Temu “phát điên” vì Amazon cạnh tranh người bán hàng Trung Quốc

5 29 2024

Đối mặt với sự trỗi dậy của các thế lực mới trong thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc, gã khổng lồ Amazon tiếp tục củng cố “con hào” của mình.

Vào ngày 24 tháng 5, Amazon đã công bố triển khai "Chương trình tăng tốc hậu cần xuyên biên giới xuất khẩu Amazon năm 2024" tại Trung Quốc nhằm tối ưu hóa các dịch vụ hậu cần xuyên biên giới, giúp người bán Trung Quốc cải thiện quản lý chuỗi cung ứng hậu cần và củng cố nền tảng của chuỗi cung ứng xuyên biên giới.

Đây cũng là sự đi sâu hơn nữa của Amazon về các giải pháp chuỗi cung ứng sau khi công bố chính thức mở cửa giải pháp tổng thể chuỗi cung ứng (SCA) cho người bán Trung Quốc vào cuối năm 2023. “Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử xuyên biên giới thực sự đặt ra yêu cầu cao hơn cho chúng tôi. Sẽ rất quan trọng để cung cấp một chuỗi cung ứng đáng tin cậy và hiệu quả." Peng Jiaqi, phó chủ tịch Amazon Trung Quốc và người đứng đầu Amazon Global Store Châu Á Thái Bình Dương, nói với giới truyền thông bao gồm cả Times Finance.

Các giám đốc điều hành của Amazon Trung Quốc nhấn mạnh rằng việc tăng cường các giải pháp chuỗi cung ứng toàn cầu là một trong những ưu tiên chiến lược của Amazon tại Trung Quốc vào năm 2024.

Đằng sau sự gia tăng thường xuyên của Amazon tại thị trường Trung Quốc, bốn chú rồng nhỏ của thương mại điện tử xuyên biên giới đang đẩy nhanh quá trình phân chia lãnh thổ.

Theo báo cáo kết quả hoạt động quý 1 năm 2024 được Pinduoduo công bố gần đây (tính đến ngày 31 tháng 3), các dịch vụ giao dịch bao gồm kinh doanh xuyên biên giới Temu ghi nhận doanh thu 44,356 tỷ nhân dân tệ, tăng 327% so với cùng kỳ năm ngoái; Các công ty logistics cũng đang “gộp” nền tảng để cùng nhau đi ra nước ngoài. Dữ liệu do Cainiao của Alibaba cung cấp cho thấy khối lượng gói hàng xuyên biên giới trung bình hàng ngày của Cainiao đã vượt quá 5 triệu chiếc.

 

Giảm chi phí, mở kho, Amazon tăng tốc logistics

 

Gã khổng lồ thương mại điện tử xuyên biên giới Amazon có năng lực hậu cần tự xây dựng mạnh mẽ, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Pitney Bowes Inc., công ty dịch vụ tài chính, công nghệ thư tín và vận tải toàn cầu, trước đó đã công bố dữ liệu cho thấy khối lượng gói hàng của Amazon tại Mỹ đạt 5,9 tỷ kiện vào năm 2023, lần đầu tiên vượt qua UPS.

Tuy nhiên, tại thị trường Trung Quốc, cách bố trí dịch vụ hậu cần chặng đầu tiên của Amazon tương đối yếu. Theo Amazon Trung Quốc, vào năm 2023, Amazon Global Logistics (AGL) và chương trình đối tác vận chuyển xuyên biên giới của Amazon (Amazon SEND) đã giúp người bán Trung Quốc xuất khẩu và giao hàng trăm triệu mặt hàng.

Tháng 12 năm ngoái, khi xu hướng quản lý toàn diện trong ngành thương mại điện tử xuyên biên giới đang phát triển mạnh mẽ, Amazon hiếm khi mở giải pháp chuỗi cung ứng tổng thể cho người bán Trung Quốc, bao gồm nhiều sản phẩm của Amazon như Mạng phân phối kho hàng Amazon (AWD), Amazon Logistics (FBA) và Amazon Multi-Channel Fulfillment (MCF), giúp người bán vận chuyển hàng hóa từ nhà máy đến khách hàng trên toàn thế giới từ đầu đến cuối.

Người bán gọi giải pháp này là "quản lý hậu cần toàn diện".

Tuy nhiên, một người có liên quan đến một công ty hậu cần xuyên biên giới nói với Times Finance rằng mặc dù Amazon có dịch vụ hậu cần đầu tiên của riêng mình nhưng hiện tại rất ít người bán sẽ sử dụng nó. Một nguyên nhân là chi phí vận chuyển hàng hóa cao, một nguyên nhân nữa là hàng hóa xuất khẩu còn nhiều vướng mắc như khai báo hải quan, thông quan. "80% khách hàng của chúng tôi là người bán trên nền tảng Amazon, chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ nguồn đến kho của Amazon ở nước ngoài. Amazon không nhất thiết phải có dịch vụ quá nhanh và chu đáo".

