Từ khoản nợ 5 triệu đến doanh thu hơn 100 triệu/năm, cô gái Hồ Nam này đang đặt cược vào con đường sự nghiệp mới

11 22 2023

   Trong bộ phim truyền hình "Cuộc đời của kẻ bị ghét Songzi", Songzi đã trải qua cuộc đời khó khăn -  lớn lên không có tình yêu và liên tục bị số phận nghiệt ngã trêu chọc.

   Hoàng Huyền Ni, sinh năm 1980, cũng có một số hình bóng Songzi: Cô sinh ra ở Sâm Châu, Hồ Nam cũng là con thứ sáu trong gia đình, từ nhỏ cô đã không được cha mẹ coi trọng, không mặc quần áo mới khi còn nhỏ. Tất cả những gì cô ấy mặc đều là đồ cũ của chị em cô ấy.

   Cô tưởng rằng việc vào đại học và rời xa gia đình ban đầu sẽ mở ra một chương mới trong cuộc đời cô. Tuy nhiên, khi ở tuổi 20, cô gặp phải bất hạnh trong hôn nhân, chồng không chung thủy và con gái bị bắt đi.

   Tuy nhiên, sau khi trải qua bóng tối và đau đớn, Hoàng Huyền Ni bắt đầu tái sinh. Năm 2015, cô mở một cửa hàng quần áo trên Taobao, mặc dù đã trải qua nhiều thăng trầm trong 8 năm kể từ khi bắt đầu kinh doanh nhưng cuối cùng, cô gái nhỏ này đã từ khoản nợ 5 triệu trở thành thương hiệu quần áo Mix Selection, đạt doanh thu hàng năm vượt tỷ đồng và dự kiến sẽ đạt mục tiêu 149 triệu vào năm 2023.

 

 

   Để có được thị phần trong thị trường quần áo phụ nữ đầy biến động, Mix Selection có các quy tắc riêng để thành công: Nhắm mục tiêu vào phân khúc dân số nhỏ và mảnh mai, đồng thời tăng mức độ gắn bó của người dùng thông qua các hoạt động trên miền riêng tư.

   Khi năm ngoái toàn bộ khoản nợ 5 triệu nhân dân tệ được trả hết, Hoàng Huyền Ni cảm thấy nhẹ nhõm hơn bao giờ hết, có tổ chức một văn phòng và chiêu đãi tất cả các chủ nợ của một mình bữa ăn.

 

   Từ lãi một triệu đến nợ 5 triệu

   Sau khi được nhận vào Đại học Nông nghiệp Hồ Nam chuyên ngành khoa học động vật, Hoàng Huyền Ni bắt đầu bù đắp những thiếu sót thơ ấu của mình một cách điên cuồng.

   Sự thay đổi trong cuộc sống hôn nhân là một bước ngoặt trong cuộc đời cô. Hoàng Huyền Ni sờ túi, phát hiện mình không tiết kiệm được đồng nào, ngay cả bản thân cũng không nuôi nổi chứ đừng nói đến con gái, vì vậy bà mất đi quyền nuôi con gái, chỉ có thể trơ mắt nhìn con gái theo chồng cũ ra đi.

    Hoàng Huyền Ni vốn không có gì quyết định chủ động trong cuộc sống. Cô bắt đầu công việc kinh doanh quần áo của riêng mình ở Thâm Quyến, thủ đô khởi nghiệp nơi "những câu chuyện làm giàu" đang diễn ra hàng ngày.

   Trang phục trên Taobao năm 2015 là một năm đầy thay đổi và đa dạng. Năm nay, Taobao phát động tuần lễ sức mạnh quần áo mới đầu tiên và xuất hiện mặt hàng phổ biến mới hơn, cũng từ năm nay, các cửa hàng quần áo trên Taobao bắt đầu vượt qua giai đoạn cạnh tranh giá rẻ và chuyển sang chất lượng. 

   Hoàng Huyền Ni nhìn thấy cơ hội, cô mua một lô quần áo nữ cao cấp ở chợ bán buôn Nanyang của Thâm Quyến, cái gọi là "off-size" dùng để chỉ một loạt kiểu dáng có kích thước nhỏ như mẫu S và XS. Không ngờ những "quần áo cỡ nhỏ" này đã chiếm được cảm tình của một số người dùng, một tháng sau khi lên mạng, doanh số bán hàng tại cửa hàng Taobao của cô đã vượt quá 100.000 nhân dân tệ, tháng tiếp theo là 200.000 nhân dân tệ.

