“Bị ám ảnh dữ liệu”, họ là “cố vấn hậu trường” cho hàng chục triệu thương nhân

12 2 2023

   Đây là thời đại “không dữ liệu, không kinh doanh”.

   Hãy tưởng tượng rằng trên nền tảng này có hàng chục triệu người bán hàng trên Taobao và Tmall, lượng dữ liệu họ tạo ra rất lớn và tốc độ tăng trưởng quá nhanh.

   Những sản phẩm dữ liệu này được tạo ra bởi một nhóm dữ liệu thương mại điện tử không rõ danh tính, những người đã đầu tư vào lĩnh vực dữ liệu thương mại điện tử trong gần hai thập kỷ.

 

Hình ảnh đội ngũ tư vấn kinh doanh của Tao trong ngày kỷ niệm đầu tiên

 

   Nguyên mẫu đang xuất hiện

   Năm 2005, Mao Bo, sinh viên chuyên ngành máy tính, chỉ là một trong 150.000 sinh viên tốt nghiệp đại học ở Bắc Kinh. Mao Bo nhìn thấy tin Yahoo mua lại 40% cổ phần của Alibaba với giá 1 tỷ USD. So với Yahoo lúc đó, Alibaba lúc đó chỉ là một công ty bình thường. Nhiều người, kể cả Mao Bo, thậm chí còn chưa từng nghe nói đến Alibaba.

   Nhóm DT của Alibaba, còn được gọi là Phòng Công nghệ Dữ liệu, cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ dữ liệu cho Alibaba và toàn bộ hệ sinh thái của nó. “Dịch vụ dữ liệu thương mại điện tử” mà Yike tham gia là mảng dịch vụ dữ liệu thương mại trong công việc của DT. Đối với nhiều người bán trên Taobao, dữ liệu có nghĩa là hoạt động kinh doanh, hàng tồn kho và đơn đặt hàng.

 

Sự kiện khởi động đội Double 11 DT 2016

   Tao Express có nhiều mô-đun chức năng, trong đó mô-đun được truy cập nhiều nhất là chức năng mô-đun dữ liệu. Các thương nhân trên eBay hầu như mở mô-đun dữ liệu mỗi ngày để kiểm tra điều kiện kinh doanh của họ. Điều này khiến Yike nhận ra rằng bằng cách truy cập vào nhiều tình huống kinh doanh, dữ liệu có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bán, bao gồm cả nguyên mẫu của các sản phẩm dữ liệu như tư vấn kinh doanh và Dharma Pan, bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn này.

   Từ năm 2008, ngành thương mại điện tử đã bắt tay vào đường bay với Alibaba. Một số lượng lớn các thương hiệu sinh ra và lớn lên trên Taobao đang có sự mở rộng điên cuồng, và các "thương hiệu Taobao" như Qigege, Three Squirrels và Handu Yishe đã lọt vào mắt công chúng. Đi kèm với sự phát triển nhanh chóng của ngành dữ liệu là sự gia tăng nhanh chóng của dữ liệu trên nền tảng.

   Để xử lý sự gia tăng dữ liệu, nền tảng này đã tung ra một số sản phẩm dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu của người bán từ các góc độ kinh doanh khác nhau. Có thời điểm, có tới 38 sản phẩm dữ liệu trên nền tảng. Nói cách khác, người bán cần đăng nhập tối đa 38 chương trình phụ trợ mỗi ngày. Chỉ cần chuyển đổi và đăng nhập có thể mất nửa ngày. Vì các sản phẩm dữ liệu khác nhau có cỡ đo khác nhau nên việc thống kê sẽ khó khăn và tốn thời gian hơn.

Có sản phẩm dữ liệu "38 trong 1" nào không? Biến "Thêm dữ liệu" thành "Một dữ liệu"? Để giải quyết vấn đề dữ liệu nội bộ của Alibaba, Xiaopeng, trưởng nhóm DT lúc bấy giờ, đã đề xuất "Một dữ liệu" " phương pháp luận đã trở thành Nền tảng phương pháp luận của trung tâm dữ liệu Alibaba đã được thiết lập. Dựa trên “One Data”, lĩnh vực dữ liệu thương mại điện tử cũng bắt đầu điều chỉnh. Chúng tôi bắt đầu tích hợp Jianghuce, Quantum Hengdao, Data Rubik's Cube và các sản phẩm khác thành một sản phẩm dữ liệu xuất khẩu thống nhất - Tư vấn kinh doanh.

