10 năm ngành thương mại điện tử: số lượng người dùng tăng gấp 10 lần từ 300 triệu lên 800 triệu đơn hàng nhanh

9 22 2022

Là một hình thức tiêu dùng quan trọng ở Trung Quốc, số lượng và quy mô giao dịch thương mại điện tử đã tăng lên nhanh chóng trong thập kỷ qua.

Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc (CNNIC), tính đến tháng 6 năm 2022, số lượng người dùng mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc đạt 841 triệu người, chiếm 80% tổng số người dùng Internet; năm 2013, số lượng người dùng mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc chỉ là 302 triệu người, chiếm 48,9% tổng số người dùng Internet.%. Số liệu thống kê của Wind cho thấy khối lượng giao dịch thương mại điện tử đã tăng từ 4,57 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2013 lên 14,92 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2020. Chỉ trong vài năm, số lượng người dùng đã tăng gấp 1,68 lần, và lượng giao dịch tăng gấp 2,26 lần.

Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng, ngành thương mại điện tử đã có những thay đổi lớn về trải nghiệm mua hàng của người tiêu dùng, chuỗi cung ứng hậu cần và chiến lược kinh doanh.

Đặt hàng: Từ PC đến Di động để Phát trực tiếp

Về trải nghiệm mua hàng của người tiêu dùng, người tiêu dùng đã dần chuyển từ đặt hàng trên PC sang đặt hàng trên thiết bị di động. Năm 2014, Alibaba đề xuất chiến lược "tất cả trong không dây", tập trung vào phát triển di động của Taobao. Vào ngày "Double 11" năm 2015, 2/3 trong số 91,2 tỷ nhân dân tệ giao dịch diễn ra trên thiết bị đầu cuối di động. Tại Hội nghị người bán trên Taobao năm 2016, Zhang Yong, khi đó là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Alibaba, nói rằng gần 80% toàn bộ lưu lượng truy cập mạng của Taobao đến từ mạng không dây. Trong giai đoạn "Double 11" vào năm 2017, giao dịch di động của Taobao chiếm hơn 90%, và giao dịch di động của JD.com chiếm 89%.

Sau khi chuyển sang di động, nội dung của nền tảng thương mại điện tử đã thay đổi từ dạng đồ họa sang video ngắn / phát sóng trực tiếp và thương mại điện tử phát sóng trực tiếp đã xuất hiện.

Cạnh tranh thương mại điện tử truyền hình trực tiếp thực chất là cạnh tranh của con người, hàng hóa và lĩnh vực. Về mặt con người, mỏ neo cần tiếp tục đổi mới và hình thành sự khác biệt; về mặt hàng, sự cạnh tranh là sự phong phú của hàng hóa và tốc độ phát hành mới; về mặt hiện diện, cần tối ưu hóa thiết kế bối cảnh của các chương trình phát sóng trực tiếp để làm phong phú nội dung.

Với sự phát triển của cạnh tranh, các nền tảng thương mại điện tử lớn đã đưa ra chính sách “ngựa thồ”, và mô hình hành vi của các thương nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử cũng đang thay đổi. Không giống như các cửa hàng người nổi tiếng trực tuyến chủ yếu dựa trên hình ảnh và văn bản, thường được cập nhật hai lần một tháng, chương trình phát sóng trực tiếp về cơ bản được phát sóng mỗi ngày, ít nhất 4 đến 6 giờ một ngày và yêu cầu về kiểu dáng của hàng hóa là rất lớn . Đặc điểm của "nhiều kiểu dáng và tồn kho nhỏ" đặt ra yêu cầu cao về tốc độ của chuỗi cung ứng.

Dữ liệu của CNNIC cho thấy tính đến tháng 6 năm 2022, số lượng người dùng phát sóng trực tiếp thương mại điện tử là 469 triệu người, tăng 5,33 triệu người so với tháng 12 năm 2021, chiếm 44,6% tổng số cư dân mạng trong ngành đã bước vào thời kỳ giảm nhiệt. .

Một người buôn bán quần áo ở Hàng Châu nói với First Financial Reporter: "Thương mại điện tử liên tục thay đổi, và bất kỳ mô hình bán hàng nào cũng có thể tồn tại trong hai năm".

Logistics: từ tài liệu giấy gấp bốn lần sang tài liệu mặt điện tử

Trong mười năm trở lại đây, khối lượng kinh doanh chuyển phát nhanh đã tăng lên nhanh chóng.

Số liệu từ Cục Bưu điện Nhà nước cho thấy, năm 2021, tổng sản lượng kinh doanh của các doanh nghiệp dịch vụ chuyển phát nhanh trên toàn quốc sẽ hoàn thành 108,30 tỷ chiếc, so với 9,19 tỷ chiếc năm 2013, tăng gấp 10 lần. Trong bối cảnh số lượng đơn hàng chuyển phát nhanh ngày càng nhiều, một số công nghệ mới và quy trình mới đã bắt đầu được áp dụng vào tất cả các khía cạnh của dịch vụ hậu cần chuyển phát nhanh.