Mua hàng tại chợ bán buôn Nanyang Thâm Quyến

   Hoàng Huyền Ni điểm lại con đường khởi nghiệp trong quá khứ và chia sẻ những năm từ 2015 đến 2016 thành giai đoạn đầu tiên mà ông gọi là "giai đoạn tăng trưởng dã man", chúng tôi đã kiếm được một hũ vàng thứ 3". Trong hai năm, số dư thể ngân hàng của cô tích lũy đến bảy con số.

   Khởi nghiệp không phải là một con đường bằng phẳng. Hai năm tiếp theo là "thời kỳ nợ nần" của cô, do lặp đi lặp lại "sai lập chiến lược" nên cô từng mắc nợ 5 triệu đồng. Năm 2017, quy tắc giao thông của Taobao đã thay đổi tiền điên cuồng cho một sản phẩm. Tuy nhiên, tất cả những điều này đã dẫn đến dòng vốn tiếp tục sụt giảm và lượng hàng tồn kho lớn.

   Trong một khoảng thời gian này, cô và đối tác giai đoạn hai Li Ruru, người hiện có hơn 20 triệu người hâm mộ trên Douyin, muốn tạo ra một mô hình cửa hàng dành cho người nổi tiếng phổ biến trên Taobao vào thời điểm đó, bởi vì địa vị của Li Ruru là người dẫn chương trình cộng với hình ảnh đẹp, Hoàng Huyền Ni trực tiếp biến cửa hàng của người nổi tiếng.

   Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn không mua nó sau khi biến thành cửa hàng của người nổi tiếng, thậm chí cả những người hâm mộ cũ cũng thua cuộc. Thấy số tiền trong tài khoản của công ty ngày càng giảm, Hoàng Huyền Ni vô cùng lo lắng, cô đã vay trực tuyến hơn 1 triệu nhân dân tệ để duy trì hoạt động công ty, trong quá trình đó, cô gần như "mất công ty" vì đã làm như vậy. Không hiểu đầu tư tài chính, "bán" cho người khác, khoản nợ tăng lên 5 triệu, "lương tháng là 380.000 sau khi nhận lương cuối năm 2019, toàn bộ người ra đi, chỉ còn lại năm người".

 

   Chuyển đổi thành thương hiệu, hướng tới phong cách Trung Hoa mới

   Nhận thấy những khuyết điểm của bản thân trong hoạt động và quản lý, Hoàng Huyền Ni bắt đầu tham gia các lớp học thường xuyên, lượng kiến thức đầu vào đã giúp cô nảy ra ý tưởng về xây dựng thương hiệu.

   Đằng sau sự chuyển đổi này liên quan đến những lo lắng nội bộ của cửa hàng: một mặt, quần áo của họ không có bản quyền, nhãn hiệu và rất dễ bị sao chép; mặt khác, họ đã thử cách tiếp cận cửa hàng dành cho người nổi tiếng trên Internet nhưng không thành công, điều này đã khiến Hoàng Huyền Ni nhận ra cách tiếp cận IP nhưng nó không hiệu quả nên thương hiệu quần áo nữ Mix Selection ra đời.

   Khi bắt đầu chuyển đổi, sự hỗn loạn vẫn chưa dừng lại. Lúc đầu, Huang Xuânni trực tiếp bán pallet của Taobao trên Tmall, nhưng vẫn tiếp tục thua lỗ. Việc đầu tư cho việc chụp ảnh sản phẩm cũng rất "hào phóng", "Mỗi tháng sẽ có một buổi chụp ngoài trời, chi phí cho việc chụp ảnh ngoài trời có thể lên tới gần 100.000", Huang Xuânni nói. Sau đó, cô phản ánh rằng sản phẩm, cơ chế hoạt động của cửa hàng Taobao ban đầu không được người dân chấp nhận và khi chuyển sang cửa hàng Tmall cũng vậy.

 

 

   Huang Xuân ni và nhóm bắt đầu điều chỉnh chiến lược của mình: Quay trở lại, họ định vị lại thương hiệu để đi theo con đường quần áo nữ cỡ nhỏ “thanh lịch và tinh tế” trong những ngày đầu kinh doanh, cắt bỏ những kiểu dáng rộng thùng thình và giữ lại những món đồ như nhỏ thơm áo jacket, chân váy dệt kim mỏng, váy hai dây, chân váy, v.v., 

   Vào đầu năm 2020, đường cong dữ liệu của Mix Selection cuối cùng đã “ngẩng đầu lên”. "Đó là vào dịp lễ hội mùa xuân." Hoàng Xuân Ni nhớ lại rằng họ đã phát triển hơn 70 kiểu dáng trong tháng đó, nhưng cuối cùng chỉ có một chục kiểu được xác nhận là có mặt trên kệ. "Tập trung vào một danh mục, chỉ có váy dệt kim, mười kiểu này phong cách Sau khi ra mắt, doanh số bán hàng rất tốt và những người dùng bị mất đã quay trở lại." Thời điểm đó, tỷ lệ bán ra sản phẩm mới của Mix Selection đạt 90%, đây là tỷ lệ bán ra tốt nhất kể từ khi cô bắt đầu kinh doanh.