   Nhóm DT đã đẩy nhanh tiến độ phát triển sản phẩm dữ liệu. Sau khi tư vấn kinh doanh, sản phẩm Dharma Pan được ra đời nhằm nâng cao hiệu quả tiếp thị của thương nhân. Yike nhớ rõ chiếc Đĩa Pháp được ra mắt vào năm 2013 và khiến mọi người sửng sốt. Bao vây người, chân dung, vươn tay… những “chữ đen” quen thuộc hiện nay đều bắt nguồn từ sản phẩm giống như cảnh tượng đám đông này.

   Yike và những người khác sử dụng Dharma Pan để cho phép hoạt động tiếp thị thương hiệu thực sự thấy được hiệu quả. Ngay cả những gã khổng lồ nước ngoài như Procter & Gamble và L'Oréal, vốn vốn thận trọng với thương mại điện tử vào thời điểm đó, cũng bắt đầu quan tâm.

   Khi sản phẩm mới ra mắt, các sản phẩm, chức năng cũ cũng sẽ đồng loạt bị loại bỏ khỏi kệ hàng. Quá trình bàn giao sản phẩm này không diễn ra trong một sớm một chiều. Một mặt, điều này là do doanh nghiệp đã quen với các sản phẩm cũ và cần thời gian để tìm hiểu, tiếp nhận sản phẩm mới. Mặt khác, việc đưa sản phẩm ra khỏi kệ đòi hỏi hàng loạt sự chuẩn bị về mặt kỹ thuật, việc đưa sản phẩm ra khỏi kệ một cách hấp tấp sẽ dẫn đến rủi ro.

   Nhiệm vụ đầu tiên của Lai Rui khi đến Alibaba DT là loại bỏ Jianghuce khỏi kệ hàng và hỗ trợ triển khai các chức năng tư vấn kinh doanh mới. Vào thời điểm này, Jianghuce đã là một sản phẩm trưởng thành với một triệu người dùng hoạt động hàng ngày và Lai Rui, 23 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học và trở thành giám đốc sản phẩm dữ liệu trong vòng chưa đầy 2 tuần.

 

   Những người mới tham gia

   Khoảng năm 2015, khi Alibaba DT tiếp tục tuyển dụng nhân viên thì lĩnh vực dịch vụ dữ liệu thương mại điện tử cũng ngày càng phát triển. Sau khi tốt nghiệp một trường đại học ở Mỹ và trở về Trung Quốc, chị gái của Lai Rui đã giới thiệu anh đến làm việc tại Alibaba để làm dữ liệu. "Kỹ năng kỹ thuật của bạn ở mức trung bình, nhưng bạn có vẻ khá nói nhiều. Tại sao bạn không trở thành người quản lý sản phẩm dữ liệu," chị gái nói với Lai Rui.

   Vào thời điểm đó, quản lý sản phẩm vẫn là một nghề mới và phổ biến. Larry đã đọc cuốn sách "Mọi người đều là Giám đốc Sản phẩm" và tò mò về "một giám đốc sản phẩm dành nửa ngày để nghiên cứu ngay cả một cái tay nắm cửa". Nhưng "người quản lý sản phẩm dữ liệu" là gì? Anh ấy mở Baidu và tìm kiếm Zhihu nhưng không tìm thấy gì.

   Phải đến sau này, đồng nghiệp của Lai Rui là Liu Yang mới mở chuyên mục Zhihu có tên "Hướng dẫn sinh tồn cho người quản lý sản phẩm dữ liệu", vị trí này mới lần đầu tiên được phổ biến rộng rãi về mặt chuyên môn. Lời giới thiệu đầu tiên về "nghiên cứu và phát triển dữ liệu" trên Internet cũng đến từ những người làm dữ liệu trong thời đại DT.

   Tuy nhiên, Lai Rui không bao giờ ngờ rằng nhiệm vụ đầu tiên trong sự nghiệp quản lý sản phẩm dữ liệu của mình lại là loại bỏ một sản phẩm có hàng triệu người dùng hàng ngày khỏi kệ hàng. Khi đó, tinh thần của Lai Rui có chút suy sụp.

 

   "Bạn nghĩ dữ liệu có ý nghĩa gì với bạn?"

   “Khả năng ăn uống,” Riley nói. Lúc này, Lai Rui không còn là sinh viên mới ra trường năm 2015 nữa. Anh ấy đã làm giám đốc sản phẩm dữ liệu được 8 năm mà không hề hay biết.

   Nếu Larry gia nhập Alibaba DT thì đó chỉ là một tờ giấy trắng. Khi Manet đến DT để tham gia dịch vụ dữ liệu thương mại điện tử, anh đã có 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển, anh giống như một người hướng dẫn vận hành. Tuy nhiên, anh nhận thấy kinh nghiệm trước đây của mình luôn “thất bại” ở đây, mọi ý tưởng và kinh nghiệm của anh đều đã được đồng nghiệp xác minh thành công hoặc đã được chứng minh là thất bại.

