30 triệu gói ngâm chân đã được bán ra, làm sao chăm sóc sức khỏe có thể khiến giới trẻ “cúi đầu”? |Qianxing Chuangpai Zhi

12 5 2023

   Khi ngành chăm sóc sức khỏe truyền thống va chạm với nhu cầu của giới trẻ hiện đại, xu hướng tiêu dùng nào sẽ hình thành?

   Theo dữ liệu khảo sát của McKinsey, thế hệ sau 90 trong độ tuổi từ 26 đến 30 đã trở thành lực lượng thực sự chủ chốt trong việc giữ gìn sức khỏe và hơn 70% trong số họ coi sức khỏe là ưu tiên hàng đầu. Thị trường chăm sóc sức khỏe cũng trải qua những thay đổi to lớn với sự trỗi dậy của thế hệ người tiêu dùng lớn mới. Tập trung vào cơn sốt chăm sóc sức khỏe trong giới trẻ, các thương hiệu mới tập trung vào các danh mục được chia nhỏ lần lượt xuất hiện và "Yuanqi Master" là một trong những người tham gia.

   Bắt đầu từ các sản phẩm chườm nóng và hướng đến phụ nữ ở độ tuổi 30, Yuanqi Master đã cho ra mắt mặt nạ chườm nóng mới, miếng dán cổ chườm nóng và các sản phẩm khác, với hy vọng trở thành một thương hiệu thời trang, gợi cảm và khỏe mạnh hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nắm bắt đặc điểm của người tiêu dùng trẻ là “lười biếng và bận rộn ở nhà”, thương hiệu lấy “đơn giản, dễ sử dụng” làm điểm khởi đầu để tạo ra dòng sản phẩm sức khỏe có thể mang theo và sử dụng mọi lúc, mọi nơi. .

 

 

   Sau khi sản phẩm được tung ra thị trường, thương hiệu bắt đầu sử dụng việc trồng KOL, phát sóng trực tiếp và các phương pháp khác để thúc đẩy chuyển đổi, kết hợp nguồn lực nhân tài phù hợp với đám đông và mở rộng thêm nhiều kịch bản tiêu dùng mới cho thương hiệu.

   Yuanqi Daren đã thiết lập một hệ thống vận hành thương hiệu trưởng thành với cửa hàng hàng đầu Tmall làm điểm khởi đầu và xây dựng hệ thống bán hàng kết hợp các cửa hàng hàng đầu trực tuyến với các kênh ngoại tuyến. Trong Double 11 này, Yuanqi Daren đứng đầu trong tất cả các hạng mục miếng dán nhiệt Tmall Double 11, trở thành một trong những chú ngựa ô trong đường đua sức khỏe nhẹ.

   Hiện tại, Yuanqi Master đã phát triển nhiều danh mục như bịt mắt, giữ ấm cổ, giữ ấm đai, miếng dán nén nóng và ngâm chân. Các sản phẩm ngâm chân của Yuanqi Master đã bán được hơn 30 triệu chiếc và giành được giải thưởng bồn ngâm chân và bồn ngâm chân Tmall. 

   Sau đây là bản ghi lại bài phát biểu và cuộc phỏng vấn của Chen Hao tại “Buổi chia sẻ phương tiện truyền thông thương hiệu mới phổ biến Tmall Double 11”, thành viên của “Dự án ngàn sao” của Tmall đồng thời là người sáng lập kiêm CEO của Yuanqi Master, được biên soạn và biên soạn:

 

Thực hiện phong cách “chăm sóc sức khỏe nhẹ nhàng” mới của Trung Quốc

   Thương hiệu của chúng tôi có tên là Yuanqi Master, và định vị thương hiệu của nó là cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhẹ nhàng kiểu Trung Quốc mới. Chúng tôi muốn trở thành một thương hiệu thời trang, gợi cảm và khỏe mạnh hơn trên con đường chăm sóc sức khỏe và thể chất. Dựa trên lợi thế chuỗi cung ứng của riêng mình, chúng tôi đã tổ chức lại việc định vị thương hiệu và các sản phẩm tùy chỉnh, đồng thời tiến hành nghiên cứu và phát triển đặc biệt cho nhóm người cốt lõi.

