Các doanh nghiệp Alibaba chia sẻ các sáng kiến ​​xanh tại COP28

12 15 2023

Các doanh nghiệp Alibaba chia sẻ các sáng kiến ​​xanh tại COP28

  • Công cụ hậu cần hỗ trợ AI của Cainiao cắt giảm 15% vật liệu đóng gói
  • Dịch vụ giao hàng Ele.me xử lý rác thải nhựa và thực phẩm bằng lời nhắc trong ứng dụng


   Hệ sinh thái của Tập đoàn Alibaba nằm ở ngã tư giữa số hóa và tính bền vững, và các doanh nghiệp của tập đoàn đang tận dụng cái trước để thúc đẩy cái sau, các giám đốc điều hành chia sẻ bên lề COP28 ở Dubai.

   Hội nghị lần thứ 28 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, còn được gọi là COP28, đã kết thúc vào ngày 12 tháng 12 sau hai tuần thảo luận giữa các nhà hoạch định chính sách toàn cầu về những nỗ lực ngày càng tăng về tính bền vững.

   Theo Giám đốc tài chính Toby Xu của tập đoàn, người tham dự hội nghị, sự kiện này mang đến cơ hội học hỏi cho Alibaba.

   Xu cũng là Chủ tịch Ủy ban Quản lý Phát triển Bền vững của Alibaba và trong một tuyên bố, ông nói rằng công ty nền tảng này chỉ mới bắt đầu hành trình giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

   Các doanh nghiệp khác nhau đang giải quyết thách thức này theo những cách khác nhau, mặc dù tất cả đều được hỗ trợ bởi công nghệ tiên tiến như AI và đơn giản như thông báo trong ứng dụng. Khám phá những đổi mới của họ dưới đây.

 

Cainiao Alibaba Group Trung Quốc Pavilion Cop28
Phó chủ tịch Tập đoàn Cainiao Niu Zhijing chia sẻ những nỗ lực phát triển bền vững của doanh nghiệp trong bài phát biểu trong sự kiện tại Gian hàng Trung Quốc của COP28. Nguồn ảnh: Tập đoàn Alibaba

Tàu xanh

   Trong một sự kiện bên lề tại China Pavilion, Phó chủ tịch Tập đoàn Cainiao Niu Zhijing, đồng thời là Tổng giám đốc ESG của công ty, đã giải thích về giá trị của dịch vụ hậu cần xanh, vốn là “chiến lược dài hạn của Cainiao”, ông nói trong một tuyên bố. .

   Công ty đang tận dụng nhiều loại công nghệ để thực hiện chiến lược này, chẳng hạn như sử dụng AI để tạo ra thuật toán đấm bốc thông minh. Công cụ này chọn kích thước bưu kiện tối ưu cho các đơn đặt hàng và giảm 15% việc sử dụng vật liệu đóng gói, theo báo cáo ESG 2022 của Alibaba , cắt giảm 80 triệu thùng giấy trị giá vật liệu được đưa vào lưu hành hàng năm.

   Theo Niu, việc Cainiao áp dụng các bản kê khai điện tử, liệt kê tất cả các mặt hàng trong một lô hàng ở định dạng kỹ thuật số, đã tiết kiệm được hơn 400 tỷ bản kê khai bằng giấy trong ba năm qua.

   Dịch vụ hậu cần cũng giúp các công ty khác cắt giảm lượng carbon dễ dàng hơn. Cainiao cấy chip RFID vào bộ khoảng 33.000 hộp có thể tái sử dụng, được sử dụng hơn 130.000 lần trong năm kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023, tài liệu nộp cho Hong Buổi biểu diễn trên sàn chứng khoán của Kong.

 

Tập đoàn Xianyu Alibaba Cop28
Chủ tịch Xianyu Ding Jiang phát biểu trong sự kiện bên lề COP28. Nguồn ảnh: Tập đoàn Alibaba

Mua sắm khôn ngoan

   Có lý do khiến “tái sử dụng” đứng thứ hai trong châm ngôn bền vững “giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế” - việc biến một món đồ thành một thứ hoàn toàn mới là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng có thể tránh được bằng cách kết hợp những món đồ được yêu thích trước đó với những ngôi nhà mới.

   Tham gia nền tảng tiêu dùng tuần hoàn Xianyu của Alibaba, nơi cung cấp địa điểm trực tuyến cho hơn 500 triệu người dùng để đăng bán các mặt hàng đã qua sử dụng, đặc biệt là quần áo.

   Ngành công nghiệp thời trang chịu trách nhiệm cho 4% lượng khí thải toàn cầu, bằng tổng lượng khí nhà kính do Pháp, Đức và Vương quốc Anh tạo ra cộng lại, theo dữ liệu được tập hợp bởi nhóm vận động Chương trình nghị sự thời trang toàn cầu.

   Xianyu đang nỗ lực để giảm con số này xuống. Bằng cách sử dụng nền tảng thay vì mua tại cửa hàng, người dùng nền tảng đã cắt giảm 3,14 triệu tấn khí thải carbon trong năm kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023.

   Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu, theo Chủ tịch Xianyu Ding Jiang, người lên sân khấu ở Dubai, cho biết.

   “Chúng tôi hy vọng rằng đến năm 2030, Xianyu sẽ phục vụ hơn 1 tỷ người dùng và thúc đẩy giảm lượng khí thải carbon hơn 55 triệu tấn,” Ding cam kết trong sự kiện bên lề COP28 vào ngày 10 tháng 12.

 

Yếu tố Alibaba Cop28
Phó chủ tịch cấp cao của Ele.me Xiao Shuixian phát biểu trước đám đông trong một phiên họp tại China Pavilion trong COP28.
Phục vụ bền vững

   Ứng dụng giao đồ ăn Ele.me luôn đi đầu trong nỗ lực hạn chế rác thải nhựa, vốn chiếm hơn 400 triệu tấn rác trên toàn thế giới vào năm 2021.

   Nền tảng này đã tiêu đề vào đầu năm nay bằng cách đưa ra "những khuyến khích" nhằm ngăn cản việc sử dụng dao kéo dùng một lần. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 trên tạp chí Science, các đề xuất trong ứng dụng đã tăng lượng giao thực phẩm không cần dụng cụ lên 648% so với nhóm đối chứng.

   Ele.me đã giao hơn 1,7 tỷ đơn đặt hàng mà không cần bộ đồ ăn, Phó chủ tịch cấp cao Xiao Shuixian cho biết trong sự kiện bên lề COP28, đây chỉ là một trong số “thói quen ít carbon” mà nền tảng này đang khuyến khích người dùng.