   Anh không thể chỉ về phía nam, không thể tìm thấy phía bắc và chỉ có cảm giác kiệt sức. Lý do khiến Alibaba DT tụt hậu so với các đối thủ cùng ngành chính là vì khó khăn và số lượng vấn đề mà nó gặp phải khó có thể so sánh được trong cùng ngành. Khi đó, cơn nghiện thuốc lá của Manet càng trở nên trầm trọng hơn và anh chỉ có thể dựa vào việc hút thuốc để giải tỏa căng thẳng.

 

2018, Tư vấn doanh nghiệp Học viện dữ liệu doanh nghiệp

 

   Dưới áp lực này, Manet không thể nhớ mình đã thích nghi như thế nào. Có lẽ nhờ vào một điếu thuốc hay một chuỗi mật mã, anh dần thích nghi với nhịp điệu của DT và quen với sự “thất bại” trong trải nghiệm của chính mình, thay vào đó anh chọn cách “reset” chính mình và bắt đầu lại trong DT. Manet cũng cảm thấy rằng các thương nhân đang trở nên trung thành hơn với dữ liệu do số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng.

   Là một nhà nghiên cứu, Manet thường thích vẽ tranh truyền thống Trung Quốc. Biệt danh "Manet" được chọn vì tên của họa sĩ trường phái Ấn tượng này nghe khá Trung Quốc.

 

   Một quyết định giúp tiết kiệm tiền của 2,37 triệu người bán

   Khác với định kiến ​​của mọi người về lập trình viên, những người làm dữ liệu này không vùi mình trước máy tính hàng ngày mà hầu hết họ đều có thói quen đến các địa điểm kinh doanh. Cho đến nay, Yike vẫn duy trì thói quen ghé thăm khoảng 100 địa điểm của khách hàng mỗi năm. Tại chỗ, có những tình huống thực tế không thể nhìn thấy được trong dữ liệu.

   Năm 2021, Yike và nhóm của anh ấy đến Vành đai công nghiệp Kim Hoa Nghĩa Ô. Có một ngôi làng trong vành đai công nghiệp và cả làng đang kinh doanh quần áo theo đơn đặt hàng. Điều khiến Yike sốc là hàng hóa mà trưởng làng mua không được bán theo từng miếng hay từng kg mà được tính theo giá nguyên container rồi bán qua thương mại điện tử.

   Có rất nhiều cửa hàng nhỏ trong làng vẫn giữ mô hình xưởng gia đình truyền thống nhưng doanh thu hàng ngày có thể lên tới 20.000 nhân dân tệ. Chụp ảnh, giao hàng, phục vụ khách hàng...những ông chủ nhỏ tự mình làm mọi việc và bận rộn như những con robot chuyển đổi quy trình nhanh chóng.

   Yike nhận thấy rằng những người buôn bán nhỏ này đang sử dụng Business Advisor nhưng chỉ dành cho các chức năng cơ bản miễn phí. Mặc dù một số tính năng nâng cao chỉ có giá vài nghìn đô la mỗi năm nhưng đó vẫn là mức chi phí mà họ không sẵn sàng chi ra. Sau một hồi ghé thăm, Yike và nhóm của mình đã đưa ra một quyết định ít “lý trí” hơn: chức năng tính phí nâng cao của Puhui Business Advisor.

   Để đạt được mục tiêu này, Alibaba đã giảm hoặc miễn phí cho chức năng tư vấn kinh doanh cho tổng số 2,37 triệu thương nhân.

   Khác với lũ chính sách hỗ trợ xã hội, chính sách bao trùm của các nhà tư vấn doanh nghiệp giống như một chiếc tưới nhỏ giọt chính xác hơn.

   Giáo sư Chen Yubo từ Trường Kinh tế và Quản lý tại Đại học Thanh Hoa đã thực hiện một dự án đặc biệt và nhận thấy rằng sau khi một số thương nhân sử dụng miễn phí chức năng phân tích dữ liệu giá trị gia tăng của Tư vấn kinh doanh, doanh thu hàng tháng của họ đã tăng trung bình 9.300 nhân dân tệ và họ kiếm được thêm 2.000 nhân dân tệ mỗi tháng. .

   Làm cho dữ liệu trở nên toàn diện hơn và giúp doanh nghiệp thông minh hơn - Sau đó, Xiaopeng, Yike và những người khác đã giao sứ mệnh này cho một nhóm mới - Lingyang.