   Vậy làm thế nào để tạo ra một thương hiệu phong cách Trung Quốc mới, sức khỏe nhẹ nhàng và lối sống lành mạnh? Chúng tôi đã sản xuất một số sản phẩm chườm nóng, xoa bóp và chăm sóc sức khỏe, ngâm chân và ngâm chân cũng như các sản phẩm miếng dán thảo dược Trung Quốc dành cho phụ nữ trên 30 tuổi. Chúng tôi hy vọng cung cấp cho họ giải pháp sức khỏe nhẹ nhàng và lành mạnh mới thông qua một cách mới.

   Trong thời đại phát triển nhanh chóng này, giới trẻ hiện đại cần một sản phẩm bảo vệ sức khỏe mà họ có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi và thực hiện các hoạt động bảo vệ sức khỏe mọi lúc, mọi nơi.

   Người tiêu dùng không cần phải đến các tiệm massage hay tiệm massage ngoại tuyến, sử dụng sản phẩm của chúng tôi, họ có thể thực hiện các động tác châm cứu rất đơn giản và dễ dàng tại nhà hoặc có thể sử dụng các sản phẩm chườm nóng để xoa dịu cổ và tập một số bài tập đầu gối trên cao.

   Đây là định vị cơ bản của thương hiệu chúng tôi, dựa trên đó chúng tôi đã tạo ra một số dòng sản phẩm, chẳng hạn như khăn quàng cổ hơi nước dành cho các vấn đề về cột sống cổ của phụ nữ, cũng như các sản phẩm làm ấm bụng, chườm nóng đầu gối, bàn chân.

 

 

   Ngoài việc tuân thủ "chăm sóc sức khỏe nhẹ nhàng", chúng tôi cũng đang nghiên cứu khái niệm "phong cách Trung Quốc mới". Tôi nghĩ các phương pháp chăm sóc sức khỏe truyền thống đã quá lỗi thời, khi cha mẹ và người lớn tuổi thực hiện phương pháp đốt ngải cứu, họ sử dụng một số dụng cụ rất cũ trong một môi trường rất truyền thống. Tôi nghĩ những thiết bị này cũng có thể trở nên thời trang và tiện lợi hơn, cho phép người dùng tự chế tạo chúng tại nhà.

   Đi theo con đường nâng cấp chất lượng để làm cho các sản phẩm y tế trở nên đơn giản và dễ sử dụng hơn

   Trước đây, tôi chịu trách nhiệm vận hành ngành hàng tiêu dùng nhanh tại Tmall và tôi thấy nhiều thương hiệu mới phát triển, trong quá trình đó, tôi thấy họ bắt đầu kinh doanh như thế nào và cách phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Tôi cũng tích lũy được nhiều kiến ​​thức về toàn bộ ngành, hiểu biết sâu sắc về danh mục ngành, hiểu biết về đám đông và khả năng phân tích dữ liệu.

   Năm 2019, sau khi nhìn thấy cơ hội trong ngành chăm sóc sức khỏe, lần đầu tiên tôi đi sâu vào chuỗi cung ứng, sau khi quan sát xung quanh, tôi thấy mọi người đều đang ở giai đoạn rất cơ bản, toàn ngành chưa có quá nhiều đổi mới và vẫn đang mắc kẹt vào giá lăn bánh, rơi vào vòng luẩn quẩn của chất lượng thấp.

   Trong một thị trường cực kỳ hấp dẫn, người dùng thực sự đòi hỏi chất lượng thì không thể mua được sản phẩm tốt. Dựa trên hiểu biết sâu sắc này, chúng tôi hy vọng có thể can thiệp vào thị trường này, phát triển các sản phẩm bắt đầu từ chuỗi cung ứng và tạo ra một số sản phẩm chất lượng cao.

   Một trong những đối tác của chúng tôi có nguồn lực chuỗi cung ứng tương đối lớn và tất cả chúng tôi đều thành công và muốn đi theo con đường nâng cấp chất lượng. Nhà máy mà chúng tôi hiện đang hợp tác cũng là một nhà lãnh đạo vô hình trong ngành, với hệ thống kiểm soát chất lượng và hệ thống nghiên cứu và phát triển sản phẩm rất hoàn thiện. Đây là điều đã mang lại cho chúng tôi sự tự tin để thực hiện hoạt động R&D và đổi mới khi thành lập thương hiệu.

