Khi ba công ty thương mại điện tử lớn trở thành năm thương mại điện tử lớn nhất, hậu cần làm thế nào để không bị cản trở?

11 29 2023

   Bị chế giễu là Double 11 lạnh nhất trong lịch sử, và một số dữ liệu của agency cho thấy lượng tìm kiếm cao nhất của Double 11 năm nay đã giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái và thời gian trung bình trên danh sách hot search Weibo chỉ chưa đầy 3 giờ.

   Cũng theo báo cáo, doanh thu thương mại điện tử của Double 11 năm nay đã giảm mạnh. Theo thống kê của cơ quan bên thứ ba "Xingtu Data", doanh số thương mại điện tử toàn diện trên Double 11 năm nay đạt 9235 tỷ nhân dân tệ, giảm trong hai năm liên tiếp. Tuy nhiên, JD.com và Tmall đã liên tiếp thông báo rằng hai nền tảng lớn đã đạt được sự tăng trưởng toàn diện về khối lượng đặt hàng, quy mô người dùng và doanh thu. Cập nhật 85+ về mô hình thương mại điện tử của alibaba hay nhất - Tin ...

   Dữ liệu từ chuyển phát nhanh cũng cho thấy vào ngày Double 11, tổng cộng 6 triệu bưu kiện chuyển phát nhanh đã được thu thập trên toàn quốc, gấp 39,1 lần khối lượng kinh doanh vào các ngày trong tuần, tăng 87,15% so với cùng kỳ năm ngoái. Thương mại điện tử thượng nguồn và chuyển phát nhanh hạ nguồn đã đạt được sự tăng trưởng, vậy sự thay đổi trong Double 76 năm nay là gì?

   Giá thấp vẫn là vũ khí hàng đầu

   Mặc dù không có doanh số nào được công bố, nhưng đánh giá từ lối chơi của nhiều ông lớn thương mại điện tử, năm nay thực sự đã quay trở lại với việc giảm giá "đơn giản và thô thiển". Taotian, JD.com, Douyin, v.v., tất cả đều đã chơi lại một thẻ thả trực tiếp, với trợ cấp nền tảng, giảm hoàn toàn cửa hàng chéo, v.v., cố gắng đưa Double 15 11 tuổi trở về cội nguồn.

   Yibao.com biết được rằng đánh giá từ các phiếu báo cáo được đưa ra bởi các nền tảng khác nhau, kết quả của Double 11 năm nay không phải là "bỏ hoang". Theo một số báo cáo phương tiện truyền thông, cả Tmall và JD.com đã chứng kiến sự gia tăng hàng năm về khối lượng giao dịch trong năm nay. Điều không thể bỏ qua là với sự gia tăng nhanh chóng của những người chơi mới như Douyin và Kuaishou, các nền tảng thương mại điện tử truyền thống đang mở ra những thách thức mới.

   Hoạt động của thương mại điện tử Douyin đã thu hút nhiều sự chú ý nhất từ thế giới bên ngoài. Theo dữ liệu được tiết lộ bởi Douyin, trong Double 11 năm nay, thời gian phát sóng trực tiếp tích lũy trong phòng phát sóng trực tiếp của thương mại điện tử Douyin đạt 5827,1697 triệu giờ, video ngắn treo giỏ hàng được phát 119,<> tỷ lần và GMV của Douyin Mall tăng <>% so với cùng kỳ năm ngoái.

   Theo The Paper, trích dẫn nội bộ Douyin, khối lượng giao dịch hàng hóa của nền tảng Douyin đã vượt quá một nghìn tỷ nhân dân tệ hơn hai năm sau khi thành lập, với hiệu quả cực kỳ cao, đạt con số tương tự, JD.com mất 14 năm, Ali mất 9 năm và Pinduoduo mất 4 năm. "Năm nay, khối lượng giao dịch tổng thể của Douyin dự kiến sẽ đạt quy mô 2 nghìn tỷ, trong khi quy mô tổng thể của Taobao là 8 nghìn tỷ đến 9 nghìn tỷ."

   Nhìn vào mười năm trước, Tao chiếm ưu thế, và khối lượng giao dịch trên Double 11 có thể chiếm chín mươi phần trăm, và sau đó JD.com và Pinduoduo chia sẻ mạnh mẽ, và sau đó Douyin trở thành một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ. Theo báo cáo của Goldman Sachs, thị phần của Taobao Tmall đã giảm từ 2019% năm 66 xuống còn khoảng 2022% vào năm 44, JD.com vẫn ổn định ở mức khoảng 20%, Pinduoduo đã tăng từ 10% lên 18%, và GMV của Douyin và Kuaishou vào năm 2022 đã lần lượt vượt mốc nghìn tỷ và 9000 tỷ.

   Yibao.com tin rằng hiện tại, ngành công nghiệp đã hình thành một mô hình cạnh tranh chung ổn định giữa năm nền tảng thương mại điện tử lớn và thị trường gia tăng mới nổi đã gần như cạn kiệt bởi năm nền tảng này. Trong quá trình tiến hóa này, các công ty chuyển phát nhanh cũng đã đẩy nhanh sự khác biệt hóa và sự trỗi dậy của J&T là ví dụ điển hình nhất.