Lấy Alibaba làm ví dụ, dựa vào lợi thế kinh doanh thương mại điện tử, Alibaba bắt đầu phân phối trong lĩnh vực hậu cần vào năm 2013, và Cainiao được thành lập.

"Vào thời điểm đó, hầu hết các bưu kiện mà người tiêu dùng nhận được đều là hàng gấp bốn lần và hầu hết các bưu kiện được phân loại thủ công, không có khả năng tự động phân loại. Giờ đây, các trung tâm phân phối chính đều được tự động hóa và đầu tiên là Bảng điện tử. Đặt hàng, thông tin hóa địa chỉ. "Vào tháng 7 năm nay, trong Tuần lễ mở cửa Cainiao và Ngày công nghệ, Ding Hongwei, phó chủ tịch Công nghệ Cainiao và tổng giám đốc bộ phận công nghệ hậu cần, cho biết.

"Trong tám hoặc chín năm phát triển của Cainiao, chúng tôi đã sử dụng một lượng lớn dữ liệu, thuật toán và khả năng của AI và hy vọng rằng các sản phẩm dữ liệu được tạo ra trong quá trình phát triển kinh doanh, chẳng hạn như phương pháp luận của hoạt động dữ liệu và khả năng ở giai đoạn giữa của dữ liệu lớn, sẽ cung cấp cho toàn bộ ngành công nghiệp của chúng tôi, để phục vụ khách hàng doanh nghiệp. "Ding Hongwei nói.

Đồng thời, hậu cần tốc hành tiếp tục di chuyển đến các thị trấn và làng mạc.

Về phía cung, chính phủ, doanh nghiệp và các bên khác tham gia vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của thị trường chìm, tối ưu hóa mô hình chuỗi cung ứng nông sản truyền thống và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán nông sản ra thế giới bên ngoài. Ví dụ, JD.com, Alibaba, Suning, v.v. tiếp tục mở rộng chuỗi cung ứng, hậu cần và cơ sở hạ tầng bán lẻ mới khác xuống phía dưới, và thúc đẩy xu hướng tăng giá của sản phẩm nông nghiệp thông qua các biện pháp như hệ thống truy xuất nguồn gốc, đầu ra công nghệ, nâng cao vị thế thương hiệu và mở rộng kênh. Về phía cầu, bằng cách không ngừng cải thiện môi trường tiêu dùng ở khu vực nông thôn, tiêu dùng nông thôn sẽ được thúc đẩy và các sản phẩm công nghiệp sẽ giảm sút. Tất cả các thôn trong cả nước đều có dịch vụ bưu chính trực tiếp và tỷ lệ bao phủ của các điểm chuyển phát nhanh ở các thị trấn đạt 98%, giải quyết được vấn đề hậu cần và phân phối của người dân nông thôn trong quá trình mua sắm trực tuyến.

Cuộc tấn công và thách thức của người chơi

Trong mười năm qua, lượng giao dịch của ngày hội mua sắm “Double 11” hàng năm đều đạt mức cao mới. Chỉ trong vài năm, nó đã tăng gấp 13 lần.

Được kích thích bởi lượng giao dịch khổng lồ, các lễ hội mua sắm khác nhau như 6.18, Tết nông dân, Tết Dương lịch ... lần lượt xuất hiện.

Theo số liệu từ JD.com, lượng đơn hàng cộng dồn mà JD.com đặt trong lễ hội mua sắm 18/6 năm nay đạt 379,3 tỷ NDT, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng không được như trước. Năm 2018, tổng lượng đơn đặt hàng tích lũy trong lễ hội mua sắm ngày 18/6 trên JD.com là 159,2 tỷ nhân dân tệ, tăng hơn gấp ba lần trong vòng 5 năm.

Trong quá trình tăng lượng giao dịch, chu kỳ mua sắm của các lễ hội mua sắm như "Double 11" và 6.18 đã thay đổi từ một ngày trong quá khứ thành hơn mười hoặc hai mươi ngày hôm nay. Các doanh nghiệp từ xưa đến nay đều háo hức và vui mừng với lễ hội, đến nay nó đã trở thành một thông lệ hàng ngày. Hình thức marketing trước đây cũng phát triển từ thuần túy trực tuyến sang liên kết trực tuyến và ngoại tuyến.

Đối với các nền tảng thương mại điện tử, các đối thủ mới cũng đã xuất hiện.

Sau "Double 11" vào năm 2021, các nền tảng như Douyin và Kuaishou đã đưa ra dữ liệu. Tổng số giờ phát sóng trực tiếp Lễ hội những điều tốt đẹp "Douy 11" của Douyin đạt 25,46 triệu giờ. Trong đó, tổng thời lượng phát sóng của Thương gia là 12,27 triệu giờ, tổng lượt người xem là 39,5 tỷ, thương hiệu có doanh thu vượt 10 triệu (bao gồm 100 triệu) đạt 577.

Dữ liệu của Kuaishou cho thấy từ ngày 20 tháng 10 đến ngày 11 tháng 11 năm 2021, số lượng thương nhân thương mại điện tử Kuaishou triển khai chương trình phát sóng tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó số lượng thương nhân thương hiệu thương mại điện tử tung chương trình phát sóng tăng 391%. hàng năm. Số lượng đơn đặt hàng hàng hóa thương hiệu tổng thể tăng 350% so với cùng kỳ năm ngoái và GMV tăng 433% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ Mở rộng đến Bình tĩnh: Đâu là nửa thứ hai của ngành?