   Chỉ đạo trên đường đua giúp tăng cường Lựa chọn kết hợp. Dữ liệu cho thấy tính đến đầu tháng 11 năm 2023, doanh số bán váy Trung Quốc mới của Mix Selection đã vượt quá 8,7 triệu chiếc, chiếm 10% hiệu suất của cửa hàng. Vào tháng 6 năm nay, họ đã hợp tác với vivo để tạo ra bộ váy thủ công bằng sợi Xiangyun bom tấn, với doanh số vượt quá 600.000 chiếc.

   Huang Xuân Ni cho biết trong tương lai, New Chinese Style có thể được tách ra và hoạt động như một thương hiệu con lớn.

   "Tôi có ba tài khoản WeChat và mỗi tài khoản có hơn 4.000 người"

   Trên Douyin, tài khoản "Huang Xuânni UU" có 124.000 người hâm mộ, phần giới thiệu cá nhân của cô có nhiều từ khóa: người sáng lập thương hiệu quần áo phụ nữ, bà mẹ đơn thân, gái xinh, 50.000 nhân dân tệ để khởi nghiệp và doanh thu hàng năm vượt quá 100 triệu. Dưới video về "17 năm tẩy trắng sâu", một người hâm mộ đã đăng tải kỷ lục mua hàng của cô vào năm 2013. 

   Có nhiều hơn một người hâm mộ cũ. Cho đến ngày nay, Huang Xuânni vẫn còn một số người bạn tốt trong nhóm bạn của cô, họ biết tất cả các câu chuyện của Huang Xuânni và vừa là người hâm mộ vừa là bạn của cửa hàng cô.

   Việc biến người hâm mộ thành bạn bè có liên quan đến việc Hoàng Xuân Ni sớm tham gia vào hoạt động của khu vực tư nhân. Bất cứ khi nào người dùng đặt hàng, cô ấy sẽ chuyển người hâm mộ Taobao sang WeChat.

   Vận hành miền riêng chính là “vũ khí lớn” cho cửa hàng quần áo phụ nữ này. Được biết, trong giai đoạn đầu chuyển đổi thành cửa hàng thương hiệu Tmall, họ đã đánh thức những người hâm mộ đang ngủ quên của mình thông qua miền riêng, cho phép họ hoàn tất các giao dịch trên Tmall và trở thành nhóm người dùng hạt giống đầu tiên của Mix Selection.

   Ngay từ năm 2021, Mix Selection đã gia nhập Xiaohongshu và hiện có tổng cộng 276.000 người hâm mộ. Hầu như không có đội ngũ vận hành chuyên nghiệp, doanh thu hàng tháng của cửa hàng Xiaohongshu của họ có thể đạt gần 800.000 nhân dân tệ.

 

 

   Ra nước ngoài cũng là "sự tăng trưởng mới" mà họ đang tìm kiếm trong tương lai. Họ đã chọn Shein cho trận chiến đầu tiên. "Shein cũng đang nâng cấp lên chất lượng cao cấp. Chúng tôi đang đàm phán với họ để hợp tác", Huang Xuân ni nói. Cô đặt mục tiêu cho mình là đạt được doanh số ít nhất 200 triệu vào năm tới.

   Ngày 16/10, trên tài khoản Douyin "Cheng Qian Moments", một đoạn video ngắn về "vết sẹo" trong quá khứ của Huang Xuân ni đã được lan truyền trên mạng, tổng số lượt xem trên tài khoản "Cheng Qian Moments" đã vượt quá 58 triệu, khiến "Huang" Xuân ni UU" Tài khoản cá nhân của tôi đã đạt được 70.000 người theo dõi trong một tuần. 

   Cô bắt đầu cập nhật thông tin cập nhật hàng ngày trên Douyin, chuẩn bị mở rộng IP cá nhân của mình và cho mọi người biết rằng Mix Selection không chỉ là quần áo dành cho phụ nữ mà còn có một người sáng lập Bảo Bình bằng xương bằng thịt ba chiều đằng sau nó.

   Trong cuộc trò chuyện với "Tianxia Online Business", khi Huang Xuân ni đề cập đến việc anh đã giành lại quyền nuôi con gái sau khi khởi nghiệp và kiếm được thu nhập ổn định, Huang Xuân Ni mỉm cười nhẹ nhàng, với giọng điệu kiên quyết.

 

   Phiên Dịch: Panama1688  Team