   "Bây giờ các thương gia vừa và nhỏ thường không chọn Taobao làm điểm dừng chân đầu tiên, mà sẽ chọn Douyin hoặc Pinduoduo, bởi vì các thương nhân đứng đầu của hệ thống Tao quá mạnh và rất khó để các thương hiệu mới kiếm tiền." Một doanh nhân thương mại điện tử cho biết.

   Tương tự như sự ổn định của mô hình cạnh tranh rõ ràng, điều này cũng có nghĩa là sự cạnh tranh giữa các nền tảng đã chuyển từ thị trường gia tăng sang thị trường chứng khoán, vì vậy giá thấp đã trở thành vũ khí tiên tiến nhất và nó sẽ tự nhiên được đẩy lên một tầm cao chiến lược mới bởi nền tảng.

JD.com’s Revenue Jumps ‘Beyond Expectations’ for Q2 | Jing Daily

   Không dám chểnh mảng để chiếm lĩnh thị trường

   Cũng giống như câu chuyện của Double 11 sẽ tiếp tục, vòng cạnh tranh giá rẻ mới của các gã khổng lồ thương mại điện tử không được định sẵn sẽ kết thúc trong ngắn hạn. Không thể tránh khỏi tình trạng giá khối lượng thấp hiện nay đã dẫn đến việc các thương nhân phải tiếp tục tìm cách giảm chi phí từ chuỗi cung ứng, điều này đương nhiên sẽ truyền áp lực đến các nhà cung cấp thượng nguồn và các công ty chuyển phát nhanh hạ nguồn.

   Đối với chuyển phát nhanh lớn, mặc dù khối lượng chuyển phát nhanh từ Douyin và Kuaishou đang tăng nhanh, nhưng tình hình tăng doanh thu lan rộng, thậm chí một số khách hàng phải thua lỗ.

   Yibao.com nhận thấy rằng khi mô hình thương mại điện tử thay đổi, các công ty chuyển phát nhanh không còn cần phải dựa vào việc xếp hàng để có được lưu lượng truy cập, điều này cũng khiến mối quan hệ giữa các nền tảng thương mại điện tử lớn và các công ty chuyển phát nhanh trở nên tế nhị. Sau nhiều thập kỷ tôi luyện, năng lực sản xuất của các công ty chuyển phát nhanh đã được cải thiện rất nhiều, và đối với tất cả các công ty chuyển phát nhanh, cạnh tranh thị phần vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất.

   Trong bối cảnh thương mại điện tử nâng cấp, khi ngành chuyển phát nhanh hạ nguồn chỉ có thể có khối lượng lớn hơn, đồng thời trong cuộc cạnh tranh giao hàng cấp phút, các công ty chuyển phát nhanh đã tăng cường đánh giá tính kịp thời gấp đôi 11 và cố gắng cạnh tranh cho khách hàng trên thị trường chứng khoán thông qua hiệu suất mùa cao điểm.

   Theo dữ liệu kinh doanh trong giai đoạn gấp đôi 11, trong hệ thống Tongda, ngoài lợi thế hàng đầu của Zhongtong, khoảng cách khối lượng kinh doanh giữa Yuantong, Yunda và Shentong không lớn, và năng lực thu gom hàng ngày của mỗi công ty đã đạt hàng triệu chiếc, khoảng cách năng lực sản xuất không đáng kể, và tiếp theo là sự cạnh tranh giữa dịch vụ và giá cả.

   J&T, vừa được niêm yết, cũng đã đạt kỷ lục mới với 7000 triệu phiếu bầu mỗi ngày. Tuy nhiên, ban lãnh đạo J&T hiểu rằng nếu họ muốn bắt kịp khối lượng kinh doanh của Bộ phận Tongda, họ phải tăng cạnh tranh trên thị trường. Trong năm 2024 tới, thị phần của J&T sẽ quyết định phần lớn đến hiệu suất của nó trên thị trường vốn.

   Đối với SF, trong khi củng cố thị trường trung và cao cấp truyền thống, nó cũng đang phải đối mặt với tình trạng hiện tại là khách hàng thương mại điện tử đang bị ăn thịt bởi hệ thống truy cập. Cuộc chiến giá cả ngày càng biến động đã khiến nhiều thương nhân đặt chi phí giao hàng bị bỏ qua trước đó lên bàn để xem xét.

   Vẫn còn phải xem SF Express sẽ tích hợp hiệu ứng thị trường nào với hoạt động đầy đủ của Sân bay Ezhou.

   "Không có gì đáng ngạc nhiên, một vòng chiến giá mới sẽ được bắt đầu vào mùa xuân tới", một số người trong ngành nói với Yibao.com, người có thể giải quyết tốt hơn hai vấn đề cơ bản về chi phí và hiệu quả, những người có thể tự tin hơn trong cuộc chiến giá cả.

   Nhưng không thể phủ nhận rằng logic của cuộc chiến giá cả đã hoàn toàn thay đổi, không còn hy sinh lợi nhuận để chiếm lĩnh thị trường, mà phải vật lộn trong sự cạnh tranh của toàn mạng lưới, đó sẽ là một quá trình lâu dài.

 

 

Phiên dịch: Panama1688 Team