 

   "Nhóm của chúng tôi"

  Tháng 12 năm 2021, Lingyang được thành lập. Ngoài những "người dữ liệu thương mại điện tử" như Yike và Lairui, Lingyang còn tập hợp nhiều nhân tài dữ liệu khác nhau, từ phát triển dữ liệu đến quản trị dữ liệu, từ văn phòng trung gian dữ liệu đến văn phòng trung gian kinh doanh đến văn phòng trung gian dịch vụ. Alibaba đang thực hiện tất cả công việc dữ liệu. Tất cả mọi người đều tụ tập ở đây, dẫn đầu bởi Peng Xinyu (được gọi là Xiaopeng), người sáng lập trung tâm dữ liệu và chủ tịch Ủy ban Dữ liệu Alibaba, Lingyang giống như một "đội ngũ những người dữ liệu trong mơ".

 

Vào tháng 5 năm 2023, đội Lingyang mới chuyển đến Gaoqiao Yungang

 

   Sứ mệnh của đội ngũ trong mơ này là mang những phương pháp hay nhất của Alibaba đến hàng nghìn ngành công nghiệp, giúp các công ty tận dụng tốt hơn giá trị của dữ liệu và mang lại sự tăng trưởng chất lượng cao. Trong số đó, ngành bán lẻ mà Alibaba đã phục vụ trong nhiều năm chắc chắn đã trở thành một trong những ngành mũi nhọn của Lingyang.

 

Vào tháng 5 năm 2023, Lingyang chuyển đến Gaoqiao Yungang

 

   Văn phòng là một tòa nhà hai tầng được cải tạo từ một nhà máy cũ, khi ban quản lý đến xem địa điểm vào mùa đông năm ngoái, nó vẫn vắng vẻ nhưng kể từ đó đã thay đổi hàng tháng.

   Xiao Peng cảm thấy năng lượng tập trung ở nơi này hơi giống như khi Alibaba được thành lập vào năm 1999. Nơi này không lớn và điều kiện cũng không tốt lắm nhưng năng lượng lại rất cao. Các đội ban đầu nằm rải rác ở nhiều tòa nhà khác nhau trong Công viên Xixi của Alibaba và những người dữ liệu nằm rải rác tại các máy trạm, giờ đã tập hợp lại với nhau như một gia đình ở Lingyang và "bạn có thể họp chỉ bằng cách hét lên".

   Vào tháng 7 năm 2023, nhóm Lingyang đã tung ra sản phẩm mới Lingyang One. Sản phẩm này không chỉ tích lũy sự hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp của nhà tư vấn kinh doanh trong quá trình phục vụ khách hàng bán lẻ trong nhiều thập kỷ mà quan trọng hơn là nó mở rộng khả năng dịch vụ từ Tmall Taobao đến nhiều nơi hơn.

   Từ một nền tảng duy nhất đến đa kênh và đa nền tảng, nó ngày càng trở thành một cách để khách hàng bán lẻ đột phá hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, ngày nay “đa” đã trở thành vấn đề đau đầu của nhiều công ty.

 

Tháng 7 năm 2023 Họp báo Lingyang Xiaopeng ra mắt Lingyang ONE

 

   Lần này, nó không chỉ giúp người bán trên Tmall và Taobao sử dụng dữ liệu dễ dàng hơn mà còn giúp các doanh nghiệp trên bất kỳ nền tảng nào sử dụng dữ liệu dễ dàng hơn.

   Một khách hàng từng nói với Xiaopeng: "Nếu nhóm của bạn không thể giải quyết vấn đề dữ liệu, (chúng tôi) phải quay lại và xem liệu có sai sót nào trong câu hỏi hay không." Xiaopeng vẫn nhớ rằng khi gia nhập Alibaba vào năm 2004, anh ấy đã là người đầu tiên đứng ra giải quyết vấn đề Khối lượng dữ liệu của các dự án lớn chỉ có 500GB. Giờ đây, lượng dữ liệu doanh nghiệp cần xử lý đã lên tới 2PB, gấp 4.000 lần so với thời điểm đó.

  Lingyang One được trang bị khả năng AI để giúp người bán giải quyết các vấn đề như truy xuất dữ liệu và tối ưu hóa sản phẩm. Nó cũng có thể tạo ra các mô hình kỹ thuật số và cảnh ảo để giúp người bán giảm chi phí và tăng hiệu quả trong quá trình chụp ảnh.

 

Yike giới thiệu Lingyang ONE tại buổi họp báo Lingyang vào tháng 7 năm 2023

   Ngày 1 tháng 12 là ngày thành lập Lăng Dương. Là một công ty trẻ được thành lập cách đây hai năm, Lingyang thường được hỏi khả năng cạnh tranh cốt lõi của nó là gì.

   “Đó là nhóm của chúng tôi,” Yike nói. "Lingyang có một nhóm người dữ liệu chuyên nghiệp như chúng tôi đã làm việc chăm chỉ hơn mười năm."

 

Phiên dịch: Panama1688 Team