ALIBABA’S 11.11 NGÀY LỄ ĐỘC THÂN TẠI TRUNG QUỐC

11 12 2020

Nếu còn bất kỳ nghi ngờ nào còn tồn tại về sức khỏe của lĩnh vực bán lẻ Trung Quốc, thì tổng khối lượng hàng hóa 74,1 tỷ USD được giao dịch trong Lễ hội mua sắm toàn cầu 11.11 năm 2020 của Alibaba sẽ xóa bỏ chúng.

Chương trình khuyến mãi kéo dài 11 ngày - sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới - đã phá vỡ nhiều kỷ lục khi người tiêu dùng Trung Quốc đổ xô vào các thương hiệu quốc tế và cây nhà lá vườn. Năm nay, sự kiện có hai đợt mua sắm, đợt đầu từ ngày 1-3 / 11 và đợt thứ hai kéo dài 24 giờ vào ngày 11/11 nhằm mang đến nhiều cơ hội hơn cho các thương hiệu và người bán mở rộng giao dịch cho người tiêu dùng.

Tổng GMV cho sự kiện được tính từ ngày 1 đến ngày 11 tháng 11 và dễ dàng đánh bại con số 38,4 tỷ đô la của năm ngoái. GMV cho các thương hiệu Hoa Kỳ tham gia là 5,39 tỷ đô la cho toàn bộ thời gian mua sắm, mức đóng góp lớn nhất từ ​​một quốc gia hoặc khu vực bên ngoài Trung Quốc, Chủ tịch Alibaba Michael Evans cho biết. Kết quả chỉ ra điều gì đó rất quan trọng đối với các thương hiệu Hoa Kỳ và các thương hiệu quốc tế khác.

Evans nói: “Một chiến lược Trung Quốc - và một chiến lược kỹ thuật số - sẽ rất quan trọng để thành công trong tương lai.

Nhìn chung, 474 thương hiệu tham gia vào ngày 11.11, mỗi thương hiệu đã vượt qua 100 triệu NDT trong GMV trong năm nay.

Joe Tsai, người sáng lập kiêm Phó Chủ tịch điều hành Alibaba, cho biết: “Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi trở lại mức trước đại dịch.

Nhưng lễ hội mua sắm năm nay đã có thêm một khía cạnh. Với phần lớn thế giới vẫn đang cảm thấy ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngày 11.11 đã mang đến cho các thương hiệu quốc tế cơ hội chào đón để bán hàng vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Và đối với người tiêu dùng Millennial và Gen-Z của Trung Quốc, những người phần lớn không thể đi du lịch quốc tế, các ưu đãi ngày 11.11 hấp dẫn và sáng tạo từ các thương hiệu quốc tế đã được đón nhận nồng nhiệt.

Sự tham gia chưa từng có của thương hiệu quốc tế

Nhìn chung, 31.766 thương hiệu ở nước ngoài đã cung cấp hàng hóa trên các nền tảng xuyên biên giới của Alibaba vào ngày 11.11 này.

Alvin Liu, Tổng giám đốc Tmall Import and Export cho biết: Ngày càng nhiều thương hiệu mới tham gia Tmall Global - nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới của Alibaba - trước ngày 11.11. Năm nay, hơn 26.000 thương hiệu từ 84 quốc gia và khu vực đã tham gia vào ngày 11.11, cung cấp 1,2 triệu sản phẩm mới từ nước ngoài cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Liu cho biết: “Chúng tôi mong muốn giúp nhiều thương hiệu quốc tế hơn nữa tăng tốc gia nhập và tăng trưởng tại Trung Quốc. “Không cần phải rời khỏi Trung Quốc, người tiêu dùng có thể tiếp cận nhiều lựa chọn sản phẩm phong phú từ khắp nơi trên thế giới, chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh của họ”.

Tăng cường hợp tác với các thương hiệu

Ngày hội Mua sắm Toàn cầu, hiện đã bước sang năm thứ 12, đã phát triển với mối quan hệ thay đổi của Alibaba với các đối tác thương hiệu trong những năm qua, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Liu Bo cho biết. Ban đầu, trọng tâm của sự kiện là giao dịch. Ngày nay, 11.11 đã trở thành một nền tảng cho sự hợp tác toàn diện bao gồm mọi thứ từ ươm tạo sản phẩm đến xây dựng thương hiệu và tiếp thị.