Trong kế hoạch tăng tốc hậu cần xuyên biên giới được công bố vào ngày 24 tháng 5, Amazon đã tối ưu hóa điểm yếu của giá cao. Amazon Trung Quốc giới thiệu rằng năm nay Amazon sẽ tung ra nhiều sản phẩm có giá cạnh tranh hơn nhằm giúp người bán giảm chi phí và tăng hiệu quả. Ngoài các dịch vụ hậu cần xuyên biên giới của riêng mình, chương trình đối tác vận chuyển xuyên biên giới của Amazon sẽ giới thiệu thêm các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba chất lượng cao và cung cấp các cấp độ dịch vụ vận tải hàng không và đường biển khác nhau, mang đến cho người bán một trải nghiệm đầu tiên phong phú và đa dạng. lựa chọn dịch vụ kho bãi.

Được biết, vào tháng 3 năm nay, Amazon đã triển khai dịch vụ vận chuyển của bên thứ ba cho người bán hàng Trung Quốc. So với phương thức vận tải hàng không, hình thức vận tải đường biển có thể giảm đáng kể chi phí hậu cần xuyên biên giới. Vào tháng 11 năm ngoái, Temu cũng hợp tác với các hãng tàu nổi tiếng thế giới như Maersk và COSCO Shipping.

Amazon cũng đang tích cực quảng bá sản phẩm mạng lưới phân phối kho hàng AWD, tương đương với một sản phẩm bổ sung cho các kho hàng đang hoạt động của Amazon, cụ thể là "kho vệ tinh". Người bán không phải đặt tất cả hàng hóa vào kho đang vận hành, đạt được mức nhập kho số lượng lớn với chi phí thấp. Theo Times Finance, người bán Trung Quốc có thể được giảm giá 15% -25% phí lưu kho, phí xử lý và phí vận chuyển khi vào kho trong AWD thông qua Amazon Global Logistics.

 

Ngoài ra, khi Ngày Amazon Prime năm 2024 đang đến gần, Amazon Global Logistics sẽ bổ sung thêm 8 kho hàng lớn dành riêng cho mùa cao điểm ở Bờ Tây Hoa Kỳ để đáp ứng nhu cầu giao hàng mùa cao điểm của người bán.

Một người bán sản phẩm gia dụng trên Amazon nói với Times Finance rằng vì Bờ Tây Hoa Kỳ gần Trung Quốc hơn nên người bán Trung Quốc chủ yếu thích vận chuyển đến các kho hàng ở Bờ Tây của Amazon khi vận chuyển, do đó chi phí hậu cần đợt đầu thấp hơn, nhưng họ thường xuyên gặp phải vấn đề nổ kho hàng ở Bờ Tây nước Mỹ. “Vào tháng 5 năm nay, một số nhà kho nổi tiếng ở Bờ Tây Amazon đã từ chối nhận các gói hàng và vụ nổ kho đã xảy ra.” Nhân viên công ty hậu cần xuyên biên giới nói trên cũng cho biết.

Peng Jiaqi cũng cho biết Prime Day sắp đến và tất cả người bán đang tích cực chuẩn bị có hàng nên anh hy vọng sẽ giúp người bán vận chuyển và chuẩn bị có hàng càng sớm càng tốt.

 

Giảm hoa hồng, bản địa hóa và cạnh tranh với người bán Trung Quốc

 

Trong quý 1 năm nay, doanh thu của Amazon tăng 13% lên 143,3 tỷ USD, trong đó doanh thu của bộ phận Bắc Mỹ tăng 12% so với cùng kỳ lên 86,3 tỷ USD.

Mặc dù vị trí dẫn đầu tạm thời khó bị lung lay nhưng Amazon cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh và chuyển hướng từ các nền tảng mới nổi khác.

“Lượng truy cập thấp hơn” và “biến động doanh số” là cảm xúc của nhiều người bán hàng trên Amazon Trung Quốc kể từ năm ngoái. Dữ liệu từ đại lý bên thứ ba Sensor Tower cho thấy số lượt tải xuống của Amazon đã giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2023. Báo cáo chỉ ra rằng nguyên nhân có thể là do người tiêu dùng chuyển sang các nhà bán lẻ điện tử đang phát triển nhanh của Trung Quốc, đặc biệt là Shein và Temu, có lượt tải xuống lần lượt tăng 56% và 861% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó đã có thông tin cho rằng mục tiêu cuối cùng của Temu là vượt qua Amazon. Vào năm 2024, mục tiêu về khối lượng giao dịch của Temu, TikTok Shop, thương mại điện tử ở nước ngoài của Alibaba và Shein lần lượt là 60 tỷ USD, 50 tỷ USD, 85 tỷ USD và 63 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 233%. , 150%, 125% và 40% tương ứng.