   Dòng sản phẩm đầu tiên của chúng tôi là máy nén nóng hơi nước. Mười năm trước, dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng hơi nước đã rất phát triển ở Nhật Bản, nhưng tỷ lệ thâm nhập vào thị trường Trung Quốc còn rất ít, chúng tôi đã tung ra các sản phẩm như mặt nạ xông hơi mắt, khăn quàng cổ xông hơi và chườm nóng đầu gối. 

   Sau khi tung ra thị trường, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tâm huyết vào việc xây dựng thương hiệu như xây dựng KOL, phát trực tiếp, giới thiệu người nổi tiếng, v.v. để mở cửa thị trường.

   Với sự phát triển của thương hiệu, dựa trên dây chuyền nén nóng bằng hơi nước, chúng tôi đã phát triển dòng sản phẩm moxibustion và bồn ngâm chân, đồng thời thực hiện nhiều cải tiến lặp đi lặp lại trong các danh mục này.

 

 

   Từ góc độ thương hiệu, chúng tôi luôn tin tưởng vào việc đổi mới chủng loại và tạo ra các sản phẩm khác nhau trong ngành. Chúng tôi đã thực hiện nhiều đổi mới và hy vọng rằng người dùng sẽ sử dụng những sản phẩm này trong nhiều trường hợp hơn và tiếp tục đưa khái niệm về sức khỏe ánh sáng vào thương hiệu.

   Về rào cản cốt lõi của thương hiệu, tôi nghĩ đầu tiên là đầu tư vào sản phẩm và R&D. Tốc độ ra mắt sản phẩm mới là khoảng 3 tháng, sản phẩm mới phải được giới thiệu ra thị trường 3 tháng một lần. Tôi đặt rất nhiều tâm huyết vào đó. Khi nghiên cứu sản phẩm, tôi cảm thấy sản phẩm tốt có thể tự nói lên điều đó, thứ hai là sự hợp tác tiếp thị, sức mạnh sản phẩm tốt kết hợp với tiếp thị tốt có tác dụng thu được gấp đôi kết quả với một nửa công sức.

   Tmall là mảnh đất màu mỡ cho các thương hiệu mới phát triển

   Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian và công sức cho Tmall. Tmall có người dùng chất lượng rất cao và hệ thống tin cậy rất tốt, bao gồm toàn bộ dịch vụ hậu mãi và toàn bộ loạt sản phẩm hỗ trợ.

   Trong quá trình vận hành thương hiệu, chúng tôi xây dựng thương hiệu trên Tmall, mong muốn người dùng Tmall có thể cảm nhận được sự đổi mới của sản phẩm, chúng tôi cũng thường xuyên có nhiều mẫu sản phẩm mới để sử dụng, ưu tiên người dùng Tmall Seed dùng thử. Thương hiệu chúng tôi cũng đã thực hiện một số hoạt động riêng tư, cho phép người dùng hạt giống trải nghiệm nhiều sản phẩm mới của chúng tôi trước tiên trong cộng đồng, giúp chúng tôi liên tục lặp lại sản phẩm và đổi mới.

   Trong Tmall Double 11, tốc độ tăng trưởng của chúng tôi rất cao. Điều ngạc nhiên lớn hơn là tôi nghĩ thương hiệu đã thâm nhập được nhiều người hơn, chúng tôi đã tìm được những người chất lượng cao mà chúng tôi mong muốn, họ bắt đầu trải nghiệm sản phẩm của chúng tôi, sau đó sẽ có nhiều lượt mua lại liên tục và sau đó chúng tôi sẽ nghe thấy rất nhiều tiếng nói, phản hồi để tối ưu hóa và mở rộng dòng sản phẩm.

   Điều tôi quan tâm hơn là, chúng ta có thể cải thiện điều gì khác, làm thế nào chúng ta có thể đổi mới các công cụ chăm sóc sức khỏe cũ kỹ, mang lại cho chúng sức sống mới và cho phép nhóm đối tượng mua những sản phẩm họ nên mua. 

   Tôi hy vọng rằng mỗi cuộc gặp gỡ với người dùng là một trải nghiệm chữa lành tràn đầy năng lượng.

 

Hỏi đáp:

1. Chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc rất được giới trẻ ưa chuộng. Trong lĩnh vực tiêu dùng này, các thương hiệu tiêu dùng hàng đầu đã nắm bắt được những cơ hội mới nào? Bạn có thể chia sẻ? Xu hướng phát triển của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là gì?