Liu nói: “Chúng tôi rất vui khi thấy các mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn và tác động sâu hơn đến các ngành công nghiệp.

Phần mở rộng tự nhiên của hệ thống này là Hệ thống Điều hành Kinh doanh Alibaba, ra mắt vào tháng 1 để trao quyền cho các thương hiệu và nhà bán lẻ tăng tốc hoặc tinh chỉnh các chuyển đổi kỹ thuật số và nâng cao lợi thế cạnh tranh của họ ở Trung Quốc. Một nhóm Alibaba đa chức năng giúp các đối tác khai thác tất cả các dịch vụ họ cần từ hệ sinh thái kỹ thuật số của Alibaba, bao gồm bán lẻ, thanh toán, tiếp thị kỹ thuật số, hậu cần, điện toán đám mây, các dịch vụ địa phương theo yêu cầu hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác. Các thương hiệu quốc tế khai thác ABOS bao gồm McDonald’s, Starbucks, Unilever và L’Oréal - tất cả đều hoạt động trong ngày 11.11 năm nay.

“Người mua hàng chờ đợi khoảnh khắc này và muốn được các nhãn hàng ngạc nhiên, thích thú. Các thương hiệu cần phải tự đổi mới mình hàng năm, và có thể là ở Trung Quốc, gần như hàng tháng, ”Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch L’Oréal Trung Quốc Fabrice Megarbane cho biết. “Vì vậy, tôi cảm thấy lễ hội này là cơ hội hoàn hảo để tự vấn bản thân: Liệu chúng ta có đủ liên quan và chúng ta có giải thích đủ về sự đổi mới của mình không?”

Các nhà sản xuất trong nước ở trung tâm công nghiệp của Trung Quốc cũng gặp khó khăn trong năm nay, đầu tiên là các đơn đặt hàng trong nước, sau đó là các đơn hàng quốc tế, cạn kiệt. Alibaba đã dành một phần lớn thời kỳ hậu đại dịch ở Trung Quốc để đẩy mạnh nỗ lực “Sản xuất mới” mà công ty đã bắt đầu vài năm trước để số hóa các nhà máy và cho phép chúng hoạt động hiệu quả hơn, cung cấp các lô sản phẩm nhỏ hơn, tùy chỉnh hơn với tốc độ cao hơn . Kết quả của mệnh lệnh kỹ thuật số đã được hiển thị vào ngày 11.11 năm nay, giúp các nhà máy ngoại tuyến trước đây đứng vững trở lại và lập biểu đồ cho một lộ trình kỹ thuật số mới trong tương lai.

“Vì đây là ngày 11.11 đầu tiên sau đại dịch, chúng tôi đã được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ của tiêu thụ ở Trung Quốc,” Tmall và Chủ tịch Taobao Jiang Fan cho biết. “Chúng tôi hy vọng rằng 11.11 có thể cung cấp một nền tảng, đặc biệt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các thương hiệu mới nổi và các nhà sản xuất.”

Kỹ thuật số thổi cuộc sống mới vào sự sang trọng

Với việc giảm lượng người đến các cửa hàng truyền thống của họ trong thời gian đại dịch, các thương hiệu cao cấp quốc tế đã có cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn với Tmall Luxury Pavilion ba năm tuổi trong năm nay.

“Covid-19 đã thay đổi thế giới và tất cả chúng ta đều tiến bộ kỹ thuật số hơn. Vì vậy, những gì đã được số hóa rất mạnh mẽ vừa thúc đẩy một nguồn tiện lợi khác cho khách hàng, ”Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Coach China Yann Bozec cho biết.

Gần 200 thương hiệu sang trọng và thiết kế trên Tmall Luxury Pavilion đã tham gia vào ngày 11.11 năm nay, tăng gấp đôi số lượng thương hiệu so với năm ngoái. Nhiều thương hiệu cao cấp hàng đầu cũng lần đầu tiên tham gia, bao gồm Prada, Cartier, Vacheron Constantin, Piaget, Balenciaga, Kenzo và Chloe.

Theo số liệu mới nhất của Alibaba, hơn 90% GMV của các thương hiệu tham gia đã vượt qua kỷ lục bán hàng cả ngày 11.11 của họ từ năm ngoái, bao gồm Net-a-Porter, Bottega Veneta, Qeelin, Coach, Michael Kors - tất cả đều đạt cột mốc đó trong vòng một giờ đầu tiên của sự kiện.