Với tinh thần cấp bách, Amazon chủ động hơn bao giờ hết trong việc đưa ra lợi ích cho người bán. "Amazon không thể giống như trước. Chúng ta phải đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ." Bành Gia Kỳ nói.

Kể từ năm nay, Amazon đã bắt đầu giảm hoa hồng trong việc quản lý hàng hóa ở nhiều danh mục như quần áo. Vào tháng 1, Amazon đã hạ tỷ lệ hoa hồng cho các sản phẩm quần áo giá rẻ trên trang web của Hoa Kỳ, sau đó mở rộng sang Châu Âu, Nhật Bản và Canada. Quần áo là danh mục lợi thế của các nền tảng như Shein. Vào ngày 24 tháng 5, Amazon thông báo rằng từ ngày 1 tháng 6, hoa hồng bán hàng của trang Nhật Bản sẽ giảm xuống 5% đối với các sản phẩm có giá duy nhất dưới 750 yên.

Tuy nhiên, so với các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới ra đời ở Trung Quốc, làm thế nào để đến gần hơn với người bán và nguồn lực chuỗi cung ứng Trung Quốc có thể là một thiếu sót của Amazon.

Điểm nhân viên hậu cần xuyên biên giới nêu trên.

Amazon cũng đang đẩy nhanh việc thành lập các nhóm đa chức năng được bản địa hóa. Vào tháng 12 năm ngoái, Amazon đã công bố thành lập năm trung tâm khu vực ở Đông Trung Quốc, Nam Trung Quốc, Tây Trung Quốc, miền Trung Trung Quốc và Bắc Trung Quốc, tăng cường hơn nữa phạm vi và cách bố trí khu vực tại Trung Quốc để đáp ứng hiệu quả hơn nhu cầu thực tế của người bán hàng địa phương. Vào tháng 5 năm nay, tài khoản chính thức của Amazon Trung Quốc cho thấy Amazon đã chính thức mở văn phòng tại Vũ Hán và đẩy nhanh việc triển khai mạng lưới dịch vụ bản địa hóa bao phủ toàn bộ khu vực miền Trung Trung Quốc.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh AWD, Amazon lần này công bố thành lập nhóm hỗ trợ mạng lưới phân phối kho hàng Amazon địa phương tại Trung Quốc để đáp ứng tốt hơn nhu cầu vận chuyển đến AWD của người bán Trung Quốc.

Đi sâu vào các khu công nghiệp cũng là một trong những cách Amazon thu hút người bán hàng Trung Quốc. Vào cuối năm ngoái, Phó chủ tịch Amazon Trung Quốc Song Xiaojun cho biết Trung Quốc có hàng trăm cụm công nghiệp quy mô lớn và công ty này đã nhắm tới hơn 100 vành đai công nghiệp ở Trung Quốc vào năm 2023. Vào ngày 24 tháng 5, Amazon Trung Quốc cho biết các cảng hiện tại để Amazon lấy hàng đã phủ sóng các cảng lớn trên cả nước, cũng như các khu vực có mật độ người bán dày đặc và các vành đai công nghiệp xuyên biên giới như Quảng Châu và Phật Sơn.

Người bán Amazon nói trên cho biết: “Amazon thực sự hiện đang hoạt động tích cực hơn nhiều và các hoạt động xúc tiến đầu tư cũng có thể được thấy ở một số thành phố cấp ba và cấp bốn”. Ông cho biết không loại trừ khả năng có những nền tảng phù hợp hơn để tăng doanh số bán sản phẩm và giải quyết áp lực tồn kho. Theo dữ liệu từ nhà cung cấp dữ liệu xuyên biên giới Marketplace Pulse, khoảng 20% ​​người bán trên Shein và Temu cũng bán hàng trên Amazon.

Điều đáng nói là Amazon đang mở dịch vụ hậu cần của mình cho người bán trên các nền tảng khác. Peng Jiaqi cho biết Amazon đã nhận thấy rằng người bán cũng đã mở rộng sang các kênh thương mại điện tử khác khi phát triển hoạt động kinh doanh ở nước ngoài và Mạng phân phối kho hàng Amazon (AWD) cũng sẽ hỗ trợ dịch vụ giao hàng và hàng tồn kho của người bán Amazon ở các kênh khác.

Nguồn: itxinwen.com

Dịch Thuật: 1688Team