   Chen Hao: Trước hết, thương hiệu của chúng tôi hiện đang hoạt động khá tốt và chúng tôi nên dẫn đầu trong Double 11. Trong quá trình thực hiện, tôi chú ý hơn đến phản hồi từ người dùng gửi đến chúng tôi, phản hồi của người dùng là một khó khăn lớn trong công ty, bởi vì cơ thể con người khác nhau sẽ có cảm giác khác nhau.

   Tôi nghĩ chăm sóc sức khỏe là xu hướng không thể đảo ngược. Trên thực tế, mọi người đều đang chăm sóc sức khỏe, chỉ là thương hiệu của chúng tôi tách biệt các tình huống này để người dùng thuận tiện hơn trong việc duy trì sức khỏe. Khi người dùng thiếu kiến ​​thức chuyên môn, làm cách nào tôi có thể đưa ra gợi ý cho người tiêu dùng thông qua các chuyên gia tư vấn tên miền riêng của mình để người tiêu dùng có thể nhanh chóng điều chỉnh theo nhu cầu của mình.

 

2. Nhìn vào môi trường hiện nay, sự phát triển của hàng tiêu dùng khác với những năm trước, theo ông đâu là những khó khăn, thách thức chính khi khởi nghiệp một thương hiệu tiêu dùng mới ở giai đoạn hiện nay?

   Chen Hao: Khi xây dựng thương hiệu, bạn phải tự hỏi mình một câu hỏi: Tại sao người tiêu dùng lại chọn bạn thay vì hãng rẻ hơn? Điều này thực sự rất khó khăn.

   Bởi vì chúng tôi có năng lực chuỗi cung ứng tương đối mạnh nên chúng tôi cũng có những nhà máy đã hoạt động hơn mười năm. Trong quá trình này, tôi đã học được cách lặp đi lặp lại và đổi mới công nghệ để tạo ra một sản phẩm tốt, tôi có thể tạo ra sự khác biệt với những sản phẩm tương đối cấp thấp trên thị trường, đó là một sự tự tin rất lớn.

   Trong tương lai, tôi nghĩ mọi người sẽ ngày càng tìm kiếm những sản phẩm tiết kiệm chi phí, nhưng hiệu quả chi phí không hề rẻ, không có nghĩa là 9,9 nhân dân tệ là tiết kiệm chi phí. Tôi nghĩ 99 nhân dân tệ cũng tiết kiệm chi phí, miễn là giá trị của sản phẩm tương ứng với giá của nó. Trong xu hướng chung hiện nay, dường như mọi người đều nói rằng mức tiêu dùng đã bị hạ thấp, nhưng mức tiêu dùng hàng ngày của người dân vẫn tiếp tục, nhưng sự lựa chọn của họ hợp lý hơn, tính hợp lý không mâu thuẫn với giá cả.

   Về mặt quy hoạch thương hiệu, một mặt, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bắt đầu từ phía chuỗi cung ứng để làm cho tỷ lệ giá/hiệu suất cao hơn; mặt khác, chúng tôi đang phát triển nhiều sản phẩm mới và chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp một môi trường thoải mái cho nhiều người dùng trong nhiều tình huống. Giải pháp, chúng tôi muốn đổi mới những công cụ truyền thống và cổ xưa đó.

 

3. Đã 4 năm kể từ khi thành lập vào năm 2019 và gia nhập thị trường, từ góc nhìn của ông, ông thấy nhu cầu sức khỏe của người tiêu dùng có những thay đổi gì mới? Thương hiệu sẽ làm gì để thích ứng với những thay đổi đó?

   Chen Hao: Bắt đầu từ những công cụ cũ ban đầu, người tiêu dùng dần dần cố gắng chuyển sang những sản phẩm nhẹ hơn, dễ sử dụng hơn và đơn giản hơn, sau khi dùng thử, họ cảm thấy những sản phẩm này có trải nghiệm tốt hơn và sẽ tiếp tục mua lại.

   Ở giai đoạn này, chúng tôi chủ yếu tập trung vào việc tiếp cận đám đông, hy vọng rằng nhiều người tiêu dùng thực sự có thể sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Tiếp theo, chúng tôi có thể giúp người tiêu dùng thực hiện một số tiện ích mở rộng được cá nhân hóa.

 

Phiên dịch: Panama1688 Team