Đáng chú ý, danh mục đồ trang sức có mức tăng trưởng nhanh nhất, vượt qua tổng doanh số bán hàng của danh mục so với năm ngoái chỉ trong nửa giờ, cả trên gian hàng và các nền tảng khác của Alibaba.

Khoảng 70% khách hàng trả tiền mua các sản phẩm cao cấp tại Tmall Luxury Pavilion vào ngày 11.11 này đã mua hàng cao cấp đầu tiên của họ tại đó. Và nhóm khách hàng xa xỉ mới này chiếm gần 70% tổng doanh số bán hàng xa xỉ được tạo ra tại Pavilion trong ngày 11.11.

Ban đầu hoài nghi về việc làm giảm giá trị thương hiệu, các thương hiệu xa xỉ giờ đây nhận thấy lợi ích của việc làm việc với nền tảng xa xỉ trực tuyến của Alibaba, cho phép họ duy trì giao diện, cảm nhận và phong cách của riêng mình, đồng thời tiếp cận tập khách hàng hoàn toàn mới trực tuyến. Các thương hiệu xa xỉ cũng đánh giá cao sự hiểu biết sâu sắc mà họ nhận được từ dữ liệu mà nền tảng cung cấp cho họ và không còn lo lắng rằng hoạt động kinh doanh trực tuyến sẽ lấy đi hoạt động kinh doanh bán lẻ ngoại tuyến của họ.

“Chúng tôi thích cách nền tảng này giúp chúng tôi mở rộng điểm tiếp xúc của người tiêu dùng mà không cần phải mở rộng về mặt vật lý và chúng tôi có thể dễ dàng phân tích hành vi mua sắm của họ, chẳng hạn như những gì họ đang mua và thời gian họ có xu hướng mua sắm”, Tổng Giám đốc Longchamp của Trung Quốc Josephine cho biết Lương. “Càng hợp tác với Luxury Pavilion, chúng tôi càng nhận ra rằng các kênh trực tuyến và ngoại tuyến không thể ăn thịt lẫn nhau”.

Alibaba Cloud nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của 11.11

Một anh hùng thầm lặng trong việc đảm bảo 11.11 luôn có thể mở rộng quy mô là cơ sở hạ tầng đám mây do Alibaba Cloud cung cấp.

Năm ngoái, Alibaba Cloud tập trung vào việc đưa nhiều công nghệ của 11.11 lên các dịch vụ đám mây của mình. Năm nay, nó đã tiến xa hơn, triển khai các công nghệ gốc đám mây giúp tăng tốc cơ sở hạ tầng của sự kiện mua sắm.

Vào thời kỳ đỉnh cao, công nghệ này cho phép xử lý kỷ lục 583.000 đơn đặt hàng mỗi giây chỉ 26 giây sau nửa đêm ngày 11 tháng 11. Con số này gấp hơn 1.400 lần khả năng tại lễ hội ra mắt 11.11 của Alibaba 12 năm trước.

Công nghệ Alibaba Cloud tạo thành một cơ sở hạ tầng đàn hồi để xử lý khối lượng tăng đột biến mà không có thời gian chết. Khả năng lập lịch và co giãn tối ưu đã dẫn đến việc giảm 80% tài nguyên máy tính cho mỗi 10.000 giao dịch được thực hiện, so với 4 năm trước.

Cainiao phá vỡ một hồ sơ đặt hàng giao hàng khác

Logistics là một xương sống khác, nhưng vô cùng quan trọng đối với một 11.11 thành công. Sau khi xử lý 1,88 tỷ đơn đặt hàng liên quan đến 11,11 vào năm ngoái, đơn vị hậu cần Cainiao của Alibaba năm nay đã phá kỷ lục đó một cách dễ dàng, xử lý 2,32 tỷ.

Trong giai đoạn bán hàng trước ngày 11.11 năm nay, nền tảng hậu cần thông minh của Cainiao đã tận dụng các thuật toán AI để chỉ định và vận chuyển các gói hàng cho một số lượng người tiêu dùng nhất định, Sun Jian, người đứng đầu nỗ lực hậu cần 11.11 năm nay cho biết. Điều đó có nghĩa là các gói hàng có thể được gửi đến người mua nhanh hơn sau khi ngày 11.11 chính thức bắt đầu.

