Chi phí gia tăng và các bên liên quan kéo theo TOP10 công ty vật liệu có vấn đề "tăng doanh thu mà không tăng lợi nhuận"

9 12 2022

 Mùa báo cáo giữa kỳ năm nay của các công ty bất động sản đã kết thúc. Ngoài thông báo của Aoyuan Health trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào ngày 31 tháng 8 rằng kết quả tạm thời năm 2022 không thể được công bố đúng hạn, và Evergrande Property và Color Life đã bị đình chỉ giao dịch gần nửa năm, hơn 50 Hồng Kông- công ty cổ phần bất động sản niêm yết có năm 2022 Báo cáo bán niên đã được công bố.

 Đánh giá từ bảng điểm báo cáo bán niên được công bố bởi 10 công ty quản lý bất động sản hàng đầu về khu vực quản lý, 10 công ty quản lý bất động sản hàng đầu trong khu vực quản lý đã duy trì mức thu nhập hoạt động tốt và tốc độ tăng trưởng hàng năm, nhưng trong trường hợp quy mô thu nhập hoạt động tăng đều, “Vấn đề tăng thu nhập mà không tăng lợi nhuận cũng ngày càng trở nên nổi cộm.

 Theo thống kê từ China Real Estate News, 5 trong số 10 công ty bất động sản hàng đầu về diện tích được quản lý đã có mức tăng trưởng lợi nhuận ròng giảm so với cùng kỳ năm trước, dao động từ -10,3% đến -75,9%. Trung bình, thu nhập hoạt động của 10 công ty quản lý bất động sản hàng đầu trong nửa đầu năm 2022 tăng 25,78% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tốc độ tăng của lợi nhuận ròng trong cùng kỳ là -1,62%.

 "Cho dù đó là bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại hay tài sản văn phòng, chi phí vận hành đã tăng kể từ khi bắt đầu có dịch, trong khi tình hình thu phí trong cùng thời kỳ chỉ tương đối ổn định ở khu vực dân cư của các thành phố cấp một, và Một giám đốc điều hành của một công ty bất động sản niêm yết tại Hồng Kông ở Bắc Kinh nói với các phóng viên rằng lợi nhuận của các công ty quản lý bất động sản sẽ tiếp tục giảm trong năm nay.

 "Độc lập là một vấn đề quan trọng lúc này"

 Trong báo cáo giữa năm ngoái, tỷ suất lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng của nhiều công ty quản lý bất động sản cho thấy xu hướng giảm. Các vấn đề về các khoản cho vay cầm cố của bên liên quan và các khoản phải thu của bên liên quan ngày càng trở nên nổi cộm.

 "Các nhà đầu tư sẽ lo lắng rằng tình hình vốn của các công ty bất động sản sẽ bị ảnh hưởng bởi các công ty bất động sản liên quan. Với tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng trong ngành bất động sản chậm lại và việc thắt chặt các kênh tài trợ, áp lực hoạt động của các công ty bất động sản đã tăng lên đáng kể. Trong Để giảm bớt khủng hoảng, một số công ty bất động sản đã kiểm soát việc niêm yết các dịch vụ bất động sản. niềm tin của nhà đầu tư và sự hoảng sợ lan truyền. ”bày tỏ.

 Vào ngày 17 tháng 8, Ya Life đã công bố kết quả bán niên năm 2022. Thu nhập hoạt động tăng 22% lên 7,62 tỷ nhân dân tệ, nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp giảm 3,1 điểm phần trăm xuống 26,9% và lợi nhuận ròng là 1,15 tỷ nhân dân tệ, so với cùng kỳ năm ngoái -năm giảm 10,3%. Lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông cũng giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1,058 tỷ nhân dân tệ. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của khoản phải thu bên liên quan của Ya Life trong giai đoạn hiện tại là 108,5%, cao gần gấp 5 lần tốc độ tăng của thu nhập hoạt động; nó cũng chiếm 35 % thu nhập hoạt động .

 Trong nửa đầu năm nay, khoản phải thu khách hàng của Ya Life từ các bên liên quan lên tới 2,67 tỷ NDT, tăng hơn 1 tỷ NDT so với cùng kỳ năm ngoái, và các khoản phải thu khác là 830 triệu NDT.

 Trước thực tế luôn có bài học từ công ty mẹ của các công ty quản lý tài sản niêm yết được “thay máu” trong ngành, thị trường đang lo lắng về điều này. Về vấn đề này, ban quản lý của Ya Life trả lời rằng chưa từng có bất kỳ giao dịch tài chính và giao dịch tài chính nào không được tiết lộ với bên liên quan với Agile.

 Niu Xiaojuan nói: “Làm thế nào để đảm bảo tốt hơn tính độc lập trong hoạt động của các công ty quản lý tài sản là một vấn đề then chốt mà các công ty quản lý tài sản cần xem xét.

 Chi phí hoạt động cao và thu nhập từ tài sản nắm giữ thấp hơn

 Đối mặt với vấn đề chung là tăng trưởng lợi nhuận ròng chậm lại, một mấu chốt khác mà nhiều công ty bất động sản đưa ra là chi phí tăng và chi phí hoạt động cao.

 Vào ngày 26 tháng 8, Greentown Services được niêm yết tại Hồng Kông đã phát hành báo cáo tạm thời năm 2022. Từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022, công ty đạt thu nhập hoạt động 6,828 tỷ nhân dân tệ, tăng 22,01% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận ròng thuộc về công ty mẹ là 341 triệu nhân dân tệ, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. của 37,61% nhân dân tệ.

 Theo một báo cáo nghiên cứu do Nomura công bố, Greentown Service đã bị hạ cấp từ “Mua” xuống “Trung lập” và dự báo lợi nhuận từ năm 2022 đến năm 2024 đã bị hạ 17% xuống còn 22%. Nguyên nhân chính dẫn đến việc hạ cấp là “GFA Tăng trưởng chậm hơn, tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn và chi phí hoạt động cao hơn ".

(18.730, 1.36, 7.83%)

 Về vấn đề “tăng thu nhập mà không tăng lợi nhuận”, lý do thặng dư đầu tư được đưa ra là: Trong nửa đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên thu nhập từ việc nắm giữ tài sản như trung tâm thương mại, cho thuê khách sạn. giảm, và bất động sản được giảm hoặc miễn theo chính sách quốc gia. Giá thuê, hoạt động kinh doanh quản lý tài sản còn lại của China Merchants giảm 20,25% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 215 triệu nhân dân tệ. Trong nửa đầu năm 2022, tiền thuê nhà sẽ được giảm hoặc miễn là 45,3 triệu nhân dân tệ, và mức giảm tiền thuê hàng năm dự kiến ​​là khoảng 86,29 triệu nhân dân tệ.

 "Nếu các dự án đang quản lý chủ yếu không phải là nhà ở, chẳng hạn như cao ốc văn phòng và khu công nghiệp, tỷ suất lợi nhuận gộp hàng năm và lợi nhuận ròng sẽ ngày càng thấp. Ở các thành phố cấp một, việc bị yêu cầu giảm cũng thường xảy ra hơn. giá thuê trong năm nay. "Các giám đốc điều hành của các công ty bất động sản niêm yết đã được phỏng vấn cho biết điều này.

Phiên dịch: Panama1688 team