JD.com buộc phải tham gia cuộc cách mạng thương mại điện tử, liệu có thể trở thành kẻ “khỏe” nhất?

3 8 2023

Đây không phải là lần đầu tiên JD.com vốn có vẻ “cao tay” thực hiện cuộc chiến giá cả, có thể nói lịch sử gia đình của JD.com luôn không thể tách rời “giá thấp”. Kể từ khi JD.com bước vào lĩnh vực thương mại điện tử vào năm 2004, nó đã liên tục cạnh tranh với các nền tảng bán lẻ như Newegg, Dangdang, Suning và Gome, và yếu tố then chốt để giành chiến thắng là "giá cả".

 

1.Tại sao Jingdong lại như thế này?

Một mặt, bản thân JD.com cần tìm ra những cách thức mới để kích thích tăng trưởng. Đối với các nền tảng thương mại điện tử lớn, một trong những chỉ số họ quan tâm nhất là GMV (Gross Merchandise Volume, tổng doanh thu). Tuy nhiên, xét trên dữ liệu báo cáo tài chính của JD.com từ năm 2016 đến năm 2021, tốc độ tăng trưởng GMV của JD.com dường như đang giảm dần nếu không tìm ra đường cong tăng trưởng mới, mô hình của ba gã khổng lồ thương mại điện tử trong tương lai có thể thay đổi.

Theo dữ liệu "Niên giám phát triển Internet di động Trung Quốc năm 2022" do công ty Quest mobile công bố, vào tháng 9 năm 2022, số lượng người dùng tích cực của JD.com là khoảng 439 triệu, tương ứng là gần 239 triệu và 461 triệu so với Pinduoduo và Taobao trong cùng thời kỳ người, hoạt động hàng tháng chỉ bằng một nửa so với Taobao và vẫn còn rất nhiều chỗ để phát triển. Do đó, nếu JD.com có ​​thể thu hút sự chú ý của thị trường chìm thông qua hàng chục tỷ trợ cấp và bổ sung cho chân dung người dùng của JD.com trên thị trường chìm, thì điều đó sẽ mang lại lượng người dùng khổng lồ cho JD.com.

Mặt khác, toàn bộ thị trường thương mại điện tử đang không ngừng gia tăng "cuộc chiến giá cả", buộc JD.com phải tham gia. Vào năm 2015, khi Pinduoduo được thành lập, các phương tiện truyền thông lúc đó đã dự đoán rằng thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc đã đạt đến mức bão hòa và thương mại điện tử của Trung Quốc sẽ tạm biệt thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, Pinduoduo, xuất hiện giữa chừng nhờ sự phân chia xã hội và lợi thế giá rẻ, đã "tát" vào mặt những nhà tiên tri này một cách nặng nề.

Thành công rực rỡ của Pinduoduo đã khiến tất cả các công ty thương mại điện tử nhận ra tầm quan trọng của thị trường chìm và trong thị trường chìm, giá thấp là yếu tố cạnh tranh cốt lõi quan trọng nhất.  JD.com tung ra kênh trợ cấp hàng chục tỷ đồng không chỉ để tăng doanh thu mà quan trọng hơn là để đảm bảo rằng nó sẽ không bị đào thải bởi hệ sinh thái thương mại điện tử hiện tại. Nhưng liệu nước đi của Jingdong có thực sự đạt được kết quả tốt?

 

2. Sự phát triển tiếp theo là gì?

Chúng ta cũng có thể bắt đầu với ba đối tượng phải tham gia vào mua sắm trực tuyến - người bán, khách hàng - nền tảng để nói về động thái của JD.com.

Về phía người bán, JD.com khuyến khích người bán bên thứ ba dàn xếp để thực hiện chính sách trợ cấp hàng chục tỷ đồng, có thể phá vỡ mô hình chủ yếu tự vận hành và được bổ sung bởi người bán bên thứ ba lâu nay của JD.com. Theo báo cáo tài chính năm 2021 của JD.com, doanh thu từ hoạt động kinh doanh tự vận hành chiếm 85,7%, doanh thu từ nền tảng và dịch vụ quảng cáo chỉ chiếm 7,6%, có thể nói nguồn thu nhập chính của JD.com là từ hoạt động kinh doanh tự vận hành.

Trên thực tế, hoạt động kinh doanh tự vận hành của JD.com là JD.com, với tư cách là một siêu thị siêu lớn, mua hàng hóa từ các chủ sở hữu thương hiệu với quy mô lớn với giá thấp và bán lại với giá cao hơn một chút, từ đó kiếm được chênh lệch lãi suất. Với việc mở rộng quy mô mua sắm, tăng khối lượng bán hàng và cải thiện chuỗi cung ứng, hoạt động kinh doanh tự vận hành của JD.com đã phát triển mạnh mẽ hơn, trong khi sự đóng góp của các thương nhân bên thứ ba dường như không đáng kể.

Mặc dù cả hai đều là nền tảng thương mại điện tử nhưng mô hình kinh doanh của Pinduoduo khá khác so với JD.com! Pinduoduo sẽ sẵn sàng sử dụng ngưỡng đầu vào thấp hơn để thu hút một số lượng lớn thương nhân bên thứ ba như nhà phân phối và OEM đến định cư, để thu phí dịch vụ giao dịch và phí tiếp thị, nhưng hầu như không có hoạt động kinh doanh tự vận hành.

Sự khác biệt về hệ sinh thái thương nhân khiến Pinduoduo đương nhiên phù hợp với mô hình trợ giá hàng chục tỷ đồng, bởi một lượng lớn thương nhân bên thứ ba sẽ tiếp tục "cuộn" giá trên nền tảng. Mặc dù hiện tại JD.com đã bắt đầu hạ thấp ngưỡng cho chính sách trợ cấp 10 tỷ đồng và khuyến khích các thương nhân cá nhân mở cửa hàng trên JD.com, liệu điều này có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tự vận hành quan trọng nhất không? Thu nhập từ nền tảng và dịch vụ quảng cáo có thể bù đắp cho sự sụt giảm thu nhập từ hàng hóa tự vận hành không? Đây là tất cả các câu hỏi.

Cuối cùng, hãy nói về chính nền tảng Jingdong, nhiều năm trau dồi tâm trí người dùng và một chuỗi công nghiệp hoàn chỉnh có thể giúp Jingdong tạo ra những hiệu ứng kỳ diệu ngoài mong đợi. Những nỗ lực của Jingdong chắc chắn không phải là vô ích. Sau hơn mười năm, JD.com đã “đóng đinh” được “chất lượng sản phẩm tốt và dịch vụ hoàn hảo” trong lòng người dùng. Do đó, việc thực hiện chính sách trợ cấp 10 tỷ lần này, với mức giá thấp và hiệu ứng nền tảng của JD.com để thu hút người dùng, có khả năng sẽ hồi sinh đường cong tăng trưởng người dùng của JD.com.

Tóm lại, việc JD.com triển khai hàng chục tỷ kênh trợ giá lần này thực chất là hành động “không tiến ắt sẽ lùi”. Trong bối cảnh chung của thị trường thương mại điện tử đang chìm, nếu JD.com không chủ động giảm giá, thì chỉ có thể chờ các nền tảng khác ăn miếng bánh của thị trường chìm. Vì vậy, JD.com phải chủ động “đối đầu”, đồng thời tìm đường cong tăng trưởng cho mình.

 

Phiên dịch: PANAMALOGISTICS Team