Cainiao đã điều hành hơn 700 chuyến bay thuê để đảm bảo việc vận chuyển sản phẩm xuyên biên giới và để tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài đến Trung Quốc, Cainiao đã làm việc với các thương nhân quốc tế để chuyển sản phẩm của họ vào bảy trung tâm điện tử Cainiao. Cainiao cũng triển khai công nghệ tự phục vụ mới tại các trạm bưu điện của mình để cho phép người tiêu dùng nhận bưu kiện nhanh chóng.

Hai đợt mua sắm trong ngày 11.11 này cho phép Cainiao cải thiện trải nghiệm giao hàng cho người tiêu dùng. Giữa hai thời điểm, Cainiao đã tăng cường nỗ lực hỗ trợ các thương gia ở các địa điểm quốc tế khác nhau để tập kết hàng cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Cainiao cũng tham gia vào cuộc chơi phát trực tiếp một cách lớn trong năm nay, giới thiệu máy ảnh tại các điểm giao hàng và thu gom khác nhau để người tiêu dùng có thể kiểm tra tình trạng của gói hàng của họ. Hơn 100 triệu người tiêu dùng đã theo dõi các buổi phát trực tiếp của Cainiao.  

Tạo ra những con đường xanh

Alibaba tiếp tục nỗ lực trong năm nay để làm cho một sự kiện có quy mô lớn càng xanh càng tốt.

Gần 100% bao bì được vận chuyển từ các kho ở Cainiao là có thể phân hủy sinh học, gần 50% bao bì giấy trong các kho của nó là không có băng dính. Người tiêu dùng được khuyến khích tái chế bao bì của chính họ, với Cainiao đã thiết lập khoảng 80.000 trạm tái chế ở Trung Quốc. Uers có thể đổi điểm “năng lượng xanh” trong chương trình nhỏ của Cainiao, có tên “Đại dương Cainiao”.

Dịch vụ tạp hóa trực tuyến của Alibaba, Siêu thị Tmall, cũng tăng cường nỗ lực bền vững, sử dụng 4 triệu hộp có thể tái sử dụng cho các đơn đặt hàng được thực hiện trên nền tảng của mình trong ngày 11.11.

Các thương hiệu hợp tác với Alibaba để triển khai các sáng kiến ​​xanh. Tất cả các sản phẩm của L’Oréal’s được bán trên Tmall ngày 11.11 này đều đang được chuyển đến tay người tiêu dùng trong bao bì thân thiện với môi trường. Tuần trước, Unilever đã thử nghiệm một thiết bị tái chế sử dụng trí tuệ nhân tạo mới với Alibaba để quét rác và xác định xem đó có phải là nhựa hay không. Sau đó, nó thu thập các chất tái chế để xử lý, tái chế và thậm chí tái sử dụng vào bao bì sản phẩm mới. Lô thiết bị đầu tiên đã được triển khai tại một số cộng đồng được chọn, trong khuôn viên trường đại học và tại các cửa hàng tiện lợi dành cho mẹ và bé Lingshoutong ở Thượng Hải và Hàng Châu.

Doanh số kỉ lục của ngày lễ độc thân 11/11/2020 tại Trung Quốc.

Kết thúc tuần lễ vàng dành cho các tín đồ săn sale, Alibaba công bố doanh thu đạt 498,2 tỷ nhân dân tệ. Với sự tham gia của không chỉ các nhà bán Trung Quốc, ngày hội độc thân năm nay thu hút đến 31766 các thương hiệu nước ngoài tham gia. Điều đáng kể hơn, có đến 210 vạn cửa hàng nhỏ tham gia cùng với 105 nhà sản xuất công nghiệp đạt doanh thu trên 100 triệu nhân dân tệ. Số lượng các quận có thực hiện giao dịch lần này lên tới 1406 quận, với 41 vạn mặt hàng quần áo, trong đó có tới 38 vạn cửa hàng nhỏ từ các quận tham gia. Đặc biệt, với xu hướng phát triển của trí tuệ nhân tạo, Alibaba cũng ghi nhận khối lượng cuộc gọi AI vượt quá 15 nghìn tỉ lần.

Có thể nói, những con số này là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển không ngừng của các sàn mua sắm thương mại điện tử nói chung cũng như thế mạnh của Alibaba nói riêng.

Nguồn: Alibaba Group !

#panama1688 #ordertaobao #vanchuyenchina #muahangtaobao