Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi: Chính sách kinh doanh nên chuyển từ theo đuổi quy mô sang lợi nhuận và dòng tiền

8 23 2022

Hôm nay, ngày 23/8, một phóng viên của tờ "Tin tức kinh tế hàng ngày" có bài viết về "Chính sách kinh doanh của toàn bộ công ty nên chuyển từ theo đuổi quy mô sang theo đuổi lợi nhuận và dòng tiền" mới được phát hành trên mạng nội bộ của Huawei.

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã đề cập trong bài báo: "Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm, cộng với ảnh hưởng của dịch bệnh, khả năng tiêu thụ sẽ giảm đáng kể, điều này không chỉ gây áp lực lên chúng tôi mà còn đối với thị trường. Từ năm 2023 tới năm 2025, sẽ có một số áp lực nhất định đối với chúng tôi. Tồn tại là mục tiêu chính. Tồn tại và tồn tại bằng chất lượng. Từ góc độ này, chúng tôi cần điều chỉnh cấu trúc thị trường và nghiên cứu những gì có thể làm được và những gì nên từ bỏ”.

Nhậm Chính Phi cho biết thêm: "Trong vài năm tới, những doanh nghiệp không thể tạo ra giá trị và lợi nhuận nên thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa, và nhân lực và vật lực nên tập trung vào kênh chính và chúng ta phải đối mặt với thực tế."

Đồng thời, phương thức khuyến khích của nhân viên Huawei cũng sẽ thay đổi - tăng thưởng, thăng tiến và kết quả kinh doanh được gắn kết với nhau. Nhậm Chính Phi nói: "Chúng ta phải truyền cảm giác ớn lạnh cho mọi người. Trong đánh giá nhân viên năm nay và năm tới, chúng ta phải tăng tỷ trọng của dòng tiền và lợi nhuận. Sẽ tốt hơn nếu doanh thu bán hàng giảm, nhưng lợi nhuận và dòng tiền tăng và hoạt động tạo lợi nhuận. Tăng tiền thưởng nhiều hơn một chút để thúc đẩy mọi người cạnh tranh để kiểm lợi nhuận. "

Thực tế, trước đó, Nhậm Chính Phi cũng đã chỉ ra trong bài phát biểu của mình rằng mình nên “lợi bất cập hại”. Vào tháng 1 năm 2021, Huawei đã phát hành email của Văn phòng Chủ tịch "Starlight không hỏi khách du lịch" trong Cộng đồng Xinsheng. Nhậm Chính Phi cho biết trong bài báo: "Chúng ta phải chuyển dần từ định hướng doanh thu bán hàng sang tăng trọng lượng đánh giá về lợi nhuận. Mỗi dòng sản phẩm và mỗi bộ phận khu vực không nên cạnh tranh mù quáng để giành lấy vị trí đầu tiên. Chúng ta nên chú ý hơn đến việc củng cố nền tảng của sự tồn tại và phát triển. Bây giờ chúng ta không có bất kỳ điều kiện cơ bản nào để cạnh tranh lâu dài cho vị trí hàng đầu. Tạo ra giá trị, lợi nhuận hợp lý và đưa công ty phát triển lành mạnh. ”

Sau cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, biên lợi nhuận ròng của Huawei chắc chắn bị ảnh hưởng. Kết quả hoạt động nửa đầu năm 2022 của Huawei được công bố ngày 12/8 cho thấy trong nửa đầu năm nay, công ty đạt doanh thu bán hàng là 301,6 tỷ nhân dân tệ, giảm 5,87% so với cùng kỳ năm ngoái; tỷ suất lợi nhuận ròng là 5%, so với 9,8% cùng kỳ năm ngoái.

Về mảng kinh doanh, doanh thu mảng kinh doanh của nhà điều hành Huawei là 142,7 tỷ nhân dân tệ, tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu mảng kinh doanh doanh nghiệp là 54,7 tỷ nhân dân tệ, tăng 27,51% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu kinh doanh thiết bị đầu cuối là 101,3 tỷ nhân dân tệ, giảm 25,35% so với cùng kỳ năm ngoái. Huawei cho biết kết quả hoạt động tổng thể phù hợp với kỳ vọng.

Từ quan điểm dữ liệu, trong nửa đầu năm 2022, doanh thu của nhà điều hành và kinh doanh doanh nghiệp của Huawei đã tăng lên và mảng kinh doanh thiết bị đầu cuối vẫn bị ảnh hưởng. Theo dữ liệu của Omdia, trong quý đầu tiên và quý thứ hai năm nay, lượng điện thoại di động của Huawei xuất xưởng lần lượt là 5,6 triệu và 6,4 triệu, đồng thời xếp hạng thị trường điện thoại di động của Huawei trên thế giới đã tụt xuống sau “các hãng khác” bên ngoài top 5. Trong nửa đầu năm, đóng góp doanh thu của mảng kinh doanh thiết bị đầu cuối cho Huawei cũng giảm từ hơn 50% xuống còn 33%.

Mặc dù chuỗi cung ứng gặp nhiều thách thức nhưng điện thoại di động Huawei đã chiếm được vị thế nhất định trên thị trường màn hình gập trong nước. Theo dữ liệu của IDC, trong nửa đầu năm 2022, Trung Quốc-Huawei chiếm hơn 63% thị phần màn hình gập trong nước, đứng đầu tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, so với áp lực cung cấp chip và quảng bá ra nước ngoài cho mảng kinh doanh nhà mạng và thiết bị đầu cuối, mảng kinh doanh doanh nghiệp của Huawei vẫn còn nhiều không gian để phát triển và cải thiện với thị trường nội địa là thị trường chính, đây đã trở thành hướng đi quan trọng cho Huawei mở rộng kinh doanh hiện tại.

Từ tháng 10 năm 2021 đến nay, Huawei đã thành lập 3 nhóm trong tổng số 20 nhóm. Ý nghĩa của việc thành lập nhóm là nâng cao hiệu quả tổ chức, tập trung vào các tuyến đầu B mới tiềm năng và thúc đẩy sự phục hồi của hoạt động kinh doanh hạng B.

Hồ Hòa Khánh, Chủ tịch luân phiên của Huawei, cho biết: "Mặc dù hoạt động kinh doanh thiết bị đầu cuối bị ảnh hưởng lớn, nhưng mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng CNTT-TT vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định. Chúng tôi sẽ tích cực nắm bắt xu hướng phát triển của số hóa và phát triển các-bon thấp, đồng thời đạt được chất lượng bằng cách tạo ra giá trị cho khách hàng và sự phát triển của đối tác."

Nguồn: Báo nbd.com.cn

Phiên dịch: Panama1688 team