Tiêu dùng cuồng tín kích thích thần kinh của tư bản. Năm 2014, Alibaba và JD.com đã hoàn thành việc niêm yết tại Hoa Kỳ. Năm năm sau, Ali trở lại thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Tuy nhiên, cuộc hành trình đã không được suôn sẻ. Ví dụ, Gme và Suning, bắt đầu với các doanh nghiệp chuỗi ngoại tuyến, luôn muốn tiếp cận trực tuyến, nhưng cuối cùng họ không đạt yêu cầu.

Với việc ban hành và thực hiện Luật Thương mại điện tử của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ngành thương mại điện tử của Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động theo phương thức chuẩn hóa.

Kế hoạch này có tác động lớn nhất đến các thương nhân daigou và wechat, vì các quy định đã yêu cầu rõ ràng các nhà khai thác thương mại điện tử phải đăng ký với tư cách là thực thể thị trường và thực hiện nghĩa vụ thuế của họ theo quy định của pháp luật. Cho dù đó là bán hàng trong WeChat Moments, hay "mang hàng" trên nền tảng phát sóng trực tiếp, hoặc thậm chí là người bán trên Taobao và Tmall, họ đều được xác định là nhà khai thác thương mại điện tử.

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2021, "Các biện pháp giám sát và quản lý các giao dịch trực tuyến" do Cục Quản lý Nhà nước về Thị trường xây dựng và ban hành đã chính thức được phát hành và sẽ được thực hiện vào ngày 1 tháng 5 năm nay.

Đây là quy định chi tiết đầu tiên về giám sát thương mại điện tử sau khi Luật Thương mại điện tử của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thi hành, trong đó quy định rõ ràng về việc thu thập quá nhiều thông tin cá nhân, buộc các sản phẩm, phát sóng trực tiếp và lựa chọn hai.

 

Ngoài ra, vấn đề thuế của mỏ neo cũng đã được quy định thêm. Vào tháng 12 năm 2021, Phòng Thanh tra Cục Thuế thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang đã ra quyết định xử phạt hành chính về thuế đối với Huang Wei (tên thuần: Weiya) theo quy định của pháp luật, thu hồi tiền thuế, thêm tiền phạt chậm nộp và phạt tổng cộng 1.341 tỷ nhân dân tệ tiền phạt. Vấn đề về thuế của Wei Ya cũng gây ra "làn sóng nộp thuế" cho các công cụ neo trực tuyến.

"Bây giờ nó được mặc định cho sự tự giác của ngành. Việc nộp thuế hoặc tự kiểm tra và tự điều chỉnh có lợi cho sự phát triển của ngành, có tác động tích cực hơn đến ngành", người sáng lập một tổ chức MCN cho biết.

Sau cuộc giao tranh khốc liệt và mở rộng tàn bạo trong nửa đầu, ngành thương mại điện tử bắt đầu dần bước vào nửa sau. Chủ đề của nửa sau thương mại điện tử sẽ tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu tinh tế hơn của người tiêu dùng.

Hiện tại, những người chơi chính trong ngành thương mại điện tử là Taobao và Tmall của Alibaba, JD.com, Pinduoduo, Suning.com, Vipshop, Netease Yanxuan, Netease Kaola và các doanh nghiệp toàn diện hoặc theo chiều dọc khác với nhiều mô hình và loại hình kinh doanh. thương mại điện tử.

"Là một trong những mô hình đại diện điển hình của nền kinh tế mới, thương mại điện tử cần có luật hoàn chỉnh để hướng dẫn và hạn chế nó một cách hiệu quả, để ngành này có thể đi trên con đường phát triển lành mạnh và có trật tự", Trung tâm Nghiên cứu Thương mại Điện tử Trung Quốc đặc biệt nhà nghiên cứu địa phương Yu De, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Song.com, nói với Yicai.com rằng kỷ nguyên "tăng trưởng man rợ" bất thường và phi lý hiện nay chắc chắn sẽ kết thúc.

Những người sáng lập của các tổ chức MCN nói trên tin rằng nửa sau của thương mại điện tử là thương mại điện tử lãi suất. "Mặc dù các mỏ neo hàng đầu đã phát triển nhanh chóng trong một hoặc hai năm qua, nhưng họ không có lưu lượng truy cập bên ngoài bên ngoài Taobao, vì vậy mỗi chương trình khuyến mãi và sự kiện lớn, họ cần phải ở trên Weibo, quảng cáo ngoại tuyến, quảng cáo thang máy, Xiaohongshu, v.v. Để mua quảng cáo từ mỗi kênh, bạn cũng cần gửi thông báo phát sóng trực tiếp trên tài khoản chính thức để thu hút người tiêu dùng. và Ngàn Gương Mặt 'cũng rất hay. Chắc bị khóa kinh doanh phát sóng trực tiếp rồi. ”