Chiến lược tiếp thị qua email của Amazon thành công, hoạt động kinh doanh quảng cáo tăng trưởng 18% so với cùng kỳ năm ngoái

9 15 2022

Trong bản tin sáng ngày 15/9, có thông tin cho rằng Amazon sẽ cho phép các thương hiệu bán sản phẩm trên nền tảng của mình gửi email tiếp thị đến người mua hàng. Đó là một động thái mạo hiểm để tăng doanh số bán hàng nhưng có thể khiến hộp thư đến của người dùng tràn ngập thư rác.

Vào ngày 14 tháng 9 theo giờ địa phương, công ty đã công bố giải pháp này tại hội nghị Amazon Accelerate ở Seattle. Mục đích của sự kiện là để giới thiệu các khả năng mới của nền tảng Amazon cho những người bán độc lập, một nền tảng bán lẻ mà hơn một nửa doanh số bán sản phẩm đến từ những người bán độc lập bên thứ ba.

Người bán sẽ có thể gửi email miễn phí cho những người mua sắm mới, khách hàng cũ và nhóm người tiêu dùng lớn nhất của họ thông qua một công cụ mới có tên "Đối tượng tùy chỉnh", công cụ này cũng sẽ cho phép người bán theo dõi kết quả. Công cụ này đã được thử nghiệm trong năm nay và sẽ có sẵn cho tất cả người bán ở Hoa Kỳ vào đầu năm 2023.

Động thái này trái với lập trường lâu nay của Amazon là không bao giờ cho phép người bán bên thứ ba tiếp xúc trực tiếp với khách hàng vì sợ người tiêu dùng xa lánh nền tảng này. Nhưng tốc độ bán hàng trực tuyến đã chậm lại do đại dịch và các nhà điều tra chống độc quyền đang thăm dò quyền lực của Amazon đối với hàng triệu nhà cung cấp bên thứ ba. Một số nhà bán hàng cũng cho biết Amazon đã gây khó khăn cho họ trong việc xây dựng mối quan hệ với ngay cả những người mua trung thành nhất của họ.

 

Khách hàng phải hủy đăng ký nếu họ không muốn nhận email tiếp thị.

Kirthi Kalyanam, Giám đốc Viện Quản lý Bán lẻ tại Đại học Santa Clara, cho biết: “Nhược điểm của việc này là có thể dẫn đến rất nhiều thư rác và tôi không biết họ sẽ quản lý điều đó như thế nào. Nhà bán lẻ gửi quá nhiều email, hộp thư đến của người mua hàng hoàn toàn bị quá tải. "

Bất chấp rủi ro, các thương gia có khả năng chấp nhận động thái này. Dữ liệu do Insider Intelligence công bố cho thấy doanh số bán hàng trực tuyến ở Hoa Kỳ sẽ chỉ tăng 9,4% trong năm nay lên 1 nghìn tỷ đô la, lần đầu tiên mức tăng trưởng giảm xuống còn một con số. Một số thương gia trên Amazon đã chuẩn bị cho một mùa mua sắm trong kỳ nghỉ lễ ảm đạm khi người tiêu dùng bị lạm phát hạn chế chi tiêu của họ và tập trung vào các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm và nhiên liệu.

Dữ liệu cho thấy, doanh số bán hàng của Amazon chiếm 37,8% tổng chi tiêu trực tuyến ở Hoa Kỳ, gấp sáu lần so với đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó là Walmart. Để duy trì lợi thế đó khi các đối thủ cạnh tranh cải thiện hoạt động thương mại điện tử của họ, gã khổng lồ Amazon liên tục tung ra các công cụ mới để giúp người bán và thương hiệu thúc đẩy doanh số bán hàng.

Amazon cũng đang tung ra một tính năng Hỏi và Đáp mới cho phép người bán kết nối với người mua sắm thông qua nền tảng kích hoạt bằng giọng nói Alexa. Ví dụ: người mua hàng có thể xem và nghe câu trả lời từ người bán và liên kết đến sản phẩm của họ khi họ hỏi những câu hỏi như "cách loại bỏ lông thú cưng khỏi thảm". Tính năng này sẽ khả dụng cho một số nhà bán hàng vào tháng 10 và triển khai cho tất cả nhà bán hàng vào đầu năm sau.

Dharmesh Mehta, Phó chủ tịch phụ trách dịch vụ bán hàng toàn cầu của Amazon, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Nhiều chủ sở hữu thương hiệu đã dành nhiều năm để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực sản phẩm tương ứng, đó là cách để kết nối khách hàng với thương hiệu của họ. Một cơ hội để vươn lên."

Động thái tiếp thị qua email đã thúc đẩy Amazon lấn sân sâu hơn vào lĩnh vực quảng cáo, điều mà người sáng lập Jeff Bezos ban đầu chống lại nhưng đã trở thành một hoạt động kinh doanh phát triển nhanh chóng và mang lại lợi nhuận cho công ty. Dịch vụ quảng cáo đã tạo ra doanh thu 8,8 tỷ USD cho Amazon trong quý II, tăng 18% so với một năm trước đó.

Trước khi chiến lược tiếp thị qua email chính thức được triển khai, Amazon đã cho phép người mua hàng theo dõi các thương hiệu yêu thích và sau đó gửi tin nhắn cho họ. Sự khác biệt lớn nhất giữa cả hai là trong khi trước đây người mua phải chọn có nhận những tin nhắn này hay không, thì bây giờ họ sẽ nhận được tin nhắn một cách thụ động và nếu họ muốn ngừng nhận, họ sẽ cần chọn không đăng ký.

Karayam tin rằng động thái của Amazon là để khuyến khích giao tiếp nhiều hơn, vì công ty muốn giúp các thương gia thu thập những hiểu biết sâu sắc hơn về khách hàng của họ. "Những người bán hàng này không thấy bất kỳ dữ liệu nào về khách hàng của họ ngay bây giờ và điều đó chắc chắn sẽ gây ra vấn đề cho họ", ông nói. "Nếu 90 phần trăm doanh số bán hàng của bạn là trên Amazon, về cơ bản bạn đang nhắm mắt đi dạo và người bán đó có hại cho Amazon."

 

Phiên dịch: Panama1688 Team