.

 

 

Sinh học Sannuo

   Một thống kê nghiệt ngã nhưng phản trực giác là 50,15 người trưởng thành Trung Quốc mắc bệnh tiểu đường.

   Nói cách khác, cứ hai người trưởng thành thì có một người có chuyển hóa glucose bất thường. "Căn bệnh mãn tính" này tạo ra nhu cầu thị trường y tế rất lớn, ngoài việc phải đối mặt với những biến chứng như bệnh thần kinh, bàn chân do tiểu đường, nhiều bệnh nhân tiểu đường còn phải chịu đựng việc chích ngón tay hàng ngày để lấy máu đo lượng đường trong máu. Tùy theo diễn biến của bệnh, số lần bị chích ngón tay thậm chí có thể lên tới 7 lần một ngày.

Những gì tưởng chừng như là một nỗi đau nhỏ thực ra lại là một thói quen hàng ngày của một nhóm người. Vào tháng 4 năm nay, Sino Bio, một thương hiệu đại diện trong ngành đường huyết, lần đầu tiên ra mắt "Máy do đường huyết động Sano Aikkan" trên Tmall Health. Điểm bán hàng ngày của sản phẩm mới này rất đơn giản, nó có thể đo máu liên tục đường mà không chích ngón tay.

Nỗi sợ "chích ngón tay" bị loại bỏ và những thay đổi sâu sắc hơn bắt đầu xảy ra. Peng Xuming cho biết, "máu đầu ngón tay" truyền thống chỉ có thể đạt được giá trị lượng đường trong máu giống như điểm và bệnh nhân không đủ hiểu biết về xu hướng biến động lượng đường trong máu của mình, sau khi đeo máu đo đường huyết tự động, sự thay đổi lượng đường trong máu sau mỗi 3 phút. Khi bệnh tiến triển, việc quản lý đời sống, thói quen ăn uống sẽ khoa học hơn.

   Theo thống kê, hơn 300.000 cảm biến đã được bán kể từ khi máy đo đường huyết Sannou iKna ra mắt, phục vụ tổng cộng hơn 100.000 người dùng. Trong Double năm nay, Sannou đừng đầu trong số các thương hiệu sức khỏe của Tmall, với doanh thu trên toàn bộ thường hiệu vượt quá 210 triệu nhân dân tệ.

   Với sự trợ giúp của các nền tảng thương mại điện tử, nhiều kiến thức sức khỏe chưa từng được biết đến trước đây đã được nhiều người biết đến hơn. Vào tháng 9 năm nay, Sannou đã được hợp tác với Tmall Healthy để triển khai "Kế hoạch kiểm tra lượng đường trong 15 ngày", dựa trên máy đo đường huyết động nhằm giúp người tham gia xây dựng kiến thức và khả năng kiểm soát lượng đường cũng như phổ biến kiến thức liên quan đến bệnh tiểu đường đến công chúng.

 

Bồi bổ sức khỏe

   "Dựa trên nhu cầu tinh tế của người tiêu dùng, chúng tôi có thể hiểu rõ hơn về các thị trường lớn và các nhóm người lớn" Hu Xiao Cheng, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Công nghệ mạng Maiyou Quảng Châu.

   Gió biển Bắc Đại Tây Dương thổi qua, từng đàn cá nhảy nhót, tiếng vui thu hoạch đậu nành lan tỏa khắp vùng đất đen Đông Bắc.

   Trước thềm Double 11, một bộ video quảng cáo với chủ đề "âm thanh" đã được tung ra, bao gồm nhiều nguyên liệu thô chất lượng cao được bổ sung vào các sản phẩm BY - HEALTH. Hi Xiao Cheng, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Công nghệ Mạng Maiyou Quảng Châu, giới thiệu rằng By - Health đã nắm bắt được manh mối về "âm thanh" và liên kết với các ứng dụng âm thanh cao.

   Là nhà điều hành kênh trực tuyến của By - Health, Maiyou đặc biệt quan tâm đến chương trình khuyến mãi Double 11 năm nay. Hu Xiao Cheng tiết lộ rằng trong giờ đầu tiên của ngày bán trước tiên trên Tmall Double 11, số lượng đặt hàng của thương hiệu phụ BYHEALTH Yep đã vượt quá cả ngày năm ngoái.

   Ngoài việc đầu tư vào sản phẩm, By - Health Group còn là đối tác lâu dài của Tmall Health Platform. Kể từ đầu năm nay, By - Health và Yep không chỉ tham gia vào nhiều hoạt động như "Ngày thương hiệu lớn về sức khỏe" và "Kế hoạch hộ tống mũ xanh" mà còn hợp tác với Tmall Health để xây dựng các năng lượng cơ bản ở nhiều khía cạnh như tiếp thị nội dung, công cụ dữ liệu và tăng trưởng người dùng.

   Mọi nhu cầu dinh dưỡng dường như không thể dễ thấy đều có thể trở thành điểm khởi đầu để khai thác thị trường rộng lớn hơn. Hồ Hiểu Thành đề cập rằng BY - HEALTH gần đây đã tung ra thị trường loại bột protein "Littel Golden Can", sản phẩm này sử dụng tiêu chí "pha chế dễ dàng" để mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm mới về khả năng hòa tan tức thì trong 10 giây. "Mặc dù đây có về là một nhu cầu nhỏ nhưng nó sẽ kích thích nhóm người dùng lớn hơn. Việc giới thiệu khách hàng mới và mua khách lại khách hàng cũ sẽ tạo ra những thay đổi tích cực".

 

Phần kết luận 

   "Sức khỏe" là chủ đề chính và nhu cầu phát triển xung quanh xương sống này luôn thay đổi.

   Chen Hao, tổng giám đốc Tmall Health, dự đoán các sản phẩm chức năng, sản phẩm duy trì sức khỏe và sản phẩm tiện lợi giúp người dùng tiết kiệm tiền bạc, rối rối, lo lắng sẽ có cơ hội tăng trưởng nhanh trong tương lai.

   Chen Hao cũng tiết lộ rằng trong năm qua, Tmall Health có gần 300 triệu người dùng mua hàng năm, với tần suất mua hàng trung bình hàng năm trên 5 lần bình quân đầu người, người trở thành kênh đầu tiên tiếp cận dùng sức khỏe. Trong tương lai, Tmall Health sẽ chú ý hơn đến trải nghiệm của người tiêu dùng, họ cũng sẽ xây dựng hệ thống nội dung chuyên nghiệp và đẩy nhanh đào tạo danh mục trong lĩnh vực y tế.

   Với nỗ lực chung của nền tảng và người bán, mọi nhu cầu nhỏ thông thường có thể phát triển thành xu hướng lớn làm thay đổi ngành. Đây là cách hiểu mới về " sức khỏe không phải là vấn đề nhỏ" trong lĩnh vực kinh doanh.

 

Phiên dịch: Panama1688 Team